Có lẽ khi nhắc đến cây ăn thịt bạn sẽ nghĩ đến những câu chuyện giả tưởng về một xứ sở khác tồn tại bên ngoài loài người. Tuy nhiên, trên thực tế, xung quanh ta vẫn tồn tại vô số loại cây ăn thịt đáng sợ mà chúng ta không hề ngờ đến.

Cây ăn thịt
Cây ăn thịt (Ảnh: Internet)

Cây ăn thịt không ăn thịt sống hay có thể di chuyển và tấn công động vật, tấn công như trong các bộ phim mà chúng ta đã từng xem. Sở dĩ cây ăn thịt có tên gọi như thế vì bản chất của chúng có thể tiết ra một số enzim có thể tiêu hóa được protein và cấu trúc những loài cây này có thể biến thành một cái bẫy để bắt lấy những con mồi.

1. Cây nắp ấm

Cây nắp ấm
Cây nắp ấm (Ảnh: Internet)

Khi nhắc đến loài cây ăn thịt thì cái tên đầu tiên được nhớ đến chính là cây nắp ấm. Loại cây này thường mọc ở vùng đồi núi hoang vu, có độ cao trên 500m. Người ta cây này nhiều ở các nước như Philippines, Indonesia, Brazil,… Cây nắp ấm có trên 140 chủng loài, loài có kích thước lớn nhất có thể cao trên 5m. Những chiếc lá của chúng có hình dáng giống như một chiếc bình, bên trên có nắp. Khi con mồi rơi vào chiếc bình này chúng sẽ giẫy giụa cho đến khi kiệt sức và chết, khi con mồi chết thì cây nắp ấm sẽ tiết ra một loại axit và một số enzim để tiêu hóa con mồi. Nạn nhân của loại cây này thường là rết, , thậm chí có cả chuột và những chú chim nhỏ. Thế nên nhiều người còn dùng cây nắp ấm để diệt muỗi bảo vệ cả nhà nữa.

2. Cây gọng vó

Cây gọng vó
Cây gọng vó (Ảnh: internet)

Cây gọng vó có trên 170 chủng loài khac nhau và có mặt ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Chúng thường sinh sống ở những vùng đầm lầy ẩm ướt. Trên những chiếc lá của cây gọng vó có những sợi lông tuyến nhỏ, ở đầu sợi lông có một dịch lỏng giống như giọt nước có độ kết dính cao. Loài cây này có màu sắc rất sặc sỡ nên dễ thu hút côn trùng. Khi côn trùng bám vào những chiếc lá này, chúng lập tức bị mắc bẫy và chết trong vòng 5 đến 15 phút. Khi con mồi chết đi, cây gọng vó sẽ từ từ phân hủy và ăn hết chất dinh dưỡng. Thời gian để tiêu hóa hết một con mồi của cây gọng vó là từ 1 đến 2 ngày.

Xem thêm

Top 5 món quà "chống chỉ định" trong ngày Valentine

Ngày lễ tình nhân đang đến gần rồi, các bạn đã định tặng gì cho nửa kia của mình hay chưa? Chọn một món quà để tặng người yêu không phải là một chuyện quá khó nhưng cũng đủ để làm cho chúng ta trằn trọc suy nghĩ. Dưới đây là những món quà tuyệt đối không nên chọn ...

3. Cây bắt ruồi

Cây bắt ruồi
Cây bắt ruồi (Ảnh: Internet)

Loài cây này được phát hiện ở Florida của nước Mỹ. Chúng có hình dáng rất , những chiếc lá của chúng nhìn giống như hai mảnh ghép của một con sò, bên ngoài mép lá có rất nhiều gai nhọn trong như những chiếc răng của quỷ. Khi côn trùng vô tình rơi vào những chiếc lá này thì chúng sẽ đóng lại trong vòng chưa đến một giây. Bên trong chiếc lá, con mồi sẽ không thể nào thoát ra bên ngoài được và nhanh chóng bị loài cây này “thịt” ngon lành. Có một điều kỳ lạ là, nếu thứ rơi vào trong chiếc lá không phải là con mồi thì trong vòng 12 giờ chiếc lá sẽ tự động mở miệng và nhả thứ đó ra bên ngoài. Hiện tại, cây bắt ruồi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì không ít người có sở thích sưu tầm loài cây này.

4. Cây ăn thịt gai

Cây ăn thịt gai
Cây ăn thịt gai (ảnh: internet)

Loài cây này được bao bọc xung quanh bởi vô số chiếc gai có chứa những hạt nước đẹp long lanh, những hạt nước ấy thực ra là một loại keo có độ kết dính cao dùng để bẫy con mồi. Chúng có thể tóm lấy con mồi trong một khoảng thời gian rất ngắn khoảng 75 mili giây. Khi con mồi bị dính vào những chiếc gai thì chúng cũng dần bị tiêu hóa bởi những enzim và axit mà cây này tiết ra. Loài cây này cũng có màu sắc vô cùng sặc sỡ để thu hút con mồi một cách dễ dàng.

5. Cây rắn hổ mang

Cây rắn hổ mang
Cây rắn hổ mang với chiếc lá như lưỡi rắn dài thè ra trước (ảnh: internet)

Loài cây này sống ở các vùng đầm lầy ở nước Mỹ. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy vì hình dáng của chúng chẳng khác nào một con rắn hổ mang với một chiếc lưỡi dài thò ra ngoài. Cây rắn hổ mang có thể cao đến hơn 2m. Những chiếc lá của chúng tiết ra một mùi hương quyến rũ dùng để thu hút con mồi. Khi côn trùng bám vào chiếc lá này thì lập tức chúng sẽ bị trúng độc và tê liệt, sau đó rơi vào trong chiếc lá. Lúc này, cây sẽ tiết ra một chất lỏng để hấp thụ dinh dưỡng của con mồi và làm chúng dần bị phân hủy.

Quả là những loài cây kỳ lạ, các bạn nhỉ? Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để tiếp nhận những kiến thức mới thú vị nhé.

Xem thêm

Top 5 loài vật vẫn sống sót lạ thường khi bị mất đầu

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và phong phú, có một số loài vật có khả năng đặc biệt mà bạn không ngờ đến, đặc biệt có những con vật vẫn sống được nhiều giờ sau khi bị chặt đầu. Dưới đây là danh sách top 5 con vật đặc biệt ấy. 1. Rắn Rắn là một ...

Xem thêm

Top 5 loài động vật kỳ dị nhất hành tinh

Thế giới của các loài động vật vô cùng đa dạng và phong phú, có một số loài rất quen thuộc với chúng ta, nhưng cũng có một số loài có hình thù vô cùng kỳ dị, khiến ai cũng phải ngạc nhiên khi lần đầu nhìn thấy chúng. Dưới đây là danh sách Top 5 loài động vật ...