Tuyển dụng và đào tạo các nhà quản lý và giám đốc điều hành có năng lực, những người có thể thúc đẩy tập thể vượt qua cả thời kỳ thịnh vượng và khó khăn là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đối với điều này, cần phải nhìn xa hơn các kỹ thuật phát triển quản lý thông thường và xây dựng các khả năng quan trọng để thành công. Một trong những khả năng đó là sự đồng cảm – một kỹ năng lãnh đạo quan trọng.

Để lãnh đạo bằng sự đồng cảm, bạn phải có khả năng hiểu nhu cầu của người khác và nhận thức được cảm xúc và suy nghĩ của họ. Thật không may, như một thước đo hiệu suất, nó từ lâu đã là một kỹ năng mềm bị bỏ qua.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo thành công ngày nay phải “tập trung vào con người” hơn và có thể hòa đồng với mọi người từ các nhóm, phòng ban, quốc gia, nền văn hóa và nền tảng khác nhau.

Khả năng đồng cảm và kết nối giữa các cá nhân của chúng ta là điều cần thiết trong cuộc sống, cả về mặt nghề nghiệp và cá nhân. Đồng cảm là một thành phần quan trọng của trí tuệ cảm xúc và sự thành công trong lãnh đạo. Người ta đã chứng minh rằng việc thể hiện sự đồng cảm tại nơi làm việc giúp tăng cường kết nối giữa con người với nhau nói chung và có thể dẫn đến giao tiếp hiệu quả hơn cũng như kết quả tích cực, cả ở nơi làm việc và ở nhà.

Sự đồng cảm là gì?

Xác định sự đồng cảm ở nơi làm việc cực kỳ quan trọng. (Nguồn: Internet)
Xác định sự đồng cảm ở nơi làm việc cực kỳ quan trọng. (Nguồn: Internet)

Đồng cảm được gọi là khả năng hiểu và đồng cảm với cảm xúc, trải nghiệm hoặc suy nghĩ của người khác. Những người có sự đồng cảm cao rất giỏi trong việc nhìn mọi thứ từ quan điểm của người khác và phản ứng một cách từ bi.

Định nghĩa một cách đơn giản, khả năng nhân viên của bạn hình thành các kết nối chân thành, đồng cảm với nhau để nâng cao tương tác và kết quả đầu ra được gọi là sự đồng cảm tại nơi làm việc.

Vì sự cảm thông và đồng cảm đôi khi bị hiểu lầm, điều quan trọng là chúng ta phải biết sự khác biệt giữa hai điều này

Không thực sự nghĩ mình sẽ như thế nào khi ở trong hoàn cảnh của người khác, sự đồng cảm thường được định nghĩa là cảm giác thương hại đối với người khác. Ngược lại, sự đồng cảm là năng khiếu hoặc khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và trải nghiệm cảm xúc, ý tưởng hoặc suy nghĩ của họ về người đó.

Làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo đồng cảm?

Để trở thành một nhà lãnh đạo đồng cảm, bạn cần làm gì? (Nguồn: Internet)
Để trở thành một nhà lãnh đạo đồng cảm, bạn cần làm gì? (Nguồn: Internet)

Lãnh đạo đồng cảm có thể có nhiều hình thức. Dưới đây là 4 bước giúp bạn quản lý tốt hơn:

Cảnh giác với sự kiệt sức trong nhóm của bạn

Kiệt sức tại nơi làm việc là một vấn đề phổ biến mà chúng ta thấy ngày nay, và nó có nhiều khả năng xảy ra hơn trong thời kỳ căng thẳng và áp lực cao. Ngày nay, rất nhiều người đang phải chịu nhiều căng thẳng, làm việc nhiều giờ hơn và cảm thấy rất khó để vạch ra ranh giới giữa cuộc sống cá nhân và cuộc sống nghề nghiệp của họ.

Các nhà lãnh đạo đồng cảm rất thành thạo trong việc phát hiện ra các dấu hiệu kiệt sức ở người khác trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Điều này có thể liên quan đến việc dành thêm một chút thời gian mỗi tuần để kiểm tra nhanh với các thành viên trong nhóm để xem cách họ quản lý khối lượng công việc mà họ hiện đang phải đối mặt và hỗ trợ họ phục hồi sau khi làm việc quá sức.

Thực sự quan tâm đến mong muốn, nguyện vọng và nhu cầu của người khác

Lãnh đạo bằng sự đồng cảm liên quan đến việc dành thời gian để hiểu nhu cầu và mục tiêu riêng của từng thành viên trong nhóm cũng như xác định cách sắp xếp tốt nhất trách nhiệm công việc với hiệu suất và sự hài lòng của nhân viên. Các thành viên trong nhóm sẽ có động lực và háo hức hơn khi họ thấy rằng cấp quản lý của họ đánh giá cao họ theo cách này. Tại nơi làm việc, lịch sự có thể nâng cao văn hóa và năng suất. Thể hiện rằng bạn sẵn sàng hỗ trợ nhân viên giải quyết các vấn đề cá nhân.

Ranh giới giữa công việc kinh doanh và cuộc sống cá nhân đang bị xóa nhòa. Các thành viên trong nhóm của họ là những cá nhân phức tạp, những người phải sắp xếp các trách nhiệm cá nhân và nghề nghiệp của họ, và các nhà quản lý đồng cảm nhận thức được điều này. Họ nhận thức được rằng nhiệm vụ của họ là lãnh đạo và hỗ trợ các thành viên trong nhóm khi cần thiết.

Nhóm có thể thúc đẩy sự an toàn về tâm lý bằng cách giữ cho các đường dây liên lạc cởi mở và khuyến khích sự minh bạch. Điều này sẽ mang lại cho các thành viên trong nhóm sự tự tin để cởi mở khi cần thiết.

Khi những người khác tiết lộ một sự mất mát cá nhân, hãy thông cảm

Tình bạn và các mối quan hệ thực sự tại nơi làm việc là rất quan trọng và các nhà quản lý có thể sử dụng khả năng lãnh đạo đồng cảm như một công cụ để phát triển kết nối với các thành viên trong nhóm mà họ có vinh dự được giám sát. Bởi vì tất cả chúng ta đều phải chịu mất mát cá nhân, ngay cả khi chúng ta không thể hiểu được sự mất mát cụ thể mà một thành viên trong nhóm đang trải qua, chúng ta vẫn có thể bày tỏ sự đồng cảm và cho họ biết rằng họ được hỗ trợ.

Lời kết

Khả năng đồng cảm và kết nối giữa các cá nhân là điều cần thiết trong cuộc sống. (Nguồn: Internet)
Khả năng đồng cảm và kết nối giữa các cá nhân là điều cần thiết trong cuộc sống. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đấu tranh với sự đồng cảm ở nơi làm việc, may mắn thay, bạn có thể học cách lãnh đạo bằng sự đồng cảm. Các nhà lãnh đạo có thể cải thiện khả năng đồng cảm của họ thông qua huấn luyện, đào tạo hoặc các cơ hội và sáng kiến ​​phát triển khác nếu được cung cấp thời gian và hỗ trợ thích hợp.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ cap để tiểu sử Facebook hay, ngầu, bá đạo cho profile thêm ấn tượng

Tiểu sử Facebook là phần giới thiệu ngắn gọn về bản thân trên trang Facebook cá nhân. Nếu bạn muốn tạo điển nhấn, gây gấn tượng thì hãy tham khảo những tiểu sử Facebook hay, bá đạo và hài hước dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận