Samsung và Apple là những đối thủ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường công nghệ, đồng thời họ cũng là đối tác kinh doanh gắn bó với nhau rất chặt chẽ. Nhưng mối quan hệ đặc biệt này có thể kéo dài trong bao lâu nữa và kết quả Samsung nhận được sẽ là gì?

Samsung và Apple đã là đối thủ cạnh tranh gay gắt của nhau kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên điện thoại thông minh, nhưng ít người biết rằng hai gã khổng lồ công nghệ này cũng là đối tác kinh doanh trong nhiều năm qua.

Samsung và Apple vừa là đối thủ vừa là đối tác của nhau (Ảnh: Internet)
Samsung và Apple vừa là đối thủ vừa là đối tác của nhau (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, Samsung kiếm được hàng tỷ đô la từ quan hệ đối tác với Apple, và đó là một vấn đề lớn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về điều này và tại sao Apple có thể sớm chấm dứt mối quan hệ hợp tác lâu dài với Samsung.

Tại sao Samsung và Apple cần dựa vào nhau để phát triển?

Apple từ lâu đã nổi tiếng về sức mạnh tổng hợp của phần cứng và phần mềm trong các thiết bị của hãng, nhưng họ không thực sự sản xuất các sản phẩm hay hầu hết các bộ phận của sản phẩm. Thay vào đó, Apple chỉ đơn giản là thiết kế phần cứng và để cho các nhà cung cấp hợp tác với họ thực hiện việc sản xuất và lắp ráp thực tế. Điều này khác với Samsung – họ có các nhà máy sản xuất riêng.

Samsung sản xuất các bộ phận để làm ra sản phẩm của Apple (Ảnh: Internet)
Samsung sản xuất các bộ phận để làm ra sản phẩm của Apple (Ảnh: Internet)

Theo danh sách năm 2022, Apple hợp tác với 3 công ty con của Tập đoàn Samsung là Samsung Electronics, Samsung Electro-Mechanics và Samsung SDI. Trong đó quan trọng nhất là Samsung Electronics cung cấp tấm nền màn hình OLED để sản xuất iPhone của Apple trong nhiều năm nay thông qua chi nhánh Samsung Display.

Năm 2017, Samsung đã bán cho Apple khoảng 180 đến 200 triệu tấm nền OLED cho iPhone X, mang lại doanh thu cao hơn so với dòng điện thoại Galaxy S8 của chính họ, theo báo cáo của Wall Street Journal. Theo nguồn tin TheElec của Hàn Quốc, trong năm 2022 gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã cung cấp 70% tổng số màn hình của iPhone 14.

Mối quan hệ hợp tác lâu dài này đã giúp Apple nhận được màn hình tốt nhất trên thị trường cho iPhone, trong khi Samsung cũng kiếm được doanh thu lớn và giảm phụ thuộc vào dòng sản phẩm Galaxy của riêng họ.

Rắc rối trong quan hệ đối tác giữa Samsung và Apple

Samsung và Apple là những đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong ngành, nhưng Samsung lại hưởng lợi từ thành công của iPhone và kiếm được rất nhiều tiền, từ đó có thể đầu tư vào nghiên cứu phát triển để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. Nhưng vì Apple nhận được tấm nền OLED tốt nhất từ Samsung, nên thỏa thuận này thực ra không cân bằng.

Tấm nền màn hình của iPhone phần lớn do Samsung sản xuất (Ảnh: Internet)
Tấm nền màn hình của iPhone phần lớn do Samsung sản xuất (Ảnh: Internet)

Samsung được lợi nhiều hơn vì họ cần tiền của Apple hơn là Apple cần tấm nền màn hình của Samsung. Tại sao lại thế? Bởi vì Apple có thể hợp tác với các nhà sản xuất màn hình khác ngoài Samsung như LG Display và BOE Display của Trung Quốc.

Theo Giám đốc điều hành Ross Young của Display Supply Chain Consultants, Samsung cung cấp 82% tổng số màn hình iPhone 14, LG cung cấp 12% và BOE cung cấp 6%. Nhưng tỷ lệ này có thể thay đổi đáng kể trong những năm tới khi Apple có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào Samsung. Nếu điều đó xảy ra, Samsung sẽ mất đi khách hàng lớn nhất của mình và bị tổn thất doanh thu đáng kể, từ đó có thể giảm ngân sách cho R&D và gây khó khăn cho quá trình đổi mới. Trong một lĩnh vực đầy cạnh tranh như công nghệ, không đổi mới đồng nghĩa với thụt lùi.

Tại sao Apple muốn cắt đứt quan hệ với Samsung?

Mặc dù Apple chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào nhưng các nguồn đáng tin cậy ngày càng tiết lộ rõ ràng gã khổng lồ này đang tìm cách giảm bớt quan hệ với Samsung trong những năm tới, đồng thời chuyển sang dựa vào LG và BOE để sản xuất màn hình OLED cho iPhone.

Apple muốn giảm sự phụ thuộc vào Samsung? (Ảnh: Internet)
Apple muốn giảm sự phụ thuộc vào Samsung? (Ảnh: Internet)

Một số báo cáo cũng cho rằng Apple có thể sẽ tự sản xuất tấm nền MicroLED mới vì công nghệ này tiết kiệm điện hơn, bền hơn, sáng hơn và có độ phủ màu cao hơn so với tấm nền OLED. Tự sản xuất cho phép Apple kiểm soát nhiều hơn và cũng có thể rẻ hơn nhiều so với dựa vào các nhà cung cấp bên ngoài.

Trong cả hai trường hợp nêu trên, Samsung sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Nếu Apple tiếp tục sử dụng màn hình OLED, họ có thể sẽ chọn BOE trở thành nhà cung cấp lớn nhất của mình trong những năm tới, theo suy đoán của nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple. Khi đó Apple sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với BOE nên họ có thể đàm phán một thỏa thuận tốt hơn, ví dụ như giảm chi phí sản xuất để làm cho iPhone có giá phải chăng hơn.

Nếu chuyển sang tự sản xuất MicroLED, Apple sẽ không phải hợp tác với các nhà sản xuất màn hình nữa, bao gồm cả Samsung. Điều này có nghĩa là doanh thu của Samsung sẽ giảm và ngân sách cho R&D ít hơn, khả năng đổi mới cũng bị cản trở. Kết cục là có thể người dùng Samsung sẽ chuyển sang dùng iPhone trong những năm tới.

Để mất Apple sẽ gây tổn thất lớn cho Samsung

Mối quan hệ của hai ông lớn công nghệ rất phức tạp (Ảnh: Internet)
Mối quan hệ của hai ông lớn công nghệ rất phức tạp (Ảnh: Internet)

Ngoài các bộ phận thông thường dễ kiếm, các thiết bị công nghệ chất lượng cao phải sử dụng các bộ phận đặc biệt được thiết kế riêng để tạo nên sự khác biệt. Đó là lý do Apple luôn muốn mọi bộ phận của iPhone được chế tạo riêng, cho phép tối ưu hóa đến mức cao nhất.

Apple càng đưa ra quyết định sớm thì Samsung càng khó tìm được cách đối phó với việc doanh thu bị sụt giảm đột ngột do cắt đứt quan hệ. Mặc dù Samsung cũng sản xuất rất nhiều linh kiện cho các thiết bị Pixel của Google nhưng số tiền kiếm được từ đó chỉ bằng một phần nhỏ so với lợi nhuận từ việc hợp tác với Apple.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Doanh nghiệp cần xây dựng môi trường làm việc hiện đại tích cực bằng cách nào?

Môi trường làm việc tích cực sẽ giúp nhân viên cảm thấy an toàn về tài chính, sức khỏe, được trao cơ hội để khẳng định bản thân và kiến tạo giá trị cho doanh nghiệp cũng như xã hội.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận