Ngoài cổng, cửa chính thì cửa sổ cũng rất quan trọng trong phim thủy. Vị trí, phương hướng hay kích thước cửa sổ theo phong thủy tốt nhất, thu hút tài lộc, vận may tốt nhất là gì, cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Ngoài cổng, cửa chính là “mặt tiền” có tác dụng thu hút tài vận cho gia chủ thì cửa sổ cũng là một khu vực có ảnh hưởng lớn tới vận khí, phong thủy của căn nhà. Cửa sổ được dùng để lấy sáng và lưu thông không khí trong nhà nhưng không phải cứ nhiều cửa sổ hay cửa sổ càng to là càng tốt. Cần chú ý đến sự cân bằng Âm Dương, kích thước cửa sổ theo phong thủy hay vị trí đặt cửa sổ phù hợp để thu hút tài lộc và may mắn hiệu quả.

Ý nghĩa của cửa sổ trong phong thủy nhà ở

Mỗi con số trong phong thủy đều mang ý nghĩa khác nhau, với cửa sổ cũng vậy, mỗi số lượng cánh cửa sổ khác nhau thể hiện ý nghĩa riêng. Cùng Cửa Hoàng Phương tìm hiểu thêm kiến thức thú vị này nhé!

 • Cửa sổ 4 cánh là Tứ Quý.
 • Cửa sổ 3 cánh là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa sổ 2 cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa sổ 1 cánh gọi là cửa sổ Bối Âm. (loại cửa này chỉ đặt ở những khu vực không quan trọng về mặt phong thuỷ nhà kho, tầng trệt để lấy ánh sáng, không khí)

Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy

Cửa sổ trong một căn nhà thường được gắn lên tường, dùng để tiếp nhận ánh sáng, không khí từ bên ngoài, gia chủ có thể tự do đóng mở theo mục đích sử dụng. Về mặt phong thủy thì cửa sổ có vai trò trong cân bằng vận khí, thu hút may mắn, mang lại tài lộc cho gia chủ. Vì vậy vai trò của cửa sổ khá quan trọng, gần bằng cửa chính trong một kiến trúc nhà ở hoàn thiện.

Cửa sổ trong nhà nên mở thường xuyên

Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy
Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Nếu đã lắp cửa sổ thì nên thường xuyên mở, không nên đóng cửa sổ kín mít sẽ rất không tốt và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến tình cảm, vận may của gia đình, vì không thể làm cho không khí đục trong phòng di chuyển ra ngoài trời, cũng như không thể đưa khí tốt từ ngoài vào vào nhà.

Nếu cửa sổ bị hư hỏng thì nên sửa kịp thời

Nếu trong nhà có những chỗ bị hư hỏng, chẳng hạn như vết nứt trên tường thì cần phải sửa chữa kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần cũng như tài vận của gia đình.

Điều này cũng đúng đối với cửa sổ. Nếu cửa sổ không thể đóng mở bình thường hoặc kính bị vỡ, không hoàn thiện sẽ làm rò rỉ tài lộc và sinh ra tà khí, theo thời gian sẽ ảnh hưởng lớn đến vận may của gia đình. Các cửa sổ trong nhà dù lớn hay nhỏ cũng nên được trang bị rèm để hạ xuống khi cần, đặc biệt là vào ban đêm, nếu không sẽ gây bất lợi cho sự riêng tư của gia đình và phong thủy của căn nhà.

Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy (Ảnh: Internet)
Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Phòng có người ở phải có cửa sổ

Những phòng không có cửa sổ không được dùng làm phòng ngủ, phòng học hay phòng sinh hoạt, vì linh khí trong phòng không có cửa sổ sẽ bị ứ đọng theo thời gian, ảnh hưởng đến vận may và sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em. Ánh sáng trong phòng không có cửa sổ sẽ không tốt, dù có ánh đèn cũng không bù đắp được.

Đối với những phòng không có cửa sổ thì sử dụng làm kho chứa đồ hoặc phòng tắm sẽ thích hợp hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý khi xây dựng phòng tắm phải trang bị quạt thông gió và các thiết bị khác, nếu không không khí bẩn và hơi ẩm sẽ lan sang các phòng khác

Cửa sổ bếp hoặc phòng ăn quan trọng hơn, vì đây là nơi chứa tài lộc của gia đình. Nếu không có cửa sổ, sẽ không có linh khí tốt vào nhà, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vận mệnh tài chính của gia đình.

Cửa sổ không được đối diện cửa ra vào

Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy (Ảnh: Internet)
Lưu ý đặt cửa sổ theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Nếu cửa sổ đối diện với các cửa ra vào hoặc cửa sổ khác sẽ tạo ra khoảng trống lớn trong nhà, là một điều cấm kỵ lớn trong Phong Thủy. Điều này không chỉ làm rò rỉ của cải mà còn gây khó khăn cho việc tích lũy của cải ngay cả khi bạn có tài lộc. Đặc biệt khi vị trí tài lộc trong nhà gần cửa sổ thì ảnh hưởng sẽ lớn hơn.

Cách giải quyết tình trạng này là đặt cửa sổ lệch cửa ra vào hoặc đặt một tấm bình phong giữa hai cánh cửa để ngăn cách chúng với nhau và giải trừ tà khí. Một phương pháp khác là đặt đồng xu ngũ hoàng dưới cửa ra vào để ngăn chặn rò rỉ tài lộc. Hoặc một phương pháp khác là dùng rèm cho cửa ra vào và cửa sổ, nhưng hiệu quả của phương pháp này tương đối không rõ ràng.

Kích thước cửa sổ phong thủy tốt nhất

Đối với một căn nhà có mục đích sử dụng để ở, yếu tố phong thủy chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Phong thủy giúp cân bằng vận khí và cải thiện cuộc sống cho gia chủ rất nhiều. Trong đó, việc lựa chọn sắp đặt cửa sổ là điều mà rất nhiều người thắc mắc, bởi cửa sổ là nơi tiếp xúc với không gian bên ngoài, là nơi tiếp nhận ánh sáng, dòng chảy năng lượng vào căn nhà của bạn. Thấu hiểu điều này sẽ giúp bạn có thể chọn hướng và kích thước cửa sổ theo phong thủy sao cho phù hợp nhất.

Kích thước cửa sổ phong thủy tốt nhất
Kích thước cửa sổ phong thủy tốt nhất (Ảnh: Internet)

Với phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2 thì các bạn nên mở cửa sổ 2 cánh. Còn với phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì các bạn có thể mở cửa sổ 3 cánh hoặc 4 cánh.

Kích thước cửa sổ 1 cánh

 • Chiều cao: 590mm, 620mm, 690mm, 880mm, 890mm,…
 • Chiều rộng: 470mm, 610mm, 660mm, 850mm, 1080mm,…

Kích thước cửa sổ 2 cánh

 • Chiều cao: 1280mm, 1330mm, 1340mm, 1440mm, 1530mm,…
 • Chiều rộng: 880mm, 890mm, 1050mm, 1060mm, 1090mm,…

Kích thước cửa sổ 3 cánh

 • Kích thước cửa đo phủ bì khung bao (chiều cao x chiều rộng): 1395 x 1995mm.
 • Kích thước tô hoàn thiện (chiều cao x chiều rộng): 1400 x 2000mm.
 • Kích thước thông thuỷ (chiều cao x chiều rộng): 1279 x 579mm.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

 • Chiều cao: 1200mm, 1400mm, 1450mm,…
 • Chiều rộng: 2110mm, 2150mm, 2310mm,…

Khoảng cách từ cửa sổ đến sàn nhà

 • Khoảng cách từ cửa sổ đến sàn cũng là một điểm lưu ý cực kỳ quan trọng trong phong thủy của căn nhà. Cửa sổ với mép dưới nên nằm trong khoảng từ 0,83m đến 2,2m. Vượt quá khoảng cách này gia chủ sẽ gặp phải nhiều vấn đề không tốt trong phong thủy và ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Giải thích điều này:
 • Mép dưới cửa sổ thấp hơn 0,83m dễ khiến cho phòng bị thoát âm, không khí trong phòng không nhu thuận và dễ gây ra các bệnh về hô hấp. Ngoài ra còn khiến cho gia chủ khó giữ được của cải và dễ mất đi nhiều vận may.
 • Còn mép dưới cửa sổ cao hơn 2,2m thì không tốt về mặt phong thuỷ vì vị trí đó dễ hứng chịu các luồng sát khí. Do đó, khoảng cách đẹp nhất từ sàn đến cửa số là từ 0,83 đến 2,2m. Bạn nên lưu ý để lựa chọn vị trí đặt cửa sổ phù hợp.

Hướng và vị trí cửa sổ hợp phong thủy

Cửa sổ hướng Đông, Đông Nam và Nam nên lớn hơn một chút so với cửa sổ ở các hướng khác. Cái gọi là sự may mắn đến từ hướng Đông, hào quang ở những hướng này sẽ mạnh hơn. Nếu cửa sổ ở các hướng này nhỏ hơn thì linh khí tốt khó vào nhà, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình về mọi mặt. Ngoài ra, tốt nhất không nên bị cây cối hoặc công trình khác ngoài cửa sổ chặn lại, nếu không cũng sẽ ảnh hưởng đến linh khí vào nhà.

Hướng và vị trí cửa sổ hợp phong thủy
Hướng và vị trí cửa sổ hợp phong thủy (Ảnh: Internet)
 • Hướng Đông, Đông Nam: Nên dùng chớp hoặc cửa kính có màu xanh nước biển để giải Tuyệt mệnh.
 • Hướng Đông Bắc: Hướng có nhiều sát, âm hàn, không nên đặt hướng này. Chỉ mở khi thực sự cần thiết.
 • Hướng Bắc: Dùng cửa sổ màu xanh biển và các màu tối. Kích thước vừa phải, chỉ mở khi cần.
 • Hướng Tây: Dùng cửa màu cánh gián, nâu sẫm hoặc vàng. Lưu ý phần cửa sổ nên thiết kế rèm cửa cũng như mái che nắng.
 • Hướng Tây Bắc: Chọn màu cánh gián, nâu đỏ, màu bạc. Chỉ mở khi cần, nên đóng thường xuyên.
 • Hướng Tây Nam: Màu nâu đỏ, cánh gián. Kích thước vừa phải, nên thiết kế rèm cửa, mái che, không mở cửa hướng Tây Nam tại cung Khôn.
 • Hướng Nam: Cửa sổ màu xanh nước biển, nâu đỏ, kích thước cửa rộng.

Nếu bạn điều chỉnh hoặc bố trí các cửa sổ trong nhà theo những lưu ý về phong thủy ở trên, miễn là tránh được những nhược điểm thì bạn có thể sử dụng cửa sổ để giúp bạn và gia đình thu hút được tài lộc và may mắn. Đơn giản, thực tế ai cũng có thể làm được, hãy chú ý đến Phong Thủy hơn, tin rằng bạn sẽ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn!

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Những yếu tố phong thủy tạo nên ngôi nhà hạnh phúc

Nhà không chỉ là nơi để ở, để "đi và trở về" mà còn là nơi chứa đựng nhiều khát vọng của một thời tuổi trẻ tất cả mọi người. Trong triết lý phong thủy, ngôi nhà có vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường tốt cho tinh thần và tạo nên sự hạnh phúc cho ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận