ChatGPT là công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng làm được nhiều việc “thần kỳ”, do đó ngày càng được ứng dụng trong các lĩnh vực và ngành nghề để hỗ trợ con người. Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có nhiều công ty cấm sử dụng ChatGPT tại nơi làm việc, vậy lý do là gì?

Bất chấp những khả năng ấn tượng của ChatGPT, một số công ty lớn trên thế giới đã cấm nhân viên sử dụng công cụ AI này. Tháng 5 năm 2023, Samsung đã cấm sử dụng ChatGPT cũng như các công cụ AI sáng tạo khác. Đến tháng 6, Ngân hàng Commonwealth của Úc cũng ra quyết định tương tự, cùng với các ông lớn khác như Amazon, Apple và JPMorgan Chase & Co. Một số bệnh viện, công ty luật và cơ quan chính phủ cũng ra lệnh cấm nhân viên sử dụng ChatGPT.

ChatGPT được sử dụng rộng rãi nhưng cũng bị cấm ở nhiều nơi (Ảnh: Internet)
ChatGPT được sử dụng rộng rãi nhưng cũng bị cấm ở nhiều nơi (Ảnh: Internet)

Vậy tại sao ngày càng có nhiều công ty cấm ChatGPT? Dưới đây là 5 lý do chính.

1. Nguy cơ rò rỉ dữ liệu

ChatGPT cần được cung cấp một lượng lớn dữ liệu để huấn luyện và hoạt động hiệu quả. Chatbot này được huấn luyện dựa trên dữ liệu khổng lồ có được từ Internet và quá trình này sẽ được tiếp diễn liên tục.

Theo Trang thông tin hỗ trợ của công ty OpenAI, tất cả mọi dữ liệu bao gồm chi tiết bí mật của khách hàng, bí mật thương mại và thông tin kinh doanh nhạy cảm mà người dùng cung cấp cho ChatGPT đều có thể được các chuyên gia huấn luyện xem xét sử dụng để huấn luyện nó. Trong khi đó nhiều công ty có quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt, vì vậy họ rất hạn chế chia sẻ dữ liệu cá nhân với các đơn vị bên ngoài để tránh nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

ChatGPT có thể làm rò rỉ dữ liệu của người dùng (Ảnh: Internet)
ChatGPT có thể làm rò rỉ dữ liệu của người dùng (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, OpenAI không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về bảo mật và bảo vệ dữ liệu người dùng. Tháng 3 năm 2023, công ty này đã xác nhận có một lỗi cho phép một số người dùng xem được tiêu đề của các cuộc trò chuyện trong lịch sử của những người dùng khác. Mặc dù lỗi này đã được sửa và OpenAI đã treo thưởng cho ai tìm ra lỗi, nhưng họ không đảm bảo tính an toàn và quyền riêng tư cho dữ liệu người dùng.

Nhiều công ty và tổ chức quyết định hạn chế nhân viên sử dụng ChatGPT để tránh rò rỉ dữ liệu, từ đó tránh tổn hại đến danh tiếng của họ có thể dẫn đến tổn thất tài chính và khiến khách hàng cũng như nhân viên gặp rủi ro.

2. Nguy cơ an ninh mạng

Cho đến nay vẫn không rõ ChatGPT có thực sự dễ bị tấn công mạng hay không, nhưng việc sử dụng công cụ này trong một công ty hay tổ chức có nguy cơ tạo ra các lỗ hổng tiềm ẩn mà hacker có thể khai thác.

ChatGPT có thể bị hack gây rủi ro cho người dùng (Ảnh: Internet)
ChatGPT có thể bị hack gây rủi ro cho người dùng (Ảnh: Internet)

Nếu một công ty tích hợp ChatGPT và có điểm yếu trong hệ thống bảo mật của chatbot, những kẻ tấn công có thể khai thác lỗ hổng và cài mã độc vào hệ thống. Ngoài ra, khả năng tạo phản hồi giống như con người của ChatGPT chính là cơ hội lý tưởng cho những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt tài khoản hoặc mạo danh các đơn vị hợp pháp để lừa nhân viên công ty chia sẻ thông tin nhạy cảm.

3. ChatGPT có thể mắc sai sót

Ưu điểm của ChatGPT là khả năng sáng tạo, nhưng đồng thời nó cũng có thể tạo ra thông tin sai lệch và gây hiểu nhầm. Do đó nhiều công ty đã tạo ra các chatbot AI của riêng mình phục vụ cho mục đích công việc, ví dụ như Ngân hàng Commonwealth của Úc đã yêu cầu nhân viên sử dụng Gen.ai – một chatbot AI sử dụng thông tin của CommBank để đưa ra câu trả lời.

ChatGPT nhiều lần đưa ra câu trả lời sai (Ảnh: Internet)
ChatGPT nhiều lần đưa ra câu trả lời sai (Ảnh: Internet)

Các công ty như Samsung và Amazon đã phát triển các mô hình ngôn ngữ tự nhiên cao cấp, từ đó các doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra và triển khai các chatbot được cá nhân hóa dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn. Với các chatbot nội bộ này, các công ty có thể tránh được thiệt hại liên quan tới pháp lý và uy tín do AI xử lý sai dữ liệu.

4. Thiếu quy định quản lý

Trong những ngành mà các công ty phải tuân theo các nguyên tắc và quy trình nghiêm ngặt, việc thiếu quy định quản lý đối với ChatGPT là một nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn. Nếu không có các quy định pháp lý cụ thể kiểm soát việc sử dụng ChatGPT, các công ty có thể gặp hậu quả pháp lý nghiêm trọng khi sử dụng chatbot AI này cho hoạt động của mình.

Chưa có quy định quản lý hoạt động của ChatGPT (Ảnh: Internet)
Chưa có quy định quản lý hoạt động của ChatGPT (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, việc thiếu quy định có thể khiến các công ty không quan tâm tới trách nhiệm giải trình và tính minh bạch khi sử dụng ChatGPT. Họ thường không nắm rõ cơ chế vận hành của mô hình AI này và không có các biện pháp bảo mật cho khách hàng. Do đó các công ty muốn hạn chế ChatGPT vì lo ngại nguy cơ vi phạm luật về quyền riêng tư và các quy định cụ thể của ngành.

5. Nhân viên lệ thuộc vào ChatGPT

Ở nhiều công ty đã xảy ra tình trạng nhân viên lệ thuộc vào câu trả lời của ChatGPT để tạo nội dung và thực hiện công việc của mình. Điều này tạo ra sự lười biếng trong môi trường làm việc và kìm hãm sự sáng tạo, đổi mới của con người.

Lệ thuộc vào AI có thể cản trở khả năng tư duy phản biện của nhân viên, đồng thời cũng có thể làm tổn hại uy tín của công ty vì AI có thể cung cấp dữ liệu không chính xác và không đáng tin cậy.

Mặc dù ChatGPT là một công cụ AI mạnh nhưng việc giải quyết những vấn đề phức tạp đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực cụ thể, đó là điều mà AI chưa thể làm tốt bằng con người. Trong khi đó các nhân viên không phải lúc nào cũng kiểm tra câu trả lời do AI cung cấp, dẫn đến nguy cơ sai lệch có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Để tránh những vấn đề như vậy, các công ty quyết định cấm ChatGPT để nhân viên tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Cách sử dụng app chỉnh giọng của TikTok đơn giản, hiệu quả nhất

Lướt Tiktok quá 180 phút nhưng bạn đã biết cách dùng app chỉnh giọng nói của Tiktok một cách đơn giản, hiệu quả nhất chưa. Tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tính năng đổi giọng của Tiktok dưới đây nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận