TikTok, một ứng dụng đến từ Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng khỏi tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ Mỹ quản lý trong một dự luật được thông qua vào tuần trước. Động thái này được đưa ra sau khi hơn 10 tiểu bang đã thực hiện các lệnh cấm của riêng họ đối với TikTok trên các thiết bị công.

TikTok là một loại thuốc gây nghiện mà chính phủ Trung Quốc đang cung cấp cho người Mỹ, đó là lời cáo buộc của chủ tịch tương lai của một Ủy ban chọn lọc mới thuộc Hạ viện Mỹ.

Đại diện Đảng Cộng hòa Mike Gallagher của Wisconsin, trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Meet The Press” của NBC, đã gọi TikTok là “fentanyl kỹ thuật số” vì “nó gây nghiện và có sức tàn phá cao, chúng tôi cũng đang thấy dữ liệu đáng lo ngại về tác động xấu của mạng xã hội này khi sử dụng liên tục, đặc biệt là đối với thanh niên Mỹ,” và cũng bởi vì nó “thực sự có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Người phát ngôn của TikTok trước đó đã gọi những nỗ lực cấm ứng dụng này khỏi các thiết bị của chính phủ Mỹ là “một động thái chính trị không giúp ích gì cho lợi ích an ninh quốc gia”.

Ông Mike Gallagher ủng hộ cấm ứng dụng TikTok trên toàn nước Mỹ. Nguồn: Internet
Ông Mike Gallagher ủng hộ cấm ứng dụng TikTok trên toàn nước Mỹ. Nguồn: Internet

TikTok cần phải bị kiểm soát

Gallagher nói với NBC: “Chúng ta phải đặt câu hỏi liệu chúng ta có muốn Đảng Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát những gì đang trên đà trở thành công ty truyền thông quyền lực nhất ở Mỹ hay không.”

Vị chính trị gia này ủng hộ lệnh cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ và nói rằng Mỹ nên “mở rộng lệnh cấm đó trên toàn quốc”.

Những nghi ngờ về mối quan hệ mật thiết giữa ĐCS Trung Quốc và TikTok không phải là không có lý do. Trước đó, MXH này đã bị cáo buộc kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về mặt chính trị đối với chính phủ Trung Quốc, bao gồm cả việc cấm một số tài khoản đăng tải về các trại giam tập thể của Trung Quốc ở khu vực Tân Cương phía Tây nước này. Bộ Ngoại giao Mỹ ước tính có tới 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu họ bắt đầu kiểm duyệt tin tức? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ bắt đầu điều chỉnh thuật toán để xác định những gì ĐCSTQ cho là phù hợp để công khai,” – Gallagher nói. Ông cũng nhắc lại việc KGB và Pravda đã từng mua chuộc The New York Times và các tờ báo lớn khác trong thời kỳ đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh.

Giới chức Mỹ nghi ngờ ByteDance đang bị chính phủ Trung Quốc thao túng. Nguồn: Internet
Giới chức Mỹ nghi ngờ ByteDance đang bị chính phủ Trung Quốc thao túng. Nguồn: Internet

Lâu nay, các nhà hoạch định chính sách Mỹ vẫn coi TikTok là một rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn và ByteDance có thể bị chính quyền Trung Quốc ép buộc phải cung cấp dữ liệu liên quan đến công dân Mỹ hoặc hoạt động như một kênh phát ngôn của chính phủ.

Các chuyên gia bảo mật đã nói rằng dữ liệu người dùng có thể cho phép Trung Quốc xác định các cơ hội tình báo hoặc tìm cách gây ảnh hưởng đến người dân Mỹ thông qua các chiến dịch thông tin sai lệch.

Mặc dù đó chỉ là những nghi ngờ và chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó đã thực sự xảy ra, nhưng tháng trước ByteDance đã xác nhận họ đã sa thải 4 nhân viên vì đã truy cập trái phép dữ liệu người dùng TikTok của hai nhà báo trên nền tảng này.

Nhưng TikTok có hàng trăm triệu lượt tải xuống ở Mỹ và nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng lớn này đã giúp vô số người sáng tạo trực tuyến xây dựng thương hiệu và sinh kế. Khi mức độ phổ biến của nó tăng vọt, TikTok có thể đã phát triển quá lớn để có thể bị cấm.

Tìm kiếm giải pháp

Kể từ năm 2020, TikTok đã đàm phán với chính phủ Mỹ về một thỏa thuận tiềm năng nhằm giải quyết các mối lo ngại về an ninh quốc gia và cho phép người dùng tại Mỹ tiếp tục sử dụng ứng dụng này.

TikTok đã nói rằng thỏa thuận này đang được xem xét bao gồm “những mối quan tâm chính về quản trị công ty, đề xuất và kiểm duyệt nội dung cũng như quyền truy cập và bảo mật dữ liệu”. Công ty cũng đã thực hiện một số bước để ngăn chặn dữ liệu người dùng Mỹ, về mặt tổ chức và công nghệ, khỏi các bộ phận khác trong hoạt động kinh doanh của TikTok.

Nhưng có vẻ như cuộc đàm phán đã không diễn ra một cách thuận lợi, dẫn tới lệnh cấm mới đây nhất của chính phủ Mỹ nhằm vào ứng dụng này.

Đối với Mỹ, việc Nga và Arab Saudi đầu tư vào Telegram và Twitter cũng có thể là mối nguy với an ninh quốc gia. Nguồn: Internet
Đối với Mỹ, việc Nga và Arab Saudi đầu tư vào Telegram và Twitter cũng có thể là mối nguy với an ninh quốc gia. Nguồn: Internet

Gallagher cũng cho biết trên “Meet the Press” rằng TikTok nên thuộc về một công ty của Mỹ.

Khi được hỏi về khoản đầu tư của Nga vào Telegram và khoản đầu tư của Ả Rập Saudi vào Twitter, Gallagher nói rằng “mối quan tâm chung của ông, mà cả hai đều là một phần, là nơi chúng ta thấy các chính phủ độc tài đang khai thác công nghệ để kiểm soát hoàn toàn công dân của họ,” ông gọi đó là “techno-totalitarian control.”

Totalitarian: chủ nghĩa toàn trị là Một chế độ có thể cố gắng kiểm soát hầu như tất cả các khía cạnh của đời sống xã hội, bao gồm kinh tế, hệ thống giáo dục, nghệ thuật, khoa học và tư tưởng…

Gallagher cũng lưu ý rằng các quan chức Trung Quốc có thể sử dụng các ứng dụng như Twitter nhưng công dân Trung Quốc không được phép truy cập vào các ứng dụng tương tự. Ông nói rằng ông muốn thấy một thỏa thuận theo đó “nếu chính phủ của bạn không cho phép công dân truy cập vào nền tảng, chúng tôi sẽ từ chối các quan chức chính phủ của bạn sử dụng ứng dụng đó.”

Chính phủ không thể nuôi dạy con bạn, không thể bảo vệ con bạn thay bạn, nhưng có một số điều hợp lý mà chúng ta có thể làm để tạo ra một hệ sinh thái truyền thông xã hội lành mạnh hơn.” – ông kết luận.

Có thể bạn quan tâm:

Đừng quên theo dõi Blog Ăn Chơi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Xem thêm

Học cách sáng tạo nội dung từ 5 tài khoản LinkedIn có nhiều lượt theo dõi nhất

Một trang LinkedIn sở hữu cộng đồng người theo dõi tích cực và mạnh mẽ sẽ là “phụ tá” đắc lực cho doanh nghiệp trong các hoạt động tiếp thị . Vậy làm thế nào để trang LinkedIn của doanh nghiệp trở nên hấp dẫn và đáng theo dõi trong mắt người dùng mạng xã hội này, bạn hãy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận