Việc người thân qua đời là chuyện buồn đối với cả gia đình, nhưng khi tổ chức đám tang không nên khóc trên quan tài, không quay đầu nhìn lại, không dùng phải satin…là những điều kiêng kỵ mà dù “tang gia bối rối” tới đâu bạn cũng nên ghi nhớ.

Có rất nhiều điều cấm kỵ và đặc thù trong tang lễ truyền thống của Việt Nam nói riêng và các quốc gia châu Á nói chung. Đặc biệt trong đám tang ở nông thôn có rất nhiều quy tắc. Vô tình nói sai, ăn mặc không phù hợp hoặc cư xử không đúng mực sẽ gây bất mãn cho người có tang, thậm chí có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của mình trong mắt người thân. Tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 8 điều cấm kỵ nhất trong đám tang.

Điều kiêng kỵ trong đám tang

Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)

Tránh để người sắp qua đời không có người thân bên cạnh

Thời xa xưa, người ta rất chú trọng đến việc nối dõi tông đường. Khi một ông già qua đời thì con cháu của ông phải có mặt, người ta tin rằng bằng cách này, người đã khuất khi qua đời sẽ không cô đơn, và sẽ không phải chịu quá nhiều nỗi lo lắng ở âm phủ. Nếu tất cả người thân đều có mặt khi ông già qua đời thì đó sẽ được coi là điều may mắn lớn nhất và không để lại sự tiếc nuối cho ông già.

Tránh rơi nước mắt trên quan tài:

Việc rơi nước mắt trên thi thể khi chôn cất là điều cấm kỵ. Trong quá trình an táng, người thân nên tạm thời kìm nén sự đau buồn, kiềm chế nước mắt để chúng không tràn ra thi thể.

Tránh chó mèo lại gần thi thể trước và sau khi chôn cất

Đây là điều cấm kỵ vì người ta tin rằng người đã khuất sẽ bất ngờ đứng thẳng hoặc trở thành thây ma.

Không dùng gỗ liễu làm quan tài

Quan tài tốt nhất nên làm bằng gỗ thông và cây bách, cây liễu bị cấm. Bởi vì cây thông và cây bách tượng trưng cho sự trường thọ, cây liễu không có hạt có thể chết.

Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)

Kiêng khi khi chôn cất

Không dùng đồ của người số cho người đã mất:

Khi chôn cất người chết, kiêng dùng quần áo hay đồ dùng của người còn sống cho người mất vì như vậy là người mất đã mang đi một phần của người sống, khiến người sống có thể bị ngớ ngẩn, hay quên. Đồng thời người sống cũng kiêng nằm giường thừa, mặc quần áo thừa, dùng đồ thừa của người chết để lại.

Kiêng hạ huyệt khi chưa làm lễ cúng thổ thần

Trước khi hạ huyệt, người ta phải làm lễ cúng thổ thần để xin phép được an táng người chết tại đây. Lễ cúng thổ thần gồm có trầu, rượu, vàng hương và đĩa xôi, thủ lợn, hay giò, gà… Tất cả được bày theo một án đặt theo chiều hướng thuận lợi. Cúng thổ thần xong, đợi giờ Hoàng đạo thì linh cữu mới được hạ huyệt. Để thêm phần long trọng, người đại diện tang lễ còn làm lễ, đọc văn tế…

Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)

Chọn nghĩa trang

Người xưa tin rằng linh hồn sẽ không mất đi ngay sau khi chết, và cái chết sẽ kéo theo nhiều chuyện nên người xưa đặc biệt chú ý đến việc chọn ngày an táng để tránh gây ra hàng loạt điều xui xẻo. Việc lựa chọn nghĩa trang đã rất đặc biệt từ thời cổ đại. Người ta thường tin rằng chất lượng của nghĩa trang có liên quan trực tiếp đến sự giàu có và bất hạnh của thế hệ tương lai.

 • Không được chôn đá thô
 • Không được chôn ở nước chảy xiết
 • Không được chôn ở là hố sâu tuyệt vọng
 • Không được chôn trên đỉnh đồi vắng
 • không được chôn trước chùa hay sau chùa.
 • Không chôn gần nhà tù trái phải
 • Không chôn ở chân núi và đồi để gây náo loạn
 • Không nên chôn nơi phong cảnh u ám.
 • Không nên chôn ở nơi địa hình không ổn định, ẩm ướt.
 • Không chôn rồng đầu nhọn.

Vì vậy cần phải nhờ người có chuyên môn chọn ngày làm tang, ngày làm nghĩa trang có phong thủy tốt.

Điều kiêng kỵ khi đi dự đám tang

Trong các nhà tang lễ, nên treo vải trắng và giấy trắng ở cửa để mọi người biết trong gia đình có người qua đời, đồng thời báo tin cho anh em họ hàng, báo tin cho người thân ở nơi khác hoặc ở nước ngoài và cho trẻ em đến dự đám tang sau khi biết tin. Trong số đó, bạn nên đặc biệt thận trọng khi báo tin tang lễ cho bố mẹ chồng. Khi cha mẹ qua đời và ấn định ngày làm tang, người con hiếu thảo về nhà họ hàng để báo tin. Khi báo tang, người con hiếu thảo phải quỳ bên ngoài chào trước khi vào nhà, đồng thời báo tin cha mẹ qua đời và thời gian tổ chức tang lễ cho người thân.

Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)

Người cao tuổi, phụ nữ có thai và người bị chó dại cắn kiêng dự tang lễ. Người mới mất luôn lạnh hơn so với nhiệt của người bình thường cũng như môi trường xung quanh. Vì vậy, người ta thường kiêng không cho các bậc cao lão, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ đến dự lễ khâm niệm, an táng và cải táng vì sợ sẽ bị nhiễm phải hơi lạnh mà ốm.

Nếu có cụ già, trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai ở gần gia đình có tang, người ta thường đặt ở cửa ra vào một lò than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí.

Những người bị chó dại cắn cũng phải tuyệt đối cách ly đám tang vì khi nhiễm phải hơi lạnh sẽ lên cơn dại mà chết.

Những điều kiêng kỵ sau đám tang

Sau khi chôn cất người quá cố, người đưa tang nên đi vòng quanh mộ ba vòng và tránh nhìn lại đường về nhà để tránh hồn ma người quá cố theo người sống về nhà.

Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)
Những điều kiêng kỵ trong đám tang (Ảnh: Internet)

Không tăm viếng người thân, bạn bè trong thời gian để tang

Trong thời gian để tang, trẻ em không nên đi thăm họ hàng, thăm bạn bè, tụ tập, chúc Tết, đặc biệt không nên đến nhà người bệnh để tránh mang lại điều xui xẻo cho người khác. Tục ngữ có câu: “Hãy mang lòng hiếu thảo, đừng sang nhà hàng xóm”.

Không nên mặc quần áo màu sắc rực rỡ (đỏ, xanh)

Sau khi cha mẹ qua đời, con cái phải hiếu kính cha mẹ, thời xưa thường phải hiếu thảo trong ba năm. Ở thời hiện đại, thời gian được rút ngắn lại, nhưng không được ít hơn một năm. Trong thời gian giữ lòng hiếu thảo, trẻ em không được phép mặc quần áo sặc sỡ, trang điểm đậm hoặc uống rượu, vui chơi.

Việc đi thăm người thân, bạn bè trong thời gian để tang là điều cấm kỵ, đặc biệt là tham dự những sự kiện vui vẻ.

Trong vòng 100 ngày sau khi người thân trong gia đình qua đời, tốt nhất nên tổ chức tang lễ tại nhà, trừ khi cần thiết, không đi du lịch, thăm viếng người thân, bạn bè, v.v., để không mang đến nỗi buồn cho người khác. Đặc biệt những sự kiện vui như đám cưới, khai trương, mừng sinh nhật em bé thì tốt nhất không nên tham dự.

Các lưu ý khác về đám tang

Ngoài ra, khi đi đám tang chúng ta cần phải chú ý những điều sau.

 • Với những người treo cổ tự tử: Người thân phải chém đứt dây mà không tháo dây bởi như vậy mối oan nghiệp mới được dứt bỏ, tránh được hậu hoạ chết chóc về sau.
 • Với người chết đuối, chết ngoài đường: Gia đình phải tổ chức đám tang hoặc dựng lán ngoài đồng để làm lễ, kiêng đưa xác về nhà vì lúc này âm khí trong người mất rất nặng không thuận lợi cho việc làm ăn, sinh sống của thành viên trong gia đình.
 • Khi con mất trước cha, mẹ: Nếu con cái chết trước cha mẹ thì cha mẹ kiêng không nên đưa tang con vì con cái mất trước là nghịch cảnh, bất hiếu, gây nhiều đau thương. Cha mẹ đau buồn ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nhất là tránh trùng tang.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

9 lưu ý phong thủy khi đặt két sắt trong nhà để chiêu tài hiệu quả

Từ góc độ phong thủy, két sắt thuộc hành kim, có tác dụng chiêu tài, giữ tiền, có tác dụng thu hút và thu thập của cải cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu đặt két sắt không đúng phong thủy, không những không đạt được kết quả tốt mà còn có thể khiến bạn bị hao hụt tiền bạc.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận