Bạn đang tìm mua thiết bị theo dõi nhưng không biết nên chọn Tile hay AirTag của Apple? Tile từng là thương hiệu hàng đầu trên thị trường thiết bị theo dõi thông minh cho đến khi Apple tung ra AirTag gây sốt trên toàn thế giới. Cả hai đều là những sản phẩm tuyệt vời, linh hoạt và dễ sử dụng, nhưng đâu là lựa chọn tốt nhất cho bạn? Hãy cùng khám phá nhé!

So sánh giá

Không giống như hầu hết các sản phẩm công nghệ đắt tiền của Apple hiện nay, AirTag có giá rất phải chăng. Chỉ có 1 phiên bản AirTag duy nhất được bán lẻ với giá 29 USD, hoặc bạn có thể mua gói 4 chiếc với giá 99 USD.

Sản phẩm AirTag trên trang web cửa hàng trực tuyến của Apple (Ảnh: Internet)
Sản phẩm AirTag trên trang web cửa hàng trực tuyến của Apple (Ảnh: Internet)

Trong khi Apple tạo ra một sản phẩm AirTag duy nhất thì Tile có nhiều loại khác nhau được thiết kế cho từng nhu cầu cụ thể. Tile Sticker là thiết bị nhỏ nhất có giá 29,99 USD, trong khi Tile Mate lớn hơn có móc khóa được bán với giá 24,99 USD. Sản phẩm cao cấp nhất là Tile Pro có giá 34,99 USD. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn Tile Slim với giá 34,99 USD, có hình dạng giống như chiếc thẻ để nhét vào ví một cách gọn gàng.

Tile có các gói sản phẩm với giá ưu đãi nếu bạn muốn mua số lượng nhiều, ví dụ như gói 2 chiếc Tile Sticker có giá 44,99 USD và gói 4 chiếc Tile Pro có giá 99,99 USD.

Như vậy giá của AirTag rất phải chăng, nhưng Tile có nhiều loại thiết bị và các gói sản phẩm đa dạng cho người dùng lựa chọn nên được đánh giá cao hơn.

Lựa chọn: Tile

So sánh tính năng theo dõi

Nhiều người thắc mắc về phạm vi theo dõi của AirTag. Apple không tiết lộ chính thức khoảng cách tối đa kết nối Bluetooth của thiết bị này, nhưng trải nghiệm thực tế cho thấy khoảng 9 mét trở lên sẽ bắt đầu chuyển sang sử dụng Find My của Apple – cũng là hệ thống theo dõi vị trí của các thiết bị Apple khác như iPhone và MacBook. Find My hoạt động bằng cách sử dụng hàng trăm triệu thiết bị Apple trên toàn thế giới để tạo ra mạng lưới theo dõi cực kỳ chính xác hầu như mọi lúc mọi nơi.

Tìm chìa khóa trong nhà bằng chức năng tìm kiếm chính xác của AirTag (Ảnh: Internet)
Tìm chìa khóa trong nhà bằng chức năng tìm kiếm chính xác của AirTag (Ảnh: Internet)

Trong khi đó phạm vi kết nối Bluetooth của Tile tùy thuộc vào loại thiết bị cụ thể, nhưng tất cả đều có khả năng kết nối xa hơn AirTag. Loại Slim, Mate và Sticker đều có băng thông 76 mét, riêng Tile Pro có thể duy trì kết nối Bluetooth trong phạm vi khoảng 122 mét.

Khi ra khỏi phạm vi Bluetooth, các thiết bị này sẽ chuyển sang hệ thống theo dõi độc quyền của Tile. Đáng tiếc là mạng lưới này hoạt động kém hơn Find My của Apple. Một số nguồn tin ước tính có gần 1 tỷ thiết bị tham gia Find My, trong khi hệ thống của Tile chỉ có khoảng 35 triệu thiết bị.

Một điểm khác biệt nữa là các thiết bị Apple được tích hợp sẵn ứng dụng Find My nhưng bạn phải cài đặt ứng dụng của Tile trên điện thoại để sử dụng mạng lưới theo dõi của hãng này.

Tóm lại, nếu bạn theo dõi chủ yếu bằng Bluetooth trong khoảng cách gần thì thiết bị của Tile cung cấp phạm vi rộng hơn. Nhưng hầu hết mọi người hiện nay muốn theo dõi đồ dùng của mình ở khoảng cách xa, ví dụ như khi bị lạc hoặc bị lấy trộm, trong trường hợp đó AirTag sẽ chính xác hơn nhiều.

Lựa chọn: AirTag

Khác biệt về kiểu dáng thiết kế

AirTag có nhiều ưu điểm về tính năng, nhưng vấn đề là Apple chỉ tạo ra một phiên bản AirTag duy nhất nên không có lựa chọn đa dạng cho các nhu cầu sử dụng cụ thể trong đời sống.

Thiết bị theo dõi AirTag của Apple (Ảnh: Internet)
Thiết bị theo dõi AirTag của Apple (Ảnh: Internet)

AirTag có thiết kế nhỏ và nhẹ nhưng không vừa với hầu hết các loại ví của người dùng hiện nay và cũng không có sẵn vòng móc khóa, như vậy nếu bạn muốn móc AirTag vào chìa khóa hoặc balô thì phải mua thêm phụ kiện.

Trong khi đó Tile tạo ra nhiều loại thiết bị theo dõi với thiết kế khác nhau phù hợp cho các chức năng cụ thể. Đúng như tên gọi, Tile Sticker có mặt sau được phủ lớp keo dính để dán vào đồ vật cần theo dõi một cách dễ dàng, ví dụ như điều khiển từ xa, tai nghe headphone hay những bề mặt khó gắn AirTag.

Tile Mate và Tile Pro có các đường cắt để móc vào chùm chìa khóa, trong khi Tile Slim có hình dạng giống như thẻ nên rất lý tưởng để theo dõi chiếc ví của bạn.

Thiết bị theo dõi Tile Slim được nhét vào ví để theo dõi (Ảnh: Internet)
Thiết bị theo dõi Tile Slim được nhét vào ví để theo dõi (Ảnh: Internet)

Tóm lại Tile được đánh giá cao hơn vì bạn có thể sử dụng các loại thiết bị khác nhau phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Lựa chọn: Tile

Độ bền

AirTag và Tile đều có khả năng chống nước IP67, tức là chịu được ngâm nước ở độ sâu khoảng 1 mét trong tối đa 30 phút, nhưng không nên ngâm nước thường xuyên vì chúng không thể chống thấm nước tuyệt đối. Như vậy AirTag và Tile có thể chịu được mưa và nước bắn bình thường mà không bị hư hỏng.

Thiết bị theo dõi Tile Pro với móc khóa Tile (Ảnh: Internet)
Thiết bị theo dõi Tile Pro với móc khóa Tile (Ảnh: Internet)

Cả AirTag và Tile đều có độ bền cao và sử dụng được lâu dài, nhưng tất cả các loại thiết bị của Tile đều được làm bằng nhựa trong khi AirTag kết hợp nhựa và thép không rỉ giúp tăng độ bền tốt hơn.

Lựa chọn: AirTag

Theo dõi thú cưng

Theo hướng dẫn sử dụng chính thức, AirTag chỉ dùng để theo dõi các đồ vật bình thường chứ không phải vật nuôi. Nhưng trong thực tế nhiều người vẫn đeo AirTag cho thú cưng của mình. Thiết bị này nhẹ và nhỏ gọn nên không ảnh hưởng nhiều đến hầu hết vật nuôi, nhưng lưu ý rằng AirTag sẽ tự động phát âm thanh nếu bị ngắt kết nối quá lâu khỏi iPhone đã ghép nối trước đó, âm thanh này có thể khiến thú cưng bị stress.

Thiết bị theo dõi Tile sử dụng cho thú cưng (Ảnh: Internet)
Thiết bị theo dõi Tile sử dụng cho thú cưng (Ảnh: Internet)

Ngược lại, Tile luôn quảng cáo thiết bị của họ là lựa chọn tuyệt vời để theo dõi thú cưng. Loại Sticker và Mate hoạt động hiệu quả khi đeo vào vòng cổ của thú cưng, đặc biệt là không tự động phát âm thanh giống như AirTag. Điều này có nghĩa là kẻ trộm thú cưng không biết mình đang bị theo dõi, và thú cưng cũng không bị ảnh hưởng do tiếng ồn của thiết bị.

Tóm lại Tile có các tính năng được thiết kế dành riêng cho thú cưng nên được đánh giá cao hơn ở mục này.

Lựa chọn: Tile

Các biện pháp an toàn và quyền riêng tư

AirTag là một trong những sản phẩm sáng tạo nhất của Apple trong thế kỷ 21 nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề truyền thông cho hãng này. Đã có hàng chục báo cáo của cảnh sát liên quan đến hành vi theo dõi bằng AirTag, thậm chí mới đây trang Los Angeles Times đưa tin một vụ kiện tập thể chống lại Apple sẽ được tiến hành.

Kể từ khi AirTag được ra mắt lần đầu tiên đến nay, Apple đã phát hành một số bản cập nhật để làm cho thiết bị này trở nên an toàn hơn. Hiện tại AirTag phát ra âm thanh to hơn nếu bị tách khỏi chủ sở hữu, và sẽ tự động gửi tin nhắn đến các iPhone ở gần xung quanh nếu chúng ở trong phạm vi kết nối quá lâu.

Khác với AirTag, thiết bị của Tile không tự động phát âm thanh nếu bị tách khỏi chủ sở hữu, nhưng hãng này đã tích hợp một tính năng tên là Quét và Bảo mật vào ứng dụng di động của mình. Nếu bạn nghi ngờ ai đó đang sử dụng Tile để theo dõi bạn thì tính năng này sẽ giúp phát hiện bất kỳ thiết bị Tile nào đang hoạt động xung quanh.

Hầu hết các tin tức xấu về thiết bị theo dõi thông minh đều liên quan đến AirTag, nhưng Apple đã cam kết làm cho AirTag trở nên an toàn hơn, trong khi Tile vẫn đang cố gắng bắt kịp. Bất chấp những tranh cãi về AirTag, các tính năng an toàn của Apple hiện tại được đánh giá tốt hơn.

Lựa chọn: AirTag

Tóm lại: Thiết bị theo dõi nào phù hợp với bạn?

Dưới đây là bảng so sánh tóm tắt những điểm khác biệt chính của AirTag và Tile:

Thiết bịPhạm vi BluetoothGiá bánPhù hợp cho thú cưngĐộ bền
AirTag9 mét29 – 99 USDKhôngChống nước IP67
Tile76 – 122 mét24,99 – 109,98 USDChống nước IP67

Nếu chấm điểm cho từng yếu tố thì AirTag và Tile đều có 3 điểm và không có nhiều chênh lệch. Thiết bị của Tile tốt hơn về tính linh hoạt và sử dụng cho vật nuôi, trong khi AirTag có độ bền tốt hơn và hệ thống theo dõi Find My phổ biến hơn, mặc dù phạm vi Bluetooth nhỏ hơn nhiều so với Tile.

Thiết kế của AirTag không phù hợp để cất trong ví và cũng phải dùng thêm phụ kiện để gắn chúng vào đồ vật cần theo dõi, do đó bạn nên chọn Tile nếu có nhu cầu theo dõi đặc biệt. Ngược lại, AirTag là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn có tính năng theo dõi mạnh mẽ và dễ sử dụng.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Top 5 phụ kiện công nghệ siêu tiện ích

Phụ kiện công nghệ tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò khá quan trọng để biến những chiếc smartphone trở nên không tầm thường và đồng thời nâng tầm chất lượng cuộc sống. Top 5 phụ kiện rẻ – độc – lạ dành cho các tín đồ công nghệ đích thực để thỏa mãn đam mê của mình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận