Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá 15 mẹo để tăng cường năng lượng và hoàn thành nhiều việc hơn mà không cần uống nước tăng lực hoặc cà phê. Tất cả những chiến lược tăng cường năng lượng này đều hoàn toàn lành mạnh và tự nhiên.

Tại sao việc có mức năng lượng cao lại quan trọng?

Cơ thể của bạn cần năng lượng để tồn tại.(Nguồn: Internet)
Cơ thể của bạn cần năng lượng để tồn tại.(Nguồn: Internet)

Cơ thể của bạn cần năng lượng để tồn tại. Khi bạn trải nghiệm mức năng lượng cao một cách tự nhiên, nó sẽ mang lại cho bạn sức sống cần thiết để sống một cuộc sống hữu ích. Đương nhiên, mức năng lượng cao là chìa khóa cho sức khỏe thể chất và tinh thần tối ưu vì cơ thể bạn có nguồn nhiên liệu bền vững cần thiết để hoạt động bình thường.

Năng lượng thể chất là rất quan trọng

Có năng lượng thể chất là rất quan trọng để tập thể dục, làm việc và vui chơi. Có năng lượng thể chất cần thiết để không sống một lối sống ít vận động giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa bệnh tim mạch và chống lại các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Cơ thể chúng ta liên tục bị xâm chiếm bởi vi khuẩn, virus và các loại ký sinh trùng tiềm ẩn nguy hiểm. Đồng thời, chúng ta tiếp xúc với hàng triệu hóa chất, chất độc môi trường và các chất ô nhiễm có hại khác.

Có năng lượng thể chất là rất quan trọng để tập thể dục, làm việc và vui chơi.(Nguồn: Internet)
Có năng lượng thể chất là rất quan trọng để tập thể dục, làm việc và vui chơi.(Nguồn: Internet)

Cơ thể con người có một khả năng đáng kinh ngạc để tự bảo vệ mình khỏi những thứ này, giúp chúng ta không bị bệnh tật liên tục. Thay vào đó, chúng ta chỉ bị bệnh khi hệ thống miễn dịch bị tổn hại. Một điều có thể làm cạn kiệt năng lượng thể chất của bạn là nếu cơ thể phải liên tục chống lại các sinh vật xâm nhập dẫn đến nhiễm trùng và bệnh tật. Khi cơ thể bạn sử dụng năng lượng để chống lại các sinh vật lạ, nó cũng phải chống lại chứng viêm. Mặt khác, khi cơ thể bạn khỏe mạnh, hệ miễn dịch có thể xử lý những mối đe dọa này dễ dàng hơn.

Năng lượng tinh thần giúp duy trì năng lượng tích cực

Điều quan trọng là phải có năng lượng tinh thần để có thể duy trì năng lượng thể chất và tâm trạng tích cực của bạn. Khi bạn đang trải qua giai đoạn căng thẳng, năng lượng tinh thần của bạn giảm sút và bạn có thể cảm thấy kiệt sức. Tham gia vào các hoạt động trí óc đòi hỏi năng lượng và bạn có thể thực hiện nhiều hoạt động trí óc suốt cả ngày hơn mức bạn tưởng.

Điều quan trọng là phải có năng lượng tinh thần để có thể duy trì năng lượng thể chất và tâm trạng tích cực của bạn.(Nguồn: Internet)
Điều quan trọng là phải có năng lượng tinh thần để có thể duy trì năng lượng thể chất và tâm trạng tích cực của bạn.(Nguồn: Internet)

Tất nhiên, bạn biết rằng bạn đang sử dụng bộ não của mình khi làm việc, học tập hoặc học một cái gì đó mới, nhưng bạn có nhận ra rằng bạn cũng đang sử dụng năng lượng khi làm những việc như đọc sách, mơ mộng hoặc thậm chí chú ý khi đang lái xe không? Cần có năng lượng tinh thần để làm mọi việc, vì vậy điều quan trọng là phải có năng lượng tinh thần mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Thiếu năng lượng gây ra những vấn đề gì?

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có đủ năng lượng cần thiết? Điều này có thể dẫn đến một số điều có thể đóng vai trò là rào cản để có một cuộc sống thành công. Thiếu năng lượng có thể khiến bạn ủ rũ, tức giận và dẫn đến trầm cảm.

Thiếu năng lượng có thể khiến bạn ủ rũ, tức giận và dẫn đến trầm cảm.(Nguồn: Internet)
Thiếu năng lượng có thể khiến bạn ủ rũ, tức giận và dẫn đến trầm cảm.(Nguồn: Internet)

Nó có thể ngăn cản bạn hoàn thành những việc bạn muốn làm trong ngày và dẫn đến các triệu chứng thể chất như tăng cân và bệnh tim. Nếu bạn luôn cảm thấy thiếu năng lượng, tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ để có thể xem xét một số nguyên nhân cơ bản có thể xảy ra. Nếu bạn thường xuyên nghĩ: “Làm cách nào để có thêm năng lượng?” Hãy xem xét một số mẹo tăng cường năng lượng tự nhiên sau đây.

15 chiến lược để có thêm năng lượng và hoàn thành nhiều việc hơn

1. Ngủ đủ giấc để phục hồi năng lượng của bạn

Cho dù bạn đang cố gắng đáp ứng nhu cầu của lịch trình bận rộn của mình hay chỉ đang chống lại chứng mất ngủ, cố gắng ngủ ít hơn thường có thể là câu trả lời duy nhất. Nhưng ngay cả việc mất ngủ ở mức tối thiểu cũng có thể ảnh hưởng lớn đến tâm trạng, năng lượng, tinh thần minh mẫn và khả năng đối phó với các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống.

Ngủ đủ giấc để phục hồi năng lượng của bạn.(Nguồn: Internet)
Ngủ đủ giấc để phục hồi năng lượng của bạn.(Nguồn: Internet)

Theo thời gian, mất ngủ mãn tính có thể gây tổn hại đến sức khỏe tổng thể của bạn. Nếu bạn hiểu nhu cầu ngủ của cơ thể và cách phục hồi sau khi mất ngủ, bạn có thể bắt tay vào thực hiện lịch trình giấc ngủ lành mạnh bảy và tám giờ mỗi đêm. Làm điều này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Có một số điều bạn có thể làm để cải thiện giấc ngủ và đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc.

 • Bổ sung magiê tốt nhất cho giấc ngủ
 • Rèm che sáng tốt nhất để có giấc ngủ ngon
 • Tinh dầu tốt nhất cho giấc ngủ
 • Trà tốt nhất cho giấc ngủ để cảm thấy bình tĩnh và thư giãn vào ban đêm

Một số người thấy nghe nhạc êm dịu trước khi đi ngủ có hiệu quả. Những người khác thích lập danh sách việc cần làm những việc họ phải làm mỗi ngày và hoãn lại những công việc không bắt buộc để họ có thể đi ngủ đúng giờ. Thiếu ngủ có liên quan đến việc giảm mức glycogen và mức này được phục hồi trong chu kỳ giấc ngủ. Một chu kỳ giấc ngủ tốt đóng một vai trò quan trọng trong mức năng lượng của bạn.

2. Cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn

Cùng với việc ngủ đủ giấc, điều quan trọng là phải có giấc ngủ chất lượng cao để cơ thể bạn có thể tự phục hồi mỗi đêm. Có một số thủ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Cùng với việc ngủ đủ giấc, điều quan trọng là phải có giấc ngủ chất lượng cao để cơ thể bạn có thể tự phục hồi mỗi đêm.(Nguồn: Internet)
Cùng với việc ngủ đủ giấc, điều quan trọng là phải có giấc ngủ chất lượng cao để cơ thể bạn có thể tự phục hồi mỗi đêm.(Nguồn: Internet)
 • Tắm nước ấm trước khi đi ngủ để thư giãn cơ bắp
 • Tránh nhìn vào màn hình ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ (TV, điện thoại thông minh, máy tính bảng)
 • Ngồi thiền
 • Không nhận bất kỳ cuộc gọi điện thoại nào sau 8 giờ tối, nếu có thể
 • Đọc một cuốn sách
 • Ngừng uống caffeine
 • Bắt đầu thực hiện các hoạt động yên tĩnh lúc 7 giờ tối

3. Tránh ăn đồ ăn vặt

Thực phẩm đã qua chế biến có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và không giúp cơ thể bạn sản xuất năng lượng tự nhiên. Những thực phẩm này thường được tìm thấy ở các cửa hàng tạp hóa, máy bán hàng tự động hoặc khu vực thanh toán của các cửa hàng tiện lợi. Căng thẳng thường có thể khiến mọi người ăn quá nhiều những thực phẩm tiện lợi này, nhưng chúng sẽ khiến bạn mệt mỏi và giảm sút sức khỏe tổng thể.

Thực phẩm đã qua chế biến có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và không giúp cơ thể bạn sản xuất năng lượng tự nhiên.(Nguồn: Internet)
Thực phẩm đã qua chế biến có ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng và không giúp cơ thể bạn sản xuất năng lượng tự nhiên.(Nguồn: Internet)

Cơ thể bạn cần thực phẩm nguyên chất chứa đầy dinh dưỡng để hoạt động bình thường. Nó là tốt nhất để tránh đường và ăn thực phẩm giàu năng lượng để giữ sức khỏe một cách tự nhiên. Đơn giản chỉ cần lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, tự nhiên hơn sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và duy trì năng lượng suốt cả ngày.

4. Uống nước ép rau củ

Uống nước ép rau củ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng nhanh chóng để tăng cường năng lượng tinh thần và thể chất. Thay thế cà phê buổi sáng bằng nước ép rau củ là cách tuyệt vời để bạn bắt đầu ngày mới với nhiều năng lượng hơn và giảm thói quen sử dụng caffeine.

Uống nước ép rau củ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng nhanh chóng để tăng cường năng lượng tinh thần và thể chất.(Nguồn: Internet)
Uống nước ép rau củ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng nhanh chóng để tăng cường năng lượng tinh thần và thể chất.(Nguồn: Internet)

Nước ép rau củ còn giúp loại bỏ các độc tố nguy hiểm ra khỏi cơ thể đồng thời giúp bạn dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết hơn. Điều này giúp cung cấp cho bạn nguồn năng lượng bền vững từ tự nhiên.

5. Đảm bảo uống đủ nước để giữ nước cho cơ thể

Nếu bị mất nước, bạn có thể sẽ cảm thấy cạn kiệt năng lượng, vì vậy bạn cần đảm bảo uống đủ nước để giữ nước cho cơ thể. Bạn sẽ biết rằng cơ thể đủ nước nếu bạn không cảm thấy khát suốt cả ngày và nước tiểu trong hoặc có màu nhạt.

Bạn cần đảm bảo uống đủ nước để giữ nước cho cơ thể.(Nguồn: Internet)
Bạn cần đảm bảo uống đủ nước để giữ nước cho cơ thể.(Nguồn: Internet)

Cơ thể bạn cần nước để kích hoạt các phản ứng hóa học biến thức ăn thành năng lượng. Để giữ đủ nước, tốt nhất nên tránh nước tăng lực và nước ngọt và chỉ uống nhiều nước. Nếu bạn muốn uống thứ gì đó có hương vị, hãy thêm một chút chanh tươi vào nước hoặc thử dùng nước dừa.

6. Giải quyết các vấn đề tâm lý khiến bạn thờ ơ

Nếu tinh thần kiệt quệ, bạn sẽ cảm thấy uể oải suốt cả ngày. Tâm lý mệt mỏi biểu hiện bằng việc khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng như bình thường. Bạn có thể cảm thấy khó tập trung và thường xuyên gặp phải tình trạng sương mù não.

Nhiều người cho rằng mệt mỏi tâm lý chỉ là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tâm thần. Các vấn đề tâm lý như lo lắng, căng thẳng, trầm cảm cũng có thể dẫn đến mệt mỏi về thể chất. Trải qua bất kỳ loại căng thẳng tâm lý nào sẽ khiến cơ thể bạn có phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Khi bạn tăng adrenaline và tăng nồng độ cortisol do căng thẳng dai dẳng, cơ thể bạn không thể trở lại trạng thái thư giãn bình thường. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe khác.

7. Tập thể dục và hoạt động thể chất

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn càng tập thể dục và tham gia vào các hoạt động thể chất khiến cơ thể vận động thì bạn sẽ càng có nhiều năng lượng hơn. Thậm chí chỉ 10 phút đi bộ có thể giúp bạn tăng cường năng lượng tự nhiên.

bạn càng tập thể dục và tham gia vào các hoạt động thể chất khiến cơ thể vận động thì bạn sẽ càng có nhiều năng lượng hơn. Nguồn: Internet)
bạn càng tập thể dục và tham gia vào các hoạt động thể chất khiến cơ thể vận động thì bạn sẽ càng có nhiều năng lượng hơn. Nguồn: Internet)

Trong thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người ít vận động thường xuyên cảm thấy mệt mỏi có thể tăng năng lượng lên 20% và giảm mệt mỏi tới 65% bằng cách tập thể dục cường độ thấp thường xuyên. Trong khi tập thể dục, hoạt động của hệ tuần hoàn sẽ làm tăng nguồn cung cấp chất lỏng, oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể mà cơ bắp cần để tạo ra năng lượng. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện hiệu quả của hệ thống tuần hoàn của bạn.

8. Thử dùng tinh dầu để kích thích não bộ

Tinh dầu giúp kích hoạt các giác quan của bạn và tăng lượng oxy trong não, mang lại cho bạn năng lượng và khiến bạn cảm thấy như được hồi sinh.(Nguồn: Internet)
Tinh dầu giúp kích hoạt các giác quan của bạn và tăng lượng oxy trong não, mang lại cho bạn năng lượng và khiến bạn cảm thấy như được hồi sinh.(Nguồn: Internet)

Tinh dầu chẳng hạn như dầu bạc hà có thể giúp kích thích tâm trí và cải thiện khả năng tập trung của bạn. Tinh dầu giúp kích hoạt các giác quan của bạn và tăng lượng oxy trong não, mang lại cho bạn năng lượng và khiến bạn cảm thấy như được hồi sinh. Tinh dầu đã được sử dụng hàng ngàn năm như một phương thuốc hữu hiệu cho nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả chứng thờ ơ.

9. Dừng thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Những thói quen xấu có thể khiến bạn mệt mỏi. Ví dụ, hút thuốc và uống rượu được nhiều người biết đến là không tốt cho sức khỏe và có thể làm cạn kiệt năng lượng của bạn trong ngày. Bạn có thể bị hấp dẫn khi tìm đến những thực phẩm hoặc chất không lành mạnh để giúp bạn có một buổi chiều nhanh chóng, nhưng giảm hoặc loại bỏ lượng đường của bạn sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn một cách tự nhiên.

10. Nạp thêm năng lượng và tránh bị kiệt sức

Tất cả chúng ta đều đã từng có những lúc bị đẩy đến giới hạn của mình. Trong thời gian này, chúng ta kiệt sức và không thể tập trung thêm một chút nào vào nhiệm vụ trước mắt. Nếu muốn giữ sức khỏe và tỉnh táo, chúng ta cần nạp thêm năng lượng và tránh bị kiệt sức.

Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày và đứng dậy và vận động.(Nguồn: Internet)
Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày và đứng dậy và vận động.(Nguồn: Internet)

Để làm được điều này, điều quan trọng là phải nghỉ ngơi thường xuyên trong ngày và đứng dậy và vận động. Kéo căng cơ thể trong thời gian nghỉ 5 đến 10 phút mỗi giờ. Để đảm bảo bạn không bị cuốn vào công việc, hãy sử dụng báo thức trên điện thoại di động để nhắc bạn thức dậy đều đặn.

Để cho phép bản thân có thời gian nghỉ ngơi cần thiết, hãy tránh đảm nhận nhiều công việc hơn mức bạn có thể xử lý (nếu có thể). Mặc dù bạn có thể muốn đồng ý làm mọi thứ bạn được yêu cầu làm ở nơi làm việc, nhưng sếp của bạn sẽ đánh giá cao việc nhận được công việc có chất lượng cao hơn trong ít dự án hơn so với rất nhiều dự án có sản phẩm cuối cùng tầm thường.

11. Hòa đồng có thể giúp tăng thêm năng lượng

Hòa đồng có thể giúp tăng thêm năng lượng nếu bạn cảm thấy mệt mỏi. Bước ra một không gian mới và giao lưu với những người bạn thích ở bên là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe phù hợp. Nếu bạn là người hướng nội, chỉ cần ra ngoài, tận hưởng ánh nắng và gặp gỡ người khác có thể là nguồn năng lượng tự nhiên tăng cường.

Bước ra một không gian mới và giao lưu với những người bạn thích ở bên là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe phù hợp.(Nguồn: Internet)
Bước ra một không gian mới và giao lưu với những người bạn thích ở bên là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe phù hợp.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn cần sự giúp đỡ về mặt xã hội, hãy thử tham gia một câu lạc bộ xã hội hoặc thực hiện một sở thích mới để giúp bạn thoát khỏi môi trường bình thường và thêm sự đa dạng vào cuộc sống của bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội có thể làm tăng sức khỏe tâm lý của bạn. Dành thời gian với người khác có thể giúp bạn đối phó với căng thẳng và nâng cao ý thức về giá trị bản thân.

12. Yoga có thể tăng năng lượng của bạn

Yoga có thể tăng năng lượng của bạn một cách tự nhiên theo nhiều cách. Đầu tiên, thông qua các động tác giãn cơ mà bạn thực hiện trong yoga, bạn vừa kích thích dòng năng lượng trong cơ thể vừa giảm bớt sự tắc nghẽn của dòng năng lượng đó. Điều này giúp tăng mức năng lượng của bạn đồng thời cải thiện tâm trạng và giảm viêm.

Yoga có thể tăng năng lượng của bạn một cách tự nhiên theo nhiều cách.(Nguồn: Internet)
Yoga có thể tăng năng lượng của bạn một cách tự nhiên theo nhiều cách.(Nguồn: Internet)

Hơi thở sâu mà bạn thực hiện trong yoga cũng là một phương pháp chống mệt mỏi tuyệt vời. Việc thở nông mà bạn có thể làm suốt cả ngày sẽ khiến cơ thể bạn không nhận đủ oxy. Bạn rất dễ quên thở sâu khi cảm thấy căng thẳng, nhưng hít thở sâu giúp bạn đưa nhiều oxy vào tế bào hơn, làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn và lưu lượng máu. Điều này mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn và giảm cảm giác mệt mỏi.

13. Tắm nước lạnh vào buổi sáng

Tắm nước lạnh khi thức dậy là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày của bạn với sự tỉnh táo tăng lên và tuần hoàn được cải thiện. Các nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều lợi ích từ việc tắm nước lạnh, bao gồm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm thông qua việc truyền các xung điện thần kinh đến não.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nước lạnh giúp giảm lo âu, trầm cảm, đau đớn và viêm nhiễm và thậm chí có thể tăng năng suất và giảm bớt căng thẳng. Ở mức độ thể chất, tắm nước lạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe cũng như vẻ ngoài của tóc và da.

14. Ngừng hút thuốc

Người ta biết rất rõ rằng hút thuốc gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nhưng bạn có thể không nhận ra rằng hút thuốc thực sự làm cạn kiệt năng lượng của bạn và dẫn đến mất ngủ. Nicotine là chất kích thích kích thích tuyến thượng thận và giúp cơ thể bạn giải phóng adrenaline nhanh chóng.

Dòng adrenaline này kích thích tâm trí và cơ thể của bạn, dẫn đến giải phóng glucose nhanh chóng và tăng nhịp tim, huyết áp, hoạt động sóng não và hô hấp. Những tác dụng phụ này dẫn đến tình trạng tỉnh táo, khó ngủ. Nicotine cũng gây nghiện nên khi đi ngủ, bạn có thể bị đánh thức bởi cảm giác thèm ăn mạnh.

15. Hạn chế uống rượu

Một cách khác để tăng mức năng lượng một cách tự nhiên là hạn chế tiêu thụ rượu. Lần tới khi bạn cân nhắc việc uống rượu trong bữa trưa, hãy nghĩ đến tác dụng an thần của rượu. Tốt nhất bạn nên để dành đồ uống hàng ngày vào buổi tối. Chỉ cần đảm bảo uống có chừng mực.

Làm thế nào để có nhiều năng lượng hơn

Học cách để có thêm năng lượng không khó. Thay vì sử dụng các chất có khả năng gây hại, bạn có thể kết hợp thói quen đơn giản vào cuộc sống của bạn. Những thói quen tự nhiên này sẽ tác động cùng cơ thể bạn để tạo ra năng lượng lâu dài. Tất cả những gì bạn phải làm là xem lại danh sách 20 chiến lược tăng cường năng lượng ở trên và cam kết tập trung vào một hoặc hai chiến lược trong tháng tới.

Những thói quen tự nhiên này sẽ tác động cùng cơ thể bạn để tạo ra năng lượng lâu dài.(Nguồn: Internet)
Những thói quen tự nhiên này sẽ tác động cùng cơ thể bạn để tạo ra năng lượng lâu dài.(Nguồn: Internet)

Hãy xem những mẹo nào phù hợp nhất với bạn và gắn bó với chúng khi bạn bổ sung thêm những mẹo này vào thói quen hàng ngày của mình. Khi bắt đầu áp dụng những thói quen lành mạnh vào cuộc sống, bạn sẽ thấy mức năng lượng của mình sẽ tăng vọt.

Xem thêm

50 câu nói hay truyền cảm hứng để bạn tiếp tục tập luyện mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và "hết pin"!

Nói cho cùng thì chẳng ai thích tập luyện hơn sống "buông thả", cũng như không đứa trẻ nào thích đi học hơn đi chơi. Nhưng khổ luyện có cái giá của nó, những lúc quá mệt mỏi hãy nhớ tới những câu nói hay truyền động lực này để tiếp tục cuộc hành trình gian khổ nhưng đầy ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận