Cuộc sống ngày càng hiện đại đòi hỏi con người phải trở nên năng động, sôi nổi, quảng giao thì mới có thể dễ dàng thành công. Điều này thật sự khó khăn với người hướng nội – nhóm người hoàn toàn đối lập với những tính cách trên. Người hướng nội buộc phải thay đổi để tồn tại trong xã hội này. Vì thế không ai biết và thấu hiểu được những khó khăn họ gặp phải. Có những điều mà chỉ người hướng nội mới hiểu được. Cùng đọc bài viết để biết được điều gì đang diễn ra trong tâm trí người hướng nội nhé!

Sợ cô đơn nhưng lại muốn ở một mình

Người hướng nội có xu hướng sống khép mình, ít mở rộng các mối quan hệ, ít tham gia vào các cuộc vui,… Thậm chí trong mắt nhiều người, người hướng nội khá là “quái đản” và khó gần khi lúc nào cũng thui thủi một mình. Nhưng có một sự thật mà mọi người nên biết đó là, nếu người hướng ngoại có được năng lượng từ sự tương tác giữa người với người, thì người hướng nội lại nạp năng lượng từ việc ở một mình. Người hướng nội hoàn toàn có thể vui chơi, tương tác, trò chuyện bình thường với nhiều người. Nhưng việc đó sẽ dần dần hút cạn năng lượng của họ. Do đó, họ cần khoảng không gian yên tĩnh một mình để lấy lại năng lượng.

Người hướng nội nạp năng lượng bằng cách ở một mình (Ảnh: Internet)
Người hướng nội nạp năng lượng bằng cách ở một mình (Ảnh: Internet)

Người hướng nội không khó gần và lạnh lùng như bạn nghĩ. Không phải lúc nào họ cũng bỏ mặc thế giới đằng sau lưng, họ vẫn cần duy trì các mối quan hệ xã hội. Điều quan trọng là làm thế nào để cân bằng giữa việc tương tác xã hội và khoảng thời gian ở một mình. Vì vậy làm ơn đừng bỏ mặc hay làm ngơ người hướng nội. Đừng nghiễm nhiên “loại bỏ” họ ra những cuộc chơi, đừng xa lánh hay kì thị vì họ ít nói. Người hướng nội không nói và cũng không thể hiện cảm xúc, nhưng sâu thẳm bên trong, họ cảm thấy rất tổn thương và cô đơn.

Không ai muốn bị cô lập cả. Người hướng nội không bàng quan với cuộc sống, không “bất cần đời” như bạn nghĩ. Họ vẫn là con người bình thường, vẫn sợ cô đơn. Họ muốn được “xả” năng lượng với những người thân thiết nhất. Chỉ cần bước chân vào cuộc sống của người hướng nội vào thời điểm họ cần “xả” năng lượng, bạn sẽ khám phá ra nét thú vị của họ.

Người hướng nội vẫn sợ sự cô đơn (Ảnh: Internet)
Người hướng nội vẫn sợ sự cô đơn (Ảnh: Internet)

Đừng bắt họ phải thay đổi

Điều người hướng nội hay được nghe nhất có lẽ là “Thay đổi đi”, “Nói nhiều lên”, “Thân thiện lên, hòa đồng lên”. Những lời nói này khiến họ nghĩ bản thân mình là “lập dị, khác người”. Họ nghĩ hướng nội là một sự thiệt thòi, là một khuyết điểm mà họ cần loại bỏ. Có những người hướng nội cố gắng chối bỏ bản thân mình, ép bản thân phải làm điều mà mình không thoải mái. Để rồi cái kết là có thể họ đã thay đổi, nhưng trong thâm tâm lại chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi đã đánh mất chính mình.

Vì vậy đừng bắt người hướng nội phải thay đổi nếu họ không muốn. Điều này chỉ khiến người hướng nội vốn đã nhút nhát, ngại ngùng, nay lại càng thêm tự ti, chán ghét bản thân. Tại sao người hướng ngoại được sống đúng với cá tính của mình, còn người hướng nội lại phải thay đổi? Bao lần bạn kêu người hướng nội thay đổi đi, là từng đấy lần họ mặc cảm về bản thân. Hãy hiểu rằng ở bất cứ mặt nào trong xã hội cũng cần sự cân bằng. Có người nói nhiều thì phải có người nói ít. Có người sôi nổi thì phải có người trầm lặng. Vì vậy, đừng thay đổi người hướng nội – một nửa còn lại tạo nên sự cân bằng cho thế giới.

Thế giới cần cả người hướng nội và người hướng ngoại (Ảnh: Internet)
Thế giới cần cả người hướng nội và người hướng ngoại (Ảnh: Internet)

Cần lắm những sự thấu hiểu

Người hướng nội thường không chia sẻ bộc bạch tâm trạng, cảm xúc của mình. Họ chỉ tâm sự với những người thật sự thân thiết, nhưng cũng chỉ giãi bày được phần nổi. Luôn có phần suy nghĩ, cảm xúc ẩn sâu dưới đáy tâm hồn, bị giấu kín đi không dám “lộ diện” trước bất kì ai. Đó cũng là lí do người hướng nội luôn có gì đấy bí ẩn, khó hiểu. Cũng vì ít nói, ít bộc lộ cảm xúc mà họ hay bị hiểu lầm. Nhưng chắc chắn không phải do họ lạnh lùng hay ghét bỏ gì thế giới.

Họ sống rất nội tâm (Ảnh: Internet)
Họ sống rất nội tâm (Ảnh: Internet)

Với người hướng nội, luôn có rào cản tâm lý ngăn cản họ chia sẻ tâm sự thầm kín với người khác. Vốn dĩ nội tâm người hướng nội rất phức tạp vì họ chất chứa nhiều suy nghĩ nhưng lại không dám giãi bày. Người hướng nội không nói ra, nhưng lại mong mọi người hiểu những thứ rối rắm đang diễn ra trong đầu họ, hiểu vì sao họ đang khó khăn bế tắc như vậy. Hãy hiểu cho người hướng nội nếu như một ngày nào đó họ bỗng mất tăm mất tích, lùi về ở ẩn. Chỉ là họ đang cần không gian và thời gian để nạp lại năng lượng. Hãy hiểu cho người hướng nội nếu như họ không chịu nói chuyện, hưởng ứng câu chuyện của bạn. Chỉ đơn giản là họ không biết nói gì mà thôi. Hãy hiểu vì sao họ có vẻ ngoài bí ẩn, lạnh lùng như thế. Chỉ là bạn chưa đủ thân thiết để họ giãi bày tâm sự thôi. Đừng thắc mắc tại sao cậu thế này tại sao cậu thế kia, cũng đừng bảo họ phải thay đổi như này thay đổi như kia. Đơn giản vì họ là người hướng nội. Và việc làm người hướng nội là rất đỗi bình thường. Họ không lập dị, cá biệt, kỳ quặc. Mặc dù đôi khi người hướng nội khá khó hiểu, bởi vì chính họ cũng không hiểu được bản thân mình.

Người hướng nội cần sự thấu hiểu từ mọi người (Ảnh: Internet)
Người hướng nội cần sự thấu hiểu từ mọi người (Ảnh: Internet)

Và gửi đến tất cả những bạn hướng nội đang cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống này…

Trước hết, hãy trân trọng nét tính cách hướng nội của bản thân mình. Việc làm người hướng nội không có gì đáng xấu hổ và đáng để mặc cảm, tự ti cả. Người hướng nội có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Thế giới sẽ ra sao nếu ai cũng hoạt ngôn, năng động, nhiệt tình quá mức? Thế giới sẽ ra sao nếu chỉ có người nói mà không có người nghe? Người hướng nội là một phần quan trọng để cân bằng thế giới này. Hãy hiểu rằng bạn cũng đáng giá và đáng trân trọng như bao người hướng ngoại khác. Bạn có thể thay đổi tính cách nếu bạn muốn, nếu tự bạn nhận thấy rằng việc thay đổi là quan trọng, cần thiết cho công việc, cho tương lai của mình. Tuyệt đối đừng thay đổi vì người khác bắt bạn làm thế.

Và dù bạn có thay đổi, hãy cứ trân trọng nét hướng nội của mình. Nó vẫn là một phần định hình nên con người bạn. Bạn không cần phải ghét bỏ bản thân mình vì những lời nhận xét tiêu cực của người khác. Bạn càng không cần phải bắt ép bản thân sống như một người hướng ngoại nếu bạn không thoải mái. Không bao giờ là lỗi của người hướng nội khi họ không được xem trọng trong xã hội này.

It’s okay to be an introvert (Ảnh: Internet)
It’s okay to be an introvert (Ảnh: Internet)

Mình biết mỗi ngày bạn đều phải vật lộn với việc thay đổi, thích nghi để tồn tại trong xã hội hướng ngoại này. Nhưng dù có chăm chỉ đến đâu, hãy nhớ dành cho bản thân những khoảng lặng để nạp lại năng lượng, dành cho bản thân lời động viên, lời cảm ơn vì đã cố gắng. Chúng ta thay đổi theo hướng tích cực đi lên cho một tương lai thành công. Nhưng nếu mệt quá, cảm thấy mình đã gồng hết sức rồi, thì dừng lại nghỉ cũng không sao cả. Dừng lại để cảm nhận được vẻ đẹp, niềm vui, sự hạnh phúc khi được làm người hướng nội, khi được sống đúng với chính mình.

Mong rằng bài viết đã an ủi phần nào những bạn hướng nội đang gặp khó khăn trong cuộc sống, đồng thời giúp mọi người hiểu rõ hơn về người hướng nội. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi và ủng hộ BlogAnChoi nhé!

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Xem thêm

200+ cap về tình bạn hay, hài hước, ý nghĩa để chúng ta mãi bên nhau bạn nhé!

300+ cap về tình bạn hay, stt về tình bạn hài hước hay những câu nói về tình bạn ý nghĩa để dành tặng cho những người bạn thân thiết nhất của bạn, cảm ơn họ đã luôn bên bạn bất kể vui buồn, sướng khổ.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận