Từ tháng 3, với bản cập nhật iOS 17.4, các iPhone tại Liên minh Châu Âu (EU) đã chịu sự chi phối của Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của EU. Bộ luật này yêu cầu Apple phải thực hiện một loạt thay đổi chưa từng có, bao gồm cho phép cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, tải ứng dụng ngoài App Store (sideloading) và sử dụng các trình duyệt web của bên thứ ba trên iOS. Mới đây, các nhà quản lý EU tiếp tục mở rộng phạm vi, phân loại iPadOS của Apple là “gatekeeper” (người gác cổng), điều này đồng nghĩa với việc iPad sắp tới cũng sẽ phải tuân theo các quy định tương tự như iPhone.

Vào tháng 9 năm 2023, Liên minh Châu Âu (EU) đã khởi động điều tra để xem liệu iPadOS có đáp ứng các tiêu chí để trở thành “gatekeeper” (người gác cổng) hay không. Đây là cùng ngày EU đưa ra quyết định tương tự đối với iOS, trình duyệt Safari và App Store.

Bài đăng trên blog của EU về sự thay đổi này nêu rõ: “Apple hiện có sáu tháng để đảm bảo iPadOS hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ theo DMA.”

Apple đổi tên hệ điều hành iPad nhưng thực tế vẫn “chung một lò”

Mặc dù Apple đã đổi tên hệ điều hành iPad thành iPadOS từ năm 2019 để tách biệt khỏi iPhone, về mặt kỹ thuật hai hệ điều hành này gần như giống hệt nhau. Cả iOS và iPadOS đều sử dụng chung bản dựng phần mềm, được cập nhật cùng lúc (trừ một vài trường hợp ngoại lệ) và quan trọng nhất là đều tải ứng dụng từ cùng một App Store bị khóa với các hạn chế do Apple áp đặt. Điều này đồng nghĩa với việc iPadOS cũng sẽ phải tuân thủ các quy định của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) giống như iPhone, bao gồm việc cho phép sử dụng các cửa hàng ứng dụng thay thế, tải ứng dụng ngoài App Store và sử dụng trình duyệt web của bên thứ ba.

iOS và iPadOS không khác biệt với nhau quá nhiều (Ảnh: Internet)
iOS và iPadOS không khác biệt với nhau quá nhiều (Ảnh: Internet)

App Store mở cửa (một chút) trên iPad ở châu Âu

Mặc dù các ứng dụng được phân phối thông qua các cửa hàng ứng dụng thay thế hoặc trang web của bên thứ ba vẫn phải tuân theo nhiều quy tắc của Apple và chỉ được phép sử dụng các API công khai của họ, nhưng với khả năng sử dụng các cửa hàng ứng dụng và trình duyệt web thay thế trên màn hình lớn của iPad (và chip M series mạnh mẽ) có thể biến iPad thành một lựa chọn thay thế máy tính xách tay tốt hơn. Điều này cho phép iPad thực hiện nhiều tác vụ hơn mà người dùng Mac có thể làm trên hệ thống của họ.

Với lợi thế của cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, thì iPad có thể còn mạnh mẽ hơn cả Macbook (Ảnh: Internet)
Với lợi thế của cửa hàng ứng dụng bên thứ ba, thì iPad có thể còn mạnh mẽ hơn cả Macbook (Ảnh: Internet)

Lưu ý rằng Apple vẫn đang bị điều tra về việc tuân thủ DMA, ngay cả sau khi đã thực hiện một số thay đổi cho iOS tại EU. Điều tra này có thể dẫn đến các yêu cầu khắt khe hơn về cách thức cài đặt ứng dụng của bên thứ ba và quảng cáo cho các tùy chọn thanh toán và cửa hàng ứng dụng không phải của Apple. Bất kỳ thay đổi nào đối với iOS thì cũng có khả năng cũng sẽ được áp dụng cho iPad.

Người dùng Việt Nam (và Mỹ) không bị ảnh hưởng

Hiện tại, những thay đổi này chỉ ảnh hưởng đến người dùng iPhone và iPad ở EU. Thiết bị của người dùng Việt Nam và Mỹ vẫn bị giới hạn ở các cửa hàng ứng dụng của Apple và trình duyệt WebKit. Tuy nhiên, một số thay đổi gần đây đối với App Store, chẳng hạn như việc cho phép một số trình giả lập máy chơi game retro, có thể được xem là kết quả từ nỗ lực tuân thủ DMA của Apple.

Thiết bị của người dùng Việt Nam và Mỹ vẫn bị giới hạn ở các cửa hàng ứng dụng của Apple và trình duyệt WebKit (Ảnh: Internet)
Thiết bị của người dùng Việt Nam và Mỹ vẫn bị giới hạn ở các cửa hàng ứng dụng của Apple và trình duyệt WebKit (Ảnh: Internet)
Xem thêm

Mac Pro bản cao cấp nhất có giá 52.600 USD

Bộ Mac Pro mới của Apple hiện đã có thể đặt mua với giá 5.999 USD, nhưng nếu muốn sở hữu cho mình phiên bản cao cấp nhất, bạn sẽ phải tốn đến 52.599 USD.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận