Bài viết này sẽ liệt kê 10 lầm tưởng về sức khỏe ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn và đưa ra lý do chính đáng tại sao nó lại chỉ là hư cấu thuần túy.

Giữ gìn sức khỏe tốt là điều cần thiết đối với mọi người. Hầu như ngày nào chúng ta cũng đấu tranh để có được thân hình như mong muốn; tập thể dục, ăn uống đúng loại thực phẩm với lượng dinh dưỡng chính xác.

Trong khi phấn đấu hàng ngày, chúng ta có thể nghe thấy những lầm tưởng đầy thuyết phục về sức khỏe và thể chất.(Nguồn: Internet)
Trong khi phấn đấu hàng ngày, chúng ta có thể nghe thấy những lầm tưởng đầy thuyết phục về sức khỏe và thể chất.(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, trong khi phấn đấu hàng ngày, chúng ta có thể nghe thấy những lầm tưởng đầy thuyết phục về sức khỏe và thể chất. Để công bằng cho việc đó là sự thật hay chỉ là hư cấu, bài viết này có thể giúp bạn phát triển những thói quen tốt để duy trì sức khỏe lành mạnh của mình.

10 lầm tưởng về sức khỏe đã được vạch trần

1. Ăn đêm có thể ảnh hưởng tới việc tăng cân

Không có gì sai khi ăn vào ban đêm, miễn là bạn nhận thức được thực phẩm mình đang ăn. Không quan trọng khi nào bạn sẽ ăn. Tuy nhiên, điều đó chỉ phụ thuộc vào thói quen ăn uống của bạn miễn là bạn không vượt quá lượng calo nạp vào hàng ngày.

Nếu bạn là người thường ăn mọi thứ tùy theo cảm giác thèm ăn thì bạn có thể sẽ tăng cân.
Nếu bạn là người thường ăn mọi thứ tùy theo cảm giác thèm ăn thì bạn có thể sẽ tăng cân.(Nguồn: Internet)

Nếu bạn là người thường ăn mọi thứ tùy theo cảm giác thèm ăn. Bạn làm điều đó mà không tính đến lượng calo bạn đang nạp, thì bạn có thể sẽ tăng cân. Vì vậy, bạn có thể ăn rau và trái cây nếu cảm thấy đói trước khi đi ngủ. Khi lựa chọn thực phẩm,chọn những loại có nồng độ đường ít hơn để giữ cho lượng đường trong máu của bạn không tăng đột biến.

2. Ăn chất béo khiến bạn béo

Một lượng chất béo lành mạnh vừa phải đến các bữa ăn kiêng hàng ngày.
Một lượng chất béo lành mạnh vừa phải đến các bữa ăn kiêng hàng ngày.(Nguồn: Internet)

Trên thực tế, chúng ta cần một lượng chất béo vừa phải trong cơ thể để trở nên khỏe mạnh. Nó cung cấp cho chế độ ăn uống hương vị và cảm giác no để bạn cảm thấy no hơn. Loại chất béo mà mọi người ăn được gọi là “chất béo trong chế độ ăn uống” này nằm trong số ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng mà cơ thể bạn có thể lấy năng lượng. Vì vậy, thay vào đó mọi người nên bao gồm một lượng chất béo lành mạnh vừa phải đến các bữa ăn kiêng hàng ngày.

3. Bạn khỏe mạnh nếu bạn gầy

Gầy không phải là thước đo chính xác về sức khỏe của một người.(Nguồn: Internet)
Gầy không phải là thước đo chính xác về sức khỏe của một người.(Nguồn: Internet)

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến mà mọi người tin là nếu ai đó nhìn thấy một người trông gầy thì người đó là người khỏe mạnh. Mỗi người giữ chất béo khác nhau. Gầy không phải là thước đo chính xác về sức khỏe của một người. Dinh dưỡng kém và ít hoạt động thể chất có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim. Mặc dù thể lực rắn chắc đòi hỏi sự nỗ lực và kỷ luật, tập thể dục là một thói quen thiết yếu để trở nên khỏe mạnh.

4. Nước tiểu trong là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể bạn đang đủ nước

Trong khi theo dõi màu nước tiểu của bạn, nó có thể cung cấp thước đo về mức độ ngậm nước của bạn hoặc thậm chí là mất nước. Nước tiểu có màu giống nước táo hoặc sẫm màu hơn có nghĩa là bạn cần uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, nước tiểu trong là quá nhiều. Đó không phải là loại nước tiểu mà bạn đang tìm kiếm mà là chất màu vàng nhạt. Điều cần thiết là phải lưu ý rằng các loại thực phẩm và đồ uống bạn đang dùng như cà phê, nước trái cây và bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào đều có thể ảnh hưởng đến màu nước tiểu của bạn.

5. Cần phải uống tám ly nước mỗi ngày

Nguyên tắc chung: Có lẽ bạn có thể nghe thấy hầu hết mọi người nói rằng bạn phải uống 8 ly nước mỗi ngày. Nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động của bạn, sức khỏe của bạn và nơi bạn sống, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nước của cơ thể.

Sức khỏe của bạn và nơi bạn sống, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nước của cơ thể.(Nguồn: Internet)
Sức khỏe của bạn và nơi bạn sống, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nước của cơ thể.(Nguồn: Internet)

Mặc dù có những tình huống mà nhu cầu về nước ngày càng tăng nhưng nam giới và nữ giới khỏe mạnh không cần thiết phải tiêu thụ nước với số lượng đáng kể như vậy. Hơn nữa, việc hiểu rõ hơn về nhu cầu chất lỏng của cơ thể sẽ giúp bạn ước tính bạn sẽ cần bao nhiêu nước tiêu thụ hằng ngày.

6. Bạn bị mất nước khi khát

Nếu bạn cảm thấy khá khát, bạn không tự động gặp nguy cơ bị mất nước cao.(Nguồn
Nếu bạn cảm thấy khá khát, bạn không tự động gặp nguy cơ bị mất nước cao.(Nguồn: Internet)

Khát là cách cơ thể bảo bạn uống nước. Nếu bạn cảm thấy khá khát, bạn không tự động gặp nguy cơ bị mất nước cao. Nó có thể là dấu hiệu cho thấy lượng nước tổng thể trong cơ thể bạn giảm 1%. Vì vậy, bạn nên uống một ít nước. Cơ thể cực kỳ giỏi trong việc kiểm soát tỷ lệ nước để đảm bảo nó ở trạng thái cân bằng. Hơn nữa, để có chức năng gan và thận lý tưởng, uống đủ nước là điều cần thiết.

7. Không có chuyện ‘quá nhiều nước’

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng việc uống quá nhiều nước có thể nguy hiểm. Uống quá nhiều có thể gây ra các bệnh trong cơ thể, chẳng hạn như hạ natri máu. Đó là tình trạng nồng độ natri trong cơ thể bị loãng đi khiến các tế bào bắt đầu sưng lên. Tình trạng có thể xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa và có thể tiến triển đến hôn mê.

Như vậy, tình trạng này không có nghĩa là bạn không cần phải uống nước khi khát. Thay vào đó, bạn phải uống nước theo nhu cầu của cơ thể. Nó đòi hỏi số lượng lớn để gây ra cái gọi là quá liều nước.

8. Uống cà phê làm bạn mất nước

Nó không làm bạn mất nước khi bạn uống mà chỉ khi bạn uống quá nhiều. Uống 500 mg caffeine trở lên mỗi ngày, hoặc khoảng 3-5 tách cà phê, có thể khiến bạn có nguy cơ bị mất nước. Trong khi caffeine làm mất nước thì nước cà phê có tác dụng bù đắp nhiều hơn những tác động đó. Nó là điều cần thiết để điều chỉnh lượng caffeine vì quá nhiều có thể dẫn đến tổn hại sức khỏe của bạn.

9. Soda dành cho người ăn kiêng tốt hơn soda thông thường

Soda dành cho người ăn kiêng chứa ít calo hơn so với loại thông thường và trong khi kiểm soát cân nặng cũng như vệ sinh răng miệng của bạn, soda dành cho người ăn kiêng thoạt nhìn có vẻ là một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù vậy, cái trước chứa nhiều thành phần nguy hiểm và vô hình hơn cái sau mà một cá nhân không thể nghĩ tới.

Dù bằng cách nào, không có soda nào tốt hơn.(Nguồn: Internet)
Dù bằng cách nào, không có soda nào tốt hơn.(Nguồn: Internet)

Chất làm ngọt nhân tạo có trong soda ăn kiêng có thể gây hại cho cơ thể cũng như răng của bạn. Cơ thể bạn sẽ thèm nhiều đường hơn vì nó không phải là thành phần chính xác và cuối cùng bạn sẽ ăn nhiều calo hơn mức cần thiết. Dù bằng cách nào, không có soda nào tốt hơn. Loại thông thường nếu tiêu thụ thường xuyên và trong thời gian dài, bạn sẽ có 20% nguy cơ bị đau tim. Nó cũng dễ bị loãng xương, hen suyễn và sâu răng.

Vì cả chế độ ăn kiêng và nước ngọt thông thường đều có thể dẫn đến rủi ro về sức khỏe, nên xét đến quy định uống rượu, điều cần thiết là phải ngăn ngừa những tình trạng không mong muốn xảy ra.

10. Tập thể dục sẽ khiến bạn giảm cân bất kể bạn ăn gì

Mọi người có niềm tin rằng trong lúc tập luyện, bạn vẫn có thể đốt bất kỳ bữa ăn không có kế hoạch và không lành mạnh nào. Vì vậy, để biện minh cho việc tập luyện nặng nhọc, mọi người muốn nhận được phần thưởng khi ăn thứ gì đó ngon miệng.

Probiotic cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Hoạt động cơ thể thường xuyên nên tập trung vào 30% tập luyện và 70% dinh dưỡng.(Nguồn: Internet)

Sự thật là ngay cả tập luyện nhiều nhất không thể bù đắp hoàn toàn cho thói quen ăn uống của bạn. Ngoài ra, mặc dù đốt cháy nhiều calo hơn lượng thức ăn tiêu thụ và tập thể dục có thể giúp đốt cháy lượng calo đó nhanh hơn. Tuy nhiên, ngay cả bài tập nghiêm ngặt nhất cũng chỉ có thể cung cấp tối đa giá trị calo của một thanh sô cô la.

Hơn nữa, rất nhiều huấn luyện viên thể hình trên toàn cầu nhất quán với quan điểm của họ rằng việc đạt được việc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh phụ thuộc vào việc luyện tập và lối sống của mỗi cá nhân. Vì vậy, hoạt động cơ thể thường xuyên nên tập trung vào 30% tập luyện và 70% dinh dưỡng.

Lời kết

Tóm lại, có rất nhiều lời khuyên xung quanh chúng ta về những gì chúng ta nên ăn và không nên ăn. Ngay cả phương tiện truyền thông xã hội cũng có tác động đáng kể đến những lầm tưởng đang ảnh hưởng đến cách chúng ta hành động và chăm sóc sức khỏe của mình.

Ngay cả phương tiện truyền thông xã hội cũng có tác động đáng kể đến những lầm tưởng đang ảnh hưởng đến cách chúng ta hành động và chăm sóc sức khỏe của mình.(Nguồn: Internet)
Ngay cả phương tiện truyền thông xã hội cũng có tác động đáng kể đến những lầm tưởng đang ảnh hưởng đến cách chúng ta hành động và chăm sóc sức khỏe của mình.(Nguồn: Internet)

Hơn nữa, điều cần thiết là phải cân nhắc việc không tin mọi tin đồn đang lan truyền một cách nhanh chóng. Nếu có thể, chúng ta nên luôn cố gắng nhìn vào sự thật ngoài mọi suy đoán, cũng như tìm kiếm những nghiên cứu khoa học để hỗ trợ cho những lý thuyết đã nói.

Xem thêm

Khi nào nên bắt đầu tẩy giun cho trẻ? Dấu hiệu trẻ nhiễm giun mà cha mẹ cần biết

Sức khỏe của trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu của mọi phụ huynh. Loại bỏ các ký sinh trùng như giun sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ và ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn. Tuy nhiên khi nào nên bắt đầu tẩy giun cho trẻ? Đồng thời, nhận biết các dấu hiệu cho thấy trẻ ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận