Công ty mẹ của TikTok, ByteDance, đã sa thải 4 nhân viên vì truy cập trái phép dữ liệu cá nhân của hai nhà báo trên nền tảng này, người phát ngôn của công ty Brooke Oberwetter xác nhận với CNN.

Nỗi lo bảo mật và an toàn cá nhân trên TikTok

Theo công ty, dữ liệu người dùng TikTok của hai nhà báo từng làm việc cho Financial Times và BuzzFeed đã bị truy cập trái phép bởi một số nhân viên ByteDance.

Các nhân viên này bao gồm 2 người ở Hoa Kỳ và 2 người ở Trung Quốc, đã bị sa thải sau cuộc điều tra do một công ty luật bên ngoài tiến hành thay mặt công ty, CEO của TikTok và ByteDance đã thông báo cho nhân viên trong 2 email nội bộ vào thứ Năm.

Theo người phát ngôn, dữ liệu cá nhân được truy cập từ tài khoản của các nhà báo bao gồm địa chỉ IP. Cần nói thêm rằng địa chỉ IP có thể cung cấp thông tin về vị trí của người dùng.

“Bất kể nguyên nhân hay kết quả là gì, những hành vi sai lầm này đã vi phạm nghiêm trọng Quy tắc ứng xử của công ty và đáng bị lên án” - CEO của ByteDance cho hay. Nguồn: Internet
“Bất kể nguyên nhân hay kết quả là gì, những hành vi sai lầm này đã vi phạm nghiêm trọng Quy tắc ứng xử của công ty và đáng bị lên án” – CEO của ByteDance cho hay. Nguồn: Internet

Các cá nhân liên quan đã lạm dụng quyền hạn của họ để có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng TikTok,” Giám đốc điều hành Shou Chew cho biết trong một email gửi cho nhân viên. “Điều này là không thể chấp nhận được.”

TikTok có đang trở thành công cụ giám sát toàn cầu của chính phủ Trung Quốc?

Vụ bê bối này càng khiến chính phủ Mỹ tăng thêm mối lo ngại về an ninh quốc gia do những nghi ngờ giữa hoạt động của ByteDance với chính phủ Trung Quốc. Các nhà lập pháp Mỹ đã đặt câu hỏi về tính bảo mật của dữ liệu người dùng và khả năng nhân viên Trung Quốc của công ty truy cập thông tin về người dùng TikTok ở Mỹ.

Những chỉ trích nhằm vào TikTok vốn đã tăng lên vào đầu năm nay, sau khi một báo cáo của BuzzFeed News cho biết một số dữ liệu người dùng Mỹ đã được truy cập nhiều lần từ Trung Quốc và trích dẫn một nhân viên được cho là đã nói rằng “mọi thứ đều được nhìn thấy ở Trung Quốc”.

Tiếp đến vào tháng 10, Forbes đưa tin rằng ByteDance đã lên kế hoạch sử dụng dữ liệu TikTok để giám sát một số công dân Mỹ. Tờ New York Times cũng đưa tin rằng một số nhà báo đang bị phía công ty theo dõi – điều mà đại diện của TikTok đã từ chối bình luận.

Về phần mình, TikTok đã xác nhận một số nhân viên ở Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ, nhưng công ty nói rằng một nhóm bảo mật có trụ sở tại Mỹ quyết định ai có thể truy cập dữ liệu người dùng Mỹ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, với những gì đã diễn ra thì rõ ràng “nhóm bảo mật” này đang không thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của mình – đó là bảo mật thông tin người dùng.

Vụ bê bối này làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ - Trung. Nguồn: Internet
Vụ bê bối này làm căng thẳng thêm mối quan hệ Mỹ – Trung. Nguồn: Internet

Hành vi sai trái của những cá nhân này, những người không còn làm việc tại ByteDance, là sự vi phạm nghiêm trọng quyền hạn của họ để có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng,” Oberwetter cho biết. “Hành vi này là không thể chấp nhận được và không phù hợp với những nỗ lực của chúng tôi trên TikTok để giành được sự tin tưởng của người dùng.”

Cũng theo người phát ngôn, để đối phó với vụ việc, TikTok đã cơ cấu lại các nhóm kiểm toán nội bộ và rủi ro, đồng thời xóa quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Mỹ cho các nhóm đó. Oberwetter cho biết: “Chúng tôi cực kỳ coi trọng vấn đề bảo mật dữ liệu và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các giao thức truy cập của mình, vốn đã được cải thiện và tăng cường đáng kể kể từ khi sự cố này xảy ra.”

Bất kể nguyên nhân hay kết quả là gì, những hành vi sai lầm này đã vi phạm nghiêm trọng Quy tắc ứng xử của công ty và đáng bị lên án,” Giám đốc điều hành ByteDance, Rubo Liang cho biết trong email nội bộ gửi tới nhân viên ngày thứ năm. “Đơn giản là chúng ta không thể chấp nhận những rủi ro về tính liêm chính gây tổn hại đến lòng tin của người dùng, nhân viên và các bên liên quan.”

Chính phủ Mỹ tăng cường các biện pháp giám sát và hạn chế hoạt động của TikTok

Độ tin cậy của những phát ngôn trên sẽ cần nhiều thời gian để chứng minh, nhưng thời điểm hiện tại rất khó để chúng ta không đặt nghi vấn về ứng dụng này.

Việc theo dõi các phóng viên, can thiệp vào công việc của họ hoặc đe dọa nguồn tin của họ là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi sẽ điều tra chi tiết hơn về vấn đề này trước khi quyết định phản ứng chính thức của mình” – tờ Financial Times tuyên bố.

TikTok chính thức bị cấm trên tất cả các thiết bị công tại Mỹ. Nguồn: Internet
TikTok chính thức bị cấm trên tất cả các thiết bị công tại Mỹ. Nguồn: Internet

Người phát ngôn của BuzzFeed cũng cho biết họ “vô cùng băn khoăn” trước thông tin mới được tiết lộ, và gọi đó là “sự coi thường trắng trợn quyền riêng tư và quyền của các nhà báo cũng như người dùng TikTok”.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là điều này xảy ra sau một loạt báo cáo của BuzzFeed News, phơi bày các vấn đề lớn trong công ty mẹ của TikTok, từ việc truy cập trái phép dữ liệu của người dùng Mỹ từ Trung Quốc đến nỗ lực của ByteDance nhằm đẩy thông điệp thân Trung Quốc tới người Mỹ.” người phát ngôn của BuzzFeed cho biết.

Nhiều tiểu bang ở Mỹ, bao gồm Maryland, Nam Dakota và Texas, đã công bố lệnh cấm sử dụng TikTok đối với nhân viên tiểu bang trên các thiết bị do chính phủ cấp. Một số trường đại học tại quốc gia này cũng đang chặn quyền truy cập vào TikTok trên các thiết bị do trường sở hữu hoặc chặn truy cập từ Wifi của trường. Mới đây, thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị của chính phủ.

Nhằm cứu vãn tình hình, TikTok hiện đang đàm phán với chính phủ Mỹ về một giải pháp lâu dài cho các vấn đề an ninh quốc gia và để ứng dụng được tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Công ty này cho biết họ đã thực hiện các bước để cách ly dữ liệu người dùng Mỹ khỏi các bộ phận khác trong hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm cả thông qua quan hệ đối tác với Oracle có trụ sở tại Mỹ.

Các bài viết liên quan:

Quan điểm của bạn về vấn đề này là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi để theo dõi những tin tức mới nhất nhé!

Xem thêm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố "TikTok là thuốc phiện kỹ thuật số"

TikTok, một ứng dụng đến từ Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng khỏi tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ Mỹ quản lý trong một dự luật được thông qua vào tuần trước. Động thái này được đưa ra sau khi hơn 10 tiểu bang đã thực hiện các lệnh cấm của riêng họ đối ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận