Tại sao TikTok lại mách nước người dùng cách cai nghiện chính mạng xã hội này? Đây được xem là một nước đi có lợi cho hình ảnh của thương hiệu này khi Uỷ ban Hạ viện Mỹ mới thông qua dự luật cấm TikTok.

Chuyện lạ có thật

Vào 1/3/2023, TikTok đưa ra thông báo rằng thời gian sử dụng nền tảng trên thiết bị của người dùng dưới 18 tuổi sẽ được giới hạn ở 1 tiếng/ngày. Tính năng này sẽ được ra mắt vào những tuần sắp tới, tuy vậy nó sẽ chỉ là cài đặt mặc định chứ không bắt buộc đối với người dùng. Khách hàng dưới 18 tuổi hoàn toàn có thể thay đổi giới hạn thời gian lướt TikTok trong phần cài đặt ứng dụng.

TikTok đưa ra thông báo rằng thời gian sử dụng của người dùng dưới 18 tuổi sẽ được giới hạn ở 1 tiếng/ngày (Ảnh: Internet)
TikTok đưa ra thông báo rằng thời gian sử dụng của người dùng dưới 18 tuổi sẽ được giới hạn ở 1 tiếng/ngày (Ảnh: Internet)

Tuy cho phép người dùng thay đổi, song mạng xã hội này cho biết ứng dụng không cho phép người dùng xoá bỏ hoàn toàn mức trần giới hạn thời gian sử dụng. Thay vào đó, người dùng có thể nâng mức trần đó lên mà thôi.

Tính năng hạn chế thời gian của TikTok hoạt động thế nào?

Nếu bạn dưới 18 tuổi thì theo mặc định của bản cập nhật mới, thời gian TikTok hoạt động trên thiết bị của bạn kéo dài 1 tiếng, bạn sẽ được yêu cầu nhập một dòng mật khẩu. Sau đó, bạn được chủ động cài đặt lại mức trần sử dụng thiết bị để lướt TikTok. Đi kèm với đó là những thông số và thông báo về thời gian sử dụng, nhằm giúp người dùng tự quản lý thói quen online của mình.

Bên cạnh TikTok, các mạng xã hội có đông người dùng như Instagram và Snapchat cũng đưa ra khuyến cáo với các bậc phụ huynh rằng họ cần theo dõi để con mình có khoảng nghỉ ngơi hợp lý khi sử dụng mạng xã hội.

TikTok khuyến cáo các bậc phụ huynh cần theo dõi con mình để các em có khoảng nghỉ ngơi hợp lý khi sử dụng mạng xã hội (Ảnh: Internet)
TikTok khuyến cáo các bậc phụ huynh cần theo dõi con mình để các em có khoảng nghỉ ngơi hợp lý khi sử dụng mạng xã hội (Ảnh: Internet)

TikTok bị cấm vì là một thứ gây nghiện?

Lý do dễ hiểu khi TikTok đưa ra chính sách này là, nền tảng “đông dân” thường bị cáo buộc gây ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm lý của người dùng. Chấn thương tâm lý từ thông tin tiêu cực và mâu thuẫn trên mạng, cùng với các loại bệnh lý do ngồi một chỗ nhìn vào màn hình quá nhiều, là hệ quả không tích cực của mạng xã hội.

Những điều đó bắt nguồn từ chứng nghiện mạng xã hội. Các thuật toán biết tuốt chúng ta muốn tiêu thụ loại nội dung gì và liên tục đẩy chúng lên màn hình của chúng ta; tab For You lôi kéo ta ở lại trên nền tảng lâu hơn. Nguyên nhân cốt lõi của những biểu hiện này đó là các mạng xã hội đang biến người dùng trở thành người lao động trong các “nền kinh tế của sự chú ý” (dịch từ thuật ngữ tiếng Anh “attention economy”).

Hiểu một cách đơn giản, các mạng xã hội kiếm tiền nhờ vào việc người dùng dành nhiều thời gian hơn để tiêu thụ nội dung. Nhờ đó, khả năng họ nhìn thấy quảng cáo và tham gia vào thị trường tiêu dùng nhiều hơn so với khi xem các kênh truyền truyền thống như TV và báo điện tử.

TikTok kiếm tiền nhờ vào việc người dùng dành nhiều thời gian hơn để xem nội dung (Ảnh: Internet)
TikTok kiếm tiền nhờ vào việc người dùng dành nhiều thời gian hơn để xem nội dung (Ảnh: Internet)

Hiện nay, TikTok là nền tảng khai thác tối đa nhất sự chú ý của người tiêu dùng. Với format cực ngắn của các video content, người dùng không phải bỏ ra quá nhiều thời gian để tiêu thụ thông điệp. Điều đó khiến họ sẵn sàng tiêu thụ từng khoảng ngắn đó hơn vì nghĩ rằng mình chưa dành nhiều thời gian đến thế để sử dụng mạng xã hội. Giữa từng nội dung ấy là quảng cáo. Chứng nghiện TikTok có thể nói, vừa là nghiện nội dung, vừa là nghiện những quảng cáo được đính kèm trong các nội dung.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm

40 năm đồng hành cùng tri thức Việt: Bút bi Thiên Long và bài học về chiến lược phát triển theo xu thế thời đại

Khởi đầu là một xưởng sản xuất nhỏ, thương hiệu Thiên Long đến nay đã trở thành một trong những cái tên hàng đầu trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận