Facebook luôn là mạng xã hội có số lượng người dùng lớn nhất thế giới suốt nhiều năm qua, nhưng có vẻ thời kỳ “hoàng kim” của Facebook đang bị lung lay. Sự xuất hiện của TikTok là một nguyên nhân quan trọng khiến Facebook mất thị phần, nhưng còn lý do nào khác làm cho mạng xã hội này bắt đầu giảm sức hút? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Doanh thu của Facebook đang giảm và mức độ tăng trưởng người dùng chậm lại

Ngay cả những người chưa từng sử dụng Facebook cũng có thể nghe nói về nó, đây là nền tảng mạng xã hội khổng lồ có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay. Suốt nhiều năm qua Facebook đã thống trị không gian mạng và thu hút hàng tỷ người dùng tham gia.

Facebook đã “gây nghiện” cho cả thế giới suốt nhiều năm nay (Ảnh: Internet)
Facebook đã “gây nghiện” cho cả thế giới suốt nhiều năm nay (Ảnh: Internet)

Nhưng giờ đây, lần đầu tiên trong lịch sử Facebook, lượng người dùng hoạt động hàng ngày của mạng xã hội này đã giảm. Trong quý 3 năm 2021, lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook là 1,93 tỷ nhưng quý 4 năm 2021 đã giảm xuống còn 1,929 tỷ. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài khi Meta (công ty mẹ của Facebook) công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2022 cho thấy doanh thu của Facebook đã giảm kể từ năm 2021 và kém hơn nhiều so với thời điểm quý 2 năm 2021.

Facebook cũng chứng kiến sự sụt giảm về số lượng người dùng mới đăng ký trên nền tảng này vì số lượng người dùng hoạt động hàng tháng không thay đổi nhiều trong vài quý gần đây trước năm 2022, như được minh họa trong biểu đồ dưới đây của trang DataReportal.

Biểu đồ số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook (Ảnh: DataReportal)
Biểu đồ số lượng người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook (Ảnh: DataReportal)

Tại sao Facebook lại bắt đầu đi xuống như vậy? Những thay đổi về chính sách quyền riêng tư của Apple gần đây có thể góp phần làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook, nhưng nhiều người cho rằng nguyên chính nằm ở một đối thủ đang trỗi dậy mạnh mẽ: TikTok.

TikTok là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm của Facebook

Bức tranh kinh tế của TikTok hoàn toàn ngược lại so với Facebook khi theo dõi qua thời gian trước quý 2 năm 2022. Theo Bloomberg, doanh thu của TikTok trong năm 2021 là 4,6 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 12 tỷ USD vào cuối năm 2022. Nền tảng mạng xã hội video ngắn của Trung Quốc này cũng có số lượng người dùng tăng nhanh chóng, theo Insider Intelligence.

TikTok đang trở thành “chất gây nghiện” mới mạnh hơn cả Facebook (Ảnh: Internet)
TikTok đang trở thành “chất gây nghiện” mới mạnh hơn cả Facebook (Ảnh: Internet)

Những số liệu thống kê này khiến nhiều người suy đoán rằng TikTok là nguyên nhân chính khiến Facebook sụt giảm cả về doanh thu và tăng trưởng người dùng. Kể cả khi chưa xác định rõ nguyên nhân thì sự đi lên và đi xuống của hai công ty này dường như có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Vào tháng 9 năm 2021, TikTok tuyên bố có hơn một tỷ người dùng trên nền tảng của mình. Phần lớn thành công của TikTok có được cho đến nay là nhờ thuật toán đề xuất nội dung cho người dùng, đưa ra những video phù hợp với sở thích khiến bạn không thể rời mắt khỏi ứng dụng này trong thời gian dài. Ngoài ra nền tảng này sử dụng các video có thời lượng rất ngắn, có nghĩa là bạn xem được nhiều nội dung hơn trong thời gian ít hơn và do đó không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

TikTok luôn tìm cách để khiến người dùng xem càng lâu càng tốt (Ảnh: Internet)
TikTok luôn tìm cách để khiến người dùng xem càng lâu càng tốt (Ảnh: Internet)

Facebook ban đầu thiếu những tính năng hấp dẫn này, nhưng hiện tại đang cố gắng bắt kịp bằng các dịch vụ mới như Reels. Đầu năm 2022, Mark Zuckerberg cũng thừa nhận rằng TikTok là đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Đó là lý do Facebook bổ sung tính năng Reels nhằm đáp ứng nhu cầu video ngắn của thị trường và đa dạng hóa nội dung so với hình thức văn bản hay status truyền thống của Facebook lâu nay.

Một lợi thế khác của TikTok là nhiều người nổi tiếng có lượng người theo dõi khổng lồ sử dụng nền tảng này để tương tác với fan, khiến rất nhiều người dùng chuyển từ Facebook và các mạng xã hội khác sang TikTok để theo dõi thần tượng của mình. Hơn nữa, do lượng người dùng hoạt động ngày càng tăng trên nền tảng này nên cũng có nhiều doanh nghiệp hợp tác với TikTok để quảng cáo và xây dựng thương hiệu, đem lại doanh thu lớn.

Rất nhiều người nổi tiếng sử dụng TikTok khiến các fan cũng tham gia (Ảnh: Internet)
Rất nhiều người nổi tiếng sử dụng TikTok khiến các fan cũng tham gia (Ảnh: Internet)

Lượng người dùng đông đảo của TikTok giúp những người bình thường cũng có thể dễ dàng trở thành hot TikToker và được công nhận. Trên thực tế, TikTok đã giúp rất nhiều người bình thường trở nên nổi tiếng chỉ trong thời gian ngắn, thậm chí được biết đến khắp toàn cầu như Khaby Lame là một ví dụ nổi bật.

TikTok đã bị chỉ trích vì nhiều lý do như khiến người dùng bị “nghiện”, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận những khía cạnh tích cực của nền tảng này. Những yếu tố đó là một phần quan trọng giúp cho TikTok phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều người dùng từ những mạng xã hội khác như Facebook chuyển sang. Mặc dù Facebook đang cố gắng giành lại vị thế của mình nhưng các số liệu thống kê hiện tại đang nghiêng về TikTok.

Những nguyên nhân khác khiến Facebook giảm số lượng người dùng

Giới trẻ ít quan tâm hơn

TikTok không phải là nền tảng duy nhất khiến nhiều người “quên mất” Facebook. Giới trẻ ngày nay có nhiều phương tiện khác để kết nối với nhau, từ các game như FortniteRoblox cho tới các nền tảng như Discord. Thế giới 3D đẹp mắt của các game có sức hấp dẫn lớn hơn đối với người trẻ và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Trong khi đó Facebook được coi là phương tiện để các thế hệ lớn hơn giữ liên lạc với nhau.

Giới trẻ ngày nay đang dần quay lưng với Facebook (Ảnh: Internet)
Giới trẻ ngày nay đang dần quay lưng với Facebook (Ảnh: Internet)

Điều này được Facebook thừa nhận trong nội bộ. Theo một báo cáo từ The Verge, các nhà nghiên cứu tại Facebook tin rằng số người dùng mạng xã hội này ở lứa tuổi thanh thiếu niên vào năm 2022 sẽ giảm khoảng 45% so với năm 2019.

Theo một bản trình bày của chính công ty này, “những người trẻ cảm nhận nội dung [trên Facebook] là nhàm chán, gây hiểu lầm và tiêu cực” và “có nhiều mối liên hệ tiêu cực với Facebook, bao gồm các mối quan tâm về quyền riêng tư, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, cùng với ít nhận biết về các dịch vụ liên quan.”

Dịch vụ Internet tăng giá

Giá cước Internet cũng ảnh hưởng tới lựa chọn của người dùng (Ảnh: Internet)
Giá cước Internet cũng ảnh hưởng tới lựa chọn của người dùng (Ảnh: Internet)

Ấn Độ là thị trường lớn nhất của Facebook với số lượng người dùng gần gấp đôi so với ở Mỹ, trong khi đó TikTok lại bị cấm ở Ấn Độ, tuy vậy số người dùng Facebook vẫn giảm. Có nhiều nguyên nhân cho điều này, nhưng theo David Wehner – giám đốc tài chính của Meta – thì tốc độ tăng trưởng người dùng của Facebook ở Ấn Độ đã chậm lại do giá Internet tăng lên.

Vào tháng 11/2021, tất cả các hãng viễn thông lớn của Ấn Độ đều tăng mức thuế trả trước lên tới 25%. Những thay đổi đó có thể ảnh hưởng tới những người dùng Internet có thu nhập thấp, cũng góp phần khiến mọi người ít dùng mạng hơn.

Không có thị trường mới để mở rộng

Facebook ra đời vào năm 2004, ban đầu chỉ dành cho sinh viên của một số trường đại học ở Mỹ sử dụng. Giờ đây Facebook đã có mặt ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới mặc dù bị cấm ở một số nước như Trung Quốc và Iran.

Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy những lệnh cấm đó sẽ được dỡ bỏ, vì vậy trên thực tế Facebook không còn thị trường mới nào để mở rộng và tăng số lượng người dùng. Cách tốt nhất của họ bây giờ có lẽ là thu hút những đối tượng người dùng mới trong xã hội và lôi kéo người dùng cũ quay trở lại nền tảng này.

Facebook đã phủ sóng hầu như khắp thế giới (Ảnh: Internet)
Facebook đã phủ sóng hầu như khắp thế giới (Ảnh: Internet)

Tóm lại: Facebook đã thực sự đi đến hồi kết?

Mặc dù doanh thu sụt giảm nhưng Facebook vẫn là công ty mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay, sở hữu số lượng người dùng lớn nhất và vẫn có thể thu hút người dùng bằng các thay đổi mới như bổ sung thêm tính năng và cải thiện các thuật toán.

Sự cạnh tranh ngày càng nóng lên giữa Facebook và TikTok cũng đem lại điều tốt, đó là người dùng sẽ được thấy nhiều cải tiến và dịch vụ mới từ các mạng xã hội này. Điều đó được thể hiện rõ qua sự đổi mới của Facebook trong những năm gần đây.

Bên cạnh Facebook, công ty Meta còn sở hữu các dịch vụ lớn mạnh như WhatsApp và Instagram giúp giảm bớt rủi ro. Chắc chắn Facebook sẽ không sụp đổ trong tương lai gần, nhưng họ sẽ phải tìm cách thoát ra khỏi tình hình suy giảm hiện nay.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

3 điều mà các nhà quản lý có thể học hỏi từ bản hướng dẫn của IKEA

Đối với đa số các nhà quản lý, hiệu quả công việc của các nhân viên dưới quyền luôn là một vấn đề đau đầu. Làm thế nào để tăng hiệu suất làm việc và hạn chế sai sót? Đôi khi điều đó phụ thuộc một phần vào cách mà chúng ta truyền đạt và ủy thác công việc. ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận