Bạn quá mệt mỏi vì áp lực cuộc sống. Phòng tập thể dục ở rất xa. Chiếc ghế dài của bạn đang gọi bạn. Tất cả chúng ta đều có thể tìm ra lý do để không tập thể dục khi không có tâm trạng. Vì vậy, đây là 8 mẹo tập thể dục khi bạn không có tâm trạng tập luyện giúp bạn vượt qua thái độ tự mãn và bắt đầu tiến lên.

1. Tìm hiểu lý do tại sao của bạn – đặc biệt là lợi ích ngay lập tức

Chuyển từ mục tiêu thành tích sang mục tiêu trải nghiệm để nó có cảm giác như một thứ gì đó sẽ nuôi dưỡng bạn.(Nguồn: Internet)
Chuyển từ mục tiêu thành tích sang mục tiêu trải nghiệm để nó có cảm giác như một thứ gì đó sẽ nuôi dưỡng bạn.(Nguồn: Internet)

Cần phải nhắc lại: Nếu bạn chỉ tập thể dục vì bạn nghĩ mình nên làm vậy thì bạn sẽ hiếm khi có tâm trạng. Nhưng việc chú ý đến những lợi ích hữu hình và tức thì hơn (như tâm trạng phấn chấn, cảm giác thành tựu hoặc tràn đầy năng lượng hơn) so với những lợi ích lâu dài hơn (ngay cả những lợi ích rất có giá trị, như tuổi thọ, phòng ngừa bệnh tật và kiểm soát cân nặng) có thể có nghĩa là bạn sẽ có động lực để tập thể dục thường xuyên hơn vì bạn có thể sẽ thu được những lợi ích đó trong chính quá trình tập luyện. Chuyển từ mục tiêu thành tích sang mục tiêu trải nghiệm để nó có cảm giác như một thứ gì đó sẽ nuôi dưỡng bạn, thay vì một thứ khiến bạn cảm thấy như một công việc vặt.

2. Hãy tự hỏi bản thân: tại sao không?

Việc nói rằng bạn không có tâm trạng tập thể dục thường là một chiêu bài để trì hoãn. Vì vậy hãy tự hỏi: Tôi đang cố tránh điều gì? Khó chịu về thể chất? Sự phán xét từ người khác tại phòng tập thể dục? Sau khi có thể nêu ra lý do thực sự khiến bạn không có tâm trạng, bạn có thể giải quyết nó. Có thể bạn tự nhắc nhở bản thân rằng sự tiến bộ chỉ đến từ sự khó chịu, dự định mặc thứ gì đó khiến bạn cảm thấy tự tin hơn hoặc đơn giản là đầu tư vào dầu gội khô.

Việc nói rằng bạn không có tâm trạng tập thể dục thường là một chiêu bài để trì hoãn.(Nguồn: Internet)
Việc nói rằng bạn không có tâm trạng tập thể dục thường là một chiêu bài để trì hoãn.(Nguồn: Internet)

Nếu lý do của bạn cơ bản hơn – bạn không được nghỉ ngơi, nạp năng lượng đầy đủ, giải quyết những nhu cầu đó và xem bạn cảm thấy thế nào. Nếu bạn cảm thấy thiếu năng lượng, hãy thử ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh chứa nhiều carb để tăng lượng đường trong máu và giúp bản thân cảm thấy có động lực tập luyện hơn.

3. Ưu tiên các bài tập mà bạn thực sự yêu thích

Nếu ai đó gặp khó khăn trong việc đến lớp một cách nhất quán, thường là do bài tập cụ thể đó không giúp họ cảm thấy hứng thú. Hãy ưu tiên những bài tập mà bạn thực sự yêu thích chẳng hạn như một lớp học khiêu vũ thay vì rèn luyện sức mạnh hoặc một bài tập tập trung vào chánh niệm như yoga thay vì luyện tập cường độ cao ngắt quãng.

4. Tập trung vào việc bắt đầu

Xác định một số bước đầu tiên để bắt đầu quá trình tập luyện của bạn và cam kết thực hiện chúng. Có thể bạn buộc dây giày, nhảy vài bước hoặc khởi động xe. Hãy phát nhạc từ danh sách nhạc yêu thích của bạn hoặc thưởng thức bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện mà bạn thích. Xây dựng thói quen ra hiệu cho cơ thể bạn hành động, ngăn chặn sự cần thiết phải huy động ý chí. Khi bạn đã bắt đầu, bạn có thể sẽ muốn tiếp tục. Thực tế là động lực thường đến sau khi bắt đầu một việc gì đó chứ không phải trước đó.

5. Xây dựng động lực bằng cách thực hiện các bước nhỏ

Tuy nhiên, có một lưu ý: Xây dựng động lực bằng cách thực hiện các bước nhỏ khác với việc ép bản thân hoàn thành bài tập mà bạn sợ hãi. Đi ngược lại những gì bạn muốn làm sẽ khiến bạn phát triển nhiều mối liên hệ tiêu cực hơn với việc hoạt động tích cực. Điều đó không lý tưởng và sẽ không phục vụ bạn lâu dài.

Quá trình tập luyện của bạn không phải là nguồn năng lượng tốt nhất nếu bạn không thích bản thân việc tập luyện đó.(Nguồn: Internet)
Quá trình tập luyện của bạn không phải là nguồn năng lượng tốt nhất nếu bạn không thích bản thân việc tập luyện đó.(Nguồn: Internet)

Quá trình tập luyện của bạn không phải là nguồn năng lượng tốt nhất nếu bạn không thích bản thân việc tập luyện đó. Lựa chọn niềm vui: Làm thế nào để đạt được những thay đổi lâu dài trong ăn uống và tập thể dục. Vượt qua nó là một công thức để phát triển thái độ coi thường việc tập thể dục hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã bắt đầu tập luyện và vẫn không có động lực để tiếp tục, hãy thử một hoạt động khác hoặc kết thúc một ngày. Hãy dành cho bản thân sự duyên dáng, thực sự tôn vinh và nhận thức được sự thật rằng bạn đang đưa ra một lựa chọn có ý thức vì những gì bạn cảm thấy ngày hôm nay.

6. Thay đổi cách bạn suy nghĩ về việc tập luyện

Lời khuyên cho bạn nên tạo hoặc làm theo hai bài tập cơ bản: một cho phần thân trên và một cho phần thân dưới. Sau đó, thực hiện bốn phiên bản cho mỗi bài tập: một phiên bản dài và ngắn bạn có thể tập ở phòng tập thể dục và một phiên bản dài và ngắn bạn có thể tập ở nhà.

Thay vì buộc bản thân phải tuân thủ một cách tập luyện cụ thể, sẽ hiệu quả hơn nhiều khi điều chỉnh cách bạn tập luyện phù hợp với cảm giác và hoàn cảnh sống của bạn.(Nguồn: Internet)
Thay vì buộc bản thân phải tuân thủ một cách tập luyện cụ thể, sẽ hiệu quả hơn nhiều khi điều chỉnh cách bạn tập luyện phù hợp với cảm giác và hoàn cảnh sống của bạn.(Nguồn: Internet)

Thay vì buộc bản thân phải tuân thủ một cách tập luyện cụ thể, sẽ hiệu quả hơn nhiều khi điều chỉnh cách bạn tập luyện phù hợp với cảm giác và hoàn cảnh sống của bạn. Bạn cũng có thể tạo các lựa chọn tập thể dục bằng cách đạp xe qua nhiều bài tập khác nhau mà bạn thích hoặc cảm thấy có tâm trạng để thực hiện vào một ngày nhất định. Có thể bạn khiêu vũ trong phòng khách thay vì chạy bộ, hoặc bạn đi dạo một quãng dài trong khu phố nếu bạn bỏ lỡ một lớp thể dục. Khi bạn nói, ‘Tôi không có tâm trạng’, điều bạn đang nói là, ‘Tôi không cảm thấy muốn làm những gì mình dự định làm’. Tất cả chỉ là việc sáng tạo và suy nghĩ lại về các lựa chọn.

7. Bỏ qua bài tập và thay vào đó di chuyển nhiều hơn

Nếu bạn không muốn thực hiện một buổi tập luyện chính thức đòi hỏi phải thay quần áo và danh sách các bài tập, bạn vẫn có thể thu được lợi ích từ hoạt động thể chất bằng cách kết hợp nhiều vận động hơn trong ngày. Hãy đi bộ để hoàn thành các công việc lặt vặt trong danh sách của bạn hoặc thực hiện một vài động tác burpees trong phòng khách. Vấn đề là làm điều gì đó thực tế, dù là tám phút hay hai giờ.

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần hai phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi lần.(Nguồn: Internet)
Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần hai phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi lần.(Nguồn: Internet)

Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần hai phút hoạt động thể chất mạnh mẽ mỗi lần – tổng cộng chỉ 19 phút mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tử vong sớm. Nhiều chuyển động hơn có liên quan đến nhiều lợi ích hơn ở một mức độ nào đó nhưng điểm mấu chốt là một số vẫn tốt hơn là không có.

8. Nghỉ ngơi một ngày hoặc một tuần

Đôi khi không có tâm trạng tập thể dục có nghĩa là bạn nên nghỉ ngơi một thời gian. Theo Học viện Y học Thể thao Quốc gia, ở mức nghiêm trọng nhất, động lực giảm sút và năng lượng thấp có thể là dấu hiệu của hội chứng tập luyện quá sức, một tình trạng nguy hiểm tiềm tàng. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sâu sắc và đó là nguyên nhân gây ra động lực thấp, tốt hơn hết bạn nên đi dạo hoặc thực hiện một số động tác giãn cơ nhẹ thay vì tập luyện thông thường. Nghỉ ngơi là một phần quan trọng của thói quen tập thể dục.

Xem thêm

Kiệt sức do nhiệt là gì?

Kiệt sức do nhiệt là gì? là tình trạng xảy ra khi cơ thể quá nóng do lượng chất lỏng nạp vào không đủ và tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao. Đây là một dạng bệnh liên quan đến nhiệt nhẹ hơn so với say nắng, nhưng vẫn cần được xem xét nghiêm túc.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận