Phòng thờ là nơi đặt bàn thờ gia tiên, thần linh và tổ chức cúng bái mỗi dịp lễ tế. Vậy nên phong thủy phòng thờ cực kỳ quan trọng với mỗi gia đình, tham khảo ngay những cấm kỵ trong phong thủy bàn thờ, phòng thờ để tránh sai sót, xui xẻo nhé.

Phòng thờ là nơi linh thiêng, là nơi thờ phượng tôn giáo và tâm linh. Đó là lý do tại sao phong thủy của phòng thờ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết những lỗi phong thủy phòng thờ không thể bỏ qua, đó có thể là nguyên nhân gây ra những vấn đề và rắc rối không đáng có.

Không nên đặt ban thờ ở phòng khách

Thường thì người ta hay chọn vị trí phòng thờ ở phía tây bắc, là hướng phong thủy cực kỳ tốt cho phòng thờ. Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ không gian, bạn cần phải tìm kiếm một vị trí khác, và đừng bao giờ chọn đặt phòng thờ vào phòng khách. Điều này sẽ khiến cho năng lượng và tinh thần của người thờ cúng bị ảnh hưởng bởi những hoạt động hằng ngày của gia đình.

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)
Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)

Không nên đặt ban thờ quay lưng với cửa chính

Cách tốt nhất là bàn thờ nên được đặt trên tầng cao, đối diện với cửa chính hoặc đối diện với phần phía trước của ngôi nhà. Một trong những chức năng của các vị thần là để “bảo vệ” người cư ngụ trong nhà. Vì vậy, nó là thích hợp để đặt chúng vào “lối vào” của ngôi nhà. Nếu như hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.

Không đặt bàn thờ xung trực tiếp với cửa chính

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)
Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)

Bàn thờ đặt ở vị trí xung với cửa, bị đường đi đâm thẳng vào là yếu tố phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Bàn thờ đối diện cửa khiến mất đi sự linh thiêng, tôn kính nơi nghỉ ngơi của tổ tiên, đặc biệt dễ bị gió thổi vào, động bát hương khiến linh khí không tụ được, đồng thời dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng.

Ở vị trí này, gia chủ dễ bị tổn hại tài lộc, con người. Dễ gặp các vấn đề tai nạn, xui rủi khó lường hoặc bị bệnh tật.

Bài vị tổ tiên không đặt sát tường

Người ta đã nói trước đó rằng các bức tượng của các vị thần cần phải được đặt dựa vào tường.Nhưng bài vị thì ngược lại, không thể đặt sát tường được, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con cháu. Nên để khoảng cách giữa bài vị và tường khoảng 1 ngón tay rưỡi. Điều này có nghĩa là có quá khứ và có tương lai, tức là có thế hệ tương lai kế thừa hương hỏa.

Không đặt bàn thờ quá thấp hoặc quá cao

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)
Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)

Đặt bàn thờ quá thấp hoặc quá cao: Khi bạn đặt bàn thờ quá thấp, nó sẽ tạo ra một cảm giác bị lạc hậu, thiếu sự trang trọng và tôn nghiêm. Ngược lại, khi đặt bàn thờ quá cao, nó sẽ làm cho bạn và gia đình cảm thấy cảm giác không thoải mái và khó chịu. Hãy đặt bàn thờ ở một vị trí vừa phải hợp lý với chiều cao của người sử dụng phòng thờ, để tạo ra một không gian thoải mái và trang trọng.

Không đặt phòng thờ cạnh WC, nhà bếp

Vị trí phía sau bàn thờ không nên là nhà vệ sinh, phòng tắm, nhà bếp, cầu thang hay lối đi lại. Bất kỳ tiếng động hay sự xáo trộn trong phòng thờ đều có thể làm giảm tính linh thiêng của không gian này. Hãy chọn một vị trí phòng thờ cách xa các khu vực ồn ào, đặt bàn thờ ở vị trí cao để tránh tiếng động và sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ một cách gọn gàng để giữ cho không gian yên tĩnh.

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)
Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)

Bên phải bàn thờ không được đặt đồ điện

Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, bởi vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, dễ xảy ra chuyện không may. Bạn có thể đặt đồ điện sang chỗ khác hoặc bày một đôi tì hưu hoặc long quy hóa giải sát khí.

Bên cạnh đó, bàn thờ không được bày quá nhiều vật phẩm, đặc biệt là các vật không liên quan như tượng đồ chơi, cây cảnh hay sách vở… Nếu bạn muốn trang trí bàn thờ, hãy sử dụng các vật phẩm tôn giáo như nhang, hương, nến, hoa tươi hoặc các bức tranh tôn giáo. Những vật phẩm này sẽ giúp tăng cường năng lượng tích cực trong phòng thờ và tạo ra một không gian yên tĩnh và tịnh tâm.

Không để nắng, gió chiếu thẳng vào bàn thờ

Đặt bàn thờ ở vị trí bị phạm vào luồng gió như điều hòa, hoặc trực tiếp hướng mặt vào cửa sổ sẽ khiến năng lượng trong phòng thờ bị phân tán, không thuận lợi cho tịnh tâm và cầu nguyện.

Bàn thờ là nơi linh thiêng hội tụ linh khí, đồng thời là nơi yên nghỉ của ông bà tổ tiên, những người đã khuất mang yếu tố Âm. Trong khi đó nơi ánh sáng mạnh có tính Dương mạnh, làm mất cân bằng năng lượng. Chưa kể gió thổi vào bàn thờ sẽ đụng vào đại kỵ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt lành, dễ thổi sát khí vào bàn thờ. Những điều này trong phong thủy bàn thờ là phạm vào kiêng kỵ, đem lại năng lượng xấu.

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)
Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)

Đặt tượng Phật phải cao hơn bài vị tổ tiên

Nếu thờ cúng cả bàn thờ Phật và gia tiên thì nên đặt tượng Phật cao hơn một bậc. Trên đó nên đặt những đồ vật như thác trầm, đinh trầm và đèn bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng soi đường. Cũng lưu ý bàn thờ Thần và bàn thờ Phật có thể để chung nhưng bát hương không nên để sát nhau. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không nên để đối diện nhau trong cùng một phòng.

Hướng đặt bàn thờ Phật tốt nhất chính là hướng ra phía cửa chính, có như vậy tiền môn mới sáng sủa, rước tài lộc may mắn vào nhà. Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ Phật gần nhà vệ sinh, gần lối đi lại hay quay vào tường. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt, thậm chí mang ý xúc phạm bề trên.

Không dùng đồ giả trên bàn thờ

Bày đồ giả lên bàn thờ được xem là thể hiện thái độ không thành tâm theo quan niệm của ông cha từ xưa, như vậy sẽ gây nên tội bất kính. Giấy tiền vàng mã cũng nên sử dụng khi dâng cúng chứ không được để quá lâu trên bàn thờ, cúng kiếng xong phải mang đi hóa vàng ngay. Để tiền vàng lâu trên bàn thờ khiến tài lộc, tiền bạc gia chủ bị ảnh hưởng, trì trệ trong chuyện công việc làm ăn.

Không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)
Những cấm kỵ trong phong thủy phòng thờ (Ảnh: Internet)

Bàn thờ kỵ nhất để trong phòng ngủ. Bởi nơi phòng ngủ là không gian riêng tư, sinh hoạt cá nhân, trong khi đó nơi đặt bàn thờ phải là nơi trang nghiêm, tôn kính, điều này dễ phạm vào tội bất kính. Nếu là phòng ngủ vợ chồng gia chủ dễ khiến tình cảm vợ chồng nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Không để nhiều đồ vật trong phòng thờ, dưới bàn thờ

Dưới bàn thờ chỉ được để những vật dụng liên quan đến thờ cúng, hoặc những đồ gia phả, lịch giỗ kỵ,… tránh tận dụng không gian dưới bàn thờ để sắp xếp đồ đạc sinh hoạt. Phía dưới bàn thờ luôn phải gọn gàng sạch sẽ.

Không đặt gương đối diện bàn thờ

Gương là nơi được xem là chứa nhiều ma quỷ, đặt tấm gương đối diện với bàn thờ nhất là thờ thần phật sẽ là điều tối kỵ, khiến thần phật không thể hiển linh. Phạm đại kỵ này khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo, công việc cuộc sống nhiều tai họa.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Tắc kè vào nhà có sao không? Con tắc kè kêu 5, 9 tiếng là điềm gì?

Tắc kè là một loài bò sát nhỏ thường chỉ xuất hiện theo mùa. Vậy bỗng nhiên tắc kè vào nhà có tốt không, con tắc kè kêu 5 tiếng, 6 tiếng hay 8, 9 tiếng thì làm điềm gì? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận