Gần đây, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật yêu cầu công ty ByteDance phải làm sao đó rút hết toàn bộ vốn viếng ra khỏi TikTok trong vòng 6 tháng. Mặc dù dự luật này đã được Hạ viện Mỹ thông qua, quá trình pháp lý vẫn đang ở giai đoạn đầu và cần được xử lý. Nếu tập đoàn ByteDance không tuân thủ, dự luật sẽ cấm hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Dự luật cấm TikTok được Hạ viện Mỹ thông qua: Tương lai bấp bênh cho ByteDance?

Hôm qua (ngày 13/3), dự luật liên quan đến TikTok đã được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu với sự ủng hộ mạnh mẽ, đạt được đến 352 phiếu thuận và số phiếu chống chỉ có 65 phiếu. Điều này là một việc cực kỳ hiếm hoi khi nhận được sự đồng thuận từ cả hai phía đối lập nhau. Trang Engadget đã thông tin rằng sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện để xem xét tiếp.

TikTok đối diện án tử tại Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật cấm, Bytedance buộc phải bán ứng dụng ByteDance Hạ viện Mỹ Joe Biden The Verge Tiktok

Theo dự luật này, công ty ByteDance sẽ phải bán đi TikTok để cho một công ty khác nắm quyền chứ không được phép nắm quyền TikTok nữa. Và nếu không tuân thủ, ứng dụng TikTok sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn tại Mỹ. Điều này đặt ra một tình hình cấp bách đối với ByteDance, buộc họ phải tìm cách chuyển nhượng TikTok để tuân thủ pháp luật Mỹ.

Ngoài ra, Nhà Trắng đã tuyên bố rằng nếu dự luật này được quốc hội thông qua, Tổng thống Joe Biden sẽ ký phê chuẩn dự luật. Điều này cho thấy một tín hiệu mạnh mẽ về quyết tâm của chính phủ Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh mạng và quản lý dữ liệu cá nhân trong ứng dụng công nghệ.

Vận mệnh TikTok tại Mỹ: Phản đối từ Thượng viện và lo ngại từ TikTok

Mặc dù dự luật về việc cấm ứng dụng TikTok ở Mỹ đã được thông qua ở Hạ viện với sự ủng hộ mạnh mẽ, nhưng vẫn có nhiều thượng nghị sĩ, trong đó có ông Rand Paul, đã phản đối mạnh mẽ động thái này. Thêm vào đó, lãnh đạo tại phe Thượng viện Chuck Schumer hiện tại vẫn chưa hề lên tiếng về sự việc này.

Theo như Engadget, TikTok đã gọi dự luật này là “vi hiến” và lên án nó, cho rằng dự luật sẽ gây thiệt hại cho những người sáng tạo nội dung và các doanh nghiệp dựa vào dịch vụ của họ.

Một phát ngôn viên của TikTok đã chia sẻ: “Chúng tôi đang hy vọng một điều đơn giản là Thượng viện nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn, lắng nghe ý kiến của cử tri và nhận ra tác động của dự luật đối với nền kinh tế, có rất nhiều doanh nghiệp và hơn 170 triệu người Mỹ đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi.” Điều này thể hiện sự lo ngại và mong muốn từ TikTok về việc giữ lại mặt bằng hoạt động của mình trong thị trường Mỹ.

TikTok đối diện án tử tại Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật cấm, Bytedance buộc phải bán ứng dụng ByteDance Hạ viện Mỹ Joe Biden The Verge Tiktok

Vấn đề TikTok: Lệnh cấm khó khăn và tranh cãi về bảo mật dữ liệu

The Verge đã đánh giá rằng, hiện nay là thời điểm rất khó khăn để thông qua lệnh cấm TikTok. Lý do là các ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống đầy hấp dẫn sắp tới đều chỉ có thể dựa vào mạng xã hội để truyền tải thông điệp đến với mọi người. Với 170 triệu người dùng tại Mỹ, TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cảnh quan truyền thông xã hội của đất nước này.

TikTok đối diện án tử tại Mỹ: Hạ viện thông qua dự luật cấm, Bytedance buộc phải bán ứng dụng ByteDance Hạ viện Mỹ Joe Biden The Verge Tiktok

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tạo ra áp lực đối với ByteDance để buộc công ty này phải bán TikTok. Lý do được đề xuất là ứng dụng này có thể tiềm ẩn nguy cơ đưa dữ liệu nhạy cảm của người dùng, như thông tin cá nhân hay vị trí, đến tay chính phủ Trung Quốc hoặc doanh nghiệp Trung Quốc. Mặc dù TikTok đã lên tiếng phủ nhận những tuyên bố này nhiều lần và khẳng định rằng họ không lưu trữ thông tin người dùng Mỹ trên máy chủ tại Trung Quốc.

Như vậy, sự kết hợp giữa sức ảnh hưởng to lớn của TikTok trong việc truyền tải thông điệp chính trị và những lo ngại liên quan đến bảo mật dữ liệu đang tạo nên một cuộc tranh cãi phức tạp và nhiều khó khăn về việc xử lý vấn đề này.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận