Người ta thường nói có ba thứ không bao giờ lấy lại được đó chính là: lời nói, thời gian và cánh chim bay. Thật vậy, thời gian vô cùng quý giá, khoảng thời gian của ai cũng giống nhau nhưng chỉ khác ở cách sử dụng quỹ thời gian đó mà thôi. Vậy quản lý thời gian sao cho hợp lý thì hôm nay BlogAnChoi sẽ chia sẻ cho bạn nhé!

1. Giá trị cốt lõi của thời gian

Theo bạn cốt lõi của thời gian là gì? Còn theo mình cốt lõi của thời gian chính là không để nó trôi qua một cách vô bổ! Mưu cầu của cuộc sống là được hạnh phúc, để tìm ra hạnh phúc ta phải làm việc nhưng nếu không có thời gian ta sẽ không làm được một việc gì thành công cả.

Giá trị cốt lõi của thời gian. (Ảnh: Internet)
Giá trị cốt lõi của thời gian. (Ảnh: Internet)

Thời gian còn là câu trả lời cho tất cả và lấy đi của chúng ta tất cả tình cảm, vật chất và cả con người. Vậy nên bạn đừng để thời gian trôi một cách lãng phí, khi còn trẻ hãy tận dụng hết thời gian để sau này không hối tiếc bởi cuộc sống này đâu phải là một chiếc đồng hồ cát mà khi lật ngược sẽ trở lại từ khi bắt đầu!

2. Cách quản lý thời gian hiệu quả

2.1. Biết bản thân cần gì và muốn gì

Trước khi quản lý được thời gian, bạn nên bắt đầu từ bước đầu tiên đơn giản là tự hỏi bản thân cần gì, không có công việc gì thành công mà không có mục đích, chính vì vậy chúng ta cần phải có mục tiêu trước đã rồi mới tính đến quản lý thời gian để hiện thực hóa ước mơ ấy.

2.2. Đơn giản hóa cuộc sống

Đơn giản hóa cuộc sống là sức mạnh của việc quản lý thời gian (Ảnh: Internet)
Đơn giản hóa cuộc sống là sức mạnh của việc quản lý thời gian (Ảnh: Internet)

Mình đã đọc được một câu như thế này: “Tất cả những điều ý nghĩa đều đơn giản. Những điều tầm thường mới phức tạp và khó hiểu. Tất cả mọi sự thật đều đơn giản, chỉ có sự giả dối mới phức tạp” và mình cảm thấy nó rất đúng. Bạn hãy đơn giản hóa cuộc sống, bỏ quên lòng đố kỵ thì bạn sẽ có nhiều thời gian để làm việc có ý nghĩa hơn. Thay vì ghen tỵ với thành công của người khác thì bạn hãy tự chiến thắng chính mình bằng cách quản lý thời gian của chính bạn thật tốt đã!

2.3. Nói không với trì hoãn

Khi bạn có ý tưởng và muốn làm một việc gì đó thì bạn hãy thực hiện ngay. Nếu bạn vẫn còn có tư tưởng “Để đó ngày mai làm” thì sẽ không bao giờ thành công được. Bây giờ bạn lên kế hoạch học tiếng Anh, và cô giao cho bạn 20 từ vựng đáng ra bạn phải hoàn thành hôm nay mà bạn lại trì hoãn sang ngày mai, như vậy sẽ làm cho thời gian trôi lãng phí mà bạn chưa thực hiện được công việc mà thôi.

2.4. Lên kế hoạch trước tất cả mọi việc bằng cách tập viết bullet journal

Học cách viết bullet journal. (Ảnh: Internet)
Học cách viết bullet journal. (Ảnh: Internet)

Tất cả mọi việc từ việc lớn đến việc nhỏ đều cần có kế hoạch, lên kế hoạch trước sẽ giúp công việc đó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Mình thường có thói quen ngày đầu tháng sẽ lên kế hoạch cho toàn tháng và học viết bullet journal. Bạn không nhất thiết phải vẽ thật đẹp mà chỉ cần chi tiết và tiếp thêm động lực, quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả là được.

2.5. Học cách nói không

Những cuộc hẹn và những lời rủ rê đôi khi chính là yếu tố làm quỹ thời gian của chúng ta trôi qua một cách vô bổ nhất. Chính vì vậy thay vì có những cuộc hẹn hò, tụ tập vô bổ chúng ta hãy dành thời gian để làm những việc có ích hơn cho bản thân. Đừng giúp đỡ người khác khi công việc của chúng ta vẫn còn dang dở!

Học cách nói không (Ảnh: Internet)
Học cách nói không (Ảnh: Internet)

2.6. Tránh xa tất cả những yếu tố gây mất tập trung

Trong cuộc sống này có rất nhiều yếu tố làm chúng ta mất tập trung như điện thoại, máy tính. Chính những thiết bị điện tử làm chúng ta sao nhãng, mất tập trung và công việc của bạn sẽ không thể hoàn thành một cách tốt nhất nếu điều này vẫn tiếp diễn. Vậy nên bạn hãy tránh xa những yếu tố đó để quản lý thời gian một cách hiệu quả hơn.

Tránh xa các thiết bị điện tử (Ảnh: Internet)
Tránh xa các thiết bị điện tử (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số mẹo quản lý thời gian mà mình đã tìm hiểu và đúc rút được, hi vọng nó có ích đối với bạn!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận