Bạn đang tìm mua card đồ họa mới nhưng không biết chọn NVIDIA hay AMD? Cả hai đều là thương hiệu nổi tiếng được biết đến với những sản phẩm tuyệt vời, nhưng có rất nhiều lý do để chọn NVIDIA ở thời điểm hiện tại. Hãy cùng khám phá tại sao GPU của NVIDIA được đánh giá tốt nhất năm 2024 nhé!

NVIDIA là công ty dẫn đầu thị trường GPU hiện nay

Ngành công nghiệp GPU đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây và chưa có dấu hiệu chậm lại. Mordor Intelligence ước tính thị trường GPU sẽ trị giá khoảng 65 tỷ USD vào năm 2024 và dự kiến sẽ tăng lên hơn 274 tỷ USD vào năm 2029. Như vậy tốc độ tăng trưởng hàng năm cực cao lên tới 33%.

NVIDIA là thương hiệu hàng đầu về card đồ họa hiện nay (Ảnh: Internet)
NVIDIA là thương hiệu hàng đầu về card đồ họa hiện nay (Ảnh: Internet)

Có vài lý do thúc đẩy sự tăng trưởng đột biến này. Ngày càng có nhiều người muốn sử dụng máy tính và máy chơi game mạnh mẽ cần trang bị phần cứng GPU hiệu suất cao. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng đang mở ra những cách sử dụng mới cho những con chip này và giúp thị trường mở rộng hơn nữa.

Với tất cả những cơ hội như vậy, NVIDIA đang có điều kiện lý tưởng để vươn lên với tư cách là ông vua lâu năm của lĩnh vực đang bùng nổ này. Sự thống trị của họ được thể hiện rõ ràng qua các báo cáo của nhà phân tích Jon Peddie, cụ thể là trong quý 4 năm 2023 NVIDIA đã xuất xưởng số lượng card đồ họa nhiều hơn 4,7% so với quý trước và cao hơn 22,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính, hãng này sẽ chiếm 80% thị trường bảng mạch bổ trợ trong tương lai.

GPU của NVIDIA có hiệu suất mạnh hơn

Kết quả các phép đo hiệu suất GPU do trang thử nghiệm GPU Check công bố cho thấy cấu trúc Ada Lovelace của NVIDIA hoạt động rất tốt. Trong bảng xếp hạng top 10 loại GPU tốt nhất, NVIDIA chiếm tới 7 vị trí và dẫn đầu là GPU cao cấp của họ – RTX 4090.

Card đồ họa GeForce RTX 4090 làm mát bằng chất lỏng (Ảnh: Internet)
Card đồ họa GeForce RTX 4090 làm mát bằng chất lỏng (Ảnh: Internet)

Game thủ hiện nay quan tâm nhiều nhất đến trải nghiệm chơi game thực tế, và RTX 4090 cũng thể hiện sức mạnh về mặt này với khả năng cung cấp trung bình hơn 356 khung hình/giây ở độ phân giải 1080p, khoảng 273 khung hình/giây ở 1440p và gần 173 khung hình/giây ở 4K – kết quả ấn tượng giúp nó luôn đứng đầu thị trường.

Trong khi đó GPU cao cấp nhất của AMD là RX 7900 XTX đứng ở vị trí thứ 3 trong danh sách trên và được bán lẻ với giá 999 USD – rẻ hơn so với sản phẩm của NVIDIA. Thông số của nó cũng rất ấn tượng, đạt hơn 321 khung hình/giây ở 1080p, khoảng 241 khung hình/giây ở 1440p và gần 139 khung hình/giây ở 4K. Nhưng nó được đánh giá thấp hơn một chút trong bảng xếp hạng, đứng sau RTX 4080 Ti và RTX 4090.

Lưu ý là sự chênh lệch hiệu suất được thu hẹp ở phân khúc tầm trung và bình dân, trong đó AMD có các loại GPU mạnh mẽ với mức giá cạnh tranh so với NVIDIA.

NVIDIA dẫn đầu thị trường với các tính năng thú vị

Tính năng dò tia là tiêu chuẩn cao nhất của card đồ họa, giờ đây có thể trở thành hiện thực nhờ các thuật toán phức tạp và phần cứng đặc biệt. GPU RTX của NVIDIA, đặc biệt là dòng sản phẩm mới SKU Ada Lovelace được trang bị lõi dò tia chuyên dụng có thể mô phỏng ánh sáng trong thế giới thực. Điều này có nghĩa là người dùng có thể trải nghiệm môi trường đồ họa siêu thực với ánh sáng động, bóng tối và hình ảnh phản chiếu trong thế giới ảo liên tục thay đổi.

GPU của NVIDIA có nhiều tính năng đặc biệt (Ảnh: Internet)
GPU của NVIDIA có nhiều tính năng đặc biệt (Ảnh: Internet)

NVIDIA đã giới thiệu tính năng Deep Learning Super Sampling (DLSS) giúp tăng hiệu suất đồng thời vẫn duy trì chất lượng hình ảnh đẹp, đã được chứng minh là tốt hơn tính năng FSR của AMD trong việc mang đến hiệu suất tổng thể và chất lượng hình ảnh tốt hơn. Bằng cách sử dụng các lõi Tensor và nâng cấp AI của GPU, tính năng DLSS có thể tăng đáng kể tốc độ khung hình mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Phiên bản mới nhất là DLSS 3.5 còn tăng cường hơn nữa tính năng dò tia bằng các thủ thuật như tái tạo tia giúp giảm hiện tượng nhiễu ảnh và cải thiện độ rõ nét chi tiết.

So sánh DLSS và FSR (Ảnh: Internet)
So sánh DLSS và FSR (Ảnh: Internet)

Nếu bạn muốn tận hưởng trải nghiệm nhanh nhất và tốc độ phản hồi nhanh nhất thì tính năng NVIDIA Reflex sẽ giúp giảm độ trễ của hình ảnh. Bằng cách tối ưu hóa quy trình xử lý khung hình bằng các tính năng được tích hợp trực tiếp vào các game có hỗ trợ, Reflex đảm bảo khung hình được xử lý mượt mà đến mức tối đa, giúp giảm độ trễ đầu vào cũng như cải thiện tốc độ phản ứng cho các game đối kháng căng thẳng.

Những người sáng tạo nội dung cũng có thể tăng hiệu quả làm việc nhờ những đổi mới của NVIDIA, ví dụ như tính năng NVIDIA Broadcast biến mọi không gian trở thành phòng thu tại nhà với các hiệu ứng âm thanh và video được hỗ trợ bởi AI. Các tính năng loại bỏ tiếng ồn và tiếng vang xung quanh, bật nền ảo, tối ưu hóa chất lượng video, v.v. đều được hỗ trợ bởi GPU để tạo ra kết quả chuyên nghiệp mà không cần dùng thiết bị đắt tiền hay phần mềm phức tạp.

NVIDIA rất mạnh về chip AI

GPU của NVIDIA – đặc biệt là những GPU được trang bị lõi Tensor – rất giỏi về AI sáng tạo như xử lý hình ảnh và video, đứng đầu trong các phép đo hiệu suất khi thực hiện tác vụ AI. Trang Tom’s Hardware đã thử nghiệm 45 loại GPU hàng đầu của các hãng NVIDIA, AMD và Intel chạy công cụ Stable Diffusion tạo hình ảnh AI, kết quả cho thấy card đồ họa của NVIDIA luôn hoạt động tốt.

Chơi game trên máy tính với Ada Lovelace của NVIDIA (Ảnh: Internet)
Chơi game trên máy tính với Ada Lovelace của NVIDIA (Ảnh: Internet)

Lõi Tensor là những con chip chuyên dụng được NVIDIA thiết kế đặc biệt để tăng tốc độ tính toán AI, giúp các mô hình AI thực hiện quá trình xử lý nhanh hơn rất nhiều. Ví dụ: khi được điều chỉnh phù hợp, GPU GeForce RTX và RTX của NVIDIA có thể chạy các mô hình AI nhanh hơn tới 5 lần so với các GPU khác.

Các loại card đồ họa GeForce RTX 40 Super của NVIDIA, ví dụ như GeForce RTX 4080 Super, còn mạnh hơn nữa khi có thể tạo video AI nhanh hơn 1,5 lần và tạo hình ảnh nhanh hơn 1,7 lần so với GPU RTX 3080 Ti trước đây. Những chiếc GPU này có thể thực hiện tới 836 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, mở ra tiềm năng AI cực mạnh phục vụ cho chơi game, sáng tạo nội dung và xử lý các công việc thường ngày.

Ưu thế vượt trội về AI của NVIDIA không chỉ nhờ phần cứng tốt hơn mà hãng này cũng có phần mềm được cải tiến với các công cụ như NVIDIA TensorRT, NVIDIA RTX Remix và NVIDIA ACE giúp tối ưu hóa và tăng tốc hơn nữa hiệu suất xử lý AI trên máy tính.

Card đồ họa của NVIDIA hoạt động tốt ở mọi khía cạnh

Nhờ khả năng tương thích phần cứng mạnh mẽ, GPU của NVIDIA có thể kết hợp hoàn hảo với nhiều loại bo mạch chủ từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, hỗ trợ các tiêu chuẩn PCIe khác nhau. Về khả năng hiển thị, card đồ họa NVIDIA hỗ trợ rất nhiều loại màn hình từ bình dân đến cao cấp, kể cả những loại màn hình ít phổ biến trên thị trường. Chúng có thể xử lý dễ dàng tất cả mọi công nghệ màn hình hiện nay như như G-Sync, HDR và tốc độ làm mới thay đổi, do đó rất phù hợp cho làm việc sáng tạo và chơi game cấu hình cao mà trong đó chất lượng hình ảnh là cực kỳ quan trọng.

Được trang bị driver dành cho Windows và Linux, card đồ họa NVIDIA có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành để mang đến sự linh hoạt tối đa giữa các nền tảng khác nhau. Hệ sinh thái phần mềm của NVIDIA cũng tăng khả năng tương thích lên một tầm cao mới. Phần mềm NVIDIA Control Panel giống như một cửa hàng tổng hợp cho phép điều chỉnh mọi tính năng cài đặt theo ý muốn, trong khi GeForce Experience cũng bổ sung các tính năng tuyệt vời như tự động tối ưu hóa game, quay video và phát video bằng NVIDIA ShadowPlay, cũng như truyền hình ảnh tới NVIDIA Shield để chơi game từ xa trên màn hình lớn. Vì vậy nếu ưu tiên của bạn là khả năng tương thích và hiệu suất mạnh mẽ trong nhiều tác vụ thì card đồ họa NVIDIA là lý tưởng nhất.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Đèn thông minh Nanoleaf Umbra Cup: Trang trí đẹp mắt cho phòng của bạn với ánh sáng đổi màu độc lạ

Đèn thông minh Nanoleaf Umbra Cup không chỉ là đèn chiếu sáng và trang trí cho căn phòng của bạn mà còn có nhiều tính năng tiện ích. Với tính năng hỗ trợ kết nối mạng lưới Thread và bất kỳ hệ thống nhà thông minh nào tương thích với Matter, chiếc đèn này có thể nhận lệnh điều ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận