ChatGPT của OpenAI ngày càng hot với những khả năng đáng kinh ngạc mà chúng ta có thể làm được với nó, và nhiều người đang tìm cách khai thác chatbot AI này để phục vụ cho công việc của mình. Nhưng bạn có biết rằng còn nhiều công cụ tương tự ChatGPT có thể mang lại giá trị tương đương hoặc thậm chí tốt hơn? Hãy cùng khám phá nhé!

1. Chatsonic

Nền tảng công nghệ cơ bản làm nên ChatGPT là GPT 3.5 cũng được dùng để phát triển Chatsonic, khiến nó trở nên thú vị không kém. Nhưng không chỉ là bản sao, Chatsonic còn được cải tiến dựa trên các khả năng của ChatGPT đồng thời khắc phục một số hạn chế.

Chatbot AI Chatsonic có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)
Chatbot AI Chatsonic có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)

Ví dụ nếu hỏi ChatGPT đội nào vô địch World Cup 2022, nó sẽ không biết. Chúng ta mong đợi một mô hình AI mạnh mẽ như ChatGPT có thể trả lời câu hỏi đơn giản này trong tích tắc, nhưng vì cơ sở dữ liệu của nó chỉ được cập nhật đến năm 2021 nên không thể trả lời về những sự kiện xảy ra gần đây.

ChatGPT không thể trả lời câu hỏi về sự kiện gần đây (Ảnh: Internet)
ChatGPT không thể trả lời câu hỏi về sự kiện gần đây (Ảnh: Internet)

Hơn nữa ChatGPT không thể truy cập dữ liệu Internet trong thời gian thực, nghĩa là nó không thể truy cập World Wide Web để tìm thông tin về các sự kiện không có trong kho dữ liệu của nó.

Đây là điểm mà Chatsonic vượt trội so với ChatGPT. Chatsonic có thể truy cập Internet và có thể lấy thông tin từ Sơ đồ tri thức của Google để tạo ra câu trả lời hoàn thiện, cập nhật và phù hợp hơn về các sự kiện gần đây. Dưới đây là ví dụ hỏi Chatsonic về đội vô địch World Cup 2022 và ai là người nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất – kết quả không làm chúng ta thất vọng.

Hỏi Chatsonic về đội vô địch FIFA World Cup 2022 (Ảnh: Internet)
Hỏi Chatsonic về đội vô địch FIFA World Cup 2022 (Ảnh: Internet)

Một vấn đề lớn khác của ChatGPT là nó không thể tạo hình ảnh. OpenAI vốn nổi tiếng về AI vẽ tranh nên thật khó hiểu tại sao mô hình ChatGPT của họ lại thiếu khả năng này. Có thể vì lý do kỹ thuật, nhưng dù sao đó cũng là một điểm trừ. Ngược lại, Chatsonic có thể tạo hình ảnh kỹ thuật số theo yêu cầu của người dùng. Nó sử dụng cả công nghệ khuếch tán ổn định và DALL-E API để tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp.

Chatsonic có thể tạo ra hình ảnh (Ảnh: Internet)
Chatsonic có thể tạo ra hình ảnh (Ảnh: Internet)

ChatGPT có giao diện đơn giản và trực quan, nhưng Chatsonic có thêm một số tính năng có thể giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn nữa. Ví dụ nếu bạn cảm thấy mệt vì gõ phím, Chatsonic có thể chuyển sang giao tiếp bằng lời nói giống như trợ lý ảo Siri và Google. Ngoài ra còn có một tính năng giúp bạn chia sẻ, chỉnh sửa và tải các cuộc trò chuyện của mình với chatbot.

Nhưng Chatsonic cũng có nhược điểm, đáng kể nhất là công cụ này yêu cầu trả phí để sử dụng mặc dù có thể truy cập miễn phí sau khi đã tạo tài khoản. Bạn sẽ được hệ thống phân bổ các token, và khi hết token bạn chỉ còn sử dụng được các tính năng cơ bản nhất của ứng dụng.

Ngoài ra Chatsonic không giỏi viết code bằng ChatGPT. Khi được yêu cầu giải quyết các vấn đề lập trình trong PHP, JavaScript và HTML, câu trả lời của ChatGPT đầy đủ hơn và được định dạng đúng trong mọi trường hợp, mặc dù không phải lúc nào cũng chính xác hơn.

Bạn sẽ thấy các câu trả lời của ChatGPT dài hơn và chi tiết hơn so với Chatsonic. Trong một số trường hợp, Chatsonic có xu hướng tóm gọn câu trả lời của mình, điều đó có thể phù hợp với một số người nhưng thường không hữu ích khi người dùng cần câu trả lời rõ ràng hơn. Nhưng bỏ qua những hạn chế đó, Chatsonic vẫn rất thú vị và được coi là một trong những lựa chọn thay thế ChatGPT tốt nhất hiện nay.

2. GPT-3 Playground

GPT-3 Playground đã được tạo ra từ trước khi ChatGPT trở nên nổi tiếng. Đúng như tên gọi, đây là một nền tảng để mọi người chơi với mô hình AI GPT-3 của OpenAI, nhưng công cụ này không tạo được tiếng vang lớn như ChatGPT, một phần là do giao diện phức tạp và thiếu truyền thông.

GPT-3 Playground có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)
GPT-3 Playground có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)

Điều trớ trêu là, mặc dù ChatGPT đang thu hút sự chú ý của cả thế giới nhưng GPT-3 mới là mô hình AI lớn hơn và mạnh hơn nhiều, thậm chí chắc chắn là một trong những mô hình ngôn ngữ AI mạnh nhất hiện nay.

ChatGPT giống như một phiên bản sao chép của mô hình GPT-3 đã được điều chỉnh hợp lý để có khả năng nói chuyện giống con người hơn. Nó có thể hiểu rõ hơn ý định của người dùng, đưa ra câu trả lời cụ thể theo ngữ cảnh và nói chuyện liên tục một cách mạch lạc.

Bạn có thể hình dung GPT-3 Playground là ChatGPT dành cho người dùng nâng cao, làm được những việc giống như ChatGPT và còn hơn thế nữa. Mô hình này có nhiều chế độ tùy chọn và cài đặt hơn để tùy chỉnh hoạt động theo cách bạn muốn.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về cách nói chuyện của 2 mô hình này. Nếu như ChatGPT từ chối trả lời câu hỏi về một số chủ đề nhạy cảm thì GPT-3 Playground ít từ chối hơn.

3. YouChat

Giống như các công cụ AI thay thế ChatGPT đã nêu, YouChat được phát triển với mô hình AI GPT-3.5 của OpenAI. Điều này giúp nó sở hữu khả năng tương tự như ChatGPT, ngoài ra còn có giao diện đẹp mắt, nhiều màu sắc và được kết hợp gọn gàng vào công cụ tìm kiếm của trang You.com.

YouChat có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)
YouChat có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)

Do đó, YouChat có thể hoạt động như một công cụ tìm kiếm đưa ra danh sách các trang web được xếp thứ hạng để trả lời cho yêu cầu của người dùng, và cũng có thể trả lời dưới dạng trò chuyện giống như ChatGPT. Nếu bạn muốn dùng một công cụ vừa có khả năng tìm kiếm vừa đóng vai chatbot giống ChatGPT thì YouChat là lựa chọn tuyệt vời.

Nhưng YouChat cũng không tránh khỏi những hạn chế của GPT-3.5 giống như các công cụ khác sử dụng mô hình này, đó là không thể tìm kiếm và trả lời chính xác về các sự kiện xảy ra sau năm 2021 – thời điểm giới hạn cập nhật dữ liệu. Do đó nếu bạn đặt câu hỏi cho YouChat về các sự kiện gần đây thì kết quả sẽ không đáng tin cậy. Trong khi ChatGPT từ chối trả lời các câu hỏi như vậy thì YouChat có thể cố gắng trả lời nhưng sai.

Tuy vậy YouChat vẫn có ưu thế hơn ChatGPT khi xử lý thông tin về các sự kiện gần đây. Ví dụ khi yêu cầu 2 chatbot này so sánh iPhone 13 Pro và iPhone 14 Pro, kết quả là:

YouChat trả lời câu hỏi về iPhone 14 (Ảnh: Internet)
YouChat trả lời câu hỏi về iPhone 14 (Ảnh: Internet)
ChatGPT không thể trả lời câu hỏi về iPhone 14 (Ảnh: Internet)
ChatGPT không thể trả lời câu hỏi về iPhone 14 (Ảnh: Internet)

Có thể thấy YouChat đã rất cố gắng đưa ra so sánh chi tiết, trong khi ChatGPT chỉ đơn giản nói rằng nó không thể đưa ra câu trả lời phù hợp.

Ngoài một số hạn chế như trên, nhìn chung YouChat là giải pháp thay thế ChatGPT khá tốt. Nếu trong tương lai ChatGPT bắt buộc người dùng trả phí thì các công cụ tương tự nhưng đơn giản và mạnh mẽ như YouChat có thể sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

4. Bing AI Chat

Bing AI Chat còn có tên khác là Bing được hỗ trợ bởi AI của Microsoft, là ứng dụng giống nhất với ChatGPT mà bạn có thể truy cập mọi lúc mọi nơi khi kết nối Internet. Nó được trang bị mô hình GPT-4 mới ra mắt gần đây của OpenAI, nhờ đó đã trở nên mạnh mẽ và thực tế hơn so với ChatGPT phiên bản miễn phí được hàng triệu người sử dụng trên toàn thế giới hiện nay.

Bing AI Chat có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)
Bing AI Chat có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)

Không chỉ giống với ChatGPT mà AI của Bing còn được kết nối với Internet nên có thể tìm kiếm thông tin trong thời gian thực, từ đó đưa ra câu trả lời cập nhật và phù hợp hơn so với ChatGPT thông thường. Ngoài việc sử dụng mô hình ngôn ngữ GPT của OpenAI, Bing AI Chat còn được truy cập nguồn tài nguyên AI khổng lồ của Microsoft, giúp nó có lợi thế hơn hầu hết các công cụ tương tự ChatGPT khác.

Rất tiếc là Bing Chat không dễ truy cập như ChatGPT. Để sử dụng nó, bạn phải tham gia vào danh sách chờ gồm rất nhiều người khác. Danh sách này hiện có tới hàng triệu người nên sẽ mất nhiều thời gian mới tới lượt bạn.

5. Bard AI của Google

Một giải pháp thay thế khác cho ChatGPT đáng nhắc tới ở đây là Bard AI của Google. Tuy nhiên quyền truy cập sử dụng chatbot AI này bị giới hạn ở một nhóm người thử nghiệm và người dùng đặc biệt được chọn, do đó rất khó để đánh giá chính xác khả năng của nó.

Bard AI có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)
Bard AI có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)

Nhưng dựa trên những lỗi sai ngớ ngẩn của Bard AI trong thời gian thử nghiệm ra mắt công chúng, các chuyên gia cho rằng chatbot này có thể không “thần kỳ” như quảng cáo, nhất là khi so sánh với ChatGPT.

6. Character.AI

Đúng như tên gọi của nó, Character.AI là một chatbot AI cho phép bạn tương tác ảo với những người nổi tiếng, nhân vật lịch sử và nhân vật trong phim. Từ các chính trị gia như Donald Trump đến các nhân vật trong phim như Tony Stark của Iron Man, công cụ AI này đưa ra nhiều lựa chọn thú vị để bạn trải nghiệm tương tác.

Character.AI có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)
Character.AI có thể thay thế ChatGPT (Ảnh: Internet)

Dưới đây là thử nghiệm trò chuyện với Tony Stark về việc mua một bộ đồ theo phong cách Iron Man, kết quả câu trả lời rất thú vị, hấp dẫn và hợp lý. Nhân vật AI bắt chước rất giống giọng điệu và phong cách của nhân vật theo yêu cầu.

Character.AI tạo mô phỏng bắt chước Tony Stark (Ảnh: Internet)
Character.AI tạo mô phỏng bắt chước Tony Stark (Ảnh: Internet)

Bên cạnh hình thức đóng vai nhân vật là chủ yếu, Character.AI cũng có thể trò chuyện với người dùng giống như ChatGPT bằng tính năng “Character Assistant”. Mặc dù chất lượng của các câu trả lời chưa thể sánh ngang với ChatGPT nhưng Character.AI cũng là một lựa chọn rất đáng để thử.

Trên đây là những công cụ chatbot AI thay thế ChatGPT tốt nhất hiện nay. Bạn thích chatbot nào nhất? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Trí tuệ nhân tạo GPT-5 khi nào sẽ xuất hiện?

Chúng ta mới chỉ bắt đầu làm quen với mô hình trí tuệ nhân tạo GPT-4, nhưng một số người đã nghĩ đến GPT-5 với trí thông minh vượt trội. Liệu GPT-5 có thể thực sự xuất hiện hay không, và nếu có thì khi nào?
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trieuquyetthang

Thật tuyệt diệu khi tôi đã ngoài 70 tuổi mà còn được tiếp cận Công nghệ Bing AI Chat và sử dụng để tìm hiểu thông tin, học tập và kết hợp giải trí… Tôi xin gửi lời cảm ơn tới những Nhà khoa học công nghệ AI và toàn thể Đội ngũ những chuyên viên, nhân viên đã đóng góp vào công nghệ Chat AI Bing cho nhân loại sử dụng…
Trân trọng
Trieu Quyet Thang