Mới đây, việc ra mắt kính thực tế hỗn hợp Apple Vision Pro đã tạo nên trào lưu mới trên mạng xã hội, trong đó có video quay cảnh người dùng đội kính VR và lái xe Tesla Cybertruck ở chế độ tự lái. Điều này đã khiến Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Mỹ Pete Buttigieg phải lên tiếng cảnh báo trên mạng xã hội vào thứ Hai.

Cảnh báo về việc sử dụng Apple Vision Pro khi lái xe

Ông Buttigieg viết trên nền tảng mạng xã hội: “Nhắc lại, TẤT CẢ các hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến hiện nay đều yêu cầu người lái phải kiểm soát và tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ lái xe mọi lúc.”

Tính năng thực tế hỗn hợp của Apple Vision Pro kết hợp hình ảnh 3D với hình ảnh thực tế thông qua camera, cho phép người dùng vừa đeo kính vừa quan sát thế giới xung quanh. Điều này dẫn đến việc nhiều người thử nghiệm đeo kính VR khi đi bộ công cộng và quay video đăng lên TikTok và YouTube.

Nhiều người vừa lãi xe vừa đeo kính Vision Pro có thể gây nguy hiểm (Ảnh: Internet)
Nhiều người vừa lãi xe vừa đeo kính Vision Pro có thể gây nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, theo tờ New York Times, liệu những người này đang thực sự sử dụng kính VR khi lái xe hay chỉ là đang diễn trò? Jesus Jiménez viết trên tờ NYT: “Một số video quay trong xe hơi có vẻ dàn dựng, và trong nhiều video, rõ ràng là người khác đang quay phim chứ không phải tài xế.” “Những video này không phổ biến.”

NYT đã phỏng vấn Dante Lentini, người tạo ra một video Apple Vision Pro gây sốt khác. Trong video, Lentini ngồi sau tay lái của một chiếc Tesla trong chế độ tự động lái, đeo kính Vision Pro và có vẻ như đang gõ phím khi xe tự lái. Sau đó, video cho thấy cảnh Lentini bị cảnh sát chặn lại vì đeo kính VR. Lentini nói với NYT rằng đó chỉ là sự trùng hợp may mắn khi cảnh sát có mặt gần đó và ông đã chỉnh sửa video để trông giống như bị cảnh sát bắt.

Dante Lentini, người tạo ra một video Apple Vision Pro gây sốt khác (Ảnh: Internet)
Dante Lentini, người tạo ra một video Apple Vision Pro gây sốt khác (Ảnh: Internet)

Dù sao đi nữa, những pha diễn trên mạng xã hội với hàng chục triệu lượt xem có khả năng truyền cảm hứng cho người những người khác bắt chước, khiến các quan chức lo ngại. Trong một tuyên bố với Fortune, Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao Quốc gia (NHTSA) cho biết: “Việc lái xe trong khi đeo kính thực tế ảo (VR) là hành vi liều lĩnh và phớt lờ sự an toàn của mọi người trên đường. Tất cả các phương tiện có hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến đều yêu cầu người lái phải hoàn toàn tập trung thực hiện nhiệm vụ lái xe và theo dõi môi trường xung quanh mọi lúc.”

Nguy cơ lái xe mất tập trung và cảnh báo của Apple về Vision Pro

Lái xe mất tập trung là một mối nguy hiểm nghiêm trọng, đã giết chết 3.522 người Mỹ vào năm 2021. Về phần mình, Apple đã đưa ra hướng dẫn an toàn trực tuyến cho Vision Pro và đặc biệt cảnh báo chống lại hành vi này: “Tuyệt đối không sử dụng thiết bị khi vận hành phương tiện di chuyển, xe đạp, máy móc hạng nặng hoặc trong bất kỳ tình huống nào khác yêu cầu chú ý đến an toàn.”

Lái xe mất tập trung là một mối nguy hiểm nghiêm trọng, đã giết chết 3.522 người Mỹ vào năm 2021 (Ảnh: Internet)
Lái xe mất tập trung là một mối nguy hiểm nghiêm trọng, đã giết chết 3.522 người Mỹ vào năm 2021 (Ảnh: Internet)
Xem thêm

Trải nghiệm Xperia 5 trong năm 2024: Mức giá 2 triệu hấp dẫn, nhưng không đáng mua ở thời điểm hiện tại

Điện thoại của Sony luôn có một điều gì đó khác biệt so với các điện thoại còn lại, tạo nên một nét đặc trưng của hãng. Trong năm 2024 này, Xperia 5 với mức giá cực kỳ hấp dẫn, khoảng 2 triệu đồng, bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại với con chip Snapdragon 855 khá mạnh ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận