Nuôi dạy con cái thật sự rất khó khăn, ngoài chỉ bảo hay đưa lời khuyên thì tấm gương hành động của cha mẹ cũng rất quan trọng. Hãy tránh 9 thói quen xấu dưới đây để tránh hủy hoại hay vô thức “dạy hư” con cái của bạn.

Nuôi dạy con cái thật sự rất khó khăn, ngoài lời nói, lời khuyên thì tấm gương của cha mẹ cũng rất quan trọng, chúng ta thường yêu cầu con cái không được làm điều này điều kia, nhưng nếu suy nghĩ kỹ, chúng ta đã tự mình làm được chưa? Khi muốn con không kén ăn, bố mẹ có lén lút nhặt những hạt đậu ba màu không? Nhiều khi, những thói quen xấu của trẻ có thể hình thành do “ảnh hưởng”! Điều này nghe có vẻ khủng khiếp, nó sẽ có tác động tiêu cực đến đứa trẻ khi trẻ bất tỉnh. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy cùng điểm qua 9 thói quen xấu sau đây nhé!

1. Không lịch sự

“Lịch sự” thực sự cần có sự “dạy mẫu” của cha mẹ, chúng ta dạy con cái phải lịch sự với người khác, biết cư xử ngăn nắp và tôn trọng người khác. Nhưng các bậc cha mẹ thân mến! Bạn có thường lịch sự với hàng xóm, người qua đường hoặc thậm chí với bố mẹ mình không? Bạn có muốn chửi bới khi gặp Sambo khi đang lái xe không? Khi cha mẹ bạn khó chịu, bạn có đáp lại bằng “ghê tởm” không? Hãy thử suy nghĩ xem trong đời bạn đã từng “lịch sự” chưa nhé!

Người lớn cũng phải lịch sự với trẻ nhỏ để làm mẫu, làm gương. (Ảnh: Internet)
Người lớn cũng phải lịch sự với trẻ nhỏ để làm mẫu, làm gương. (Ảnh: Internet)

2. Thiếu tôn trọng người lớn tuổi

Bạn có nhận thấy rằng con bạn không lịch sự lắm khi nói chuyện với ông bà không? Sau đó, có lẽ trước tiên bạn có thể quan sát xem liệu bạn có vô thức phàn nàn và chỉ trích người lớn tuổi hơn mình không! Mẹ có thể hiểu rằng có nhiều lúc ý kiến ​​của người lớn tuổi thực sự không thể chấp nhận được, nhưng khi muốn phàn nàn thì có thể tránh trước mặt con cái, có thể phàn nàn lớn tiếng khi bạn gái đang tụ tập hay trò chuyện với chồng vào ban đêm. . Không sao đâu!

3. Ngắt lời khi người khác đang nói.

Ngắt lời người khác khi họ đang nói chuyện thực sự là bất lịch sự. Đặc biệt sau khi ra khỏi xã hội, tôi nghiêm túc nhận ra rằng thói quen xấu như vậy thực sự không ổn. Người lớn thường không ngắt lời người khác khi trò chuyện, nhưng chúng ta có thể vô tình làm như vậy khi đang nói chuyện. trò chuyện với trẻ Nếu bạn mắc lỗi này, trẻ sẽ cảm thấy đó là điều bình thường sau một thời gian dài bị gián đoạn. Bạn đã bao giờ bị một đứa trẻ ngắt lời khi bạn đang nói chuyện với người thân hoặc bạn bè và yêu cầu bạn đọc thứ gì khác chưa? Lúc này, đừng nghĩ rằng con còn nhỏ thì không sao, bạn nên nhắc nhở con kịp thời để con biết đây là hành vi sai trái và con phải học cách tôn trọng người khác.

Nhữngthói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)
Nhữngthói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)

4. Thói quen trì hoãn

Trì hoãn cũng có thể nói là không có ý thức về thời gian, khi hẹn gặp người khác, bạn luôn trễ năm, mười phút? Bạn có thường trì hoãn việc chuẩn bị đi chơi cho đến phút cuối cùng không? Mẹ biên tập viên cũng từng gặp phải bạn bè nói ra ngoài khi rõ ràng đang ở nhà, điều này có thể bị người lớn và bạn bè chê cười, nhưng trong mắt trẻ con, đi muộn cũng không sao, tôi không muốn trẻ con làm vậy. trở thành người không có ý thức về thời gian, cha mẹ hãy nhớ làm gương cho con.

5. Không tuân thủ luật lệ giao thông

“Đèn đỏ dừng, đèn xanh đi” là luật giao thông cơ bản, nhưng trước khi giáo dục con chấp hành luật giao thông, trước tiên cha mẹ nên kiểm tra xem con có chú ý tuân thủ luật giao thông trong cuộc sống hàng ngày hay không? Bạn có thường lái xe vượt đèn đỏ chỉ vì vội vàng không? Sau đó, cùng lúc đó, ông nói với đứa trẻ: “Không sao đâu, phiêu lưu một chút cũng được! Hôm nay ta vội quá”!

6. Khoe con quá đà trước mặt mọi người

Những thói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)
Những thói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)

Đây là hành vi rất tai hại! Đứng trước mặt các cô chú vốn đã khiến mọi người cảm thấy bất an, lúc này các bậc phụ huynh vẫn coi thường con mình trong bữa tiệc, so sánh con mình với người khác, đây là những hành vi sẽ gây tổn hại tâm lý cho trẻ và dần dần sẽ khiến trẻ bị tổn thương. trẻ em Nghĩ rằng mình thực sự không đủ tốt và cảm thấy lòng tự trọng, thiếu tự tin.

7. Nuông chiều quá mức

Những thói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)
Những thói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)

Cha mẹ đều coi con như báu vật nên tất yếu muốn trao cho con tất cả mọi thứ, nhưng yêu thương con không có nghĩa là chiều chuộng con. Mặc dù giữa chúng chỉ có một ranh giới mỏng manh nhưng chúng không giống nhau! Lấy cơ chế khen thưởng làm ví dụ, bạn có thể sử dụng lời khen ngợi và khuyến khích để xây dựng cảm giác thành tựu của trẻ. Cố gắng tránh và sử dụng ít phần thưởng vật chất hơn!

8. Thích so sánh

“Bố của người nọ đưa cô ấy đến Disney!” “Mẹ của người kia mua cho cô ấy một chiếc điện thoại di động mới!” Bạn đã bao giờ nghe con mình so sánh bạn với cha mẹ của những đứa trẻ khác chưa? Hãy suy ngẫm về điều này, bạn đã bao giờ so sánh con mình với những đứa trẻ khác chưa? Thực tế, các bậc cha mẹ trẻ ngày nay có thể đã từng bị so sánh với cha mẹ thế hệ trước, chúng ta không thích bị đối xử như vậy, giờ đã trở thành cha mẹ, chúng ta phải nhớ đừng đối xử với con mình như vậy!

9. Tính khí thất thường và hay gây gổ

Những thói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)
Những thói quen xấu của bố mẹ vô thức hủy hoại con cái (Ảnh: Internet)

Mâu thuẫn, tranh chấp là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, trên thực tế, việc trẻ nhìn thấy chúng không hẳn là xấu. Trẻ có thể học được cách giao tiếp xã hội và các mối quan hệ giữa các cá nhân thông qua việc quan sát. Vì vậy, tấm gương của cha mẹ là rất quan trọng. Bạn nên xử lý và ứng phó như thế nào khi gặp phải những điều vô lý, những người khó hiểu ở bên ngoài, bạn có nên mất bình tĩnh và tranh cãi không ngừng với người khác? Hãy cẩn thận, con bạn có thể nhìn thấy nó!

Suy cho cùng, chúng ta đều là người lớn và thường lợi dụng những sơ hở trong các quy tắc, có thể bạn cho rằng những điều này vô hại nhưng chúng lại có tác động rất lớn đến những đứa trẻ đang học những chuẩn mực, quy tắc. Tác động của việc dạy bằng ví dụ có thể lớn hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Điều rất quan trọng là thiết lập các giá trị đúng đắn cho trẻ và cha mẹ đã làm việc chăm chỉ! Thực ra, việc nuôi dạy con không cần phải lo lắng, chỉ cần bạn dùng tấm lòng của mình để truyền tải những giá trị tích cực cho con theo cách mà bạn cho là phù hợp với con mình!

Xem thêm

100+ danh ngôn, câu nói hay áp dụng cho viết văn nghị luận xã hội 200 chữ mới nhất

Một đoạn/bài viết Nghị luận xã hội phải có tính mới mẻ, sáng tạo, độc đáo thì mới có thể trinh phục, chạm được đến trái tim được người nghe đọc, giáo viên chấm bài. Một bài viết/ đoạn văn chỉ nói xuông không thôi rất dễ gây nhàn chán. Vậy để làm được điều đó chúng ta phải ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận