Khi Apple nâng cấp Mac lên chip M2, một số người dùng nhận thấy tốc độ lưu trữ thực sự chậm hơn đáng kể so với phiên bản M1. Cả MacBook Air M2 256GB và MacBook Pro M2 512GB đều có tốc độ lưu trữ giảm gần một nửa so với Mac M1 có cùng dung lượng lưu trữ.

Nâng cấp chip nhớ Flash NAND: Sự thay đổi đáng chú ý trong MacBook Air M3

Phân tích chi tiết bên trong thiết bị cho thấy điều này là do Apple sử dụng ít chip nhớ flash vật lý hơn để cung cấp cùng một lượng lưu trữ. Ổ cứng thể rắn (SSD) hiện đại đạt được tốc độ cao nhờ khả năng đọc và ghi dữ liệu từ nhiều chip nhớ flash NAND đồng thời, một quá trình gọi là “xen kẽ”. Khi chỉ có một chip flash để truy cập, tốc độ sẽ giảm xuống.

Chip nhớ flash NAND (Ảnh: Internet)
Chip nhớ flash NAND (Ảnh: Internet)

Các bài phân tích ban đầu về MacBook Air M3 cho thấy Apple có thể đã thay đổi hướng đi, ít nhất là đối với một số phiên bản Air. Kênh YouTube Max Tech đã tháo rời một chiếc M3 Air 256GB, cho thấy bên trong có hai chip nhớ flash NAND 128GB thay vì một chip 256GB đơn như trên M2 Air. Hiệu suất đo bằng BlackMagic Disk Speed Test cũng được cải thiện đáng kể. Tốc độ đọc và ghi của M2 Air 256GB chỉ khoảng 1.600 MB/s, trong khi M3 Air đạt tốc độ đọc khoảng 2.900 MB/s và tốc độ ghi khoảng 2.100 MB/s. Con số này gần tương đương với hiệu suất của M1 Air.

Tốc độ đọc ghi M3 gần tương đương với M1 (Ảnh: Internet)
Tốc độ đọc ghi M3 gần tương đương với M1 (Ảnh: Internet)

Đối với các phiên bản MacBook Air M3 khác, tốc độ lưu trữ có lẽ sẽ tương đương với phiên bản M2. M3 Air 13 inch và 15 inch phiên bản 512GB, tốc độ lưu trữ khi được đo bằng BlackMagic Disk Speed Test gần giống với M2 Air 512GB – khoảng 3.000 MB/s cho cả đọc và ghi.

MacBook Air M3: Nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng tốc độ lưu trữ cần “lột xác”!

Mặc dù MacBook Air M3 256GB sử dụng hai chip nhớ flash 128GB cho tốc độ lưu trữ nhanh hơn, nhưng điều này không áp dụng cho tất cả các phiên bản. Apple sử dụng nhiều nhà cung cấp cho các linh kiện trong thiết bị của mình và có thể sử dụng kết hợp chip 128GB và 256GB trong các MacBook Air 256GB khác nhau tùy thuộc vào linh kiện nào rẻ hơn hoặc sẵn có hơn tại một thời điểm cụ thể. (Kênh Max Tech suy đoán rằng một chip NAND 128GB riêng lẻ lại có giá thành cao hơn so với một chip NAND 256GB, nhưng Max Tech không trích dẫn nguồn cho thông tin này, và chúng ta không biết chính xác giá Apple đàm phán với các nhà cung cấp cho các linh kiện này.)

Không phải MacBook Air M3 256GB nào cũng sẽ sử dụng hai chip nhớ flash 128GB (Ảnh: Internet)
Không phải MacBook Air M3 256GB nào cũng sẽ sử dụng hai chip nhớ flash 128GB (Ảnh: Internet)

Mặc dù tốc độ lưu trữ cơ bản của M3 Air được cải thiện là điều đáng mừng, nhưng thật tiếc là một chiếc Air mới vẫn có tốc độ lưu trữ tương đương với M1 Air được phát hành cách đây hơn ba năm. Thật đáng thất vọng khi Apple không thể cải thiện tốc độ lưu trữ cùng với hiệu suất CPU và GPU, đặc biệt là khi các ổ cứng SSD M.2 tiêu chuẩn trên PC ngày càng nhanh hơn và có giá thành rẻ hơn so với những gì Apple bán trong dòng sản phẩm Mac của mình.

Video về Macbook M3:

Xem thêm

5 công cụ tìm kiếm thay thế Google có nhiều ưu điểm mà bạn nên sử dụng

Bạn thường sử dụng Google để tìm kiếm thông tin khi lên mạng, giống như hàng tỷ người dùng Internet khác trên toàn thế giới? Có thể bạn chưa biết đến các công cụ tìm kiếm khác cũng rất tuyệt vời và có thể đưa ra kết quả phù hợp với nhu cầu của bạn hơn. Hãy cùng khám ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận