Đừng nghĩ “trẻ con không biết gì”, chúng nhạy cảm hơn người lớn chúng ta rất nhiều. Trẻ con nhạy cảm, nhưng lại vô cùng thuần khiết. Chúng yêu những người yêu thương, chăm sóc chúng. Chúng cảm nhận được yêu – ghét rõ ràng và cũng hồi đáp những tình cảm đó một cách ngây ngô nhưng chân thành tuyệt đối.

Khoảng thời gian điều trị trầm cảm, tôi thường lên mạng đọc những bài viết ở một group có tên là ” A Crazy Mind”, nôm na là nơi mọi người chia sẻ những câu chuyện” điên rồ” của mình, những con người đang gặp bất ổn về tâm lý. Tôi nhận ra thế hệ chúng ta, thế hệ trẻ hơn chúng ta, có rất nhiều người gặp bất ổn về tâm lý. Và điều tệ nhất là chúng thường chọn cách “khóa van cảm xúc” của mình. Chúng ta nghĩ rằng đó là cách người lớn trưởng thành đối diện với cuộc sống ư?

Giá như cứ mãi hồn nhiên như trẻ con ( ảnh Internet)
Giá như cứ mãi hồn nhiên như trẻ con ( ảnh Internet)

Càng lớn, ta càng khó rơi nước mắt?

Tôi từng cho rằng, kìm nén nước mắt là biểu hiện của sự mạnh mẽ. Tôi nhớ bản thân những năm 20 tuổi từng rất dị ứng với “bánh bèo”. Tôi không thích mặc váy, không thích đi giày cao gót, không thích trang điểm và luôn muốn chứng tỏ bản thân là người mạnh mẽ. Ngay cả khi ở một mình, tôi cũng luôn cố kìm nén bản thân mình không rơi nước mắt. Tôi không chắc đó có phải là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng tâm lý của tôi hay không, nhưng trong giai đoạn điều trị, tôi hiểu ra rằng giải tỏa cảm xúc là một trong những bài tập để “chữa lành”.

Chắc hẳn bạn cũng giống tôi, chúng ta đều từng một lần, hoặc nhiều lần “khóa van cảm xúc”. Kiềm chế cảm xúc là một việc rất nặng nề, chúng ta đều cảm nhận rõ, phải không? Có một câu chuyện, của cô bạn thân, khiến tôi muốn viết những dòng chữ này để chia sẻ cùng các bạn. Cô bạn tôi đã được “chữa lành” nhờ một cử chỉ của cô cháu gái 2 tuổi.

Trẻ con là điều kì diệu của thế giới này.

Khi chia tay tình yêu đầu, bạn tôi đã có một khoảng thời gian khó khăn. Và như nhiều người, khoảng thời gian đó cô ấy chọn cách tự gặm nhấm nỗi đau. Đó cũng là lúc chị dâu sinh em bé nên phần lớn thời gian cô ấy phải trông Sóc, cô bé 2 tuổi rưỡi.

Đừng nghĩ “trẻ con không biết gì”, chúng nhạy cảm hơn người lớn chúng ta rất nhiều. Trẻ con nhạy cảm, nhưng lại vô cùng thuần khiết.

Cô bạn tôi và bé Sóc đã có khoảng thời gian ở cạnh nhau gần như là 24/7. Một bà cô thất tình, dù có che giấu thế nào thì năng lượng tiêu cực cũng sẽ “lan tỏa” ra xung quanh. Cô ấy kể rằng dường như Sóc “hiểu” được cô của bé đang “khó ở” nên có lúc bé chẳng muốn gần. Rồi một ngày , hai cô cháu chơi với nhau mà thành ra giận dỗi nhau. Sóc nói :”con ghét cô”.

Bạn tôi bất ngờ. Và òa khóc.

“Tôi òa khóc, nức nở như đứa trẻ con, chứ không phải chỉ là chảy nước mắt”.

Đừng nghĩ " trẻ con không biết gì", chúng rất nhạy cảm đấy (ảnh Internet)
Đừng nghĩ ” trẻ con không biết gì”, chúng rất nhạy cảm đấy (ảnh Internet)

Dường như câu nói của Sóc đã mở được cái van đang khóa chặt cảm xúc trong lòng bạn tôi. Nhưng đó vẫn chưa là điều ngọt ngào nhất. Điều xoa dịu hết thảy những đau đớn, bức bối, kìm nén trong lòng bạn tôi chính là khi Sóc chạy lại ôm chầm lấy cô của mình. Vừa mới “ghét cô” đấy, nhưng thấy cô “khóc nhè”, Sóc lại chạy đến vỗ về cô. Người lớn chúng ta, đâu phải lúc nào cũng làm hành động đó, phải không? Chúng ta giữ trong lòng quá nhiều điều, sự tự ái, lòng tự tôn, sự ích kỉ. Sợ người khác nhìn thấy phần yếu đuối sâu bên trong, sợ người khác đánh giá…Trẻ con thì không như vậy. Thuần khiết và giản đơn. Chúng yêu những người yêu thương, chăm sóc chúng. Chúng cảm nhận được yêu – ghét rõ ràng và cũng hồi đáp những tình cảm đó một cách ngây ngô nhưng chân thành tuyệt đối.

Nếu hỏi rằng trái tim nào chứa đựng yêu thương nhiệt thành nhất, tôi chắc chắn rằng, đó là trái tim của trẻ con. Một trái tim thuần khiết, một tình yêu thuần khiết.

Trẻ con là điều kì diệu của thế giới này (ảnh Internet)
Trẻ con là điều kì diệu của thế giới này (ảnh Internet)

Sóc sẽ mỗi ngày một lớn hơn, sẽ hiểu nhiều hơn về cuộc sống, rồi đến một ngày cô bé cũng sẽ phải trưởng thành, trở thành ” người lớn”. Cô bé sẽ chẳng thể nào nhớ được ngày cô bé khiến cô của mình òa khóc, rồi lại sưởi ấm cô bằng vòng tay nhỏ xíu. Sóc sẽ không nhớ được đâu, nhưng sẽ có người nhớ mãi. Nhớ để mỗi ngày lại yêu thương Sóc nhiều hơn, yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

Sóc là điều kì diệu đối với cô bạn tôi.

Trẻ con là điều kì diệu đối với thế giới này.

Tặng An và Trang.

Xem thêm

200+ câu nói hay về phụ nữ truyền cảm hứng và động lực cho bạn!

Dịu dàng, yếu đuối là đặc quyền của phụ nữ, còn mạnh mẽ, tự tin, độc lập là điều phụ nữ nên có và cần có. Hãy đọc 200+ câu nói hay về phụ nữ dưới đây để truyền cảm hứng, động lực phát triển bản thân bạn nhé.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận