Nếu mỗi ngày làm việc làm nhân viên của bạn không mấy vui vẻ thì đừng lo, vì mọi chuyện đều có cách giải quyết của nó. Bài viết này sẽ chỉ dẫn bạn cũng như nhân viên của bạn cách tìm kiếm hạnh phúc ở sự tối giản trong công việc.

Bất kỳ người lãnh đạo nào cũng phải trải qua một khoảng thời gian làm nhân viên, vì vậy họ không cảm thấy xa lạ trước hình ảnh rũ rượi của các nhân viên văn phòng sau 8 tiếng mệt mỏi ở công ty. Để một ngày làm việc của nhân viên không kết thúc nặng nề như thế, với tư cách là người lãnh đạo, bạn cần hướng họ đến sự tối giản, để họ cảm nhận được niềm hạnh phúc trong công việc.

Hiểu như thế nào về sự tối giản trong công việc?

Tư duy tối giản nói chung được cho là bắt đầu phổ biến ở Nhật Bản và đã trở thành xu hướng nổi trội ở các nước phát triển như Anh, Mỹ. Sự tối giản trong môi trường công sở tách biệt con người ra khỏi đời sống vật chất để dẫn lối họ đến với hạnh phúc và thực hành chánh niệm, nhằm giúp con người sống nhẹ nhàng hơn giữa cuộc sống hiện đại đang đè nặng trên vai họ nhiều trách nhiệm buộc họ phải gánh vác.

Chúng ta tối giản hóa công việc bằng những cách nào?

Bạn hãy áp dụng và hướng dẫn nhân viên thực hành tư duy tối giản trong công việc với ba cách làm sau:

1. Lựa chọn thanh lọc nhờ “Ma trận Eisenhower”

Giữa hàng tá công việc, nhân viên phải lựa chọn đâu là công việc dành cho họ. Nếu không thì họ sẽ rất mệt mỏi với những công việc dư thừa không tên tuổi. Ma trận Eisenhower sẽ giúp các bạn nhân viên phân bổ quỹ thời gian một cách hợp lý cho những công việc của riêng mình, bằng cách xác định tên gọi của chúng theo thứ tự ưu tiên sau đây:

Ma trận Eisenhower (Ả
Ma trận Eisenhower (Ảnh: Internet)

Số 1 – Việc vừa quan trọng vừa cần gấp: Hãy ưu tiên làm chúng trước.

Số 2 – Việc quan trọng nhưng không cần gấp: Hãy lên kế hoạch chuẩn bị làm nháp.

Số 3 – Việc không quan trọng nhưng cần gấp: Hãy phân công cho nhân sự cấp dưới bạn.

Số 4 – Việc chẳng quan trọng cũng không cần gấp: Hãy gạt chúng ra khỏi mối bận tâm của bạn.

2. Dọn dẹp kho dữ liệu trên laptop mỗi ngày

Tối giản từ trong ra ngoài là khi chúng ta siêng năng dọn dẹp cả những file đã “quá hạn sử dụng” trên laptop. Nhờ vậy mà trong những tình huống “dầu sôi lửa bỏng”, chúng ta không phải cuống cuồng tìm kiếm file làm việc. Bạn nhớ thường xuyên nhắc nhở nhân viên dành khoảng 15 phút cuối mỗi ngày để tổng hợp và xóa bớt file rác nhé!

Đừng quên dọn kho dữ liệu trên laptop vào cuối mỗi ngày, bạn nhé! (Ảnh: Internet)
Đừng quên dọn kho dữ liệu trên laptop vào cuối mỗi ngày, bạn nhé! (Ảnh: Internet)

3. Thiết kế góc làm việc tinh gọn, tối giản

Nghiên cứu cho thấy những người có thể kiểm soát và tự bày trí góc làm việc của mình không chỉ hạnh phúc và sống khỏe hơn, mà còn làm việc hiệu quả hơn với hiệu suất cao hơn 32% trong mọi công việc họ làm, so với những người không có khả năng đó. Ngay bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu các tiêu chí dành cho một góc làm việc tinh gọn và tối giản (trong môi trường công sở lẫn ở nhà) nhé!

Tinh giản góc làm việc sẽ giúp nâng cao hiệu suất của bạn (Ảnh: Internet)
Tinh giản góc làm việc sẽ giúp nâng cao hiệu suất của bạn (Ảnh: Internet)
  • Quy tắc trái-phải: con người thường có trình tự quan sát sự vật từ trái sang phải. Vì vậy, bạn hãy đặt các vật dụng cần thiết hằng ngày như sổ sách, bút viết ở bên trái và vật dụng quan trọng như hợp đồng ở bên phải.
  • Ánh nắng nhẹ nhàng: một không gian thoáng đãng với nhiều ánh sáng sẽ giúp tái tạo năng lượng “tươi mới” cho bạn. Nếu làm việc về đêm, thêm 1 chiếc đèn bàn nhỏ với ánh sáng trầm ấm vừa đủ cũng giúp tạo không gian cho bạn ghi chép.
  • Âm nhạc dịu êm: âm thanh có ảnh hưởng nhất định lên trí óc và tâm trạng con người. Những bản nhạc lofi chill bất kỳ sẽ giúp bạn thoải mái khi làm việc.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

Chủ tịch Hạ viện Mỹ tuyên bố "TikTok là thuốc phiện kỹ thuật số"

TikTok, một ứng dụng đến từ Trung Quốc, đã bị cấm sử dụng khỏi tất cả các thiết bị điện tử do chính phủ Mỹ quản lý trong một dự luật được thông qua vào tuần trước. Động thái này được đưa ra sau khi hơn 10 tiểu bang đã thực hiện các lệnh cấm của riêng họ đối ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận