Tính cách của con người đa dạng và nhiều đặc điểm khác nhau, mỗi người đều có một cách nhìn nhận và đón nhận riêng. Có hai xu hướng tính cách nổi bật mà chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến là hướng nội và hướng ngoại, vậy để rõ hơn một phần, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu hướng nội là như thế nào nhé!

1. Hướng nội là gì?

Hướng nội là một tính cách có phần trầm lắng, người hướng nội đa phần sẽ trầm tính khá nhiều khi giao tiếp, họ không thích tham gia các hoạt động xã hội hay nói một cách rộng hơn là các hoạt động ở nơi đông người. Tuy nhiên người hướng nội lại khá tỉ mỉ, kín đáo và cẩn thận trong mọi công việc.

Người hướng nội là gì? (Ảnh: Internet).
Người hướng nội là gì? (Ảnh: Internet).

2. Đặc điểm của người hướng nội

Ít nói, ngại giao tiếp

Những người có đặc điểm tính cách được coi là hướng nội thì sẽ ít nói và ngại giao tiếp, tuy nhiên có khá nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn ngại giao tiếp với kém giao tiếp. Người hướng nội khi bị bắt buộc vào các tình huống phải giao tiếp và kết nối với mọi người thì họ vẫn thể hiện được khả năng “ăn nói” của mình. Khi phải đối diện với những người chưa từng quen biết họ sẽ có phần ngại ngùng và không tự nhiên, nhưng khi bên cạnh những người thân thiết thì người hướng nội lại luôn thể hiện hết năng lượng mà mình có.

Người hướng nội ngại giao tiếp (Ảnh: Internet).
Người hướng nội ngại giao tiếp (Ảnh: Internet).

Không thích ở nơi đông người

Một trong những đặc điểm chính của tính cách hướng nội là thích một mình và không thích không gian quá đông đúc, họ không thích tham gia vào những buổi tiệc, buổi hội họp quá đông người mà chỉ thích ở cùng hoặc làm việc với một nhóm nhỏ. Nếu như ở trong một không náo nhiệt trong một thời gian dài thì những người có tính cách hướng nội sẽ cần một khoảng thời gian một mình để “reset” lại bản thân.

Người hướng nội thích ở một mình (Ảnh: Internet).
Người hướng nội thích ở một mình (Ảnh: Internet).

Có khả năng quan sát tốt

Cũng từ việc ngại giao tiếp, người hướng nội thường thích quan sát mọi thứ hơn, họ học hỏi kiến thức, công việc thông qua việc ở từ xa quan sát các sự việc một các nghiêm túc, quá trình ấy được lặp lại nhiều lần cho đến khi họ có thể tự mình hoàn thành tốt công việc.

Người hướng nội có khả năng quan sát và tự học hỏi (Ảnh: Internet).
Người hướng nội có khả năng quan sát và tự học hỏi (Ảnh: Internet).

Tính tự giác cao

Người hướng nội tự hiểu được công việc của bản thân và luôn nhận thấy được tầm quan trọng của mình, họ luôn dành thời gian khá nhiều cho việc suy nghĩ và suy xét mọi thứ về cuộc sống, công việc, gia đình.

Người hướng nội có tính tự giác cao (Ảnh: Internet).
Người hướng nội có tính tự giác cao (Ảnh: Internet).

Trầm tính và thích ở một mình

Khá nhiều người thường nhầm lẫn rằng người hướng nội nhút nhát và không tự tin, tuy nhiên người hướng nội đơn giản chỉ không thích tham gia vào những cuộc vui hoặc những câu chuyện không cần thiết. Họ thường thích hoạt động cá nhân và hưởng thụ cuộc sống một cách riêng tư. Nhưng đôi lúc họ vẫn cần những người bạn bên cạnh để chia sẻ tâm trạng đấy nhé.

Người hướng nội thích tự hưởng thụ cuộc sống (Ảnh: Internet).
Người hướng nội thích tự hưởng thụ cuộc sống (Ảnh: Internet).

Thích làm việc một cách cá nhân

Người hướng nội thường lựa chọn các công việc mang tính cá nhân, độc lập, họ không thích bị nhòm ngó hay bàn tán quá nhiều về bản thân, đồng thời những công việc đòi hỏi sự tương tác xã hội quá nhiều cũng không phải là sự lựa chọn hoàn hảo của người hướng nội. Các công việc mà người hướng nội thường lựa chọn như kế toán, thiết kế, nhà văn,…

Người hướng nội thích làm việc một cách cá nhân (Ảnh: Internet).
Người hướng nội thích làm việc một cách cá nhân (Ảnh: Internet).

3. Làm sao để kết bạn với người hướng nội?

Vì tính cách trầm, ngại giao tiếp nên việc có nhiều bạn bè của người hướng nội là rất khó, tuy nhiên nếu bạn chịu khó kết nối thì họ vẫn sẽ rất mở lòng. Khi bắt đầu câu chuyện hãy luôn bắt đầu một cách chân thành, hạn chế các từ như “tại sao”, “cái gì” mà hãy thay bằng “dạo gần đây bạn thế nào? Có gì mới không” để gợi cho họ một hướng để kết nối và mở rộng câu chuyện.

Tìm cách nói chuyện với người hướng nội (Ảnh: Internet).
Tìm cách nói chuyện với người hướng nội (Ảnh: Internet).

Bên cạnh đó hãy luôn lắng nghe và tôn trọng tính cách của họ, tránh việc chê bai hay ép người hướng nội phải sống một cách cởi mở, phải giao tiếp và kết nối nhiều hơn. Hãy kiên nhẫn và cho họ thời gian, cho họ sự thoải mái để có thể sẵn sàng bắt đầu một mối quan hệ.

Video để bạn có thể hiểu hơn về người hướng nội:

Hãy cùng theo dõi BlogAnChoi để biết thêm nhiều thông tin nhé!

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận