Harry Potter and the Deathly Hallows – Harry Potter và Bảo Bối Tử Thần quay trở lại màn ảnh rộng. Các Potterhead háo hức gặp lại bộ ba Harry, Ron, Hermione, còn tôi thì sợ hãi, khi sẽ gặp lại giáo sư Severus Snape.

Thầy – Giáo sư Severus Snape

Harry Potter: Bảo Bối Tử Thần một lần nữa quay lại rạp. Một lần nữa Thầy xuất hiện trên màn ảnh rộng, một lần nữa dòng credit Alan Rickman hiện lên. Một lần nữa em rơi nước mắt.

Một lần nữa, dòng chữ ấy lại xuất hiện. (Ảnh: Internet)
Một lần nữa, dòng chữ ấy lại xuất hiện. (Ảnh: BlogAnChoi)

Từ khi biết tin Harry Potter được công chiếu trở lại, mấy ngày này em thường hay nhớ tới Thầy. Có lẽ do những ngày mưa nặng nề, hoặc do em đang hoang mang giữa những ngã rẽ và lựa chọn, mong muốn một người chỉ đường, mong muốn một điểm tựa. Và em nhớ tới Thầy, người đã dùng gần 20 năm cuộc đời để bảo vệ, dẫn dắt, dạy bảo và huấn luyện Harry Potter thành “Kẻ được chọn”.

Những fanpage Harry Potter đến giờ em vẫn follow, những fanpage về Thầy, vài ngày vẫn có bài đăng mới. Em đã từng muốn mua một món đồ kỷ niệm nào đó, chai độc dược, đũa phép hay mô hình búp bê của Thầy để làm kỷ niệm, để cảm thấy em có một thứ gì đó thuộc về thầy, để xoa dịu sự thật là Thầy, và cả bác Alan Rickman, đều không còn nữa…

Severus Snape - người hùng thầm lặng vĩ đại nhất trong Harry Potter. (Ảnh: Internet)
Severus Snape – người hùng thầm lặng vĩ đại nhất trong Harry Potter. (Ảnh: Internet)

Nhưng rồi em lại từ bỏ, bởi bản thân thầy đã là một kỷ niệm sâu sắc nhất, con người thầy đã là một biểu tượng to lớn nhất, chẳng thứ gì đủ để chứa đựng những ý nghĩa về thầy. Hôm nay, lục lại một quãng thời gian đã khá dài, nhiều năm trước, em đọc lại một bài viết về thầy em đã từng lưu giữ.

Ngày đó, bài viết là về cái chết của giáo sư Severus Snape, cái chết trên trên trang giấy, còn bây giờ em dịch, gồm cả thương tiếc cho một tượng đài nghệ thuật của nước Anh đã mất đi.

Raise your wands, for Severus Snape and Alan Rickman. (Ảnh: Internet)
Raise your wands, for Severus Snape and Alan Rickman. (Ảnh: Internet)

Alan Rickman: “Luôn luôn” là tượng đài nghệ thuật vĩ đại của nước Anh

Turn to page 394

“Gửi Severus Snape

Chào thầy, Sev.

Thầy có khỏe không?

Em biết đây không phải trang 394. Em chỉ cố gắng nhớ lại giọng nói trầm lạnh mềm mượt của thầy khi nói câu này. Với em, nó thật quyến rũ một cách khó tin.

Em từng mơ rằng thầy vẫn còn ở đây, dạy chúng em cách đóng chai dang vọng, pha chế vinh quang và thậm chí là cầm chân thần chết. Rất nhiều lần, em ước sao thầy không chết. Em thường giả vờ rằng có thể thầy chỉ ngủ quá say bởi vì đã uống hơi nhiều độc dược “Cái chết đang sống”. Để rồi cuối cùng em vẫn phải nhận ra, những ảo tưởng của mình quá đẹp đẽ để có thể trở thành hiện thực.

Từ lần đầu tiên thầy xuất hiện trong cuộc sống của Harry Potter, thầy luôn luôn cư xử như một ông thầy độc ác. Thầy có cặp mắt đen và lạnh lẽo, khóe môi mỏng hơi cong lên, cái mũi khoằm và mái tóc bóng nhờn. Tấm áo chùng đen dài của thầy có thể gợi lên những cơn sóng ác mộng cho bất cứ ai nhìn thấy nó. Thầy thật sự là một lão phù thủy độc địa, Sev. Và em biết thầy biết điều đó.

Thật sự, em rất muốn ghét thầy bởi quan điểm phân biệt dòng máu thuần chủng của thầy. Thầy không nhận ra rằng quan trọng không phải là việc một người sinh ra như thế nào mà là việc họ trưởng thành ra sao.

Em muốn tức giận với thầy bởi luôn luôn gây khó dễ cho Cậu bé vàng hay bật ra những lời phản đối phẫn nộ khi thầy làm tổn thương Neville Longbottom. Nhưng lại luôn có những lý do để em tin tưởng thầy. Luôn có một thứ gì đó giữa những ranh giới tốt xấu trong con người thầy. Còn thầy thì lại quá tài giỏi để che giấu nó. Nhưng dù sao đi nữa, em đồng ý với Hermione rằng Dumbledore tin tưởng thầy, và nếu chúng em không tin tưởng Dumbledore thì chẳng thể tin ai được nữa.

Thầy luôn bị nhận xét là một Slytherin quỷ quyệt. Hơn nữa, thầy còn là một Tử thần thực tử. Hoặc những người kia quá quan tâm tới việc đó để ghét thầy. Nhưng sau từng ấy năm tháng, em đã sai lầm khi nghi ngờ lòng trung thành của thầy, Sev.

"Đó là người đàn ông dũng cảm nhất mà cha từng gặp". (Ảnh: Internet)
“Đó là người đàn ông dũng cảm nhất mà cha từng biết”. (Ảnh: Internet)

Sự thật là thầy đã mang theo lòng trung thành đó, như một gánh nặng quá lớn trong suốt cuộc đời mình. Thầy sẵn sàng dấn thân vào nguy hiểm khi quyết định trở thành gián điệp hai mang cho Voldemort và Dumbledore. Thầy bất chấp tất cả mạng sống để bảo vệ cho đứa con của người thầy yêu.

Và cuối cùng, một chữ đơn giản “Always” đã giải thích tất cả mọi thứ. Thầy bảo vệ người con gái thầy yêu – người sẽ không bao giờ biết được tình yêu của thầy dành cho cô ấy. Thầy bảo vệ đứa trẻ mà cô ấy không thể bảo vệ được, và cũng là bảo vệ đứa con của kẻ tử thù.

Thầy là một phần của cậu chuyện tình yêu vĩ đại nhất thế giới, Sev. Đó là một tình yêu (không bao giờ được biết tới) tuyệt đẹp giữa thầy và mẹ của Harry. Và em nghĩ thầy nên biết rằng bây giờ hầu hết tất cả mọi người đều muốn nói: “Mãi mãi” hơn là “Em đồng ý” khi được nghe lời cầu hôn: “Em sẽ lấy anh chứ?”. Một từ đơn giản của thầy đã thay đổi tất cả, thật sự.

"After all this time? Always!". (Ảnh: Internet)
“After all this time? Always!”. (Ảnh: Internet)

Harry đã từng một lần nói thầy là hèn nhát. Nhưng thầy là người dũng cảm nhất. Ngay cả tên đệm của con trai Harry cũng được đặt theo tên thầy với niềm kính trọng dành cho sự dũng cảm của một Slytherin mà chúng ta được biết. Quá khứ đen tối kia đã bị hiểu sai thành một vết nhơ trong cuộc đời thầy. Nhưng đôi khi em nghĩ, chúng em đã đánh giá quá vội vàng.

Còn rất nhiều điều em muốn nói với thầy. Và em không biết lá thư này có thể diễn tả được hết hay không.

Có thể, tình yêu của Lily Evans không phải là thứ thầy có được . Tất cả mọi người đều mắc nhiều sai lầm khi yêu. Hoặc sai lầm khi đưa ra lựa chọn. Và con người học hỏi từ nó. Đó không phải là thứ thể hiện con người thật sự của chúng ta, đó chỉ là những lựa chọn của chúng ta. Cuối cùng, thầy đã lựa chọn chiến đấu đến cùng cho tình yêu của mình. Và bây giờ, toàn bộ thế giới này yêu quý thầy như một người anh hùng.

Thật nhiều tình yêu dành cho thầy.

@noichil”

10 phân cảnh iconic của Severus Snape trong Harry Potter

Xem thêm

20 truyện tranh đam mỹ cổ trang vừa hay vừa đẹp khiến fan mỏi mắt mong chờ

Truyện tranh Trung Quốc, hay còn gọi là manhua, đang ngày càng trở nên phổ biến không thua kém gì manga Nhật Bản. Nếu bạn yêu thích thể loại đam mỹ thì đừng bỏ qua những bộ truyện tranh đam mỹ cổ trang hay với nét vẽ siêu đẹp dưới đây. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu nhé!
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận