Cổng nhà không chỉ có chức năng che chắn, bảo vệ mà còn là bộ mặt của căn nhà và gia chủ. Kích thước cổng đẹp để chiêu tài, cầu may tốt nhất là bao nhiêu, trong phong thủy cổng nhà có những điều gì cần kiêng kỵ, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Theo quan niệm của ông cha ta, cổng nhà được ví như “cái miệng” của ngôi nhà, nơi đón vận khí, thu hút tài lộc. Chính vì thế, trước khi xây cổng nhà, nhiều gia chủ khi xây cổng nhà thường tìm hiểu rất kỹ về phương hướng, màu sắc và đặc biệt là kích thước cổng theo phong thủy.

Phong thủy cổng nhà có gì cần kiêng kỵ, kích thước cổng đẹp hợp phong thủy là bao nhiêu? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc ngay những chia sẻ của BlogAnChoi trong bài viết dưới đây.

Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà (Ảnh: Internet)
Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà (Ảnh: Internet)

Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà

Cổng nhà là một trong những kết cấu không thể thiếu đối với một ngôi nhà và cổng nhà được thiết kế theo phong thủy sẽ đem lại sự tốt lành, thịnh vượng, tăng may mắn cho gia chủ. Ngược lại, phạm phải tối kị trong phong thủy sẽ gây ảnh hưởng vận khí vì vậy để tránh những vận xui không đáng có bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật những điều kiêng kị cần phải tránh về mặt phong thủy khi lắp đặt cửa cổng nhà.

1. Không nên có 2 cổng hay cửa phụ

Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà (Ảnh: Internet)
Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà (Ảnh: Internet)

Không nên có thêm cửa hoặc cổng phụ bên cạnh cổng chính của ngôi nhà. Tức là không nên xây 2 cửa trở lên, vì như vậy sẽ gây rắc rối về thị phi, gia tăng mâu thuẫn trong gia đình, dẫn đến bất đồng quan điểm, dễ gây ra tranh chấp, bất hòa trong nội bộ gia đình.

Nhìn từ trong nhà ra, nếu cánh cửa bên trái lớn thì có nghĩa nam chủ nhà có thể bị vô sinh, sức khỏe yếu kém và dễ xảy ra nhiều vấn đề khó khăn. Nếu bên phải lớn, nghĩa là trong nhà sẽ có người cô đơn, góa bụa, có nguy cơ bạn đời ly hôn hoặc qua đời.

2. Hình dáng cổng nhà không uốn cong, không làm cổng vòm

Hình dáng cổng nhà không uốn cong, kể cả cửa bên trong nhà, không thích hợp sử dụng cổng hình vòm. Cửa hình vòm có thể dễ dàng gây ra thăng trầm trong cuộc sống, do dự, phán đoán kém và sự tự trọng quá mức, dẫn đến các vấn đề mâu thuẫn với hàng xóm, mọi người xung quanh, dẫn đến suy giảm mối quan hệ giữa các cá nhân.

3. Không nên làm các loại hình thù, hoa văn lạ trên cổng nhà

Kể cả tường đối diện với cửa trong và ngoài nhà cũng không nên có những hoa văn tạo ấn tượng xấu, dễ ảnh hưởng đến linh khí của ngôi nhà. Cửa nhà cũng không nên chạm khắc hình rồng phượng vì cửa như vậy trông giống như một ngôi chùa, không tốt cho người ở trong đó.

Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà (Ảnh: Internet)
Những kiêng kỵ trong phong thủy cổng nhà (Ảnh: Internet)

4. Cổng nhà không nên đối diện cửa nhà khác

Vì nếu cửa nhà đối diện nhau thì sẽ dễ dẫn đến xung đột lợi ích, tài chính, gây nhiều điều bất lợi, ảnh hưởng xấu đến vận mệnh của một trong 2 gia đình.

5. Cổng nhà không đối diện các cửa khác trong nhà

Nếu cổng và các cửa trong nhà đối diện nhau thì sẽ dễ dẫn đến cãi vã, mâu thuẫn trong gia đình. Cùng với đó, cổng và cửa nhà thông nhau sẽ khiến tiền bạc, vượng khí của gia đình bị hao hụt, không giữ được, khiến gia chủ nghèo khó, làm ăn thất bại.

Kích thước cổng đẹp theo phong thủy

Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)
Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Trong phong thủy, cổng nhà là nơi thu hút vượng khí, tài lộc cũng ngăn chặn khí độc, xua đuổi tai ương. Qua đó, chúng ta có thể thấy được cổng nhà ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của ngôi nhà

cũng như gia chủ.

Việc xác định kích thước cổng theo phong thủy sẽ dựa trên thước Lỗ Ban 52,2cm. Trên thước Lỗ Ban sẽ hiển thị các cung tốt – xấu. Nếu kích thước cổng nhà vào những cung tốt sẽ mang lại những điều tốt đẹp về công việc, tài lộc, gia đình, sức khỏe… Ngược lại, khi kích thước cổng nhà rơi vào các cung xấu trên thước Lỗ Ban, gia chủ sẽ gặp nhiều hiểm họa, tai ương trong cuộc sống.

Ngoài ra, kích thước cổng theo phong thủy phải cân đối với nhà chính. Nếu cổng nhà quá lớn sẽ làm phân tán vượng khí, vượng khí từ đó cũng thoát đi, không tốt cho gia chủ. Ngược lại, kích thước cổng quá nhỏ so với nhà chính sẽ khó thu hút vượng khí, không khí trong nhà cũng không thể lưu thông.

Theo phong thủy, chiều cao của cổng nhà cần căn cứ vào kích thước Lỗ Ban đây là vận dụng chuyên để đo đạc khi xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm Trạch), giúp ta xác định được các kích thước phù hợp cho đường tài mệnh của gia đình mình.

Thông thường, kích thước chiều dài của cổng nhà, cổng cơ quan hay cổng công ty,… hợp phong thủy sẽ là số lẻ (số dương), còn kích thước chiều rộng là số chẵn (số âm):

Hiện nay, cổng nhà có nhiều kiểu khác nhau, chẳng hạn như hệ cổng 1 cánh, hệ cổng 2 cánh lệch nhau, hệ cổng 4 cánh… Tương ứng với mỗi kiểu cổng nhà sẽ có kích thước cổng theo phong thủy khác nhau.

Kích thước cổng 1 cánh theo phong thủy

Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)
Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước cổng nhà 1 cánh căn cứ trên thước Lỗ Ban là 81cm x 212cm. Cụ thể:

 • Chiều rộng cổng: 81cm (0,81m), có thể xê dịch từ 80,5cm – 81,8cm.
 • Chiều cao cổng: 212cm (2,12m), có thể xê dịch từ 210,8cn – 214,2cm.

Tương ứng trên thước Lỗ Ban 52,2cm, chiều rộng cổng 81cm thuộc cung Nhân Lộc và chiều cao cổng 212cm thuộc cung Quý Nhân. Đây là 2 cung tốt, mang đến tiền tài, phúc lộc.

Trong trường hợp cổng 1 cánh có khung bao (khuôn cổng) dày 4,5cm thì kích thước cổng được tính như sau:

 • Chiều rộng = 81cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 90cm
 • Chiều cao = 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

Với trường hợp khung bao cổng dày 6cm thì kích thước cổng theo phong thủy được tính như sau:

 • Chiều rộng = 81cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm
 • Chiều cao = 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cổng 2 cánh lệch nhau

Kích thước cổng 1 cánh theo phong thủy
Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Trong một vài trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn do yêu cầu về mặt kiến trúc hay sở thích của gia chủ sẽ làm 2 cánh cổng lệch nhau. Một bên to hơn và một bên nhỏ hơn thì kích thước của cổng nhà 2 cánh dựa trên thước Lỗ Ban như sau:

 • Chiều rộng x chiều cao là 109cm x 212cm thì kích thước bề rộng của mỗi cánh là 69cm + 40cm. Khoảng xê dịch cho bề rộng cho cổng 2 cánh từ 105,5cm – 109cm.
 • Chiều rộng x chiều cao là 126cm x 212cm thì kích thước bề rộng của cánh to và cánh nhỏ tương ứng là 81cm và 45cm. Khoảng xê dịch bề rộng dao động từ 125cm – 128,5cm.

Trường hợp khung bao dày 4,5cm thì kích thước cổng theo phong thủy được tính như sau:

 • Chiều rộng = 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm hoặc chiều rộng 126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm.
 • Chiều cao = 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

Trường hợp khung bao dày 6cm thì kích thước cửa cổng 2 cánh theo phong thủy như sau:

 • Chiều rộng = 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm hoặc chiều rộng 126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm.
 • Chiều cao = 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cửa cổng 2 cánh cân bằng

So với cửa cổng 2 cánh lệch nhau thì cửa cổng 2 cánh cân bằng có nhiều kích thước để gia chủ dễ dàng lựa chọn, bao gồm: 109cm x 212cm, 126cm x 212cm, 153cm x 212cm hoặc 176cm x 212cm.

Những kích thước lớn sẽ phù hợp với mẫu biệt thự cổ điển đẹp hoặc gia chủ có xe ô tô.

Tương tư với 2 kiểu cửa 1 cánh và 2 cánh lệch nhau, trường hợp cửa 2 cánh cân bằng có khung bao dày 4,5cm sẽ có kích thước chi tiết:

Chiều rộng = 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm

 • Hoặc chiều rộng = 126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm
 • Hoặc chiều rộng = 153cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 162cm
 • Hoặc chiều rộng = 176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm

Chiều cao = 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

Trường hợp cửa 2 cánh cân bằng có khung bao dày 6cm được tính như sau:

Chiều rộng = 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

 • Hoặc chiều rộng = 126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm
 • Hoặc chiều rộng = 153cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 165cm
 • Hoặc chiều rộng = 176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm

Chiều cao = 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cổng nhà 4 cánh

Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)
Kích thước cổng đẹp theo phong thủy (Ảnh: Internet)

Đối với cửa cổng 4 cánh có 2 loại: Cổng 4 cánh gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ, cổng 4 cánh cân bằng.

Kích thước cổng nhà 4 cánh gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ:

Thông thường, loại cổng 4 cánh với 2 cánh chính và 2 cánh phụ được áp dụng cho những ngôi nhà có mặt tiền nhỏ hẹp. Kích thước cổng 4 cánh theo phong thủy trong trường hợp này là 176cmx212cm và 211cmx212cm (chưa bao gồm khuôn cửa).

Mẫu cửa cổng 4 cánh cân bằng thường được sử dụng cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng. Kích thước chiều rộng và chiều cao của cửa cổng có 4 cánh bằng nhau theo phong thủy gồm: 236x212cm, 255x212cm, 262x212cm, 282x212cm, 341x212cm và 360x212cm.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Mệnh Thổ hợp với màu gì?

Chắc hẳn các bạn đã biết, mỗi người sẽ mang một cung mệnh riêng. Và việc lựa chọn màu sắc tương sinh với cung mệnh của mình sẽ giúp đem lại rất nhiều điều tốt đẹp và may mắn trong cuộc sống. Với những bạn mệnh Thổ thì hãy cùng BlogAnChoi đi tìm những màu sắc bản mệnh của ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận