Một trong những yếu tố lớn nhất để đi đến thành công đó là quản lý thời gian một cách hợp lý. Tuy vậy nhiều bạn trẻ vẫn để thời gian trôi đi một cách vô bổ bởi những sai lầm trong quản lý thời gian. Hãy theo dõi hết bài viết này để nhận ra 7 sai lầm quản lý thời gian để từ đó tìm cách khắc phục nhé!

1. Làm việc quá sức và không ngủ đủ giấc

Hiện nay, nhiều bạn trẻ cứ dốc sức làm quá nhiều việc cùng một lúc và nghĩ rằng điều này sẽ mang lại hiệu quả cao, nhưng thật ra như vậy sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi và dẫn đến làm việc không tập trung. Bạn thử nghĩ xem, cả ngày chúng ta cứ vùi đầu vào công việc như vậy, giấc ngủ sẽ là lúc chúng ta nạp lại năng lượng cho ngày tiếp theo, vậy mà bạn bỏ qua thì thử hỏi năng lượng ấy sẽ được nạp vào lúc nào?

Làm việc quá sức. (Nguồn: Internet)
Làm việc quá sức. (Nguồn: Internet)

Điều này chẳng đáng ngại gì nếu chỉ xảy ra trong 1-2 ngày nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ làm cho việc sử dụng 24h trong ngày của bạn trở nên vô bổ, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngủ không đủ giấc. (Nguồn: Internet)
Ngủ không đủ giấc. (Nguồn: Internet)

2. Không biết cân bằng thời gian

Điều này có thể được hiểu đơn giản đó là bạn dành thời gian quá nhiều cho một mối quan hệ nào đó. Điều này không hoàn toàn sai hay vô nghĩa mà nó ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, học tập và chính bản thân bạn.

Dành thời gian nhiều cho những người xung quanh. (Nguồn: Internet)
Dành thời gian nhiều cho những người xung quanh. (Nguồn: Internet)

Thường điều này sẽ xảy ra theo hai khía cạnh chính, đó là bạn dành thời gian cho các mối quan hệ bên ngoài mà quên mất dành thời gian cho bản thân, hoặc chỉ quan tâm vào bản thân mà quên mất các mối quan hệ bên ngoài. Vì vậy điều cần thiết là bạn phải biết cân bằng thời gian trong các mối quan hệ, điều này sẽ giúp bản thân bạn có cơ hội phát triển và trở nên hoàn thiện hơn trong mỗi ngày mỗi giờ.

3. Lên kế hoạch nhưng không thực hiện

Một “tật” mà các bạn trẻ rất hay gặp, đó là lên một bảng kế hoạch ngay từ đầu năm hay đầu tháng dài đằng đằng, chỉ định bản thân phải làm việc này việc kia, nhưng rồi… bạn không thực hiện mà quẳng nó sang một bên… Vậy kế hoạch mục tiêu ấy có nghĩa lý gì?

Muốn thành công gõ cửa, đầu tiên bạn hãy tập làm quen với lên kế hoạch làm những thứ nhỏ nhặt và nhất định phải hoàn thành nó, dần dần sẽ hình thành một thói quen theo bạn suốt những năm tháng tìm con đường dẫn đến thành công.

Lên kế hoạch nhưng không thực hiện. (Nguồn: Internet)
Lên kế hoạch nhưng không thực hiện. (Nguồn: Internet)

4. Mất nhiều thời gian cho những việc vô bổ

Những việc vô bổ luôn ở quanh bạn, bên cạnh những người biết quản lý thời gian thì cũng có những người tốn thời gian cho những việc vô bổ ấy, đơn giản nhất là sử dụng mạng xã hội quá nhiều. Nhiều bạn cứ ngồi mơ tưởng về thành công nhưng rồi cứ chăm lo vào việc ăn nhậu, đua đòi mà bỏ bê công việc.

Dành nhiều thời gian cho những việc vô bổ. (Nguồn: Internet)
Dành nhiều thời gian cho những việc vô bổ. (Nguồn: Internet)

Vì vậy hãy dành thời gian quý báu của mình cho những việc chính đáng, trau dồi bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn chính mình của ngày hôm qua.

5. Đi trễ và ủng hộ việc đến trễ

Đi trễ là một trong những hậu quả của việc quản lý thời gian không hợp lý. Ở Việt Nam đến trễ là điều bình thường, không quá to tát và có thể chấp nhận bỏ qua được. Nhưng khi sang nước ngoài làm việc, nhất là đất nước Nhật Bản, nếu bạn có thói quen đi trễ bạn sẽ mất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc cũng như các mối quan hệ xung quanh.

Đi trễ và ủng hộ việc đến trễ. (Nguồn: Internet)
Đi trễ và ủng hộ việc đến trễ. (Nguồn: Internet)

Đi trễ làm cho người đối diện cảm thấy bị thiếu tôn trọng và mất lòng tin, vì vậy đây cũng chính là một sai lầm nghiêm trọng về quản lý thời gian mà mọi người nhất định phải nhận ra và thay đổi.

6. Phân bổ thời gian không hợp lý trong ngày

Nhiều người thường có thói quen dành thời gian làm việc không hợp lý giữa các công việc, làm mất cân bằng trong quản lý thời gian, dành nhiều thời gian cho một công việc nào đó mà quên đi những công việc còn lại. Vì vậy việc cần làm là chia nhỏ những công việc cần làm với những mốc thời gian cụ thể và giải quyết nó từ từ, như vậy sẽ mang lại hiệu quả cao hơn đấy.

Phân bổ thời gian không hợp lý. (Nguồn: Internet)
Phân bổ thời gian không hợp lý. (Nguồn: Internet)

Hi vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

Mời các bạn xem thêm một số bài viết liên quan:

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận