Vài tuần trước, Apple đã phát hành macOS 14.4 với các bản sửa lỗi thông thường, vá lỗ hổng bảo mật và một vài tính năng nhỏ mới. Kể từ đó, người dùng và các công ty đã phàn nàn về một danh sách dài các vấn đề về khả năng tương thích, chủ yếu liên quan đến các phụ kiện ngoại vi bị lỗi như hub USB và máy in, nhưng cũng lan sang các phần mềm như Java.

Danh sách lỗi ngày càng dài trên macOS 14.4: Vấn đề với hub USB, máy in, Java, iLok và nhiều hơn nữa

MacRumors có bài (tóm tắt) chi tiết về danh sách các vấn đề, danh sách này ngày càng dài ra khi mọi người gặp phải nhiều sự cố hơn. Bắt đầu với các báo cáo về hub USB hoạt động không chính xác, được lấy từ người dùng trên Reddit, các diễn đàn Cộng đồng hỗ trợ của Apple và các nơi khác – hub USB tích hợp trong nhiều màn hình ngừng hoạt động cho người dùng Mac sau bản cập nhật 14.4.

Cập nhật macOS 14.4 gây lỗi cho hub USB, máy in, Java và nhiều thiết bị khác apple hub usb iLok Java macOS 13 3 macOS 14 4

Sau khi người dùng bắt đầu báo cáo sự cố với hub USB, nhiều vấn đề khác cũng xuất hiện. Một số trường hợp driver máy in bị lỗi, dẫn đến việc máy in không thể hoạt động bình thường. Một số người dùng khác gặp phải tình trạng ứng dụng Java crash bất ngờ. Ngoài ra, một số ứng dụng phụ thuộc vào phần mềm chống sao chép PACE và khóa cứng iLok để xác thực cũng gặp sự cố khởi chạy.

Ít nhất một số sự cố dường như chỉ xảy ra trên máy Mac dùng chip Apple Silicon. Thực tế, iLok khuyến nghị chạy tạm thời phần mềm âm thanh kỹ thuật số ở chế độ Rosetta trong khi Apple khắc phục sự cố. Theo iLok, Apple đã xác nhận lỗi cụ thể này và đang phát triển bản cập nhật, nhưng “chưa thông báo thời gian cụ thể”.

Cập nhật macOS 14.4 gây lỗi cho hub USB, máy in, Java và nhiều thiết bị khác apple hub usb iLok Java macOS 13 3 macOS 14 4

Vấn đề hub USB trên macOS 14.4: Khả năng liên quan đến tính năng xác nhận kết nối USB mới và các bản vá bảo mật

Sự cố với hub USB có thể liên quan đến tính năng xác nhận kết nối USB mới được Apple giới thiệu trong macOS 13 Ventura. Tính năng này yêu cầu người dùng xác nhận kết nối các thiết bị USB-C lần đầu tiên. Một số người dùng đã khắc phục được sự cố trên hub USB sau bản cập nhật 14.4 bằng cách cho phép macOS yêu cầu xác nhận kết nối thiết bị mỗi lần cắm thiết bị vào. Theo mặc định, macOS sẽ tự nhận diện các thiết bị USB đã từng được kết nối trước đó.

Cập nhật macOS 14.4 gây lỗi cho hub USB, máy in, Java và nhiều thiết bị khác apple hub usb iLok Java macOS 13 3 macOS 14 4

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng trong ghi chú phát hành hoặc danh sách vá lỗi bảo mật của Apple cho bản cập nhật 14.4, nhưng đáng lưu ý là nhiều lỗi được vá liên quan đến “cải thiện kiểm tra” và “cải thiện quyền truy cập”. Điều này dấy lên nghi ngờ rằng một số thay đổi bảo mật có thể vô tình gây ra lỗi cho các thiết bị và phần mềm ngoại vi hợp pháp.

Vấn đề macOS 14.4: Lỗi crash, truy cập bộ nhớ và sự cố với thiết bị ngoại vi

Bài đăng trên blog của Oracle về sự cố Java đề cập đến vấn đề truy cập bộ nhớ gây ra lỗi crash, nhưng điều này có thể không giải thích được hoàn toàn sự cố với các thiết bị ngoại vi. Bài đăng cũng cho biết các lỗi này không xuất hiện trong bản beta dành cho nhà phát triển của macOS 14.4.

Cài đặt Mac Studio M2, được kết nối với màn hình Gigabyte M28U 4K có hub USB tích hợp, không gặp bất kỳ sự cố bất thường nào sau khi cập nhật. Điều này cho thấy vấn đề có thể không ảnh hưởng đến tất cả người dùng Mac. Nếu bạn chưa cập nhật, tốt nhất nên đợi cho đến khi Apple phát hành bản vá cho một số hoặc tất cả các sự cố này, ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình không bị ảnh hưởng.

Xem thêm

Google khẳng định trình quét URL theo thời gian thực mới của Chrome sẽ không xâm phạm quyền riêng tư của bạn

Tính năng "Safe Browsing" của Google Chrome, nổi tiếng với màn hình đỏ chói cảnh báo khi bạn cố gắng truy cập vào một trang web độc hại, giờ đây sẽ nhận được cập nhật theo thời gian thực cho tất cả người dùng. Google đã công bố thay đổi này trên Blog Bảo mật của Google.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận