Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về 11 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc dùng men vi sinh hàng ngày và lý do tại sao cơ thể chúng ta cần chúng để giữ sức khỏe.

Khi bạn nghĩ về vi khuẩn tồn tại trong cơ thể mình, bạn có bao giờ nghĩ đó là một điều tốt không? Sự thật là đôi khi vi khuẩn rất quan trọng đối với các chức năng bình thường của cơ thể bạn. Trên thực tế, chỉ riêng lượng vi khuẩn trong ruột của chúng ta đã cao hơn nhiều so với số lượng tế bào trong cơ thể chúng ta. Phần lớn, những vi khuẩn này khá vô hại và thậm chí còn tạo nên “động vật” đa dạng trong bụng chúng ta.

Lợi ích của men vi sinh là gì?

1. Cải thiện tiêu hóa và hấp thu thức ăn và chất dinh dưỡng

Lợi ích được nhắc đến thường xuyên nhất của men vi sinh là khả năng tăng cường sức khỏe tiêu hóa thích hợp. Probiotic thường được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng.

Probiotic thường được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng.
Probiotic thường được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa, bao gồm các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng.(Nguồn: Internet)

Men vi sinh có thể giúp giảm đau và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Bằng chứng cũng cho thấy men vi sinh có hiệu quả trong điều trị một số dạng tiêu chảy, chẳng hạn như tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh, tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy khi đi du lịch…..

Probiotic cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Sau khi được nuốt, thức ăn được kết hợp với dịch tiêu hóa và enzym trong dạ dày trước khi bị phân hủy thành các phân tử dinh dưỡng nhỏ.

Probiotic cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Probiotic cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.(Nguồn: Internet)

Những phân tử này sau đó được phân phối đến các tế bào của cơ thể sau khi chúng được hấp thụ qua thành ruột non. Probiotic giúp phân hủy thức ăn của bạn thành các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe và chúng trực tiếp tạo ra một số vitamin, chẳng hạn như vitamin K2, axit folic và biotin.

2. Cải thiện khả năng dung nạp đường sữa

Thêm men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột và giảm các triệu chứng không dung nạp đường sữa.
Thêm men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột và giảm các triệu chứng không dung nạp đường sữa.(Nguồn: Internet)

Probiotic là một phần quan trọng của chế độ ăn không dung nạp lactose. Các nền văn hóa sống hoặc hoạt động giúp duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Với nhiều vi khuẩn khỏe mạnh hơn trong ruột, cơ thể bạn có thể sản xuất nhiều lactase hơn hoặc ít nhất là hỗ trợ tiêu hóa đường sữa. Thêm men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột và giảm các triệu chứng không dung nạp đường sữa.

3. Tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm

Probiotic vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đặc biệt là về vai trò trong miễn dịch. Nhưng khi chúng được sử dụng kết hợp với prebiotic, men vi sinh cho thấy rất nhiều hứa hẹn trong lĩnh vực sức khỏe này. Khi chúng được sử dụng cùng nhau. Một nghiên cứu cho thấy men vi sinh có thể có khả năng ngăn ngừa một loạt các bệnh liên quan đến miễn dịch do viêm gây ra.

men vi sinh có thể có khả năng ngăn ngừa một loạt các bệnh liên quan đến miễn dịch do viêm gây ra.
men vi sinh có thể có khả năng ngăn ngừa một loạt các bệnh liên quan đến miễn dịch do viêm gây ra.(Nguồn: Internet)

Vì tình trạng viêm dẫn đến nhiều bệnh tật và các vấn đề về sức khỏe nên việc sử dụng men vi sinh có thể làm giảm tình trạng viêm trong ruột là rất quan trọng. Probiotic đã cho thấy chúng đặc biệt hữu ích trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi và thậm chí chúng có thể giúp bảo vệ chống lại cảm lạnh hoặc cúm thông thường. Ngoài ra, nghiên cứu hiện đang được thực hiện để xem liệu men vi sinh có thể cải thiện tình trạng viêm trong ruột cho những bệnh nhân nhiễm HIV chưa trải qua bất kỳ phương pháp điều trị nào hay không.

4. Giúp giảm tình trạng kháng kháng sinh

Kháng sinh là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu. Vi khuẩn có thể trở nên miễn dịch với thuốc kháng sinh do sử dụng quá mức và thiếu đa dạng các loại thuốc kháng sinh theo toa.

Bằng cách bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống, bạn có thể giúp xây dựng lại các vi khuẩn đường ruột đa dạng thường bị tiêu diệt sau một đợt dùng kháng sinh. Thực phẩm và thực phẩm bổ sung probiotic cũng có thể cải thiện hiệu quả của kháng sinh và giúp ngăn chặn vi khuẩn trong cơ thể bạn trở nên bất khả xâm phạm.

5. Bảo vệ khỏi dị ứng thực phẩm

Tỷ lệ dị ứng thực phẩm tiếp tục tăng lên trong thập kỷ qua và nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột có thể góp phần vào việc này. Nhưng việc điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột bằng men vi sinh có thể làm giảm bớt tình trạng dị ứng và không dung nạp thực phẩm, đồng thời giúp khôi phục khả năng ăn một loại thực phẩm gây kích ứng.

Men vi sinh có thể làm giảm bớt tình trạng dị ứng và không dung nạp thực phẩm
Men vi sinh có thể làm giảm bớt tình trạng dị ứng và không dung nạp thực phẩm.(Nguồn: Internet)

Trẻ sơ sinh sinh ra không có vi khuẩn đường ruột đa dạng có nguy cơ bị dị ứng cao hơn trong hai năm đầu đời. Vì men vi sinh giúp giảm viêm ruột mãn tính và điều chỉnh phản ứng miễn dịch nên chúng cũng có thể giúp giảm bớt dị ứng thực phẩm.

