Sử dụng AI để tạo logo là một ý tưởng tuyệt vời được nhiều người lựa chọn hiện nay, các công cụ AI tạo logo được thiết kế rất hấp dẫn và thân thiện với người dùng, nhưng bạn nên cân nhắc những vấn đề nào trước khi sử dụng chúng? Làm sao để đảm bảo logo được tạo ra bằng AI có thể thu hút mọi người chú ý nhiều hơn? Hãy cùng khám phá nhé!

Điều rõ ràng nhất là AI có khả năng tạo logo rất nhanh. Trước đây những người làm thiết kế đồ họa có thể mất nhiều ngày và nhiều tuần để tạo ra một logo hoặc bộ thương hiệu hoàn chỉnh. Nhưng nếu bạn chỉ cần tạo logo thì sử dụng AI sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như công sức và có thể cung cấp cho bạn nhiều logo mới chỉ trong vài giây.

Logo chú chó được tạo bằng AI (Ảnh: Internet)
Logo chú chó được tạo bằng AI (Ảnh: Internet)

Bất kỳ ai có khả năng sử dụng công cụ AI đều có thể tạo logo một cách dễ dàng, thậm chí những người không có chuyên môn về thiết kế và không đăng ký các gói phần mềm đắt tiền của Adobe cũng có thể tạo logo đẹp mắt. Hầu hết các công cụ AI hiện nay đều có giá rẻ, thậm chí nhiều công cụ miễn phí, giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc thuê chuyên gia thiết kế đồ họa có trình độ.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ và muốn tạo logo đơn giản, đẹp mắt mà không cần quan tâm nhiều về ý nghĩa thì sử dụng AI là lựa chọn phù hợp. Các công cụ AI có khả năng tạo ra hình ảnh đẹp để sử dụng cho các mục đích cơ bản như bán hàng trên mạng hay logo cho kênh YouTube.

Hiện nay AI đã tiến bộ và thông minh hơn, nhưng nhiều hình ảnh do AI tạo ra vẫn có thể bị phát hiện bằng mắt thường, đặc biệt là đối với các chuyên gia thiết kế đồ họa. Có nhiều dấu hiệu để nhận biết logo do AI tạo ra như thiết kế đơn giản, sử dụng quá nhiều hình tượng và thường có các lỗi nhỏ ở đâu đó.

Công cụ Logomaster tạo logo bằng AI (Ảnh: Internet)
Công cụ Logomaster tạo logo bằng AI (Ảnh: Internet)

Nhiều công cụ AI tạo ra hình ảnh không thể chỉnh sửa được, trông giống như định dạng vectơ nhưng thường chỉ là hình ảnh được làm phẳng và chỉ được cung cấp ở dạng PNG, thậm chí tệ hơn nữa là JPEG. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn chỉnh sửa logo đã tạo ra thì phải tốn thêm nhiều thời gian sử dụng phần mềm chuyên nghiệp hoặc thuê người làm thiết kế đồ họa.

Ưu điểm của các chuyên gia thiết kế đồ họa là họ có kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có khả năng tạo ra các hình ảnh thiết kế phức tạp phù hợp với ý nghĩa thương hiệu của bạn và cho phép chỉnh sửa linh hoạt. Tất cả những điều đó đều không có khi sử dụng AI bởi vì bạn chỉ có thể đưa ra mô tả bằng văn bản để hướng dẫn AI thực hiện, thông thường chúng sẽ bỏ sót một số chi tiết trong phần mô tả và tạo ra kết quả không như ý.

Một trong những nhược điểm lớn nhất khi tạo logo bằng AI là vấn đề bản quyền. Chắc chắn rằng bạn sẽ luôn nghi ngờ liệu kết quả mà bạn nhận được có thực sự khác biệt và mới lạ so với người khác hay không. Nếu bạn lo lắng về việc vi phạm bản quyền thì hãy tìm hiểu kỹ về các công cụ AI trước khi sử dụng, hoặc không sử dụng hoàn toàn.

Các phương pháp tốt nhất để tạo logo bằng công cụ AI

Công cụ Adobe Illustrator tạo logo bằng AI (Ảnh: Internet)
Công cụ Adobe Illustrator tạo logo bằng AI (Ảnh: Internet)

Nếu bạn đã cân nhắc các nhược điểm nêu trên và vẫn muốn sử dụng AI để tạo logo thì hãy tham khảo một số phương pháp tốt nhất dưới đây để logo của bạn thu hút được mọi người chú ý.

1. Tìm hiểu ban đầu

Đây là một phần không thể thiếu để tạo ra hình ảnh thiết kế đồ họa tuyệt vời, bất kể là logo, thương hiệu, thiết kế bài đăng mạng xã hội hay bao bì sản phẩm, việc tìm hiểu ban đầu là bắt buộc để thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Khi tạo logo bằng AI, bạn có thể chọn bảng màu, phong cách nghệ thuật và mô tả các yếu tố mà bạn muốn đưa vào logo. Tất cả những chi tiết này có thể được quyết định dựa trên quá trình tìm hiểu của bạn. Màu sắc biểu thị rất nhiều ý nghĩa trong logo, và phong cách nghệ thuật cũng rất quan trọng. Các logo thành công thường có tính tối giản và sử dụng màu sắc đồng nhất để có thể chuyển sang tông màu đen trắng khi cần thiết.

Tìm hiểu kỹ trước khi tạo logo sẽ giúp bạn tạo ra ý nghĩa cho hình ảnh, bởi vì thiết kế đồ họa không chỉ đơn thuần là tạo ra những bức tranh đẹp mà phải truyền tải thông điệp và ý nghĩa cho người xem.

2. Kết quả có thể chỉnh sửa

Một số công cụ AI tạo ra kết quả hình ảnh có thể chỉnh sửa được, ví dụ như công cụ chuyển văn bản thành hình ảnh vector của Adobe Illustrator và công cụ AI Logo Generator của Kittl. Kể cả khi bạn sử dụng công cụ không có sẵn tính năng chỉnh sửa thì có thể tải hình ảnh về máy và chỉnh sửa bằng những phần mềm khác.

Nên xuất file ở định dạng SVG để chỉnh sửa linh hoạt sau này, bởi vì hầu hết các phần mềm thiết kế hiện nay đều hỗ trợ file SVG cho phép thay đổi màu sắc và di chuyển các thành phần trong hình ảnh.

3. Xuất file ở định dạng chất lượng cao

Hình ảnh sẽ đẹp hơn nhiều khi có độ phân giải cao. Bạn có thể phải trả tiền để sử dụng các công cụ AI tạo hình ảnh chất lượng cao, nhưng chi phí đó rẻ hơn so với thuê người làm thiết kế đồ họa. Nên chọn các công cụ tạo hình ảnh ở dạng vectơ thay vì raster để có thể tăng giảm kích thước hình ảnh mà không bị vỡ nét. Sau khi tạo hình ảnh, hãy xuất file ở kích thước lớn nhất mà công cụ cho phép, nhất là đối với file ở dạng raster.

Lưu ý không xuất file nếu có watermark vì nó sẽ làm giảm giá trị của hình ảnh và cũng có nghĩa là logo của bạn đang quảng cáo cho công cụ AI chứ không phải công việc của chính bạn.

Nếu công cụ có các tùy chọn định dạng xuất file thì hãy chọn càng nhiều càng tốt vì mỗi định dạng đều có ưu điểm riêng, trong đó nên chọn SVG, PDF và PNG để sử dụng linh hoạt sau này.

4. Sử dụng AI kết hợp với các công cụ truyền thống

Cuối cùng, cách tốt nhất để sử dụng công cụ AI tạo logo là hãy nhớ rằng AI chỉ là một trong số các công cụ, không nhất thiết phải là công cụ duy nhất.

Tạo logo bằng nhiều phương pháp khác nhau ngoài AI (Ảnh: Internet)
Tạo logo bằng nhiều phương pháp khác nhau ngoài AI (Ảnh: Internet)

Các chuyên gia thiết kế đồ họa thường sử dụng nhiều công cụ trong quá trình làm việc, có thể là các phần mềm như Adobe Illustrator, Photoshop, các kỹ thuật truyền thống như vẽ tay, chụp ảnh và ghép ảnh. Trong mỗi phương pháp đó cũng có nhiều công cụ khác nhau để lựa chọn.

Ví dụ: trong Adobe Illustrator, bạn có thể sử dụng các công cụ vẽ hình dạng, các loại nét bút khác nhau, các loại cọ vẽ, công cụ chọn trực tiếp và công cụ văn bản. Đó là chưa kể đến các công cụ AI của Adobe Illustrator như Text to Vector Graphic, Generative Recolor và Retype.

Có vô số công cụ được sử dụng để tạo logo và thiết kế hình ảnh nói chung, bạn phải cân nhắc để lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu công việc của mình, và kết hợp với các công cụ khác để tạo ra kết quả như ý muốn với sự trợ giúp của AI.

Các công cụ AI tạo logo tốt nhất hiện nay

Công cụ Kittl tạo logo bằng AI (Ảnh: Internet)
Công cụ Kittl tạo logo bằng AI (Ảnh: Internet)

Hiện nay có rất nhiều công cụ tạo logo AI online, nhưng không phải tất cả chúng đều cho ra kết quả tốt. Dưới đây là một số công cụ tạo logo AI được nhiều người lựa chọn phổ biến với ưu điểm là mức giá phải chăng, có khả năng tùy chỉnh và tạo ra hình ảnh chất lượng cao.

  • Công cụ tạo logo AI của Kittl
  • Công cụ chuyển văn bản sang đồ họa vector của Adobe Illustrator
  • Brandmark.io
  • Stockimg.ai
  • Công cụ tạo logo của Looka

Tóm lại

Nếu bạn không phải là người làm thiết kế chuyên nghiệp hoặc không muốn thuê chuyên gia thì có rất nhiều lý do chính đáng để sử dụng AI tạo logo. Hãy làm theo các phương pháp thiết kế tốt nhất nêu trên để logo do AI tạo ra của bạn có hiệu quả cao trong việc thu hút đối tượng người xem và thể hiện được thông điệp như bạn mong muốn.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Lựa chọn nền tảng nhà thông minh cho gia đình: 6 điều quan trọng bạn phải lưu ý

Bạn muốn thiết lập hệ thống nhà thông minh cho gia đình của mình nhưng không biết nên chọn hãng nào? Hiện nay trên thị trường có nhiều nền tảng giúp điều khiển các thiết bị nhà thông minh một cách tiện lợi, bao gồm các thương hiệu lớn như Amazon, Google, Samsung, Apple và Home Assistant. Hãy cùng ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận