Trí tuệ nhân tạo đã tham gia vào rất nhiều ngành nghề sáng tạo trong cuộc sống hiện nay, từ viết văn cho đến vẽ tranh, sáng tác nhạc, v.v. Tương tự như vậy, AI trong lĩnh vực thời trang có khả năng làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, nhưng đi kèm với đó là nhiều vấn đề gây tranh cãi.

Cũng giống như việc AI vẽ tranh gây ý kiến trái chiều, nhiều người đặt câu hỏi khi AI lấn sân vào lĩnh vực thời trang: liệu đây là điều tốt hay xấu? Hãy cùng khám phá nhé.

AI được ứng dụng trong ngành thời trang như thế nào?

Hiện tại chúng ta có thể thấy AI đã xâm nhập vào ngành thời trang với khả năng giúp mọi người dự đoán các xu hướng như kiểu dáng, màu sắc, hay bất kỳ thứ gì. Thậm chí AI cũng có thể giúp bạn tạo ra các bản thiết kế trang phục đẹp mắt.

AI có thể giúp chúng ta thiết kế thời trang một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)
AI có thể giúp chúng ta thiết kế thời trang một cách dễ dàng (Ảnh: Internet)

Các xu hướng thời trang ngày nay xuất hiện và thay đổi liên tục, nhanh hơn nhiều so với vài năm trước, vì vậy sử dụng AI để dự đoán xu hướng là một cách hỗ trợ các nhà thiết kế thời trang. Ví dụ, họ có thể dễ dàng thử nghiệm kết hợp màu sắc và hoa văn của trang phục, đồng thời tạo ra các thiết kế mới dựa trên gợi ý của AI.

AI cũng có thể đóng vai stylist cá nhân. Nhiều nhà bán lẻ đang thử nghiệm tích hợp AI cùng với gương thông minh tương tác, được lắp đặt trên sàn cửa hàng hoặc phòng thay đồ. Những chiếc gương này cho phép khách hàng chọn trang phục và xem thử chúng có hợp với cơ thể mình hay không, mà không cần mặc vào người.

Những ứng dụng của AI trong thời trang như trên có vẻ rất tuyệt vời, nhưng câu hỏi là: liệu có nên sử dụng chúng hay không?

Ưu điểm khi dùng AI trong thời trang

AI có thể giúp ích cho ngành thời trang ở một số khía cạnh nhất định, ví dụ như làm cho việc mua sắm trở nên dễ dàng hơn. Khi bạn có thể thử quần áo, phụ kiện và mọi thứ khác mà không cần phải đi khắp cửa hàng và mặc chúng vào người, thì đó chắc chắn là một trải nghiệm mới lạ chưa từng có. Ngoài ra cách này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng hơn.

AI có thể giúp chúng ta mua sắm quần áo tiện lợi hơn rất nhiều (Ảnh: Internet)
AI có thể giúp chúng ta mua sắm quần áo tiện lợi hơn rất nhiều (Ảnh: Internet)

Xa hơn nữa, AI có thể giúp tối ưu hóa việc mua sắm trong tương lai. Ví dụ: người bán có thể trưng bày các sản phẩm theo size mẫu trong cửa hàng để người mua tham khảo. Họ sẽ không bán những thứ đó mà chỉ trưng bày để làm mẫu. Với sự trợ giúp của gương thông minh và AI, người mua có thể thử các mẫu quần áo với size và màu khác nhau, nếu cảm thấy thích thì có thể đặt mua. Như vậy người bán không cần bày quá nhiều sản phẩm cùng loại trong cửa hàng và người mua không bị choáng ngợp khi tìm kiếm.

Với AI, bạn có thể bước vào một cửa hàng và tìm món đồ theo ý thích, sau đó đặt mua theo size của mình. Thậm chí nếu tối ưu hơn nữa, các mặt hàng sẽ chỉ được sản xuất sau khi có đơn đặt mua. Cách này sẽ giúp tránh được tình trạng sản xuất thừa, giảm tiêu tốn tài nguyên, giảm rác thải và góp phần chống biến đổi khí hậu. Tất nhiên người mua phải đợi một thời gian mới nhận được hàng, nhưng đó là cái giá của việc tiêu dùng có trách nhiệm. Bù lại, khả năng bạn trả lại hàng sẽ ít hơn vì bạn đã thử món đồ đó vào người và AI đã đặt hàng đúng size cho bạn.

Mua sắm quần áo tối ưu với sự trợ giúp của Ai (Ảnh: Internet)
Mua sắm quần áo tối ưu với sự trợ giúp của Ai (Ảnh: Internet)

Ứng dụng AI cũng có lợi cho các công ty sản xuất hàng may mặc vì họ không cần tốn tiến vận chuyển tất cả mọi mặt hàng với các size và màu sắc khác nhau đến các cửa hàng phân phối. Thay vào đó, chỉ cần vận chuyển món hàng cụ thể khi có đơn đặt mua với size, kiểu dáng và màu sắc cụ thể. Kể cả khi hàng đã được sản xuất và lưu trữ ở nơi khác, như nhà kho, thì cách này vẫn giúp tối ưu hóa việc mua sắm.

Tóm lại, ứng dụng AI theo hướng tích cực có thể cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp thời trang.

Mặt trái khi ứng dụng AI trong thời trang

Người mẫu là một trong những khía cạnh của ngành thời trang thường xuyên gặp vấn đề, mặc dù hiện nay đã được cải thiện hơn nhiều so với trước. Một trong những vấn đề lớn nhất là sự đa dạng. Từ nhiều năm nay, công chúng đã kêu gọi phải có sự đa dạng trong nghề người mẫu với nhiều màu da, dáng người, kích cỡ và loại tóc khác nhau, và không chỉ trên sàn catwalk.

AI có thể tạo ra người mẫu ảo để mặc thử trang phục (Ảnh: Internet)
AI có thể tạo ra người mẫu ảo để mặc thử trang phục (Ảnh: Internet)

Ngày nay mua sắm trực tuyến là việc rất đơn giản, nhưng nếu muốn xem một bộ quần áo hoặc phụ kiện trông như thế nào khi mặc vào người thì bạn chỉ có thể xem trên hình mẫu có sẵn ở trang web bán hàng. Nếu cơ thể người mẫu đó khác với bạn thì rất khó biết được món hàng đó có thực sự phù hợp với bạn hay không.

Đây là lúc có thể sử dụng AI để tạo ra sự đa dạng giúp cải thiện ngành công nghiệp thời trang. Các công cụ trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra tất cả các loại mô hình một cách dễ dàng và nhanh chóng, như vậy các nhãn hàng có thể sử dụng nhiều “người mẫu” hơn để giới thiệu sản phẩm của mình. Cuối cùng, khách hàng sẽ có cơ hội tìm thấy hình mẫu giống với mình và có khả năng mua hàng nhiều hơn.

Đó là lý do các công ty đang chuyển sang dùng AI để tạo ra các mô hình người mẫu đa dạng. Cách này không chỉ làm cho việc mua sắm của mọi người dễ dàng hơn mà còn giúp tiết kiệm tiền và công sức. Thay vì thuê người thật để đa dạng hóa, các công ty sẽ sử dụng AI để làm việc đó. Và đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều cuộc tranh cãi.

Tranh cãi khi sử dụng AI trong thời trang

Về lý thuyết, các mô hình người mẫu do AI tạo ra có vẻ rất tiện lợi, nhưng mọi người dường như không đồng ý về tính thực tế của chúng. Các mô hình AI được cho là giúp tăng tính đa dạng, nhưng chúng không thể hiện con người thật. Các công cụ AI có thể tạo ra những người mẫu ảo nhưng không kiểm soát được ai sẽ sử dụng những hình ảnh đó và sử dụng vào mục đích gì.

Quảng cáo AI của Levi’s

Thương hiệu thời trang Levi’s đã gặp khó khăn sau khi đưa AI vào một chiến dịch quảng cáo của mình. Công ty đã hợp tác với LaLaLand.ai – một studio kỹ thuật số tạo ra các mẫu AI tùy chỉnh – và quyết định sử dụng AI để tạo mẫu quần áo của mình.

Levi’s đã nhanh chóng tuyên bố rằng họ vẫn sẽ sử dụng người thật và các mô hình do AI tạo ra chỉ có vai trò bổ sung để thể hiện sự đa dạng về size, màu da và độ tuổi. Họ sẽ không đầu tư vào người thật để làm điều đó, mà thuê AI để làm.

Sinead Bovell và AI

Sinead Bovell là một người mẫu nổi tiếng với những cuộc nói chuyện về việc AI đang “xâm chiếm” cuộc sống của chúng ta. AI được sử dụng trong sản xuất âm nhạc, tác động đến ngành chăm sóc sức khỏe và ngành game thông qua các trò chơi do AI tạo ra, thậm chí bạn có thể sáng tạo nghệ thuật bằng AI, v.v. Sinead Bovell là một người mẫu, vì vậy cô cũng quan tâm đặc biệt đến AI trong ngành thời trang.

Người mẫu Sinead Bovell nói về AI trong lĩnh vực thời trang (Ảnh: Internet)
Người mẫu Sinead Bovell nói về AI trong lĩnh vực thời trang (Ảnh: Internet)

Ý kiến ​​của cô đã được công khai trên các talkshow và ấn phẩm: Sinead Bovell tin rằng mặc dù AI có lợi ích nhất định nhưng các vấn đề tiêu cực vẫn nhiều hơn mặt tích cực. Trên hết, AI có thể khiến cô và những người mẫu khác bị đào thải ra khỏi ngành thời trang. Mặc dù các người mẫu có thể đăng ký bản quyền hình ảnh của họ để thu tiền, nhưng liệu các công ty AI sẽ chấp nhận trả tiền để sử dụng hình ảnh đó hay chỉ cần tạo ra những người mẫu ảo một cách miễn phí?

Tóm lại

Cũng giống như với hầu hết các lĩnh vực khác, vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về tương lai của AI trong ngành thời trang. Chắc chắn trí tuệ nhân tạo có thể giúp lĩnh vực này phát triển tốt hơn, nhưng có thể phải trả giá khi những người mẫu thật có nguy cơ mất việc.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Tiến bộ công nghệ và cuộc sống con người: Cơ hội và thách thức từ trí tuệ nhân tạo (AI)

Hiện nay, trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại, từ việc giúp tự động hóa quy trình sản xuất cho đến ứng dụng trong lĩnh vực y tế, giáo dục và giao tiếp. Cuộc cách mạng công nghệ đang diễn ra nhanh chóng, mở ra cơ hội ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận