Từ trước đến nay bạn đã nghe đến mưa rào, mưa đá, mưa tuyết nhưng có bao giờ bạn nghe đến cơn mưa cá. Đây là hiện tượng kì lạ có thật đang diễn ra hàng năm tại Honduras.

Kể từ năm 1998 đến nay, hiện tượng mưa cá kì thú đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương khi diễn ra đều đặn mỗi năm một lần từ tháng 5 đến tháng 6 tại tỉnh Departamento de Doro, Honduras. Cũng từ năm 1998, người dân sống tại thành phố Yoro bắt đầu tổ chức lễ hội mừng mùa mưa cá mang tên Festival de la Lluvia de Peces (Lễ hội mưa cá).

Lễ hội Festival de la Lluvia de Peces
Lễ hội Festival de la Lluvia de Peces (Ảnh: Internet)

Theo một số truyền thuyết thì hiện tượng này là do một vị mục sư Jose Manuel Subirana mang đến khi đến thăm Honduras trong những năm 1800. Người ta cho rằng vị mục sư đã cầu nguyện suốt 3 ngày 3 đêm để đem lại cơn mưa cá hàng năm giúp người dân thoát cảnh đói nghèo.

Một số nhà khoa học thì đặt ra giả thuyết khác để lí giải hiện tượng này. Nguyên nhân của mưa cá thường được giải thích là do một hiệu ứng khí tượng từ Đại Tây Dương, cách Yoro khoảng hơn 225km, vốn thường gây ra các trận mưa giông lớn. Do cá nước ngọt di chuyển tới vùng nước ngầm, và sau đó mạch nước ngầm này gặp phải cơn mưa lớn tạo nên lũ lụt khiến đàn cá trôi vào thành phố. Khi nước rút, những gì còn lại là những con cá tươi ngon tràn ngập khắp các con đường.

Mưa cá
Có nhiều giả thuyết đặt ra để lí giải hiện tượng mưa cá (Ảnh: Internet)

Theo những người tận mắt chứng kiến hiện tượng mưa cá mô tả, đầu tiên sẽ xuất hiện đám mây đen lớn trên bầu trời kèm theo sấm chớp, những cơn cuồng phong và mưa lớn liên tục trong 2 đến 3 giờ. Sau khi mưa vừa tạnh, hàng nghìn con cá tươi rói nằm trải dài trên mặt đất.

Mưa cá
Sau cơn mưa cá nằm khắp mặt đường (Ảnh: Internet)

Sau trận mưa cá, người dân thường nô nức thu nhặt về để đánh chén, ướp muối ăn dần. Lượng cá nhiều đến nỗi chúng gây ách tắt giao thông, khiến những công nhân vệ sinh phải bắt tay vào quét dọn chúng.

Mưa cá
Các công nhân quét dọn cá để thông đường (Ảnh: Internet)

Hiện tượng mưa cá vốn quen thuộc với người dân Honduras nhưng với khách du lịch bốn phương thì nó lại là một hiện tượng thiên nhiên kì bí thú vị. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đến Honduras vào thời điểm có mưa cá, biết đâu bạn sẽ được thưởng thức những món cá tươi ngon được nhặt từ ngay trên mặt đường.

Xem thêm

Những bộ phim dài tập đến dân "cày phim" cũng nản lòng

"Cô dâu 8 tuổi", bộ phim làm mưa làm gió gần đây với số tập dài đếm không xuể - gần 2000 tập. Nhưng đó đã là gì! Những bộ phim dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn bị ngất vì số lượng tập phim dài kỉ lục trong lịch sử điện ảnh. Đèn chỉ đường (Guiding Light - ...

CHIA SẺ