Trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay, “teamwork” dường như đã trở thành một thuật ngữ mà chúng ta được nghe thấy hằng ngày, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Việc có một đội nhóm tốt không chỉ giúp cho điểm số trên trường lớp của các bạn đạt mức cao mà việc có những người đồng đội chất lượng cũng sẽ giúp cho bạn ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. Hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu các bí quyết giúp bạn tạo dựng nên một đội nhóm “bất bại” nhé.

Chủ động trong việc chọn thành viên nhóm

Bước cơ bản nhất và cũng là bước quan trọng nhất để cấu thành nên một đội nhóm đó là phải tìm được các thành viên cho nhóm của bạn. Teamwrok là quá trình các bạn sẽ cùng nhau vận hành một cỗ máy, mà trong đó mỗi thành viên đều đóng vai trò là một bánh răng quan trọng để có thể giúp cỗ máy đó hoạt động trơn tru. Một mẹo nhỏ cho bạn là bạn có thể chọn thành viên dựa vào bảng điểm của chung của các bạn tỏng lớp, hoặc dựa vào quan sát của bản thân để chọn ra các “ứng cử viên” sáng giá để tạo nên một đội với bạn. Sau khi đã xác định được đối tượng, bạn cần chủ động và nhanh tay, nếu không bạn có thể đánh mất các “ứng viên tiềm năng” vào tay các đối thủ khác trong quá trình lập nhóm vì sự chần chừ và chậm trễ của mình.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Đặt ra các nguyên tắc chung ngay khi bắt tay vào làm việc nhóm

Bất kỳ một tổ chức nào muốn hoạt động hiệu quả đều cần có sự hợp tác giữa các thành viên. Mà cách đơn giản nhất để mọi người có thể cùng nhau thực hiện một kế hoạch đó là đặt ra những nguyên tắc chung trong quá trình làm việc. Quy tắc ở đây có thể kể đến thời gian, thái độ… Việc đặt ra các quy tắc chung ngay từ ban đầu sẽ giúp các thành viên trong nhóm có được sự nhất quán khi cùng nhau thực hiện các dự án, tránh được tối đa rủi ro chín người mười ý, gây ra sự lộn xộn không đáng có, làm giảm hiệu suất làm việc chung của cả team.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Luôn phải có một người đứng ra lãnh đạo

Khi làm việc nhóm, một điều vô cùng quan trọng đó là nhóm các bạn phải tìm ra và trao quyền cho một người làm nhóm trưởng. Nhóm trưởng có thể không cần là người có năng lực làm việc xuất sắc nhất nhóm, nhưng nhất định phải là một người có đủ khả năng đứng ra phân chia công việc, điều hành nhóm cũng như giải quyết được mâu thuẫn giữa các thành viên nếu chẳng may bất đồng phát sinh trong quá trình làm việc. Cũng giống như việc một con thuyền không thể không có người lái, nhóm trưởng trong teamwork sẽ đóng vai trò là người lái thuyền dẫn dắt cả đội đi về phía trước, và tất nhiên quyền hành cao tương đương với việc trách nhiệm trên vai nhóm trưởng cũng sẽ nhiều hơn các thành viên khác. Cụ thể, khi là nhóm trưởng, thông thường bạn sẽ phải là người đầu tiên đứng ra nhận trách nhiệm nếu chẳng may kết quả chung của nhóm có trục trặc hay sai sót.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Công tâm khi đánh giá

Nhân vô thập toàn, con người chúng ta ai cũng có điểm yếu và điểm mạnh. Trong quá trình cùng nhau làm việc, điểm mạnh và điểm yếu của mỗi người sẽ được bộc lộ ra. Thông thường khi nộp báo cáo đều sẽ có bảng đánh giá đóng góp của thành viên, đây là cơ sở để các thành viên tỏng nhóm có thể góp ý lẫn nhau để giúp nhau ngày càng hoàn thiện, cũng như đảm bảo được tính công bằng, tránh việc người thì đàng đương quá nhiều đầu việc, người “cưỡi ngựa xem hoa”, không đóng góp nhiều cũng được đánh giá ngang bằng với những thành viên nhiệt huyết, có đóng góp tích cực. Hãy thẳng thắn với nhau nếu muốn cùng nhau đi đường dài, đừng bao che cho thiếu sót của nhau. Vì chỉ khi được góp ý, nhìn thấy cái sai và chấp nhận sửa sai thì chính bản thân thành viên đó và chất lượng của cả nhóm mới ngày càng tốt lên được.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ của BlogAnChoi, bạn đã có thể “bỏ túi” các bí quyết để xây dựng nên một đội nhóm chất lượng. Khi bạn có được những người bạn đồng hành sáng giá, chắc chắn thành công sẽ cách bạn không xa chỉ cần bạn không ngừng cố gắng và nỗ lực.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

80+ bài thơ tình hay nhất, đong đầy cảm xúc cho những ngày nhớ mong

Những bài thơ tình yêu hay, có thể là lời yêu say đắm ngọt ngào, hay lời thở than của kẻ đơn phương, sự đau đớn của kẻ thất tình, đều khiến trái tim ta thổn thức mỗi khi đọc lên.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
2 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Long Thuyên

Bài viết này khá thực tế để áp dụng trong cuộc sống