Đã có rất nhiều bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết, như Harry Potter chẳng hạn. Nhưng hóa ra không ít người sau đó so sánh bản tiểu thuyết và bản điện ảnh, họ cũng không ngần ngại cho rằng bản tiểu thuyết thú vị hơn nhiều. Nếu chúng ta là những người ít hoặc chưa từng đọc tiểu thuyết, có lẽ chúng ta sẽ tự hỏi tại sao bản tiểu thuyết thường được coi là thú vị hơn bản điện ảnh? Và có lẽ chúng ta sẽ cố gắng đọc tiểu thuyết từ những bộ phim chúng ta xem, tại thời điểm đó, chúng ta mới có thể hiểu được sự khác biệt. Trên thực tế, điều gì có thể làm cho bản tiểu thuyết của câu chuyện thú vị hơn nhiều so với bản điện ảnh? Sau đây là 3 lý do tại sao bản tiểu thuyết thú vị hơn bản điện ảnh.

1. Trí tưởng tượng của người đọc rộng hơn

Tiểu thuyết giúp phát huy trí tưởng tượng của người đọc (Ảnh: Internet)
Tiểu thuyết giúp phát huy trí tưởng tượng của người đọc (Ảnh: Internet)

Khi đọc tiểu thuyết, không phải nhà văn nào cũng miêu tả nhân vật một cách cụ thể, để chúng ta với tư cách là người đọc phát huy trí tưởng tượng và có thể hình dung ra những chi tiết của nhân vật trong tiểu thuyết mình đọc là như thế nào.

Nó khác với phiên bản điện ảnh, tất nhiên là bị giới hạn bởi hình ảnh của nhân vật, bao gồm cả bối cảnh, sự vật và sự việc. Điều này sẽ làm cho người đọc có thể tự mô tả về nội dung của cuốn tiểu thuyết một cách hoàn hảo theo suy nghĩ của mình.

2. Làm dồi dào thêm vốn từ của người đọc

Tiểu thuyết cung cấp cho ta vốn từ vựng khổng lồ, điều mà phim ít khi làm được (Ảnh: Internet)
Tiểu thuyết cung cấp cho ta vốn từ vựng khổng lồ, điều mà phim ít khi làm được (Ảnh: Internet)

Tiểu thuyết có câu chuyện dài hơn nhiều so với phim, vì vậy chúng ta có thể tìm thấy những cách diễn đạt hay mà chúng ta chỉ cần hiểu. Từ điển tốt rất hữu ích cho thư viện ngôn ngữ trong đầu chúng ta, chúng ta có thể sử dụng chúng để luyện nói trước công chúng hoặc thậm chí viết tiểu thuyết của riêng mình.

3. Cốt truyện không rút gọn

Cốt truyện trong tiểu thuyết sẽ chi tiết và đầy đủ hơn trong phim (Ảnh: Internet)
Cốt truyện trong tiểu thuyết sẽ chi tiết và đầy đủ hơn trong phim (Ảnh: Internet)

Phim có giới hạn thời gian thuận tiện, thường là trong khoảng 3 giờ. Điều này sẽ làm cho bộ phim rút gọn nội dung của câu chuyện trong tiểu thuyết, do đó một số tình tiết có thể không gây ấn tượng với chúng ta. Ngược lại, cốt truyện của cuốn tiểu thuyết được viết chi tiết, vì vậy cốt truyện sẽ dễ nhớ hơn đối với chúng ta so với cốt truyện trong phim.

Trên đây là 3 lý do tại sao phiên bản tiểu thuyết thú vị hơn phiên bản điện ảnh. Vì vậy, đối với những người chưa từng đọc tiểu thuyết trong chúng ta, sẽ rất tuyệt nếu bắt đầu đọc tiểu thuyết để có cảm giác thú vị hơn là xem phim.

Đọc tiểu thuyết cũng không nhất thiết phải đọc hết một lần, chúng ta có thể đọc từng phần trong lúc trong thời gian rảnh, dù ở cơ quan hay trường học. Càng nhiều người muốn đọc, sự quan tâm đến việc đọc của xã hội sẽ tăng lên.

Với nhiều người, xem phim có thể là một hình thức giải trí. Nhưng nếu chúng ta muốn tìm hiểu sâu hơn về cốt truyện cũng như tạo cho chúng ta thói quen đọc, truyện hay tiểu thuyết chưa bao giờ là lựa chọn tồi.

Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục tại đây:

Thường xuyên ghé qua BlogAnChoi để biết thêm nhiều tin tức hay ho và bổ ích nhé!

Xem thêm

300+ câu châm ngôn cuộc sống hay nhất sẽ khiến bạn "sáng mắt ra"!

Những câu châm ngôn cuộc sống, câu nói về cuộc sống hay, ý nghĩa nhất sẽ giúp bạn hiểu ra nhiều sự thật và chân lý, có thêm động lực để cố gắng phát triển bản thân hoặc đơn giản là bạn sẽ "sáng mắt ra" vì cuộc đời vốn không phải ngôn tình.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận