Sân sau vườn nhà được coi là khu vực Huyền Vũ trong phong thủy nhà ở, có liên quan đến sự thịnh vượng của cả gia đình. Bạn đã biết những nguyên tắc phong thủy khi thiết kế sân vườn sau nhà để thu hút tài lộc thịnh vượng nhất chưa?

Ngày nay, xu hướng thiết kế sân vườn sau nhà ngày càng được nhiều gia đình chú trọng. Phong thủy sân sau nhà cũng rất quan trọng và cần nguồn năng lượng tích cực để có thể hỗ trợ duy trì được những năng lượng tốt của ngôi nhà. Nếu bạn sử dụng sân sau làm sân vườn thì càng cần chú ý đến yếu tố phong thủy , loại bỏ đi các khí xấu, lưu thông các dòng khí để có thể mang lại vận may và tài lộc vào nhà. Tuy nhiên, nếu bạn bài trí không đúng có thể mang lại khí xấu cho gia đình.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Sân sau được coi là khu vực Huyền Vũ trong phong thủy ngôi nhà, có liên quan đến sự thịnh vượng của cả gia đình. Khác với yêu cầu phong thủy sân trước, nguyên tắc phong thủy khi thiết kế sân vườn sau nhà có những điều cần lưu ý riêng, cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy

Nguyên tắc phong thủy là “núi phía sau và nước ở phía trước”. Người ta thường cho rằng trước nhà đất có thể thấp nhưng đất ở sân sau lưng nhà có thể cao hơn. Điều này mang ý nghĩa giống núi sau nhà. Nếu sân sau nhà quá rộng thì có thể thêm tiểu cảnh, hòn non bộ để tạo thế dựa núi, giúp cân bằng lại.

Sân sau nhà cần được bao bọc để tránh những nguồn năng lượng tiêu cực từ bên ngoài vào nhà hay không để rò rỉ năng lượng tốt trong nhà ra ngoài. Ngoài ra, nó còn giúp giảm tiếng ồn, ngăn gió và ô nhiễm không khí. Bạn nên xây tường có thể từ nguyên liệu tự nhiên pha trộn, hàng rào gỗ cây, hoặc tường xi măng.

Thiết kế hàng rào sâu vườn sau nhà phù hợp

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Hàng rào sân sau không nên quá cao, chỉ cần có thể cản tầm nhìn của người ngoài là được. Chiều cao của hàng rào sân vườn sau nhà khoảng 2,5 mét, nếu cao quá sẽ trở thành nhà tù và khiến người sống trong nhà luôn cảm thấy chán nản, mệt mỏi qua khí tích tụ không không thoáng, âm khí quá nhiều.

Nếu hàng rào sân vườn sau nhà quá thấp cũng không phù hợp để tích lũy tài lộc, dễ gây thất thoát tiền bạc, ảnh hưởng tài chính, đồng thời còn gây bất lợi cho quyền riêng tư và an ninh của gia đình.

Sân vườn sau nhà phải giữ sạch sẽ

Không nên chất đống nhiều gạch, dụng cụ bằng đá hoặc dây kim loại bừa bãi ở sân sau. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới trí óc và sự thông minh của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tốt nhất không nên nuôi gia súc ở sân sau, muốn nuôi gia súc thì phải luôn giữ sạch sẽ, nếu không trong nhà sẽ có dịch bệnh lạ và khó đảm bảo an toàn.

Không đặt hồ bơi, thác nước, bể cá giữa sân vườn sau nhà

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các thành viên và khiến gia chủ dễ gặp tiếng xấu. Bể bơi có thể đặt ở phía bên trái của sân vườn sau nhưng phải hợp mệnh, hợp tuổi với gia chủ, nếu không thì tốt nhất không nên xây. Chú ý khoảng cách giữa hồ bơi và nơi ở không nên quá gần nơi ở, nếu không sẽ dễ gây ẩm ướt quá mức trong nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Nếu hồ bơi được thiết lập ngay phía sau nhà thì không nên đào sâu xuống đất mà thay vào đó, tường hồ bơi nên được xây cao trên mặt đất để xây dựng hồ bơi.

Cũng không nên đào giếng ở giữa sân và bên phải (phía bạch hổ), nếu không sẽ dễ tổn hại tiền tài của gia chủ và gây đau lưng. Khi đào giếng, nên đặt ở vị trí phía bên trái (phía Thanh Long) sẽ tốt hơn.

Không lắp động cơ, máy móc ở giữa và góc phải sân sau

Việc lắp đặt các thiết bị điện, máy móc, động cơ ở giữa sân vườn sau nhà và góc phải (phía bạch hổ) sẽ khiến gia chủ dễ mắc các bệnh về lưng, cột sống. Không được đặt đồ dùng bằng đá, cối đá vì có thể gây đau lưng, thận cho các thành viên trong gia đình.

Không trồng cây lớn ở sân vườn sau nhà

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Không nên trồng cây lớn ở sân sau, nếu không sẽ tạo bóng râm quá lớn, cản sáng, ánh sáng không lý tưởng gây ra âm khí nặng, trong nhà sẽ không được an toàn.

Không nên trồng quá nhiều cây hoa, cây ăn quả ở sân sau, nếu không không khí sẽ ẩm ướt và u ám. Cũng không nên trồng hoa, cây có gai, nếu không sẽ gây đau lưng và khiến gia đình bạn dễ mắc các bệnh ngoài da.

Nên chú ý đến các loại cây xanh trồng ở sân sau nhà vì nó không chỉ mang lại màu sắc, hương thơm mà còn có khả năng cân bằng được dòng chảy năng lượng. Bạn có thể chọn các cây và hoa có màu sắc để trồng xen kẽ mỗi khu vực, chẳng hạn đan xen sắc vàng hay đỏ, trắng làm điểm nhấn ở khu vườn xanh.

Các cây cảnh góp phần mang lại may mắn mà bạn có thể tham khảo như cây thiên tuế, đại phú gia, cây phát tài, … với số lượng là những số lẻ. Đối với các cây có ý nghĩa tài lộc chẳng hạn như cây lộc vừng thì nên trồng thành đôi. Dù phong thủy sân vườn sau nhà có tốt như thế nào chăng nữa cũng cần phải chăm sóc cây cối xanh tốt sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc và đẩy lùi những điều không may.

Mặt sân vườn sau nhà không được cao hơn trong nhà

Mặt đất sân sau không được cao hơn sàn trong nhà quá một thước (khoảng 40-50cm), cũng không được thấp hơn sàn trong nhà quá một thước, nếu không sẽ không thể tích tụ của cải được cho gia chủ.

Đá lát sân vườn sau nhà theo chiều ngang

Nếu bạn muốn trang trí lối đi sân vườn sau nhà bằng các tấm đá, tấm si măng lớn thì hãy nhớ đặt theo chiều ngang, không nên đặt theo chiều dọc hoặc đặt chiếu thẳng vào cửa nhà, sẽ gây bất lợi cho gia chủ.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Chọn và trang trí đèn sân vườn sau nhà

Treo những chiếc đèn góc sân cũng giúp tăng cường năng lượng cho gia đình. Hãy chọn hình dạng và màu sắc mạnh để tăng hiệu quả phong thủy.

Bài trí đèn sáng hiệu quả cùng những bức tường và cây cối phù hợp sẽ đem lại không gian tươi sáng, bình yên.Từ đó tạo được nguồn năng lượng tràn đầy sức sống cho sân sau nhà.

Sau khi đã chặn được sự rò rỉ năng lượng sân sau thì tập trung vào sắp xếp vườn sau nhà theo đúng nguyên tác phong thủy để lưu trữ được dòng năng lượng tốt nhất từ đây. Trang trí sân thoáng, đơn giản sẽ tốt theo phong thủy.

Tạo thế huyền vũ cho sân sau vườn nhà

Huyền Vũ chính là linh vật với sự kết hợp giữa biểu tượng của Rắn quấn quanh con Rùa có màu Đen. Hậu Huyền Vũ nghĩa tượng trưng cho sự quấn quýt giữa Rắn và Rùa, ngự ở vị trí phía sau ngôi nhà. Vì vậy địa thế có thể bồi đắp đồi hoặc núi tạo hình dáng mai rùa, tượng trưng cho Huyền Vũ, biểu tượng của sự bao bọc, trường tồn.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tạo thế huyền vũ cho sân sau bằng cách nuôi rùa hoặc đặt rùa đá ở sân sau, chỉ cần đặt một con là được. Hoặc việc sắp đặt vị trí ngọn núi trong sân vườn sau nhà tạo nên sự cân bằng tự nhiên, tạo thế vững chắc và mang đến điểm nhấn hài hòa cho khu vườn. Bằng cách áp dụng quy luật này, bạn có thể phát huy hết ý nghĩa của Phong thủy, đem đến cho gia chủ nhiều tài lộc, sự nghiệp hanh thông, thu hút vượng khí và tạo ra một cảnh quan sân vườn tuyệt vời trong đó nước và núi được kết hợp hài hòa.

Không nên lát nhiều đá sỏi ở sân sau vườn nhà

Nhiều người thích lát một con đường rải sỏi ở sân sau vườn nhà của mình vì cho rằng nó vừa sạch sẽ lại trang trí cho khu vườn trở nên đẹp hơn. Nhưng điều này lại không phù hợp về mặt Phong Thủy.

Bởi vì trong Phong Thủy, đá là vật dụng mang năng lượng Âm nặng. Việc sử dụng quá nhiều đá để trang trí sân vườn sau biệt thự sẽ dễ dẫn đến năng lượng Âm nặng ở sân sau biệt thự, không có lợi cho Phong Thủy. Vì vậy, việc bố trí quá nhiều lối đi trải sỏi cũng là một trong những điều cấm kỵ về phong thủy ở sân vườn sau biệt thự. Tốt nhất nên dùng những tấm đá lớn, đặt ngang tạo thành lối đi cho sân vườn sẽ tốt hơn.

Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc thiết kế sân vườn sau nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Hướng bố trí sân sau vườn nhà chuẩn phong thủy

Hướng chính Đông

Hướng Đông ngũ hành thuộc hành Mộc, là hướng thích cây cối nhất, rất thích hợp trồng một số loại cây xanh ở hướng này, đặc biệt là những cây thấp, có thể đề cao ngũ hành thuộc tính Mộc. Tất nhiên, mật độ và loại cây cũng cần được cân nhắc khi trồng cây. Đừng bao giờ chọn một số loại cây cổ thụ, cây tán rộng, nếu không âm khí sẽ tụ lại và gây hại cho gia đình.

Hướng chính Bắc

Hướng Bắc là nơi tọa lạc của ngũ hành nước, thích hợp nhất để xây ao nước, hoặc đài phun nước ở vị trí này. Phong thủy sân tốt không thể tách rời nước, đặc biệt hiệu ứng phong thủy do nước chảy mang lại sẽ tốt hơn.

Hướng bố trí sân sau vườn nhà chuẩn phong thủy
Hướng bố trí sân sau vườn nhà chuẩn phong thủy (Ảnh: Internet)

Hướng chính Tây

Vì ngũ hành ở phương Tây thuộc về vàng nên đặt một số bàn ghế đá ở vị trí này để hòa tan năng lượng sắc bén do ngũ hành vàng mang lại và tránh làm hư hại hoa cỏ trồng ở các hướng khác.

Vị trí trung cung

Cung giữa là trung tâm của sân, ngũ hành hướng này thuộc thổ, không được trồng cây cao, xây hồ, nếu không sẽ mang theo tà khí. Phần trung tâm của sân cần nhiều ánh sáng nhất. Chỉ khi có đủ ánh sáng thì toàn bộ sân mới có thể “sống động” nhờ phong thủy may mắn. Ngược lại, nếu trồng cây cao ở trung tâm sẽ tạo thành hình “kẹt”, gây bất lợi cho phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Một số thông tin khác:

Xem thêm

Tổng hợp văn khấn từ lúc dọn nhà đến lúc hoá vàng để cầu tài lộc, may mắn tràn đầy

Tổ tiên ta có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Bởi vậy việc dọn nhà đón Tết hay các lễ cúng ông công ông táo, cúng tất niên, giao thừa...đều nên có bài văn khấn chuẩn chỉnh để cầu bình an, cầu tài lộc hay may mắn thịnh vượng cho gia đình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận