Có lẽ khi nhắc đến cây ăn thịt bạn sẽ nghĩ đến những câu chuyện giả tưởng về một xứ sở khác tồn tại bên ngoài thế giới loài người. Tuy nhiên, trên thực tế, xung quanh ta vẫn tồn tại vô số loại cây ăn thịt đáng sợ mà chúng ta không hề ngờ đến.

Cây ăn thịt
Cây ăn thịt (Ảnh: Internet)

Cây ăn thịt không ăn thịt sống hay có thể di chuyển và tấn công động vật, tấn công con người như trong các bộ phim mà chúng ta đã từng xem. Sở dĩ cây ăn thịt có tên gọi như thế vì bản chất của chúng có thể tiết ra một số enzim có thể tiêu hóa được protein và cấu trúc cơ thể những loài cây này có thể biến thành một cái bẫy để bắt lấy những con mồi.

1. Cây nắp ấm

Cây nắp ấm
Cây nắp ấm (Ảnh: Internet)

Khi nhắc đến loài cây ăn thịt thì cái tên đầu tiên được nhớ đến chính là cây nắp ấm. Loại cây này thường mọc ở vùng đồi núi hoang vu, có độ cao trên 500m. Người ta phát hiện cây này nhiều ở các nước như Philippines, Indonesia, Brazil,… Cây nắp ấm có trên 140 chủng loài, loài có kích thước lớn nhất có thể cao trên 5m. Những chiếc lá của chúng có hình dáng giống như một chiếc bình, bên trên có nắp. Khi con mồi rơi vào chiếc bình này chúng sẽ giẫy giụa cho đến khi kiệt sức và chết, khi con mồi chết thì cây nắp ấm sẽ tiết ra một loại axit và một số enzim để tiêu hóa con mồi. Nạn nhân của loại cây này thường là rết, côn trùng, thậm chí có cả chuột và những chú chim nhỏ. Thế nên nhiều người còn dùng cây nắp ấm để diệt muỗi bảo vệ cả nhà nữa.

2. Cây gọng vó

Cây gọng vó
Cây gọng vó (Ảnh: internet)

Cây gọng vó có trên 170 chủng loài khac nhau và có mặt ở hầu hết các châu lục trên thế giới. Chúng thường sinh sống ở những vùng đầm lầy ẩm ướt. Trên những chiếc lá của cây gọng vó có những sợi lông tuyến nhỏ, ở đầu sợi lông có một dịch lỏng giống như giọt nước có độ kết dính cao. Loài cây này có màu sắc rất sặc sỡ nên dễ thu hút côn trùng. Khi côn trùng bám vào những chiếc lá này, chúng lập tức bị mắc bẫy và chết trong vòng 5 đến 15 phút. Khi con mồi chết đi, cây gọng vó sẽ từ từ phân hủy và ăn hết chất dinh dưỡng. Thời gian để tiêu hóa hết một con mồi của cây gọng vó là từ 1 đến 2 ngày.

Xem thêm

Top 5 siêu xe có giá hàng trăm tỷ

Nếu bạn là tín đồ của siêu xe thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua những thông tin hấp dẫn này. Dưới đây là bảng xếp hạng 5 chiếc xe đắt giá nhất thế giới, nếu về Việt Nam giá của mỗi chiếc có thể lên đến vài trăm tỷ đồng sau khi đóng thuế và phí ...

3. Cây bắt ruồi

Cây bắt ruồi
Cây bắt ruồi (Ảnh: Internet)

Loài cây này được phát hiện ở Florida của nước Mỹ. Chúng có hình dáng rất kỳ lạ, những chiếc lá của chúng nhìn giống như hai mảnh ghép của một con sò, bên ngoài mép lá có rất nhiều gai nhọn trong như những chiếc răng của quỷ. Khi côn trùng vô tình rơi vào những chiếc lá này thì chúng sẽ đóng lại trong vòng chưa đến một giây. Bên trong chiếc lá, con mồi sẽ không thể nào thoát ra bên ngoài được và nhanh chóng bị loài cây này “thịt” ngon lành. Có một điều kỳ lạ là, nếu thứ rơi vào trong chiếc lá không phải là con mồi thì trong vòng 12 giờ chiếc lá sẽ tự động mở miệng và nhả thứ đó ra bên ngoài. Hiện tại, cây bắt ruồi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì không ít người có sở thích sưu tầm loài cây này.

4. Cây ăn thịt gai

Cây ăn thịt gai
Cây ăn thịt gai (ảnh: internet)

Loài cây này được bao bọc xung quanh bởi vô số chiếc gai có chứa những hạt nước đẹp long lanh, những hạt nước ấy thực ra là một loại keo có độ kết dính cao dùng để bẫy con mồi. Chúng có thể tóm lấy con mồi trong một khoảng thời gian rất ngắn khoảng 75 mili giây. Khi con mồi bị dính vào những chiếc gai thì chúng cũng dần bị tiêu hóa bởi những enzim và axit mà cây này tiết ra. Loài cây này cũng có màu sắc vô cùng sặc sỡ để thu hút con mồi một cách dễ dàng.

5. Cây rắn hổ mang

Cây rắn hổ mang
Cây rắn hổ mang với chiếc lá như lưỡi rắn dài thè ra trước (ảnh: internet)

Loài cây này sống ở các vùng đầm lầy ở nước Mỹ. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy vì hình dáng của chúng chẳng khác nào một con rắn hổ mang với một chiếc lưỡi dài thò ra ngoài. Cây rắn hổ mang có thể cao đến hơn 2m. Những chiếc lá của chúng tiết ra một mùi hương quyến rũ dùng để thu hút con mồi. Khi côn trùng bám vào chiếc lá này thì lập tức chúng sẽ bị trúng độc và tê liệt, sau đó rơi vào trong chiếc lá. Lúc này, cây sẽ tiết ra một chất lỏng để hấp thụ dinh dưỡng của con mồi và làm chúng dần bị phân hủy.

Quả là những loài cây kỳ lạ, các bạn nhỉ? Hãy tiếp tục theo dõi BlogAnChoi để tiếp nhận những kiến thức mới thú vị nhé.

Xem thêm

Top 5 lãnh địa cấm trên thế giới có nhiều tiền cũng không đến được

Nếu bạn là một nhà thám hiểm và có ước mơ chinh phục những nơi con người chưa bao giờ đặt chân đến thì cũng đừng bao giờ nghĩ đến việc sẽ chinh phục 5 địa điểm dưới đây nhé. Đây là 5 khu vực nổi tiếng trên thế giới với lệnh cấm tuyệt đối không ai được bước ...

Advertisements
Xem thêm

Top 5 sinh vật cô đơn nhất hành tinh

Chúng ta thường nghĩ, trên thế giới, sinh vật nào cũng sống có đôi có cặp, đến những cành cây ngọn cỏ cũng không bao giờ cảm thấy cô đơn. Nhưng tạo hóa đã vô tình tạo ra những sinh vật phải sống cả đời với sự cô đơn và lạnh lẽo. Chúng ta hãy cùng chuyên mục Độc-lạ ...