Xác định được mình thuộc kiểu thông minh nào giúp bạn định hướng tốt hơn và đóng vai trò quyết định tới sự thành công của con người. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu 9 kiểu thông minh và xác định xem bản thân mình thuộc kiểu nào nhé!

Theo nhà tâm lý học Howard Gardner tại Đại học Harvard, trí tuệ của con người không bị bó hẹp bởi một chuẩn mực chung, mà thực ra có nhiều loại trí thông minh khác nhau, và sẽ thật thiếu sót nếu đánh giá trí thông minh của ai đó chỉ bằng một, hai yếu tố. Điều đó cũng có nghĩa là năng lực của mỗi người chúng ta rất khác nhau và đa dạng đến vô tận, vì vậy ai cũng có khả năng bứt phá riêng và mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

1. Naturalistic intelligence – Trí thông minh khám phá tự nhiên

Trí thông minh khám phá tự nhiên (hay còn gọi là Nature Smart) là khả năng hiểu biết và liên hệ tốt đến môi trường tự nhiên. Những người sở hữu trí thông minh khám phá tự nhiên sẽ nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh, có khả năng quan sát, gắn kết với thế giới tự nhiên. Họ có thể chăm sóc và hòa hợp với các loài động vật, nhận biết những thay đổi về thời tiết hoặc biến động của môi trường tự nhiên xung quanh.

Những người thuộc nhóm này thường thích làm việc ngoài trời. (Ảnh: Internet).
Những người thuộc nhóm này thường thích làm việc ngoài trời. (Ảnh: Internet).

Những người có trí thông minh khám phá tự nhiên rất thông minh khi quan sát, hiểu biết và tổ chức các mô hình trong môi trường tự nhiên. Những kỹ năng như vậy rất hữu ích trong các nghề như nhà thực vật học, thiết kế cảnh quan và kiểm lâm viên, cũng như những nghề nghiệp “xanh” nhằm giúp ích cho môi trường.

2. Musical intelligence – Trí thông minh âm nhạc

Trí thông minh âm nhạc (còn được gọi là Sound Smart) thể hiện sự khéo léo của một cá nhân khi biểu diễn, sáng tác và đánh giá âm nhạc. Những người nổi trội về trí thông minh này thường có khả năng sử dụng nhịp điệu và mô hình để hỗ trợ học tập. Nếu bạn có khả năng thẩm âm, sự sáng tạo khi làm việc với những giai điệu, thì bạn chính là kiểu người sở hữu trí thông minh về âm thanh.

Trí thông minh âm nhạc. (Ảnh: Internet)
Trí thông minh âm nhạc. (Ảnh: Internet)

Những người sở hữu sound smart có thể thử sức ở các công việc như ca sỹ, nhạc sỹ, nhà sản xuất âm nhạc, kỹ sư âm thanh, DJ,… Không có gì ngạc nhiên khi các nhạc sĩ, nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhạc công và nhà phê bình âm nhạc nằm trong số những người mà Gardner coi là có trí thông minh âm nhạc cao.

3. Logical–mathematical intelligence – Trí thông minh logic, toán học

Trí thông minh logic, toán học (hay còn gọi là numbering smart hay reasoning smart) thể hiện khả năng làm việc với toán, các môn tự nhiên, những con số và vận dụng logic suy luận để giải quyết vấn đề. Khả năng đưa ra kết luận và quan sát cũng là một đặc điểm quan trọng của những người có trí thông minh toán học.

Trí thông minh logic, toán học rất quan trọng và có thể tăng lên bằng cách rèn luyện (Ảnh: Internet)
Trí thông minh logic, toán học rất quan trọng và có thể tăng lên bằng cách rèn luyện (Ảnh: Internet)

Khi nhìn vào thế giới khoa học, nghệ thuật và công nghệ, rất dễ dàng bắt gặp những nhân vật nổi tiếng với trí thông minh toán học logic cao như Albert Einstein, Stephen Hawking, Thomas Edison, Bill Gates, Mark Zuckerberg… Những người có trí thông minh toán học có thể tham gia vào những công việc như nhà khoa học, kế toán, kỹ sư, chuyên viên trong các ngành ngân hàng, kinh tế,…

4. Existential intelligence – Trí thông minh về cuộc sống nói chung

Trí thông minh về cuộc sống (hay còn gọi là Life Smart hay trí thông minh triết học) là năng lực hoặc khả năng của một cá nhân để hiểu và suy ngẫm các chủ đề triết học liên quan đến sự tồn tại của nhân loại. Những người sở hữu Life Smart cảm thấy dễ dàng hơn khi đưa ra các câu hỏi triết học sâu sắc, chẳng hạn như nguồn gốc của con người, điều gì tạo nên ý thức, ý nghĩa cuộc sống và mục đích của con người trên trái đất.

Đây là một dạng hiếm trong các kiểu trí thông minh. (Ảnh: Internet)
Đây là một dạng hiếm trong các kiểu trí thông minh. (Ảnh: Internet)

Những người sở hữu trí thông minh triết học không tốn nhiều thời gian và công sức để đi vào một thế giới nhân sinh quan có chiều sâu, vì đó chính là những suy nghĩ thường trực của họ. Những người này sẽ phù hợp với những nghề nghiệp như triết gia, nhà nghiên cứu, nhà văn, bác sỹ tâm lý,…

5. Interpersonal intelligence – Trí thông minh về kỹ năng xã hội, người với người

Trí thông minh về kỹ năng xã hội, hay còn gọi là people smart thể hiện khả năng tự nhiên hoà đồng với người khác, dễ đồng cảm, nhận định cảm xúc của bản thân và những người xung quanh. Những người có trí thông minh này sẽ phát triển mạnh nhờ tương tác xã hội. Họ có năng khiếu thiết lập mối quan hệ với người lạ và dễ dàng kết bạn. Họ rất giỏi trong việc đọc suy nghĩ, cảm thông và thấu hiểu người khác, teamwork tốt với những người khác và thường có nhiều bạn bè.

Nếu bạn có khả năng này thì bạn chính là người mang chỉ số EQ – trí thông minh về cảm xúc - rất cao. (Nguồn: Internet)
Nếu bạn có khả năng này thì bạn chính là người mang chỉ số EQ – trí thông minh về cảm xúc – rất cao. (Nguồn: Internet)

Tương tác, đối thoại và thảo luận sôi nổi là những cách mà người có trí thông minh về kỹ năng xã hội học hỏi. Họ nhiệt tình và sôi nổi. Những người khác thường tìm đến họ để được tư vấn, giúp đỡ và an ủi. Nhóm người này thường thuộc tuýp người hướng ngoại và phù hợp với nhiều ngành nghề như nhà ngoại giao, chính trị gia, quan hệ công chúng, quản lý,…

6. Linguistic intelligence – Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ (hay còn gọi là Word Smart) thể hiện khả năng biến những suy nghĩ, cảm xúc thành lời nói, dòng chữ để làm đối phương hiểu họ. Những người sở hữu Word Smart thường có những khả năng liên quan đến việc hiểu và sử dụng âm thanh, nhịp điệu và ý nghĩa của từ và các chức năng của ngôn ngữ.

Người có trí thông minh ngôn ngữ sẽ có tư duy nhạy cảm với câu chữ (Ảnh: Internet).
Người có trí thông minh ngôn ngữ sẽ có tư duy nhạy cảm với câu chữ (Ảnh: Internet).

William Shakespeare, Robert Frost, J.K. Rowling là một vài trong số những nhân vật lừng danh có trí thông minh ngôn ngữ bậc thầy. Những người thuộc nhóm này thường thích học thêm nhiều từ vựng, chơi các trò giải ô chữ,… Họ có thể làm các ngành nghề như nhà văn, nhà thơ, luật sư, diễn giả,…

7. Bodily–kinaesthetic intelligence – Trí thông minh vận động cơ thể

Trí thông minh vận động cơ thể, hay còn gọi là Body Smart thể hiện khả năng chuyển động cơ thể linh hoạt, nhuần nhuyễn, kết hợp giữa cơ thể – tâm trí để truyền đạt cảm xúc và ý tưởng. Những người có trí thông minh này thường thích thực hành mọi việc hơn là chỉ đọc hoặc nghe về chúng, họ giỏi tạo ra nhiều thứ và thực hiện các hoạt động thể chất nói chung.

“Lương tâm là tiếng nói của tâm hồn, đam mê là tiếng nói của cơ thể.” - William Shakespeare (Ảnh: Internet).
“Lương tâm là tiếng nói của tâm hồn, đam mê là tiếng nói của cơ thể.” – William Shakespeare (Ảnh: Internet).

“Lương tâm là tiếng nói của tâm hồn, đam mê là tiếng nói của cơ thể.” – William Shakespeare

Những người sở hữu trí thông minh vận động thường thể hiện sự tháo vát trong nhiều hoạt động của đời sống hằng ngày. Chúng ta có thể thấy kiểu thông minh này rất cao ở các vận động viên, vũ công, bác sĩ phẫu thuật, nghệ sĩ và thợ thủ công, những nghề nghiệp đòi hỏi độ chính xác cao để kiểm soát các chuyển động của cơ thể.

8. Intra–personal intelligence – Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm là khả năng khám phá thế giới nội tâm và cảm xúc của một người. Loại trí thông minh này có thể giúp một người tập trung vào việc lập kế hoạch và quản lý cuộc sống của họ. Nhiều người có trí thông minh này sẽ thiên về hướng nội. Họ có ý tưởng về những gì mình muốn đạt được và cách làm thế nào để đạt được nó.

Nhóm người này thường có khả năng bình tĩnh và tập trung cao (Nguồn: Internet).
Nhóm người này thường có khả năng bình tĩnh và tập trung cao (Nguồn: Internet).

Friedrich Nietzsche và Albert Einstein là 2 nhân vật nổi tiếng có trí thông minh nội tâm cao, họ có khả năng tập trung cao độ, biết rõ điểm mạnh và yếu của mình. Những người sở hữu trí thông minh nội tâm có thể thành công trong nhiều nghề như nhà thơ, nhà văn, luật sư, nhà nghiên cứu,…

9. Spatial intelligence – Trí thông minh về hình ảnh, không gian

Trí thông minh về hình ảnh, không gian thể hiện khả năng xem xét mọi thứ trong không gian ba chiều. Trí thông minh này thường liên quan đến thị giác kết hợp với khả năng phân tích và trừu tượng hóa, không chỉ đơn thuần là nhìn thấy hình ảnh. Nhận biết hình ảnh, biết mối quan hệ của nó với các đối tượng xung quanh khác và hiển thị cấu trúc tổ chức của suy nghĩ đều liên quan đến trí thông minh không gian.

Những người thuộc loại này thường rất sáng tạo, trí tưởng tượng sống động, khả năng nghệ thuật cao và lý luận không gian tốt. (Nguồn: Internet)
Những người thuộc loại này thường rất sáng tạo, trí tưởng tượng sống động, khả năng nghệ thuật cao và lý luận không gian tốt. (Nguồn: Internet)

Đây là điều cần thiết đối với các kiến trúc sư và kỹ sư khi thiết kế các tòa nhà. Khả năng này cũng cho phép các nhà hóa học chiêm nghiệm cấu trúc ba chiều của phân tử hoặc bác sĩ phẫu thuật thao tác trên cơ thể con người. Những người có trí thông minh không gian có thể thử sức với những công việc như họa sỹ, designer, đạo diễn, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia,…

Hy vọng các bạn đã xác định được kiểu thông minh của bản thân mình. Hãy để lại suy nghĩ của bạn dưới phần bình luận và đừng quên theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều tin tức thú vị!

Đọc thêm một số bài viết liên quan tại đây:

Xem thêm

5 cách đơn giản để giữ cho trí óc luôn “trẻ” dù bạn ở bất kỳ lứa tuổi nào

Suy giảm trí nhớ hay đầu óc trở nên thiếu minh mẫn từ lâu đã trở thành nỗi sợ của những người lớn tuổi và dường như vấn đề này cũng xảy ra với một vài người trẻ. Tuy nhiên có một sự thật là đãng trí không bắt nguồn từ sự lão hóa mà hình thành do những ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
minhdat1250

1-2-3-4-5-8