Tìm hiểu về tầm quan trọng của lòng biết ơn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. 8 lời khuyên để thu hẹp khoảng cách và nuôi dưỡng thái độ biết ơn. Trong thế giới phát triển nhanh chóng ngày nay, đúng là chúng ta được tiếp cận nhiều tiện nghi hiện đại hơn bao giờ hết, nhưng cũng đúng là hầu hết chúng ta đều lo lắng và căng thẳng hơn bao giờ hết.

Chúng ta thường thấy mình muốn nhiều hơn nữa, tìm kiếm những gì tiếp theo và tập trung vào những gì chúng ta không có hơn là những gì chúng ta có.

Vì vậy, dù chúng ta phải biết ơn đến mức nào, tại sao chúng ta lại bất mãn đến vậy?

Hóa ra việc nhận ra những gì chúng ta có chỉ là một phần của phương trình biết ơn. Có một lỗ hổng trong nhiều cách thực hành lòng biết ơn của chúng ta và nếu muốn tận dụng tất cả những lợi ích mà lòng biết ơn mang lại, chúng ta phải đưa việc thực hành của mình lên một tầm cao mới.

Hiểu lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một cảm giác biết ơn sâu sắc và chân thành và trân trọng những món quà của cuộc sống. Đây có thể là lòng tốt hoặc sự hào phóng từ người khác, hoặc sự thừa nhận những phước lành trong cuộc sống của chúng ta nói chung. Đó vừa là cảm xúc vừa là thái độ tích cực vượt qua ranh giới văn hóa và chạm đến tính nhân văn chung của chúng ta.

Lòng biết ơn là một cảm giác biết ơn sâu sắc và chân thành và trân trọng những món quà của cuộc sống. (Nguồn: Internet)
Lòng biết ơn là một cảm giác biết ơn sâu sắc và chân thành và trân trọng những món quà của cuộc sống. (Nguồn: Internet)

Khái niệm về lòng biết ơn đã xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau trong lịch sử thế giới. Từ các nghi lễ tạ ơn của người Mỹ bản địa đến các triết lý châu Á nhấn mạnh đến sự khiêm nhường và lòng cảm kích, những cách thể hiện lòng biết ơn đã được dệt thành cơ cấu của rất nhiều nền văn hóa và truyền thống khác nhau.

Lòng biết ơn là ngôn ngữ phổ quát thúc đẩy sự kết nối, thúc đẩy hợp tác và củng cố mối liên kết trong cộng đồng của chúng ta. Rất quan trọng đối với một cộng đồng thịnh vượng, lòng biết ơn có thể đóng một vai trò trong sự sống sót của tổ tiên chúng ta và kết quả là sự tồn tại của chúng ta.

Và lòng biết ơn vẫn đóng một vai trò quan trọng trong hạnh phúc của chúng ta. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hành lòng biết ơn làm giảm căng thẳng, tăng cường khỏe tinh thần và thể chất, đồng thời nâng cao sự hài lòng về cuộc sống nói chung. Những người thực hành lòng biết ơn trải nghiệm những cảm xúc tích cực hơn, tăng sự đồng cảm, xây dựng mạnh mẽ hơn các mối quan hệ và đối phó với nghịch cảnh tốt hơn.

Khoảng cách lòng biết ơn là gì?

Việc thực hành lòng biết ơn có hai yếu tố. Đầu tiên là yếu tố hướng nội để nhận ra tất cả những gì bạn biết ơn trong cuộc sống. Thứ hai là yếu tố bên ngoài để bày tỏ lòng biết ơn này với người khác, đặc biệt là những người truyền cảm hứng cho lòng biết ơn đó.

Việc tác động tích cực đến người khác bằng sự đánh giá cao của bạn chính là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra. (Nguồn: Internet)
Việc tác động tích cực đến người khác bằng sự đánh giá cao của bạn chính là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra. (Nguồn: Internet)

Hầu hết chúng ta đều trải qua những cảm giác biết ơn, trân trọng và ấm áp bên trong đối với lòng tốt hoặc phước lành mà chúng ta nhận được từ người khác. Tuy nhiên, trong nhịp độ bận rộn của cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ít hơn một nửa trong chúng ta sẽ thể hiện nó ra bên ngoài.

Sự khác biệt giữa cảm giác biết ơn mà chúng ta trải qua và cách chúng ta thể hiện lòng biết ơn đó được gọi là “khoảng cách lòng biết ơn”. Tại sao nó lại quan trọng? Chà, nếu không có bước biết ơn thứ quan trọng này, bạn có thể không gặt hái được tất cả những phần thưởng. Bởi vì việc tác động tích cực đến người khác bằng sự đánh giá cao của bạn chính là nơi điều kỳ diệu thực sự xảy ra.

Nếu không có biểu hiện này, chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội củng cố các mối quan hệ, nuôi dưỡng thiện chí và khuyến khích chu kỳ cho và nhận. Ghi nhận sự hỗ trợ và đóng góp của người khác là nguồn động lực và cảm hứng lớn trong cộng đồng, cho dù đó là ở nhà, ở trường hay tại nơi làm việc.

Lợi ích của việc thực hành lòng biết ơn

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về những lợi ích đa dạng của việc nuôi dưỡng lòng biết ơn trong cuộc sống của chúng ta.

Thực hành lòng biết ơn làm giảm căng thẳng, tăng cường khỏe tinh thần và thể chất, đồng thời nâng cao sự hài lòng về cuộc sống nói chung. (Nguồn: Internet)
Thực hành lòng biết ơn làm giảm căng thẳng, tăng cường khỏe tinh thần và thể chất, đồng thời nâng cao sự hài lòng về cuộc sống nói chung. (Nguồn: Internet)

1. Lòng biết ơn có thể nâng cao tâm trạng

Bày tỏ lòng biết ơn có thể là con đường trực tiếp dẫn đến hạnh phúc. Nó có thể kích thích giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh “cảm thấy dễ chịu”, chẳng hạn như dopamine và serotonin, giúp nâng cao tâm trạng và tạo cảm giác hạnh phúc.

2. Lòng biết ơn có thể giúp giảm bớt sự đố kỵ

Lòng biết ơn giúp chúng ta tập trung vào những gì chúng ta có hơn là những gì chúng ta thiếu, có thể làm giảm cảm giác đố kỵ và ghen tị. Bằng cách trân trọng những phước lành của mình, chúng ta có thể tìm thấy sự hài lòng và niềm vui trong hiện tại.

3. Lòng biết ơn có thể tăng khả năng phục hồi

Những cá nhân biết ơn có xu hướng có khả năng phục hồi cảm xúc tốt hơn. Họ có thể đương đầu với nghịch cảnh tốt hơn, vì quan điểm tích cực được nuôi dưỡng bởi lòng biết ơn giúp họ điều chỉnh lại các tình huống thử thách và tìm thấy bạc. lớp lót.

4. Lòng biết ơn có thể cải thiện giấc ngủ của bạn

Lòng biết ơn đã được liên kết để có chất lượng và thời lượng giấc ngủ tốt hơn. Bằng cách làm dịu tâm trí và giảm căng thẳng, nó góp phần làm cho tinh thần thoải mái hơn, giấc ngủ đêm yên bình.

5. Lòng biết ơn có thể làm giảm căng thẳng

Lòng biết ơn là một cách giảm căng thẳng tự nhiên. Nó có thể giúp làm giảm việc sản xuất các hormone gây căng thẳng như cortisol, dẫn đến trạng thái tinh thần thoải mái và điềm tĩnh hơn.

6. Lòng biết ơn có lợi cho tim mạch

Một số học gợi ý rằng thực hành lòng biết ơn có thể có lợi ích về tim mạch. Giảm căng thẳng và viêm nhiễm, cùng với việc nâng cao sức khỏe tinh thần, có thể góp phần mang lại một trái tim khỏe mạnh hơn.

7. Lòng biết ơn có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn

Bày tỏ lòng biết ơn trong các mối quan hệ có thể củng cố mối quan hệ. Khi mọi người cảm thấy được đánh giá cao và có giá trị, họ sẽ có nhiều khả năng đầu tư và nuôi dưỡng những kết nối đó hơn.

8. Lòng biết ơn có thể tăng cường sự đồng cảm

Những người biết ơn có xu hướng đồng cảm và quan tâm đến cảm xúc của người khác hơn. Họ hài lòng với sự hỗ trợ mà họ nhận được và có nhiều khả năng đáp lại lòng tốt.

9. Lòng biết ơn tạo ra môi trường xã hội tích cực

Một nền văn hóa biết ơn có thể tạo ra một môi trường xã hội tích cực. Khi mọi người thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn, điều đó sẽ khuyến khích người khác làm điều tương tự, dẫn đến một chu kỳ tích cực và tử tế.

8 mẹo giúp thu hẹp khoảng cách lòng biết ơn

Vậy tại sao, với những lợi ích của nó, chúng ta không chia sẻ tình yêu thương?

Nhiều người trong chúng ta tin rằng việc bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng lời nói là không cần thiết, không quan trọng, quá khó hoặc đơn giản là xấu hổ. Đặc biệt là ở nơi làm việc. Chúng ta để cho nỗi sợ hãi (đôi khi là trong tiềm thức) về việc lời nói của chúng ta sẽ được đón nhận như thế nào hoặc chúng ta sẽ được cảm nhận như thế nào, ngăn cản chúng ta bày tỏ tình cảm của mình.

Việc chia sẻ lòng biết ơn một cách công khai có thể dễ bị tổn thương, nhưng đó là một rủi ro đáng chấp nhận. (Nguồn: Internet)
Việc chia sẻ lòng biết ơn một cách công khai có thể dễ bị tổn thương, nhưng đó là một rủi ro đáng chấp nhận. (Nguồn: Internet)

Nhưng nó không nhất thiết phải theo cách này.

Chắc chắn, việc chia sẻ lòng biết ơn một cách công khai có thể dễ bị tổn thương, nhưng đó là một rủi ro đáng chấp nhận. Hãy sử dụng 8 lời khuyên này để giúp bạn thu hẹp khoảng cách về lòng biết ơn và tận dụng mọi lợi ích của lòng biết ơn trong cuộc sống.

1. Thực hành chánh niệm

Để cảm nhận được lòng biết ơn hiện diện trong suốt cả ngày của bạn, sẽ rất hữu ích nếu bạn thực hành chánh niệm. Điều này có thể thông qua thiền định, hít thở sâu hoặc hòa mình vào thiên nhiên hoặc bất kỳ kỹ thuật nào khác giúp bạn tập trung vào ‘bây giờ’.

2. Thể hiện lòng biết ơn của bạn

Hãy biến việc bày tỏ lòng biết ơn đến người khác thành thói quen hàng ngày. Cho dù đó là thành viên gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp, hãy dành một chút thời gian để cảm ơn chân thành ai đó vì lòng tốt hoặc sự hỗ trợ của họ (dù nhỏ đến đâu). Cố gắng nói cụ thể về điều mà bạn đánh giá cao.

3. Đi dạo với lòng biết ơn

Khi bạn dạo quanh khu phố hoặc công viên gần đó, hãy quan sát và bày tỏ lòng biết ơn trong nội tâm đối với vẻ đẹp của thiên nhiên, không khí trong lành hoặc khung cảnh yên bình xung quanh.

4. Sử dụng lời nhắc công nghệ để hỗ trợ việc thực hành lòng biết ơn của bạn

Đặt lời nhắc hàng ngày trên điện thoại hoặc máy tính của bạn để nghỉ ngơi vì lòng biết ơn. Hãy để những lời nhắc này giúp bạn tạm dừng, suy ngẫm và tìm thấy những khoảnh khắc biết ơn trong suốt ngày bận rộn của mình.

5. Điều chỉnh lại các tình huống tiêu cực

Khi đối mặt với thử thách, hãy nỗ lực có ý thức để điều chỉnh chúng theo hướng thực tế hơn hoặc nếu có thể, theo hướng tích cực hơn. Hãy cố gắng tìm kiếm một cơ hội tốt hoặc xem xét những bài học rút ra từ những trải nghiệm khó khăn. Sự thay đổi quan điểm này có thể giúp bạn trân trọng lòng biết ơn ngay cả trong nghịch cảnh.

6. Bắt đầu bằng lòng biết ơn

Tạo thói quen bắt đầu mỗi bữa ăn, cuộc họp hoặc tụ tập trong ngày của bạn bằng cách nhanh chóng bày tỏ lòng biết ơn ra bên ngoài. Có thể đó là vì món ăn bạn đang ăn, công việc của đồng nghiệp hoặc tình yêu của gia đình và bạn bè mà bạn ở bên.

7. Cam kết biết ơn một người bạn

Chia sẻ lòng biết ơn hàng ngày của bạn với bạn bè hoặc người thân yêu. Thông qua một tin nhắn ngắn, email hoặc trò chuyện trực tiếp, hãy kiểm tra những điều bạn biết ơn trong ngày hôm đó. Điều này củng cố mối quan hệ của bạn và giúp bạn có trách nhiệm.

8. Làm tình nguyện hoặc giúp đỡ người khác

Một trong những cách mạnh mẽ nhất để bày tỏ lòng biết ơn là cho đi. Tham gia vào các hoạt động tình nguyện hoặc chỉ đề nghị giúp đỡ ai đó khi cần. Khi bạn chứng kiến ​​tác động của hành động của mình đối với cuộc sống của ai đó, điều đó mang đến một góc nhìn mới mẻ và khuếch đại cảm giác biết ơn của bạn.

Xem thêm

15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, đẹp từ nội dung đến nét vẽ

Không chỉ phim đam mỹ mà truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc cũng đang ngày càng chiếm được cảm tình của độc giả bởi nội dung hay, nét vẽ đẹp. Cùng điểm danh top 15 truyện tranh đam mỹ Hàn Quốc hay nhất, được yêu thích nhất hiện nay nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận