Ichigo Ichie – “Nhất kì nhất hội” không chỉ là một cụm từ phổ biến trong Trà Đạo, mà nó còn là một triết lý sống, một lời nhắc nhở trân trọng những khoảnh khắc của cuộc đời. Để hiểu rõ hơn về cụm từ này, hãy cùng đọc qua bài viết nhé.

Bậc thầy trà đạo Sen No Rikyu đã dùng cụm từ “Ichigo Ichie – Nhất kì, nhất hội” để truyền đạt ý nghĩa rằng mặc dù chỉ là pha trà và thưởng trà cùng nhau trong một thời gian ngắn ngủi nhưng cuộc gặp gỡ này sẽ không bao giờ có lần thứ hai. Về cơ bản, cụm từ này hàm chứa ý nghĩa sâu xa về cái nhìn cuộc đời như là một khoảnh khắc.

Bậc thầy Sen No Rikyu (Nguồn: Internet)
Bậc thầy Sen No Rikyu. (Nguồn: Internet)

Cụm từ Ichigo Ichie cũng nêu lên ý tưởng rằng việc gặp gỡ với mọi người luôn là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời. Ta sẽ không bao giờ có thể gặp lại được cùng một người, theo cùng một cách, ở cùng một thời điểm và cảm xúc như lần đầu gặp nhau. Do đó, hãy luôn trân trọng mỗi lần gặp gỡ.

Triết lý này đặc biệt quan trọng đối với những ai từng mất đi người thân yêu của mình, và bằng cách tin rằng mỗi cuộc gặp gỡ là duy nhất trong đời, ta sẽ có cơ hội để thể hiện lòng tốt và trân trọng mọi người xung quanh ta, đặc biệt là những người thân yêu luôn bên cạnh như: cha, mẹ, anh chị, bạn bè, người yêu… những người ta luôn nghĩ sẽ bên cạnh mình và do đó lắm lúc tỏ ra hờ hững với họ.

Nhận thức được triết lý này sẽ giúp ta ghi nhớ rằng mỗi một ngày ta còn sống trên đời này, mỗi khoảnh khắc ta dành bên người thân yêu của ta là vô giá, và xứng đáng để ta dành toàn bộ tâm ý của mình vào. Chúng ta không biết khi nào thì mình sẽ chết, mỗi ngày đều có thể là ngày cuối cùng ta sống trên đời. Ichigo Ichie chính là lời nhắc “Bây giờ, hoặc không bao giờ”.

Ichigo Ichie (Nguồn: Internet)
Dòng chữ Ichigo Ichie bằng tiếng Nhật. (Nguồn: Internet)

Người Nhật sử dụng cách nghĩ này trong hai tình huống: khi lần đầu gặp người lạ và khi gặp người quen, để nhấn mạnh rằng mỗi lần gặp gỡ là duy nhất. Trong cả hai trường hợp, mục đích là nhằm thể hiện lòng biết ơn và trân trọng khoảnh khắc mà ta đang sẻ chia trong cuộc sống. Đồng thời, nó cũng mang một chút tiếc nuối, và ý thức về sự chảy trôi của thời gian.

Việc tập luyện và thực hành Ichigo Ichie sẽ giúp bạn có một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, viên mãn hơn, trút bỏ gánh nặng ở quá khứ và sống trọn trong khoảnh khắc của hiện tại. Bạn sẽ học được cách trân trọng hiện tại, nhận ra và biết ơn mọi khoảnh khắc bình dị thường ngày, và rồi khi bạn trở thành một “thợ săn khoảnh khắc”, mọi thứ đều sẽ trở nên đặc biệt và tuyệt vời.

4 cách để bạn thực hành Ichigo Ichie trong đời sống

1. Hãy là một người bạn tốt

Một người bạn là yếu tố cần thiết (Nguồn: Internet)
Một người bạn là yếu tố cần thiết (Nguồn: Internet)

Một người đồng hành là yếu tố cần thiết với Ichigo Ichie, bởi vì một người bạn xấu có thể phá hỏng buổi gặp gỡ nhau bằng chính sự tiêu cực của họ. Nên hãy bao quanh bạn bằng niềm vui, truyền năng lượng tích cực cho người khác và cùng nhau chia sẻ, trân trọng vẻ đẹp của từng khoảnh khắc.

Còn nếu bạn thấy mình thật cô đơn, không bạn bè. Hãy chắc rằng bản thân trở thành một người bạn tốt, và tự điều đó sẽ thu hút người khác về phía bạn. Nếu không, một tách trà nóng với chính bản thân vào một chiều hoàng hôn cũng là một trải nghiệm khó quên đấy.

2. Hãy đặt điện thoại qua một bên

Ichigo Ichie phụ thuộc vào khả năng nhìn, nghe, cảm thụ của chúng ta trong từng khoảnh khắc, chỉ làm một việc một lần và đặt cả trái tim lẫn tâm hồn vào nó, như thể đó là việc cuối cùng ta làm trên Trái Đất.

Cũng giống như một nghệ nhân cắm hoa trong hoa đạo, sinh mệnh của bông hoa không thể kéo dài lâu được, nhưng chính vào lúc sinh mệnh sắp lụi tàn này lại là lúc bông hoa rực rỡ nhất. Và người nghệ nhân có nhiệm vụ giúp hoa phô ra toàn bộ vẻ đẹp của nó. Vẻ đẹp ấy không thể kéo dài mãi được, do đó ta cần trân trọng từng khoảnh khắc nhỏ, ngay tại đây, ngay tại lúc này.

Hoa nở rồi hoa tàn (Nguồn: Internet)
Hoa nở rồi hoa tàn (Nguồn: Internet)

Và để làm được điều đó, người nghệ nhân không thể vừa cắm hoa vừa nhắn tin được đúng không nào ? Khoảnh khắc cũng giống như một người tinh hay ghen, yêu cầu chúng ta dành toàn bộ tâm trí vào nó. Mỗi khoảnh khắc không thể quay trở lại chính là một ốc đảo của niềm vui. Và ta thì nên vui hết mình.

3. Trân trọng những gì xung quanh ta

Tom Cruise từng nói: “Những điều nhỏ bé, không gì quan trọng hơn chúng cả”. Thật vậy, quanh ta luôn tràn ngập những điều nhỏ bé, những khoảnh khắc đẹp, độc nhất của thiên nhiên, của môi trường sống xung quanh, của mọi sự diễn ra quanh mình. Cuộc sống luôn tràn đầy những khoảnh khắc vô giá được ẩn trong nhịp sống thường ngày. Hãy dừng lại và quan sát nhiều hơn, tôi tin là bạn sẽ nhận ra điều đó.

Việc chậm lại và quan sát mọi thứ xung quanh đồng thời sẽ khiến bạn nhận ra sự chảy trôi của thời gian, đó cũng chính là ý quan trọng nhất của Ichigo Ichie. Như hoa tuyết dưới nắng hè, thời gian trôi qua là thời gian đã mất. Đây chính là cốt lõi của triết lý Nhất kì nhất hội.

4. Biến mọi khoảnh khắc trở thành duy nhất

  • Sống như thể mọi sự chỉ xảy ra duy nhất một lần: Nhận thức được một đời một lần gặp gỡ của mọi cuộc gặp gỡ.
  • Sống trọn vẹn hiện tại: Bạn không thể thay đổi quá khứ, cũng chẳng thể chắc chắn tương lai. Nhưng tại đây, ngay tại thời điểm này mọi sự đều đang diễn ra trước mắt bạn.
  • Thử một điều chưa từng làm: Như người ta thường nói, không thể trồng cây táo mà mong đợi thu hoạch quả đào (Ý nói lặp đi lặp lại một hành động mà lại mong đợi kết quả khác đi). Hãy thử những điều bạn luôn muốn nhưng chưa bao giờ dám làm, vì biết đâu được điều đó sẽ thay đổi bạn mãi mãi.
  • Đừng trì hoãn nữa: Mỗi cơ hội chỉ xuất hiện một lần, nếu bỏ lỡ nó, bạn sẽ bỏ lỡ mãi mãi.
  • Hãy trở thành một thợ săn khoảnh khắc: bạn càng luyện tập, bạn càng thành thạo. Và rồi thế giới quan của bạn sẽ thay đổi rất nhiều đấy.

Lời cuối

“Nhất kì” là khoảng thời gian kéo dài từ lúc ta sinh ra đến lúc mất đi. “Nhất hội” là cơ hội gặp gỡ, làm quen nhau giữa hai con người xa lạ, là mối nhân duyên tiền định. “Nhất kì, nhất hội” có nghĩa là “Một đời người, chỉ một lần gặp gỡ”, rằng nếu ta không biết nắm bắt và trân trọng khoảnh khắc do nhân duyên mang đến, ta sẽ bỏ lỡ nó mãi mãi.

Đây là ý thứ nhất của triết lý “Nhất kì nhất hội”, dù rằng bạn có gặp tôi mỗi ngày, hay là một năm, mười năm mới gặp một lần thì điều đó cũng không quan trọng. Ta không biết khi nào sẽ là lần cuối gặp nhau cả, vậy nên hãy trân trọng mọi cuộc gặp gỡ mà ta có với nhau, vì biết đâu một ngày bạn và tôi không từ mà biệt, theo dòng chảy của định mệnh mà rời xa mãi mãi.

Hay nếu còn có duyên gặp lại nhau, cuộc gặp gỡ hôm nay đã không còn giống như trước nữa rồi. Giống như câu nói:”Chúng ta của sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta”. Và đây chính là ý thứ hai của “Nhất kì nhất hội”, chính là sự ý thức về dòng chảy thời gian.

Thời gian như một dòng chảy, nó chảy qua mọi thứ, mọi sự, mọi sinh vật sống. Mỗi khoảnh khắc, mỗi hành động, mỗi giây phút ta bên nhau rồi sẽ nằm lại phía sau dòng chảy của thời gian, hóa thành một phần của lịch sử, vĩnh viễn không thể khứ hồi. Bạn và tôi hôm nay, không phải bạn và tôi ngày hôm qua. Bạn và tôi của sau này cũng chắc chắn không còn là bạn và tôi ngày hôm nay, mọi sự đều sẽ thay đổi như bản chất vốn có của nó.

Ichigo Ichie là một triết lý rất hay mà tôi mong có thể truyền đạt đến các bạn, để mỗi người chúng ta đều trân trọng hiện tại và trân trọng lẫn nhau. Để hiểu được và thực hành triết lý này, tôi tin nó không dễ dàng chút nào. Song, vẫn hi vọng các bạn phần nào thấm nhuần được tư tưởng của nó, vì cuộc đời tuy dài cũng chỉ là một khoảnh khắc. Ichigo Ichie – Nhất kì, nhất hội.

Nhất kì. nhất hội (Nguồn: Internet)
Nhất kì – Nhất hội. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm một số bài viết khác như:

Cảm ơn các bạn đã đọc bài, hãy theo dõi BlogAnChoi để đón xem các bài viết hấp dẫn khác nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận