App Marketing đã trở nên phổ biến nhưng đồng thời cũng gây khó khăn cho nhiều bạn trẻ muốn bắt đầu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về App Marketing và tạo lộ trình rõ ràng để khám phá lĩnh vực này. BlogAnChoi hy vọng đây sẽ là kim chỉ nam phù hợp, giúp các bạn có thể định hình khái niệm App Marketing và các bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về App Marketing từ đây.

App Marketing, hay tiếp thị ứng dụng di động, đã trở thành yếu tố cốt lõi trong việc thành công của bất kỳ ứng dụng nào trên thị trường cạnh tranh ngày nay. Để hiểu rõ hơn về quá trình này, chúng ta cần tìm hiểu về Vòng đời phát triển ứng dụng di động, bao gồm 5 giai đoạn quan trọng: 1. Launching (Lift Off); 2. Acquisition; 3. Activation; 4. Monetization và 5. Retention & Referral. Tùy vào ngành (ngách) ứng dụng sẽ có tên gọi một số giai đoạn khác, nhưng phần lớn cũng sẽ gồm 5 giai đoạn chính tương tự.

1. Launching / Lift Off

Giai đoạn đầu tiên của quá trình là ra mắt ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng, như App Store (cho người dùng iOS) và Google Play (cho người dùng Android). Để thu hút sự chú ý từ người dùng tiềm năng, một chiến dịch Brand Awareness & PR chất lượng cao là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Ví dụ, đối với các nhà phát hành trò chơi, đặc biệt ở thể loại game nhập vai, ngày ra mắt server đầu tiên chính là ngày đạt đỉnh ở số lượng người chơi truy cập. Vì vậy, việc chuẩn bị kế hoạch và triển khai chiến dịch launching là yếu tố tiên quyết của mọi nhà phát hành game mobile.

Giai đoạn đầu tiên của quá trình là ra mắt ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng, như App Store (cho người dùng iOS) và Google Play (cho người dùng Android) (Ảnh: Internet)
Giai đoạn đầu tiên của quá trình là ra mắt ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng, như App Store (cho người dùng iOS) và Google Play (cho người dùng Android) (Ảnh: Internet)

2. Acquisition

Sau khi ứng dụng được công bố, ra mắt, việc thu hút lượng lớn người dùng mới là mục tiêu tiếp theo. Đây là lúc tập trung vào các chiến dịch quảng cáo, ASO (tối ưu công cụ tìm kiếm và khả năng hiển thị, diện mạo trên cửa hàng ứng dụng), quảng cáo trên mạng xã hội và các hình thức tiếp thị khác để tạo sự quan tâm và kéo người dùng về ứng dụng. Quá trình này đóng vai trò quan trọng không chỉ với mô hình kinh doanh của bất kỳ ứng dụng di động nào mà đây còn được xem là 1 trong những yếu tố chủ chốt giúp nhà đầu tư (investor) có quyết định mạo hiểm hoặc không.

Sau khi ứng dụng được công bố, ra mắt, việc thu hút lượng lớn người dùng mới là mục tiêu tiếp theo (Ảnh: Internet)
Sau khi ứng dụng được công bố, ra mắt, việc thu hút lượng lớn người dùng mới là mục tiêu tiếp theo (Ảnh: Internet)

3. Activation

Sau khi có được số lượng người dùng, giai đoạn kích thích và thúc đẩy họ tương tác và tham gia hoạt động trong ứng dụng trở nên quan trọng. Điều này có thể đạt được thông qua trải nghiệm người dùng tốt, giao diện thân thiện và sự hấp dẫn của nội dung. Activation là thời điểm quyết định người dùng ứng dụng sẽ trở thành khách hàng của doanh nghiệp hoặc không.

4. Monetization

Giai đoạn này tập trung vào tăng cường doanh thu thông qua việc phát triển các mô hình kinh doanh trong ứng dụng. Điều này có thể bao gồm các hình thức quảng cáo, mua hàng trong ứng dụng, đăng ký thành viên hoặc các gói dịch vụ cao cấp. Đây cũng được xem là giai đoạn khó khăn nhất đối với mọi nhà phát triển ứng dụng di động tại Việt Nam.

Giai đoạn Monetization tập trung tăng cường doanh thu thông qua việc phát triển các mô hình kinh doanh trong ứng dụng (Ảnh: Internet)
Giai đoạn Monetization tập trung tăng cường doanh thu thông qua việc phát triển các mô hình kinh doanh trong ứng dụng (Ảnh: Internet)

5. Retention & Referral

Cuối cùng, giữ chân người dùng hiện có và khuyến khích họ giới thiệu người dùng mới làm tăng giá trị của ứng dụng. Cải thiện trải nghiệm người dùng, cung cấp các ưu đãi và khuyến mãi đặc biệt cho khách hàng trung thành là cách để duy trì sự hứng thú và tạo ra hiệu quả thị trường từ chính người dùng.

Tóm lại, khi các bạn hiểu rõ 5 giai đoạn phát triển của vòng đời ứng dụng, bức tranh tổng thể về khái niệm App Marketing sẽ dần được sáng tỏ hơn và có thể phân nhánh để tiếp cận theo từng giai đoạn một. Hy vọng nội dung mang lại thông tin hữu ích với mọi người.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Nhiều lợi thế để các doanh nghiệp ngành FnB bứt tốc trong nửa cuối năm 2023

Các tổ chức khảo sát, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong và ngoài nước đều cho biết người tiêu dùng Việt thay đổi thói quen mua hàng, khó tính hơn và thông minh hơn trong các quyết định. Những điều này đang mang lại nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội mới cho doanh nghiệp. Đáng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận