Chúng ta đang đứng ở đâu trong đại dịch này? Có phải COVID-19 đã được kiểm soát? Và đâu là vũ khí để chiến thắng hoàn toàn cuộc đấu dai dẳng này? Hãy cùng xem người có tầm ảnh hưởng bậc nhất trong ngành y tế của Mỹ nói gì về những vấn đề này nhé!

Tiến sĩ Anthony Fauci là trưởng cố vấn y tế của tổng thống Mỹ và cũng là giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ, là người thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay. Với cương vị là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, những nhận xét và lời khuyên của tiến sĩ Fauci không chỉ được áp dụng ở nước Mỹ mà còn thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ (Ảnh: Internet).
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ (Ảnh: Internet).

Trong một cuộc họp báo về COVID-19 hôm 13/10 vừa qua, tiến sĩ Fauci cho biết ông và các đồng nghiệp rất hay nhận được những câu hỏi như “Tình hình của đợt bùng phát lần này đang như thế nào?”, hay “Chúng ta sẽ thế nào trong tương lai sắp tới?”, nhất là khi thời tiết sắp chuyển sang mùa đông rất thuận lợi cho sự lây lan của virus.

Chắc chắn đó cũng là thắc mắc của tất cả mọi người trên khắp thế giới tại thời điểm này. Dưới đây là những nhận định quan trọng mà tiến sĩ Anthony Fauci đã đưa ra để trả lời, chúng ta hãy cùng xem!

1. Hiện tại chúng ta vẫn đang trong “giai đoạn đại dịch”

Tiến sĩ Fauci nhấn mạnh rằng phải nhìn vấn đề một cách toàn diện: khi một dịch bệnh bùng phát thì nó sẽ trải qua nhiều giai đoạn theo trình tự, trong đó đầu tiên là giai đoạn đại dịch.

Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi sự đe dọa của COVID-19 (Ảnh: Internet).
Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi sự đe dọa của COVID-19 (Ảnh: Internet).

Phần lớn các khu vực trên thế giới hiện nay vẫn đang ở trong giai đoạn đại dịch này. Sau đó sẽ đến một thời điểm chúng ta nhận thấy có sự suy giảm về tốc độ lây lan và số ca mắc chững lại, đó là giai đoạn kiểm soát được nói đến sau đây.

2. Chúng ta phải cố gắng đạt đến “giai đoạn kiểm soát”, sau đó là loại trừ dịch bệnh nếu có thể

Giai đoạn kiểm soát là gì? Theo tiến sĩ Fauci thì đó là khi mức độ lây nhiễm rất thấp không làm ảnh hưởng đáng kể đến xã hội. Ví dụ như có những nước ở châu Phi từng bị khủng hoảng bởi bệnh sốt rét hoành hành khiến rất nhiều người mắc bệnh và tử vong, nhưng đến nay nó đã được kiểm soát rất tốt mặc dù không phải là biến mất hoàn toàn.

Mục tiêu là giảm số ca mắc để kiểm soát dịch bệnh (Ảnh: Internet).
Mục tiêu là giảm số ca mắc để kiểm soát dịch bệnh (Ảnh: Internet).

Sau khi kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta sẽ hướng tới loại trừ nó. Ví dụ như nước Mỹ đã loại trừ được bệnh bại liệt và bệnh sởi (trừ vài trường hợp mắc bệnh hiếm hoi ở những người không tiêm vaccine). Một số nước ở châu Phi trước đây từng có bệnh sốt rét thì nay cũng đã loại trừ được nó.

Tuy nhiên trong lịch sử cho đến nay chỉ có một căn bệnh duy nhất ở người bị xóa bỏ hoàn toàn 100% là bệnh đậu mùa. Chúng ta sẽ cố gắng xóa bỏ COVID-19 đến mức tốt nhất có thể.

Như đã nói, phần lớn thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch bùng phát, nhưng chúng ta đang chứng kiến ​​sự giảm dần về tốc độ lây nhiễm và số ca mắc không còn tăng nhanh như trước đây. Vậy tương lai sẽ như thế nào? Chắc chắn là rất khó khăn, ít nhất là trong tương lai gần, và cũng không ai dám chắc liệu chúng ta có thể thực sự tiêu diệt được hoàn toàn loại virus có khả năng lây truyền cao này hay không.

Tiến sĩ Fauci nhắc lại rằng thế giới cho đến nay mới chỉ diệt trừ được một bệnh truyền nhiễm duy nhất là đậu mùa, do đó đối với COVID-19 chúng ta sẽ tìm cách kiểm soát virus ở mức độ có thể cho phép trở lại cuộc sống “bình thường” mà tất cả mọi người đều đang khao khát.

3. Chúng ta chưa từng “kiểm soát” hoàn toàn COVID-19 trong những đợt dịch trước đây, và hiện tại cũng vậy

COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại (Ảnh: Internet).
COVID-19 vẫn chưa bị đánh bại (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Fauci nhắc lại tình hình tại Mỹ: “Chúng ta đã có đợt gia tăng vào đầu mùa xuân năm 2020. Và sau đó khi bước vào đầu mùa hè chúng ta đã có một đợt tăng khác, nhưng hãy lưu ý, chúng ta chưa bao giờ đạt đến mức độ kiểm soát.” Quy luật chung của những đợt dịch là đạt đến đỉnh cao rồi chậm dần lại, sau đó chúng ta có vẻ đã khống chế tình hình và ổn định, nhưng chưa bao giờ “kiểm soát” được đúng nghĩa.

Còn hiện tại thì sao? Dịch bệnh đã tăng tốc, đã đạt đến đỉnh cao và giờ đây cả 3 thông số là số ca bệnh, ca nhập viện và tử vong đều đang giảm xuống, nhưng chúng ta còn phải làm tốt hơn thế. Cụ thể là phải khống chế sao cho mức độ lây nhiễm giảm nhiều hơn so với hiện tại bởi vì đây là loại virus có khả năng lây truyền rất mạnh.

Vậy làm cách nào để đạt được mục tiêu đó và vượt qua được đại dịch này?

4. Vũ khí giúp chúng ta kiểm soát COVID-19 là vaccine

Vaccine là ưu tiên hàng đầu để đưa cuộc sống trở lại bình thường (Ảnh: Internet).
Vaccine là ưu tiên hàng đầu để đưa cuộc sống trở lại bình thường (Ảnh: Internet).

Chúng ta chắc chắn có thể kiểm soát được đại dịch COVID-19, điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của thế giới hiện nay. Thông điệp cuối cùng mà tiến sĩ Fauci muốn nhấn mạnh là: “Chúng ta biết rằng những vaccine này có tác dụng, bởi vì khi bạn nhìn vào hiệu quả thực tế, bao gồm cả ở Mỹ, nếu so sánh những người được tiêm chủng đầy đủ với những người không được tiêm thì họ có khả năng bị nhiễm bệnh thấp hơn 5 lần, khả năng nhập viện thấp hơn 10 đến 12 lần và ít khả năng tử vong hơn 10 lần. Hãy tự bảo vệ mình.”

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy đón xem BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Xem thêm

WHO chính thức công nhận COVID kéo dài – Nhưng chưa rõ kéo dài bao lâu?

“COVID kéo dài” là hiện tượng đã được nhiều chuyên gia nhắc tới trước đây trong đại dịch COVID-19, nhưng đến giờ mới được chính thức công nhận dưới một tên gọi khác. Vậy nó là gì và có ảnh hưởng tới sức khỏe con người ra sao?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận