Các chatbot AI như ChatGPT đang ngày càng phổ biến, thậm chí con người còn tâm sự hay tìm lời khuyên cho các vấn đề cá nhân bằng chatbot AI. Tuy nhiên bạn cần biết giới hạn thông tin cung cấp cho các chatbot AI này để không gây ảnh hưởng xấu, gây nguy hại cho chính bản thân bạn.

Câu hỏi không còn là “ChatGPT có thể làm gì?” mà là “Tôi nên chia sẻ cái gì với nó?”

Người dùng Internet thường nhận thức được các rủi ro có thể xảy ra vi phạm dữ liệu và cách thông tin cá nhân của chúng tôi được sử dụng trực tuyến. Nhưng các khả năng quyến rũ của ChatGPT dường như đã tạo ra một điểm mù xung quanh các mối nguy hiểm mà chúng ta thường đề phòng để tránh. OpenAI gần đây đã công bố một tính năng bảo mật mới cho phép người dùng ChatGPT vô hiệu hóa lịch sử trò chuyện, ngăn các cuộc hội thoại được sử dụng để cải thiện và tinh chỉnh mô hình.

Câu hỏi không còn là "ChatGPT có thể làm gì?" mà là "Tôi nên chia sẻ cái gì với nó?" (Ảnh: Internet)
Câu hỏi không còn là “ChatGPT có thể làm gì?” mà là “Tôi nên chia sẻ cái gì với nó?” (Ảnh: Internet)

Ngay cả Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman, cũng thừa nhận những rủi ro khi dựa vào ChatGPT: “Thật sai lầm khi dựa vào nó cho bất cứ điều gì quan trọng ngay bây giờ. Chúng tôi có rất nhiều việc phải làm về sự bảo mật và trung thực” anh ấy đã tweet vào tháng 12 năm 2022.

Rủi ro khi sử dụng chatbot AI như ChatGPT

Dưới đây là những rủi ro tiềm ẩn khi chia sẻ một số thông tin nhất định với các chatbot do AI cung cấp và thông tin bạn không nên chia sẻ với các bot này:

Rủi ro bảo mật liên quan đến việc sử dụng bot AI

Các Chatbot như: ChatGPT, Bard, Bing và những Chatbot khác có thể vô tình phát tán thông tin cá nhân của bạn trên Internet. Các bot này thu thập dữ liệu hội thoại và nhà sản xuất sử dụng chúng để huấn luyện chúng. Vì các bot này lưu trữ dữ liệu trong máy chủ nên chúng dễ bị tấn công.

Những máy chủ này chứa một lượng thông tin khổng lồ mà tội phạm mạng có thể khai thác theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể xâm nhập vào máy chủ, đánh cắp dữ liệu và bán nó. Ngoài ra, tin tặc có thể lợi dụng dữ liệu này để học mật khẩu và truy cập trái phép vào thiết bị của bạn.

Tin tặc có thể xâm nhập vào chatbot AI

Khả năng ai đó bên ngoài OpenAI xâm nhập và đánh cắp dữ liệu của bạn là rất phổ biến. Luôn có rủi ro cố hữu về việc dữ liệu bị lộ do lỗi và tin tặc khi sử dụng dịch vụ của bên thứ ba và ChatGPT cũng không ngoại lệ. Vào tháng 3 năm 2023, một lỗi ChatGPT được phát hiện đã làm lộ tiêu đề, tin nhắn của cuộc trò chuyện và thông tin thanh toán từ người dùng ChatGPT Plus.

Các cuộc trò chuyện cá nhân được lưu trữ trên máy chủ

Mặc dù không chắc, nhưng một số nhân viên OpenAI nhất định có quyền truy cập vào nội dung của người dùng. Trên trang Câu hỏi thường gặp về ChatGPT, OpenAI cho biết nội dung của người dùng được lưu trữ trên hệ thống của họ và “hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy khác ở Hoa Kỳ.”

Rủi ro lộ bí mật kinh doanh, thông tin công việc

Khi nhân viên của Samsung sử dụng ChatGPT để kiểm tra mã của họ, họ đã vô tình tiết lộ bí mật thương mại của tập đoàn. Kể từ đó, công ty này đã cấm sử dụng ChatGPT và đe dọa kỷ luật nhân viên nếu họ không tuân thủ các hạn chế mới. Các tổ chức tài chính như JPMorgan, Ngân hàng Mỹ và Citigroup cũng đã cấm hoặc hạn chế sử dụng ChatGPT do các quy định tài chính nghiêm ngặt về nhắn tin của bên thứ ba. Apple cũng đã cấm nhân viên sử dụng chatbot AI.

Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT

Vì vậy, thông tin nào bạn không nên chia sẻ với chatbot AI?

Để đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của bạn, cần tránh nêu các thông tin sau khi trò chuyện với các bot AI:

Thông tin tài chính

Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT (Ảnh: Internet)
Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT (Ảnh: Internet)

Với sự phổ biến rộng rãi của các chatbot AI cung cấp, nhiều người dùng đã tìm đến các chatbot này để được tư vấn về các vấn đề tài chính cá nhân. Mặc dù họ có thể hưởng lợi từ một số lời khuyên và đề xuất, nhưng hãy lưu ý những rủi ro tiềm ẩn khi chia sẻ chi tiết tài chính với chatbot AI.

Khi bạn sử dụng chatbot làm cố vấn tài chính, bạn có nguy cơ tiết lộ thông tin tài chính của mình cho tin tặc, những kẻ có thể khai thác thông tin đó để xâm nhập vào tài khoản của bạn. Mặc dù các nhà phát triển chatbot tuyên bố không tiết lộ dữ liệu hội thoại, nhưng có thể các bên thứ ba và một số nhân viên có thể truy cập dữ liệu đó.

Để bảo vệ thông tin tài chính của bạn khỏi các bot AI, bạn cần lưu ý về những gì bạn chia sẻ với chúng và tốt nhất là đặt câu hỏi chung và thêm thông tin phi cá nhân.

Và nếu bạn cần tư vấn tài chính cá nhân, có thể có các lựa chọn tốt hơn là dựa vào chatbot có thể cung cấp thông tin không chính xác hoặc gây hiểu lầm, vì bạn có thể chuyển sang cố vấn tài chính được cấp phép, người có thể cung cấp hướng dẫn đáng tin cậy phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các suy nghĩ cá nhân và vấn đề tâm lý của bạn

Hiện tại có khá nhiều chatbot AI được xây dựng để trở thành “người bạn ảo” của người dùng, trò chuyện, tâm sự, đưa ra lời khuyên và thậm chí trở thành “người yêu trên mạng” của bạn. Cũng có nhiều người tìm đến các chatbot AI để tìm cách điều trị một số tình trạng tâm lý và chia sẻ những suy nghĩ cá nhân và nhạy cảm của họ mà không biết về những hậu quả có thể xảy ra.

Một cuộc khảo sát do công ty công nghệ y tế Tebra thực hiện đã tiết lộ rằng cứ 4 người Mỹ thì có 1 người có nhiều khả năng tâm sự với một chatbot AI hơn là trị liệu tâm lý. Những ví dụ này đã được chia sẻ dưới dạng các trường hợp sử dụng thú vị về cách ChatGPT có thể trở thành một đối tác trò chuyện ẩn danh, không phán xét và hữu ích. Nhưng những thông tin sâu nhất, đen tối nhất của bạn được lưu trữ ở đâu đó trong máy chủ.

Điều quan trọng cần biết là chatbot chỉ đưa ra câu trả lời chung cho các câu hỏi liên quan đến sức khỏe tâm thần, v.v. Điều này có nghĩa là các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị mà chúng đề xuất có thể không phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, việc chia sẻ suy nghĩ cá nhân với các chatbot AI gây ra những lo ngại đáng kể về quyền riêng tư. Quyền riêng tư của bạn có thể bị xâm phạm và những suy nghĩ riêng tư của bạn có thể bị rò rỉ trực tuyến. Tin tặc có thể sử dụng thông tin này để theo dõi bạn hoặc bán dữ liệu của bạn.

Và nếu bạn cần lời khuyên hoặc điều trị về sức khỏe tâm thần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia sức khỏe tâm thần có trình độ, người có thể cung cấp hướng dẫn cá nhân và đáng tin cậy trong khi vẫn ưu tiên quyền riêng tư của bạn.

Thông tin công việc

Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT (Ảnh: Internet)
Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT (Ảnh: Internet)

Người dùng nên tránh chia sẻ thông tin bí mật liên quan đến công việc khi trò chuyện với chatbot Ai như ChatGPT. Ngay cả những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Samsung và Google, người tạo ra robot Bard, đã cấm nhân viên của họ sử dụng chatbot AI tại nơi làm việc.

Nhiều nhân viên dựa vào chatbot để tóm tắt các cuộc họp hoặc tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, nhưng làm như vậy có thể khiến công ty có nguy cơ vô tình để lộ dữ liệu nhạy cảm. Do đó, việc giữ bí mật thông tin kinh doanh ở chế độ riêng tư và không chia sẻ thông tin đó với chatbot là rất quan trọng.

Mật khẩu

Điều quan trọng là tránh chia sẻ mật khẩu của bạn trực tuyến, ngay cả với ChatGPT hay các chatbot AI khác. Các bot này lưu trữ dữ liệu của bạn trong các máy chủ và điều này có thể gây rủi ro cho quyền riêng tư của bạn. Nếu máy chủ bị xâm phạm, tin tặc có thể truy cập mật khẩu của bạn và khai thác chúng để thực hiện các hành động nguy hiểm.

Do đó, cần tránh chia sẻ mật khẩu của bạn với chatbot AI để đảm bảo bảo vệ thông tin cá nhân của bạn và giảm khả năng tiếp xúc với các mối đe dọa điện tử.

Thông tin cư trú và dữ liệu cá nhân khác

Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT (Ảnh: Internet)
Những điều KHÔNG nên chia sẻ với ChatGPT (Ảnh: Internet)

Điều quan trọng là không chia sẻ thông tin nhận dạng cá nhân (PII) với chatbot. Thông tin này bao gồm dữ liệu nhạy cảm có thể được sử dụng để nhận dạng hoặc định vị bạn, chẳng hạn như vị trí, số an sinh xã hội, ngày sinh và thông tin sức khỏe của bạn…

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên ChatGPT

Có một cách để ẩn danh khi sử dụng ChatGPT. Điều đó có nghĩa là các cuộc hội thoại của bạn vẫn được lưu trữ trong 30 ngày, nhưng chúng sẽ không được sử dụng để huấn luyện mô hình. Bằng cách điều hướng đến tên tài khoản của mình, bạn có thể mở cài đặt, sau đó nhấp vào “Kiểm soát dữ liệu”. Từ đây, bạn có thể tắt “Lịch sử trò chuyện & Đào tạo”.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên ChatGPT (Ảnh: Internet)
Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên ChatGPT (Ảnh: Internet)

Một số thông tin thú vị khác có thể bạn quan tâm:

Xem thêm

Cách tìm video gốc trên mạng bằng các công cụ tìm kiếm ngược video

Từ làm meme cho đến chia sẻ video thú vị lên mạng, có nhiều lý do khiến bạn cần tìm kiếm toàn bộ một video cụ thể từ một đoạn clip hoặc một đoạn phim ngắn. Mặc dù Google Photos cho phép tìm kiếm ngược hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm ngược video có thể sẽ khiến bạn khó ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Lê Huỳnh Chi

cảm ơn c Xam Chan vì bài viết này ạ!