6. Thúc đẩy cân bằng men khỏe mạnh để ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men

Probiotic rất hữu ích trong việc chữa nhiễm trùng nấm men. các loài vi khuẩn nói riêng đã được chứng minh là có thể khôi phục lại sự cân bằng nấm men trong cơ thể trong môi trường lâm sàng. Một nghiên cứu gần đây của Ý cho thấy những phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men mãn tính khi đặt một viên men vi sinh vào âm đạo đã thấy tần suất nhiễm trùng nấm men của họ giảm 87%.

7. Có thể cải thiện sức khỏe tâm thần

Ruột thường được gọi là “bộ não thứ hai” vì có mối liên hệ chặt chẽ giữa ruột và não. Trên thực tế, sự tương tác giữa ruột và não được cho là có tác động đến một số cơ chế bệnh sinh của rối loạn tâm thần do viêm, chẳng hạn như rối loạn tâm trạng, béo phì và rối loạn phổ tự kỷ.

Dựa trên các nghiên cứu trên động vật, các nhà nghiên cứu cho rằng việc thay đổi chất lượng vi khuẩn trong ruột có thể mang lại lợi ích cho cả hệ tiêu hóa và các hành vi bất thường biểu hiện trong các trường hợp mắc chứng tự kỷ. Nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy rằng bổ sung men vi sinh có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng bằng cách giảm viêm ở kết nối ruột-não.

Các nghiên cứu trên người hiện đang được tiến hành để tìm hiểu xem liệu việc bổ sung men vi sinh có thể cải thiện sự phát triển nhận thức và ngôn ngữ cũng như chức năng và khả năng kết nối của não hay không.

8. Thúc đẩy làn da khỏe mạnh

Rất nhiều nghiên cứu đã kiểm tra tác động của men vi sinh đối với sức khỏe làn da, đặc biệt là ở trẻ em. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung men vi sinh có thể giúp làm dịu chứng viêm da dị ứng ở trẻ em và bệnh chàm ở trẻ sơ sinh. Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân nhưng sức khỏe của vi khuẩn trong ruột cũng có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá. Tác dụng chống viêm của men vi sinh có liên quan đến việc giảm kích ứng da.

9. Giúp hạ huyết áp

Một nghiên cứu lớn xem xét các báo cáo nghiên cứu khác nhau có thể xác định rằng men vi sinh giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện cấu hình lipid bao gồm cholesterol và chất béo trung tính, giảm tình trạng kháng insulin và kích hoạt chất chống oxy hóa.

Tác dụng phụ của việc dùng men vi sinh thường rất ít, nếu có, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để hạ huyết áp. Tác dụng tích cực của men vi sinh là rõ ràng nhất ở những người đã bị huyết áp cao và tiếp tục cải thiện khi người đó tiêu thụ nhiều loại men vi sinh trong tối thiểu 8 tuần.

10. Có thể giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là thuật ngữ bao gồm một loạt các tình trạng về gan không phải do uống rượu gây ra. Đúng như tên gọi của nó, đặc điểm chính của căn bệnh này là lượng mỡ thừa tích tụ trong tế bào gan.

giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
giúp cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.(Nguồn: Internet)

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ảnh hưởng đến 100 triệu người ở Hoa Kỳ và có thể dẫn đến xơ gan và cuối cùng gây suy gan hoặc thậm chí tử vong. Các nghiên cứu về men vi sinh và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ men vi sinh có thể cải thiện một số yếu tố cho bệnh nhân mắc bệnh này, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột là một phương pháp điều trị mới khả thi cho bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

11. Có thể bổ sung điều trị bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định men vi sinh là phương thuốc tự nhiên có lợi cho bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu bao gồm gần 200.000 đối tượng và 15.156 trường hợp mắc bệnh tiểu đường Loại 2 đã xác nhận rằng việc tăng cường ăn sữa chua giàu men vi sinh sẽ giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác cho thấy men vi sinh có lợi cho bệnh nhân tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm phản ứng tự miễn dịch của bệnh tiểu đường trong cơ thể. Kết quả của nghiên cứu này đã dẫn đến việc bắt đầu các thử nghiệm lớn, ngẫu nhiên, có kiểm soát để xác định xem liệu chế phẩm sinh học có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường một cách hiệu quả hay không.

Lời kết

Sức khỏe không chỉ là không có bệnh tật mà là tràn đầy sức sống. Probiotic có thể là một phần quan trọng của phương trình đó, giúp bạn cảm thấy tốt nhất mỗi ngày. Vì vậy, cho dù bạn là người mới làm quen với thế giới chế phẩm sinh học hay là một người đam mê dày dạn kinh nghiệm, bài đăng này có thể là lời nhắc nhở về hành trình tuyệt vời để có được sức khỏe và sức sống mà bạn đang tham gia.

Hãy nhớ rằng lợi ích của men vi sinh hàng ngày không chỉ dừng lại ở tiêu hóa. Từ việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch đến nâng cao sức khỏe tinh thần và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn, những vi khuẩn thân thiện này luôn sẵn sàng tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

Xem thêm

10 lầm tưởng về sức khỏe ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn

Bài viết này sẽ liệt kê 10 lầm tưởng về sức khỏe ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn và đưa ra lý do chính đáng tại sao nó lại chỉ là hư cấu thuần túy.
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận