Kể từ khi Apple ra mắt Vision Pro vào thứ Sáu tuần trước, tôi đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của nội dung nhập vai. Đây không phải là một đề xuất quá cấp tiến. Cho đến thời điểm này, tất cả chúng ta đều nhận thức rõ rằng các nền tảng phần cứng sống hay chết tùy thuộc vào nội dung phong phú đến đâu.

quay lại cuối năm 2014. Khi Tim Cook giới thiệu Apple Watch đầu tiên cùng với iPhone 6, sản phẩm đã nhận được một số ánh nhìn ngỡ ngàng. Nhiều người tự hỏi, mục đích của một thiết bị như vậy là gì? Nó không phải là chiếc đồng hồ đeo tay Dick Tracy (đồng hồ trong truyện tranh Dick Tracy có khả năng nghe gọi nhắn tin) mà chúng ta đã rất mơ ước từ những năm 1940, thay vào đó nó chỉ là một phiên bản màn hình nhỏ của iPhone.

Mất vài năm để Apple biến đồng hồ thông minh thành thiết bị theo dõi sức khỏe hàng đầu. Ngày nay, việc đeo đồng hồ thông minh hết sức phổ biến hiện nay. Mặc dù chưa chắc Apple Vision Pro sẽ thành công được Apple Watch đã từng làm, nhưng nếu có sự đóng góp của các nhà phát triển ứng dụng và trò chơi thì cơ hội xảy ra sẽ rất là lớn.

Vision Pro là một thiết bị phần cứng ấn tượng. Nó vượt trội hơn so với các sản phẩm thông thường về một số tính năng như nhận biết không gian và màn hình độ phân giải cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đặt câu hỏi, “Tại sao?” Tại sao phải bỏ 3.500 đô la cho Vision Pro? Giá cả quá cao và trong quá khứ thì thực tế ảo mở rộng chưa mấy thành công cho lắm đã khiến nhiều người nghi ngờ về chiếc kính thực tế ảo đầu tiên của Apple.

Giá cả quá cao và trong quá khứ thì thực tế ảo mở rộng chưa mấy thành công cho lắm đã khiến nhiều người nghi ngờ về chiếc kính Vision Pro của Apple (Ảnh: Internet)
Giá cả quá cao và trong quá khứ thì thực tế ảo mở rộng chưa mấy thành công cho lắm đã khiến nhiều người nghi ngờ về chiếc kính Vision Pro của Apple (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, lý do của việc mua Vision Pro vẫn phụ thuộc vào nội dung. Gần một tuần sau khi phát hành, ứng dụng “ứng dụng hay nhất” của Vision Pro là gì? Hiện tại, đó là khả năng xử lý dữ liệu. Đây là lĩnh vực Apple tập trung mạnh mẽ, một phần để thu hút khách hàng doanh nghiệp giàu có. Nếu các tổ chức này mua số lượng lớn kính thực tế ảo, quy mô sẽ giúp giảm giá các mẫu tiếp theo.

Điểm mấu chốt của việc dựa vào nền tảng (ví dụ như AppStore) là để tận dụng sức mạnh của cộng đồng. Giống như một ngôi làng cùng nhau xây dựng nhà cửa, dựa vào nền tảng cho phép Apple tập hợp nhiều nhà phát triển cùng tạo ra các tính năng mới cho Vision Pro.

Apple phải biết dựa vào nền tảng của mình để tận dụng nguồn lực từ cộng đồng (Ảnh: Internet)
Apple phải biết dựa vào nền tảng của mình để tận dụng nguồn lực từ cộng đồng (Ảnh: Internet)

Dù Apple có nhiều tiền, họ không thể tự làm mọi thứ. Việc dựa vào bên thứ 3 giúp họ khai thác được nhiều ý tưởng sáng tạo từ các nhà phát triển bên ngoài. Những ý tưởng này thường mới mẻ và độc đáo hơn so với những gì Apple có thể tự nghĩ ra.

Liệu trước khi ra mắt Vision Pro, Apple có đủ sức hút để thu hút các nhà phát triển lớn hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Với 600 ứng dụng “tối ưu hóa” ở lần ra mắt đầu tiên, đây là một con số ấn tượng cho một thiết bị lần đầu mới ra mắt trong một lĩnh vực còn nhiều khó khăn. Con số này còn được củng cố bởi việc nhiều ứng dụng iPadOS có thể chạy trên thiết bị.

Tuy nhiên, “tối ưu hóa” bao gồm những gì thì câu trả lời lại không đơn giản như bạn nghĩ.

Nó có thể đơn giản như điều chỉnh lại giao diện người dùng cho phù hợp hoặc việc chuyển từ thao tác chạm sang cử chỉ tay, hoặc có thể phức tạp hơn nữa như tạo một môi trường ảo một cách đầy tự nhiên. Trong bài viết này, tôi quan tâm nhất đến các ứng dụng được tối ưu hóa cho trải nghiệm 3D.

Mặc dù sử dụng ứng dụng iPad trên kính thực tế ảo nhìn chung không phải là trải nghiệm tồi (và bạn cũng không muốn trải nghiệm 24/24h), nhưng chúng ta đang nói về một thiết bị phần cứng trị giá 3.500 đô la tiên tiến nhất – hãy xem “cậu bé hư hỏng” Vision Pro có thể làm được những gì.

Thể chất và tinh thần

Là một người đề cao sự cân bằng mình luôn dành thời gian cho bản thân để thoát khỏi màn hình và hòa mình vào cuộc sống, mình sử dụng Vision Pro chỉ khi cần sử dụng. Sau hơn một tuần trải nghiệm, mình nhận thấy thiết bị này hữu ích cho những trò chơi vận động nhẹ nhàng.

Buổi sáng của mình bắt đầu với 20 phút Pilates trên Apple Fitness+ và sau đó là một trò chơi Synth Riders trên Vision Pro. Synth Riders là một trò chơi nhịp điệu tương tự như Beat Saber, giúp tôi vận động nhẹ nhàng và giải trí sau khi tập luyện.

Tuy nhiên, mình mong muốn có thêm ứng dụng tập luyện trên Vision Pro, đặc biệt là các bài tập nhẹ nhàng và các ứng dụng như hỗ trợ đấm bốc. Vision Pro là một thiết bị tốt, nhưng nó cần thêm nội dung để phát huy hết tiềm năng.

Nhìn chung, mình đánh giá cao Vision Pro và tin rằng nó có thể trở thành một công cụ hữu ích cho việc tập luyện, giải trí và nâng cao sức khỏe.

Mình đã thử ứng dụng Mindfulness của Apple. Về cơ bản thì không có nhiều tính năng, nhưng với thiền thì đơn giản cũng tốt. Sau buổi tập sáng ngắn hạn, mình đang dùng “Endel Realms”. Âm nhạc do thuật toán của Endel tạo ra giúp mình có thể quay lại nhịp thiền. Với “Realms” đơn giản hơn, tạo môi trường yên tĩnh hoặc tràn đầy năng lượng. Chú ý đến việc hít thở, tắm ánh sáng trong 5-10 phút, tâm trí mình dường như lắng đọng trở lại.

Khoa học và giải trí

Ba thứ mình mong muốn được trải nghiệm nhiều hơn trên Vision Pro: khủng long, khám phá đại dương và vũ trụ. Mình đã đề cập đến ứng dụng “Trải nghiệm Khủng long” vài lần vì nó là một ví dụ tuyệt vời về những gì có thể làm được với công nghệ nhập vai tương tác này. Được đứng gần các mô hình khủng long dựa trên nghiên cứu khoa học mới nhất là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà mình từng trải nghiệm.

Tuy nhiên, nó giống như một bản demo hơn là một trò chơi hoàn chỉnh. Ứng dụng khá ngắn, lặp đi lặp lại và tính tương tác thì khá ít chủ yếu là một con bướm đậu trên ngón tay của bạn và ba con khủng long nhìn bạn khi bạn đi bộ xung quanh. Nó không có nhiều nội dung, nhưng đẹp, hấp dẫn và hy vọng sẽ mở đường cho những điều to lớn hơn.

Tiếp theo là tham quan hệ mặt trời ảo, mình vui vẻ trải nghiệm SkyGuide. Giống NightSky trên iPhone, ứng dụng cho bạn ngắm sao, chòm sao và hành tinh 3D mãn nhãn. Điểm hay là SkyGuide không giới hạn vị trí, cho bạn giả lập ngắm cảnh từ thành phố, đỉnh núi hay giữa đại dương.

SkyGuide (Ảnh: Internet)
SkyGuide (Ảnh: Internet)

Lego cũng “chất” không kém với bản demo AR cho Nintendo. Builder’s Journey tận dụng tuyệt vời công nghệ nhận diện vật thể, biến bàn tay bạn thành thợ xây Lego ảo, xây dựng theo cốt truyện. Trải nghiệm tương tự, Loona cho bạn xếp hình thư giãn như xe scooter, lò sưởi. Tuy nhiên, chỉ giải đố đầu tiên là miễn phí, còn lại phải trả phí.

Công việc

Mặc dù trải nghiệm nhập vai trên Vision Pro vẫn chưa thực sự ấn tượng mấy. Tuy nhiên, Microsoft Word vẫn là lựa chọn hàng đầu để soạn thảo văn bản, và để gõ thoải mái hơn, hãy dùng bàn phím và chuột Bluetooth thay vì gõ cử chỉ.

Ứng dụng dành cho công việc trên Vision Pro tiềm năng cao, được kỳ vọng mang lại lợi nhuận nhanh cho Apple. Chưa kể đến có một ứng dụng cực kỳ nổi bật nhờ giúp người dùng hiểu rõ hơn về các đối tượng 3D, giống như ứng dụng JigSpace cho phép khám phá động cơ máy bay, xe F1, tim người trong không gian ảo. Đây là một ví dụ cho thấy công nghệ AR hứa hẹn trong lĩnh vực đào tạo tương lai.

Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận