Mafia đã không còn là khái niệm quá xa lạ với chúng ta qua loạt phim Bố Già – The God Father đình đám. Vậy bạn đã hiểu rõ về mafia và cách thức hoạt động của chúng chưa? Hãy cùng BlogAnChoi khám phá nhé!

Mafia (còn được gọi là Cosa Nostra, trong tiếng Ý có nghĩa là “Điều của chúng ta”), một mạng lưới các nhóm tội phạm có tổ chức có trụ sở tại Ý và Mỹ, đã phát triển qua nhiều thế kỷ ở Sicily, một hòn đảo bị cai trị cho đến giữa thế kỷ 19 bởi một danh sách dài những kẻ xâm lược ngoại quốc.

Những người Sicilia đã tập hợp lại thành từng nhóm để bảo vệ bản thân và thực hiện công lý của chính họ. Ở Sicily, thuật ngữ “mafioso” hay thành viên Mafia ban đầu không có nghĩa tội phạm và được dùng để chỉ một người bị nghi ngờ về quyền lực tại cơ quan trung ương.

Hình tượng mafia trong phim ảnh (Ảnh: Internet).
Hình tượng mafia trong phim ảnh (Ảnh: Internet).

Đến thế kỷ 19, một số nhóm này nổi lên như một đội quân tư nhân, hay còn gọi là “mafie” chuyên moi tiền bảo vệ từ các chủ đất và cuối cùng trở thành tổ chức tội phạm bạo lực mà ngày nay được gọi là Sicilia Mafia. Mafia Mỹ lên nắm quyền vào những năm 1920, là một thực thể tách biệt với Mafia ở Ý, mặc dù họ có chung những truyền thống như omerta, quy tắc ứng xử và lòng trung thành.

Nguồn gốc Sicilia của Mafia

Trong nhiều thế kỷ, Sicily, một hòn đảo ở Địa Trung Hải nằm giữa Bắc Phi và nước Ý, bị cai trị bởi một danh sách dài những kẻ xâm lược ngoại quốc, bao gồm người Phoenicia, người La Mã, người Ả Rập, người Pháp và người Tây Ban Nha. Cư dân của hòn đảo nhỏ này đã thành lập các nhóm để bảo vệ mình khỏi các lực lượng chiếm đóng thù địch, cũng như các nhóm người Sicilia trong khu vực.

Sicily, một hòn đảo ở Địa Trung Hải nằm giữa Bắc Phi và lục địa Ý (Ảnh: Internet).
Sicily, một hòn đảo ở Địa Trung Hải nằm giữa Bắc Phi và lục địa Ý (Ảnh: Internet).

Những nhóm này, sau này được gọi là thị tộc hoặc gia tộc, đã phát triển hệ thống công lý và trừng phạt của riêng họ, thực hiện các hành động của họ trong bí mật. Vào thế kỷ 19, các đội quân tư nhân nhỏ được gọi là “mafie” đã lợi dụng các điều kiện sẵn có thường xuyên xảy ra bạo lực, hỗn loạn ở Sicily và moi tiền bảo vệ từ các chủ đất. Từ lịch sử này, Sicilia Mafia nổi lên như một tập hợp các thị tộc hoặc gia tộc tội phạm.

Theo Selwyn Raab, tác giả của cuốn sách “Five Families: The Rise, Decline, and Resurgence of America’s Most Powerful Mafia Empires” (tạm dịch: Năm gia đình: Sự trỗi dậy, suy tàn và hồi sinh của các đế chế mafia hùng mạnh nhất nước Mỹ), mặc dù nguồn gốc chính xác của nó vẫn chưa rõ, nhưng thuật ngữ Mafia xuất phát từ một từ lóng của người Sicily-Ả Rập có nghĩa là “hoạt động như một người bảo vệ chống lại sự kiêu ngạo của kẻ quyền lực”.

Raab cũng nói rằng cho đến thế kỷ 19, từ “mafioso” không dùng để chỉ ai đó là tội phạm, mà là một người bị nghi ngờ về quyền lực ở cơ quan trung ương. Vào những năm 1860, một vở kịch có tên “I Mafiusi della Vicaria” (“Anh hùng đền tội”), kể về một nhóm tù nhân tại một nhà tù Sicilia, những người duy trì thứ bậc và nghi lễ của riêng họ, đã đi lưu diễn ở Ý và giúp phổ biến thuật ngữ Mafia trong tiếng Ý.

Nguồn gốc của cái tên Mafia:

Mafia Cosa Nostra

Trong những năm 1920 và 1930, nước Mỹ bị cuốn theo làn sóng xã hội đen chiếm lấy các khu dân cư bằng bạo lực và thiết lập các hệ thống hoạt động bất hợp pháp. Theo thời gian, những băng nhóm xã hội đen này đã mở rộng phạm vi hoạt động, phát triển các hoạt động tinh vi và thậm chí là giả mạo các thỏa thuận giữa chúng.

Bởi vì cơ quan thực thi pháp luật Mỹ chỉ tập trung trừng phạt các tội ác thay vì các tổ chức tội phạm, vào những năm 1960, các băng nhóm này đã phát triển thành một tổ chức mạnh mẽ được gọi là La Cosa Nostra (“việc của chúng tôi”), ăn sâu vào các tổ chức và doanh nghiệp của Mỹ. Nước Mỹ đã mất hơn 35 năm và vô số nguồn lực để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Cho đến ngày nay, ảnh hưởng của tổ chức này mặc dù đã suy yếu nhưng vẫn chưa được khắc phục.

Theo thứ tự từ trái sang: Sylvester Agoglia, Charles “Lucky” Luciano, Meyer Lansky và John Senna vào năm 1932. (Ảnh: Internet)
Theo thứ tự từ trái sang: Sylvester Agoglia, Charles “Lucky” Luciano, Meyer Lansky và John Senna vào năm 1932. (Ảnh: Internet)

Tại nhiều thành phố lớn của Mỹ, các tổ chức tội phạm trả một loại “thuế kinh doanh” cho La Cosa Nostra để có thể thực hiện hành vi phạm tội của chính mình. 2000 thành viên của La Cosa Nostra thuộc 24 gia tộc La Cosa Nostra. Thông qua các công ty ma, La Cosa Nostra kiểm soát nhiều địa điểm giải trí, đồng thời kinh doanh hàng dệt may, xây dựng, thực phẩm và dịch vụ ăn uống cũng như các công ty kinh doanh rác thải.

Mafia đang trỗi dậy ở Ý

Năm 1861, Sicily trở thành một tỉnh của nước Ý mới thống nhất. Tuy nhiên sự hỗn loạn và tội phạm ngự trị khắp hòn đảo trong lúc chính phủ Ý non trẻ cố gắng thành lập chính phủ. Vào những năm 1870, các quan chức Ý thậm chí còn yêu cầu các gia tộc Mafia Sicily giúp đỡ bằng cách truy lùng các băng tội phạm độc lập nguy hiểm; đổi lại, các quan chức sẽ “mắt nhắm mắt mở” khi Mafia tiếp tục bảo kê các chủ đất.

Mafia Ý là những tổ chức tội phạm có tầm ảnh hưởng rất lớn (Ảnh: Internet).
Mafia Ý là những tổ chức tội phạm có tầm ảnh hưởng rất lớn (Ảnh: Internet).

Chính phủ tin rằng thỏa thuận này sẽ chỉ là tạm thời, kéo dài vừa đủ để Rome giành quyền kiểm soát. Nhưng thực tế các gia tộc Mafia đã mở rộng hoạt động tội phạm và cố thủ hơn nữa trong nền chính trị và kinh tế Sicilia.

Mafia ngày càng lão luyện trong tham nhũng chính trị và đe dọa mọi người bỏ phiếu cho một số ứng cử viên nhất định, những người này lại trở thành đối tượng của Mafia. Theo Raab, ngay cả Giáo hội Công giáo cũng tham gia vào các gia tộc Mafia trong thời kỳ này. Giáo hội dựa vào Mafiosi để giám sát việc nắm giữ khối tài sản khổng lồ của họ ở Sicily.

Để củng cố bản thân hơn nữa, các gia tộc Sicilia bắt đầu tiến hành các nghi lễ nhập môn, trong đó thành viên mới cam kết giữ lời thề trung thành bí mật. Quan trọng nhất đối với gia tộc là omerta, một quy tắc ứng xử quan trọng phản ánh niềm tin cổ xưa của người Sicily rằng một người không bao giờ được đến gặp chính quyền để tìm kiếm công lý cho một tội ác và không bao giờ hợp tác với chính quyền điều tra bất kỳ hành vi sai trái nào.

Thành viên mới phải thề trung thành với tổ chức (Ảnh: Internet).
Thành viên mới phải thề trung thành với tổ chức (Ảnh: Internet).

Mafia trong thế kỷ 20

Ảnh hưởng của Mafia ở Sicily ngày càng lớn cho đến những năm 1920, khi Thủ tướng Benito Mussolini lên nắm quyền và tiến hành một cuộc đàn áp tàn bạo đối với những thành viên trong gia tộc, những kẻ mà ông ta coi là mối đe dọa đối với chế độ Phát xít của mình.

Tuy nhiên vào những năm 1950, Mafia trỗi dậy trở lại khi các gia tộc nhúng tay vào các công ty công trình xây dựng sau Thế chiến II ở Sicily. Trong vài thập kỷ tiếp theo, Sicily Mafia phát triển mạnh mẽ, mở rộng đế chế tội phạm của mình và đến những năm 1970 trở thành một nhân tố chính trong hoạt động buôn bán ma tuý quốc tế.

Một cảnh trong bộ phim tài liệu ‘Fear City: New York vs. the Mafia’ (Ảnh: Internet).
Một cảnh trong bộ phim tài liệu ‘Fear City: New York vs. the Mafia’ (Ảnh: Internet).

Mafia Mỹ, một thực thể tách biệt với Mafia ở Sicily, lên nắm quyền trong Kỷ nguyên Cấm của những năm 1920 sau thành công của các băng nhóm người Mỹ gốc Ý trong ngành kinh doanh rượu đang bùng nổ.

Đến những năm 1950, Mafia đã trở thành mạng lưới tội phạm có tổ chức chiếm ưu thế ở Mỹ và tham gia vào một loạt các hoạt động thế giới ngầm, từ cho vay nặng lãi đến mại dâm, đồng thời xâm nhập vào các liên đoàn lao động và các ngành công nghiệp hợp pháp của New York như xây dựng và may mặc.

Bộ phim tài liệu ‘Fear City: New York vs. the Mafia’ (Ảnh: Internet).
Bộ phim tài liệu ‘Fear City: New York vs. the Mafia’ (Ảnh: Internet).

Giống như Mafia Sicilia, các gia tộc Mafia Mỹ có thể duy trì sự bí mật và thành công nhờ vào quy tắc omerta của họ, cũng như khả năng hối lộ và đe dọa các quan chức công quyền, lãnh đạo doanh nghiệp, nhân chứng và bồi thẩm đoàn.

Vì những lý do này, các cơ quan thực thi pháp luật hầu như không hiệu quả trong việc ngăn chặn Mafia trong những năm đầu của thế kỷ 20. Tuy nhiên trong những năm 1980 và 1990, các công tố viên ở Mỹ và Ý đã bắt đầu áp dụng thành công luật chống gian lận cứng rắn để kết tội những tên đầu sỏ của các tổ chức.

Ngoài ra, một số Mafiosi để tránh án tù dài hạn đã bắt đầu phá vỡ quy tắc thiêng liêng một thời của omerta và làm chứng chống lại đồng bọn trong gia tộc. Vào đầu thế kỷ 21, sau hàng trăm vụ bắt giữ nổi tiếng trong suốt vài thập kỷ, Mafia dường như suy yếu ở cả hai nước, nhưng nó không bị loại bỏ hoàn toàn và vẫn được duy trì cho đến ngày nay.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

250+ câu thơ thả thính hay, "cưa đổ" ngay mọi crush khó tính!

Mỗi ngày một câu thơ thả thính, đảm bảo hạ gục mọi crush khó tính nhất. Bạn không tin ư? Lưu ngay những câu thơ thả thính hay nhất, chất nhất của BlogAnChoi về làm thử xem năm sau có người yêu không nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
thuatthai

Qua Ý thì đừng nhắc đến Mafia hoài, người ta đấm vào mặt cho :))))

thuatthai

Sicily vùng đất của Bố Già. Ngoài Cosa Nostra chỉ mafia ở Sicily thì mỗi vùng có một tên gọi khác như Camorra (vùng Campania), Sacra Corona Unita (Apulia)