Spotify và Apple Music đều có ưu nhược điểm riêng, khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn bên nào. Cùng so sánh để biết lý do vì sao nhiều người chuyển sang Apple Music sau nhiều năm dùng Spotify nhé.

Spotify bắt đầu quá giống 1 mạng xã hội

Lý do chính khiến nhiều người dùng rời Spotify là vì ứng dụng này bắt đầu giống mạng xã hội quá nhiều. Người dùng thực sự không thích xem các video dạng ngắn trên trang chủ của mình và khi tìm kiếm bài hát.

So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)
So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)

Bạn có thể lập luận rằng những video này cung cấp những đoạn bài hát thú vị mà bạn có thể quan tâm. Nhưng đối với nhiều người dùng, chúng chỉ đơn thuần là một sự xao lãng. Nhiều người nghĩ rằng mạng xã hội có thể tốt cho bạn, nhưng chỉ khi bạn kiểm soát mức sử dụng của mình — và khi xem những video này, người dùng cảm thấy thiếu kiểm soát.

Spotify không còn xứng với số tiền bỏ ra nữa

Các doanh nghiệp cần kiếm tiền và tăng giá là một cách tuyệt vời để gây quỹ cải tiến sản phẩm. Vì vậy, nhiều người dùng thực sự không gặp vấn đề gì lớn với việc Spotify tăng giá vào năm 2023. Người dùng cũng không quan tâm quá nhiều đến kế hoạch tăng giá hơn nữa vào năm 2024, mặc dù một số người có thể thấy đây là lý do đủ để hủy đăng ký Spotify.

Thay vào đó, điều nhiều người dùng phàn nàn là Spotify không còn cảm thấy xứng đáng với số tiền bỏ ra nữa. Khi họ đăng ký Spotify lần đầu tiên, người dùng chỉ muốn bỏ qua bao nhiêu tùy thích và không nghe thấy quảng cáo. Tuy nhiên, bây giờ, nhiều người dùng cảm thấy như ứng dụng này đã hy sinh trải nghiệm của khách hàng cho những tiện ích bổ sung không cần thiết.

Giá trị đồng tiền là chủ quan và đôi khi điều đó có nghĩa là bạn cần phải lựa chọn những gì bạn hy sinh. Nhưng đối với nhiều người dùng, Apple Music mang đến những gì họ muốn.

Chất lượng âm thanh của Apple Music tốt hơn

Có nhiều điểm khác biệt giữa Spotify và Apple Music, và chất lượng âm thanh là một trong số đó. Chất lượng âm thanh của Spotify thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đăng ký miễn phí hay trả phí nhưng bạn có thể chọn từ 96 đến 320 kbit/s.

So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)
So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)

Apple Music hỗ trợ 44,1 kHz đến 192 kHz và cũng có âm thanh không gian Dolby Atmos. Âm nhạc, theo quan điểm chủ quan, nghe vào tai nhiều người dùng hay hơn so với khi nghe các bản nhạc trên Spotify.

Điều này có thể thay đổi trong tương lai; Spotify đã trì hoãn vô thời hạn cấp độ HiFi của mình vào năm 2023, ban đầu dự định phát hành nó vào năm 2021. Nhưng hiện tại, nhiều người dùng không thấy lý do nào để không sử dụng Apple Music vì chất lượng âm thanh.

Apple Music có giao diện hợp lý hơn

Một lý do khác khiến nhiều người dùng chuyển từ Spotify sang Apple Music là Apple Music có giao diện hợp lý hơn. Apple Music hiển thị các bài hát và danh sách phát được phát gần đây của bạn, mỗi bài hát sẽ chiếm nhiều không gian hơn trên màn hình của bạn. Vì lý do này, việc điều hướng sẽ dễ dàng hơn.

So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)
So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)

Trong khi một số người yêu thích khía cạnh xã hội của Spotify thì nhiều người dùng cũng thích việc không có thanh công cụ thứ ba ở phía bên phải. Bạn có thể loại bỏ thứ này, nhưng ngay từ đầu nhiều người đã không muốn để nó ở đó vì nó không mang lại nhiều giá trị.

Spotify đưa ra quá nhiều đề xuất

Bạn có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu gia đình của Spotify để khám phá các bài hát và podcast mới và nhìn chung, nó tốt hơn Apple Music trong việc đưa ra các đề xuất. Vậy tại sao nhiều người dùng lại chuyển sang Apple Music nếu đúng như vậy?

Mặc dù có những đề xuất mới là điều tuyệt vời nhưng nó có thể dẫn đến thói quen tiêu dùng thiếu suy nghĩ. Rất thường xuyên, người dùng thấy mình dành quá nhiều thời gian để nghe những bài hát và podcast mà họ không muốn.

Có quá nhiều sự lựa chọn có thể là một điều tồi tệ trong mọi tầng lớp xã hội và việc phát nhạc trực tuyến cũng không ngoại lệ. Mặc dù Apple Music không giỏi đưa ra các đề xuất nhưng nhiều người dùng thích rằng thời gian sử dụng ứng dụng của họ có chủ ý hơn, không cần liên tục mở ứng dụng để bỏ qua bài hát, nghĩa là họ có thể tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ.

Apple Music giúp duy trì sự tập trung làm việc

So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)
So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)

Ban đầu nhiều người dùng khám phá podcast thông qua Spotify và họ biết ơn vì điều đó. Nhiều người dùng đã học được các mẹo từ một số podcast về năng suất tốt nhất và thậm chí còn học được các ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, khi người dùng nghe podcast, họ muốn quyết định lúc nào mình nghe podcast, chứ không phải

Kể từ khi chuyển sang Apple Music, nhiều người dùng cũng đã chuyển sang Apple Podcasts. Mặc dù một số người có thể không thích có thêm một ứng dụng thứ 3, nhưng nhiều người lại thích có thể tập trung vào một việc một lúc. Điều đó cũng có nghĩa là khi họ đang làm việc, họ sẽ không phải nghe ngẫu nhiên những nội dung khiến họ mất tập trung.

Tích hợp nhạc dễ hơn với Apple Music

Mặc dù bạn có thể nhập tệp vào Spotify nhưng việc này thường phức tạp hơn việc tìm và phát trực tuyến các bài hát trên ứng dụng. Một trong những điều ngạc nhiên thú vị nhất khi quay lại Apple Music là cảm giác giống như ngày xưa của iTunes vì ​​thật dễ dàng tích hợp các bài hát người dùng đã tải xuống ở nơi khác.

So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)
So sánh Spotify vs Apple Music (Ảnh: Internet)

Nếu người dùng sử dụng các bài hát lo-fi hoặc điện tử trong video của mình và muốn nghe chúng khi làm việc, bạn có thể nhập chúng vào thư viện của mình. Vì chúng thường không có trên Apple Music nên đây là một giải pháp trung gian phù hợp. Vì vậy, nếu bạn thích kết hợp các bài hát từ nhiều địa điểm, theo ý kiến ​​​​của nhiều người dùng, Apple Music là sự lựa chọn tốt hơn Spotify.

Kết luận

Trong khi Spotify có nhiều lợi thế thì Apple Music mang lại trải nghiệm nghe tổng thể tốt hơn và việc chuyển đổi là quyết định đúng đắn. Chất lượng âm thanh cao hơn và thật tuyệt khi nghe các bài hát mà không bị phân tâm. Thật tốt khi có những đề xuất mà không bị choáng ngợp. Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi dịch vụ phát trực tuyến của mình, khuyên bạn nên dùng thử Apple Music.

Trong vài năm, Spotify là dịch vụ âm nhạc ưa thích của nhiều người dùng. Tuy nhiên, sự thay đổi chiến lược của họ sang podcast và sách nói đã khiến người dùng ngày càng không quan tâm. Điều này, kết hợp với những cải tiến mà Apple đã thực hiện đối với nền tảng của họ, đã làm thay đổi sở thích của người dùng đối với Apple Music, dịch vụ được tin rằng sẽ cung cấp dịch vụ vượt trội cho những người đam mê âm nhạc thực sự.

Xem thêm

PC mini là gì? Có nên mua PC mini để chơi game?

Máy tính ngày càng được chế tạo nhỏ gọn hơn. Nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy tính mới, sao không xem qua những chiếc PC mini – loại máy tính siêu nhỏ khá mới lạ và được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng trước khi quyết định mua, hãy tìm hiểu những đặc điểm của PC ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận