Modem và router đều là những thiết bị không thể thiếu để kết nối mạng Internet gia đình, nhưng sự khác biệt là gì? Mặc dù chúng ta thường sử dụng khái niệm modem và router thay thế cho nhau nhưng trên thực tế hai thiết bị này có chức năng hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng khám phá nhé!

Modem và router khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt cơ bản giữa modem và router là vai trò của chúng khi thực hiện kết nối mạng: modem là cầu nối giữa người dùng và Internet do nhà mạng cung cấp, còn router chịu trách nhiệm tạo ra mạng cục bộ trong nhà.

Sơ đồ kết nối mạng với modem và router (Ảnh: Internet)
Sơ đồ kết nối mạng với modem và router (Ảnh: Internet)

Có thể so sánh router giống như người kiểm soát giao thông trên đường, giúp các phương tiện (thiết bị sử dụng mạng) có thể truy cập vào cầu nối (modem) dẫn ra đường lớn (mạng Internet). Router giúp đảm bảo các thiết bị sử dụng mạng luôn truyền dữ liệu đến đúng nơi và không ảnh hưởng đến việc kết nối của các thiết bị khác.

Một điểm khác biệt quan trọng là modem có một địa chỉ IP công cộng duy nhất, trong khi router sử dụng nhiều địa chỉ IP cục bộ khác nhau để liên lạc giữa các thiết bị trong mạng cục bộ.

Modem là bộ phận không thể thiếu để kết nối với Internet, đó là lý do các thiết bị công nghệ ngày nay như điện thoại thông minh thường được tích hợp các modem nhỏ bên trong. Nếu không có router thì modem vẫn có thể kết nối với Internet, nhưng ngược lại thì không. Tuy nhiên về lý thuyết router có thể hoạt động một mình để tạo ra mạng cục bộ giữa các thiết bị trong gia đình mà không cần Internet.

Dưới đây hãy cùng xem xét kỹ hơn về từng thiết bị.

Modem là gì?

Sơ đồ kết nối mạng qua modem (Ảnh: Internet)
Sơ đồ kết nối mạng qua modem (Ảnh: Internet)

Modem có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu giữa nhà cung cấp mạng và người dùng (nhà riêng hoặc nơi làm việc). Tín hiệu được modem chuyển thành các định dạng phù hợp để kết nối với Internet, quá trình này liên quan đến việc điều chế và giải điều chế tín hiệu – modulation và demodulation, do đó thiết bị được gọi là modem.

Nhà mạng gửi dữ liệu đến người dùng bằng nhiều loại tín hiệu khác nhau (radio, điện, vệ tinh, v.v.), trong khi máy tính và các thiết bị điện tử chỉ sử dụng tín hiệu kỹ thuật số, vì vậy phải có modem để chuyển đổi tín hiệu cho phép thiết bị giao tiếp với mạng.

Tùy theo loại kết nối Internet sẽ có các loại modem khác nhau, ví dụ Internet cáp phải dùng modem cáp, Internet LTE cần modem LTE và internet DSL hoạt động với modem DSL. Nhưng bất kể loại modem nào thì mục đích cơ bản vẫn giống nhau, đó là thiết lập và duy trì kết nối Internet. Nếu không có modem, các thiết bị trong nhà như máy tính và điện thoại sẽ không thể gửi và nhận dữ liệu để kết nối với mạng Internet.

Tuy nhiên bản thân modem chỉ có thể kết nối Internet cho 1 thiết bị duy nhất tại một thời điểm, do đó phải dùng thêm router để tạo ra mạng cục bộ cho nhiều thiết bị.

Router là gì?

Sơ đồ kết nối mạng gia đình bằng router (Ảnh: Internet)
Sơ đồ kết nối mạng gia đình bằng router (Ảnh: Internet)

Router tạo ra một mạng cục bộ cho phép các thiết bị gửi dữ liệu đến modem và gửi cho nhau. Về lý thuyết, nếu bạn chỉ muốn kết nối 1 thiết bị với Internet thì không cần dùng router, nhưng hầu hết các gia đình hiện nay có nhiều thiết bị sử dụng mạng cùng lúc như điện thoại, máy tính bảng và PC, do đó phải có router để truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng cục bộ.

Chức năng của router là định tuyến dữ liệu và lưu lượng mạng giữa các thiết bị bằng cách gán địa chỉ IP cục bộ cho từng thiết bị để dữ liệu được truyền đến đúng nơi, nếu không thì dữ liệu sẽ được truyền đến mọi thiết bị trong mạng cùng lúc.

Các loại router hiện đại có cấu tạo gồm một bộ chuyển mạch và trung tâm kết nối (hub), cùng với các cổng để cung cấp mạng cho nhiều thiết bị. Đối với những nơi làm việc có nhiều người và nhiều thiết bị cần dùng mạng, có thể mua thêm hub và bộ chuyển mạch dưới dạng thiết bị độc lập để mở rộng khả năng kết nối.

Về lý thuyết, router cũng có thể hoạt động riêng mà không cần modem hay kết nối Internet nếu bạn chỉ muốn truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng cục bộ, ví dụ như gửi file từ máy tính tới máy in hoặc giữa hai máy tính với nhau. Nếu bạn muốn truy cập Internet thì bắt buộc phải có thêm modem.

Kết hợp modem và router

Router Wi-Fi trong nhà (Ảnh: Internet)
Router Wi-Fi trong nhà (Ảnh: Internet)

Ngày nay nhiều người không phân biệt rõ ràng giữa modem và router vì có nhiều thiết bị kết hợp 2 trong 1, cấu tạo gồm cả modem và router. Các thiết bị này thường được nhà mạng cung cấp cho khách hàng khi lắp mạng và có cả chức năng modem và router.

Công nghệ phát triển giúp cho các thiết bị kết hợp này cũng trở nên phổ biến hơn và được sử dụng trong nhiều gia đình hiện đại. Trong khi đó các modem di động cũng được tích hợp bộ phận router để mang đến trải nghiệm tiện lợi cho người dùng.

Tuy nhiên vẫn có nhiều thiết bị modem và router tách rời được bán trên thị trường, vì vậy người dùng cần hiểu sự khác biệt giữa 2 loại phần cứng này để tránh mua nhầm mục đích sử dụng. Hơn nữa bạn có thể mua thiết bị độc lập trong một số trường hợp như mở rộng khả năng kết nối mạng Internet trong nhà hoặc thay thế modem và router cũ, khi đó mua riêng sẽ tiết kiệm hơn là mua thiết bị 2 trong 1.

Router và modem 5G là gì?

Giống như bất kỳ loại kết nối Internet nào khác, mạng 5G cũng cần loại modem tương thích của riêng nó. Các dòng điện thoại và máy tính bảng hỗ trợ 5G được tích hợp sẵn modem như vậy, nhưng nếu bạn muốn phủ sóng mạng 5G cho cả ngôi nhà hoặc nơi làm việc thì phải dùng modem 5G hoặc thiết bị kết hợp modem-router 5G. Hiện nay đã có nhiều nhà mạng và nhà bán lẻ cung cấp các sản phẩm này. Một số công ty cũng sản xuất thiết bị CPE 5G có sẵn modem và router kết hợp để nối mạng 5G.

Các router kiểu cũ vẫn có thể hoạt động với modem 5G, nhưng nếu bạn muốn tận dụng tốc độ cao của mạng 5G thì nên trang bị router mới, vì loại router 1 băng tần kiểu cũ tốc độ chậm có thể gây cản trở kết nối Internet 5G.

Tuy nhiên quyết định thay router mới hay không chủ yếu phụ thuộc vào gói dữ liệu Internet mà bạn đang dùng và tốc độ mạng 5G thực tế. Đừng vội mua router mới nếu khu vực của bạn chưa phủ sóng 5G chất lượng tốt, gói cước không có 5G và bạn chưa có thiết bị tương thích 5G.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Lợi ích bất ngờ ở sạc không dây giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Sạc không dây từ xa đang là xu thế HOT nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn bởi độ tiện ích mà nó mang lại là cực kì hiệu quả, khiến cho cuộc sống của bạn dễ dàng và tiện lợi hơn. Vậy sạc không dây ra sao? Cơ cấu như thế nào mà khi đặt điện thoại ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận