Tại sao lại cần phải phân biệt não trái và não phải? Việc phân biệt giữa 2 bán cầu não sẽ giúp cậu nhận ra được mình là “người não trái” hay “người não phải”, từ đó cậu cũng dễ dàng hơn trong việc nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân nhằm phát huy được những mặt tốt và khắc phục những yếu điểm.

Các nhà khoa học đã đưa ra những giả thuyết về sự khác nhau của hai bán cầu não. Theo nghiên cứu gần đây, những người thuận não phải và thuận não trái sẽ có cách xử lý thông tin và phản hồi theo nhiều cách hoàn toàn khác nhau. Có nhiều ý kiến cho rằng: người thuận não phải được dẫn dắt theo cảm xúc và trực giác, trong khi người thuận não trái lại có cách hành động dựa theo logic.

Thông thường, phẩm chất của bạn sẽ được quyết định bởi bán cầu não thuận của bạn.

1. Người thuận não trái

“Người não trái” là những người có lượng neuron thần kinh được phân bổ ở vị trí não trái nhiều hơn so với bên còn lại. Bán cầu não trái có nhiệm vụ thiên về ngôn ngữ, tư duy logic, quan sát, tính toán, sắp xếp và phân loại, ghi nhớ, tri giác về thời gian.

Tại sao cần phân biệt hai bán cầu não bộ? (Ảnh: Internet)
Tại sao cần phân biệt hai bán cầu não bộ? (Ảnh: Internet)

Những người thuận não trái thường sẽ kỷ luật hơn, họ thường xuyên nhìn đồng hồ và xử lý mọi thông tin theo quá trình một cách tuần tự.

2. Người thuận não phải

Tương tự như trên, người thuận não phải sẽ có số lượng neuron thần kinh nhiều hơn ở bên não phải.

Đây là bán cầu não thực hiện chức năng xử lý hình tượng tổng thể, nhận thức về không gian, phân biệt hình vẽ, có tài năng hội họa, khả năng cảm thụ âm nhạc.

Ảnh minh họa cho người thuận não phải (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa cho người thuận não phải (Ảnh: Internet)

Trái ngược với tính lý trí của người não trái, người não phải thường là những người mộng mơ và là đi theo cảm xúc của mình hơn. Những người này thường giỏi về lĩnh vực nghệ thuật, có khả năng nhìn thấu được những lời dối trá hay những lời bịp bợm.

3. Vậy còn người thuận cả hai bán cầu não?

Đối với những người thuận cả hai bên bán cầu não thì sẽ có những ưu điểm của cả hai nhóm như trên, những đặc tính đó ngang bằng nhau. Những người sử dụng cả hai bán cầu não một cách thuận lợi thì họ sẽ có được sự lý trí và tính logic của bán cầu não trái, đồng thời còn có trực giác và tính nghệ thuật của não phải.

4. Làm thế nào để nhận biết được mình thiên về bán cầu não nào?

Để xác định mình là người não trái hay người não phải, bạn có thể thực hiện các bài test trên mạng, ví dụ như:

Nếu bạn cảm thấy những bài test không đủ “uy tín” thì bạn có thể tự mình xem video hướng dẫn và tự kiểm nghiệm nha!

5. Gợi ý những công việc phù hợp cho mỗi nhóm người

Với những người thuận não phải, họ thường có xu hướng lựa chọn những việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, không gò bó về quy tắc.

Thiết kế đồ họa

Với công việc này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và bộc lộ tính cách của mình một cách gián tiếp lên sản phẩm nghệ thuật của riêng mình. Và đặc biệt đối với những bạn não phải có năng khiếu hội họa thì đây chính là công việc lý tưởng.

Ảnh minh họa về thiết kế đồ họa (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa về thiết kế đồ họa (Ảnh: Internet)

Nhiếp ảnh gia

Có thể nói, nhiếp ảnh gia là công việc đáp ứng được những yếu tố của người thuận não phải: sự sáng tạo, khả năng không gian, tỉ mỉ,… Để làm tốt công việc của một nhiếp ảnh gia, bạn cần phải nhạy bén về không gian và bố cục, có khả năng sáng tạo cao, tính tỉ mỉ, cẩn thận,…

Ảnh minh họa về công việc của nhiếp ảnh gia (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa về công việc của nhiếp ảnh gia (Ảnh: Internet)

Đầu bếp

Người thuận não phải có thể phát huy tiềm năng với đồ ăn. Lối suy nghĩ độc đáo, tư duy mới mẻ của người não phải sẽ giúp họ tạo ra được những món ăn mới lạ của riêng mình. Bên cạnh đó là sự sắp xếp món ăn bắt mắt, sáng tạo giúp thu hút mọi thực khách khó tính.

Ảnh minh họa về đầu bếp (Ảnh: Internet)
Ảnh minh họa về đầu bếp (Ảnh: Internet)

Kiến trúc sư

Kiến trúc sư không chỉ tạo ra những công trình đẹp mà còn phải mang lại giá trị tinh thần và thông điệp ý nghĩa. Bên cạnh đó, công việc của kiến trúc sư cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ.

Minh họa về công việc của kiến trúc sư (Ảnh: Internet)
Minh họa về công việc của kiến trúc sư (Ảnh: Internet)

Người thuận não trái thường hứng thú với việc phân tích sự việc một cách logic và những ngành nghề cần sự chính xác, tính toán sẽ rất phù hợp với họ.

Kế toán

Đây là công việc cần phân tích các giấy tờ tài chính, thuế và kiểm tra độ chính xác của các dữ liệu. Thoạt nghe có vẻ khô khan và nhàm chán nhưng nếu đam mê theo đuổi công việc, bạn sẽ thấy có thật nhiều điều thú vị từ những con số đấy!

Công việc của kế toán (Ảnh: Internet)
Công việc của kế toán (Ảnh: Internet)

Để trở thành một kế toán giỏi, bạn phải có tư duy logic và giải quyết vấn đề tỉ mỉ, giữ được “cái đầu lạnh” khi đối mặt với áp lực. Lý luận rõ ràng và khả năng nắm bắt tình huống tốt cũng là yếu tố giúp bạn thành công với công việc này.

Lập trình viên

Minh họa về công việc của lập trình viên (Ảnh: Internet)
Minh họa về công việc của lập trình viên (Ảnh: Internet)

Bạn sẽ trở thành người tạo ra các chương trình phần mềm bằng cách sử dụng code và ngôn ngữ lập trình. Công việc của lập trình viên được phân chia theo nhiều hình thức khác nhau: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile…

Tư vấn tài chính

Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng phân tích sự hợp lý, chính xác của các số liệu và dữ liệu, từ đó đánh giá đúng thị trường và đưa ra tư vấn, tạo được lòng tin với khách hàng.

Tư vấn tài chính (Ảnh: Internet)
Tư vấn tài chính (Ảnh: Internet)

Bác sĩ

Những người thuận não trái thường có sở thích và năng khiếu đối với các bộ môn khoa học. Có nhiều chuyên ngành khác nhau để lựa chọn, trong đó bác sĩ chắc chắn là một nghề không thể bỏ qua nếu bạn là người thuận não trái.

Công việc của bác sĩ (Ảnh: Internet)
Công việc của bác sĩ (Ảnh: Internet)

Vậy bạn đã biết bản thân mình là người thuận não trái hay não phải chưa? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tác dụng kỳ diệu của tình yêu đối với cơ thể khiến bạn muốn có người yêu ngay lập tức!

Tình yêu mang đến cho chúng ta cảm giác hạnh phúc khó tả nhưng bạn có biết rằng tình yêu không chỉ đẹp về mặt tình cảm mà còn có nhiều tác dụng kỳ diệu đối với cơ thể đã được khoa học phát hiện, đó là giảm bớt căng thẳng, giảm đau, chữa lành vết thương và nhiều ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
User 10030516

Thế thì t là não trái r