Sắt là một khoáng chất quan trọng và rất cần thiết cho cơ thể con người. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Sau đây là 8 dấu hiệu mà bạn cần biết để nhận ra cơ thể mình có đang bị thiếu sắt hay không, hãy cùng BlogAnChoi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt là một trong các dấu hiệu thường gặp nhất của tình trạng thiếu sắt. Màu đỏ của máu có bản chất là phân tử hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu sắt, lượng hemoglobin được tạo ra không đủ sẽ làm da nhạt màu, thậm chí xanh xao thấy rõ.

Da nhợt nhạt là một trong các dấu hiệu phổ biến của bệnh thiếu sắt. (Nguồn: Internet)
Da tái nhợt là một trong các dấu hiệu phổ biến của bệnh thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Tình trạng da nhợt nhạt xanh xao do thiếu máu có thể xuất hiện trên khắp cơ thể hoặc chỉ khu trú ở một vài vị trí nhất định như da mặt, chân răng và nướu, mặt trong của môi và mi mắt, hoặc móng tay.

Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi bất thường là triệu chứng dễ thấy ở người bị thiếu sắt. Khi thiếu sắt, cơ thể không tạo ra đủ lượng hemoglobin cho tế bào hồng cầu – loại tế bào có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đi đến khắp các cơ quan và bộ phận của cơ thể. Sự thiếu oxy này khiến tim phải hoạt động mạnh hơn để bù đắp lại, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất sức nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy các cơ yếu ớt, không có năng lượng, không thể tập trung thì rất có thể bạn đã bị thiếu sắt. (Nguồn: Internet)
Nếu bạn thường xuyên cảm thấy các cơ yếu ớt, không có năng lượng, không thể tập trung thì rất có thể bạn đã bị thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, mệt mỏi là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nên không thể khẳng định mệt mỏi nhất định là do thiếu sắt. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy các cơ yếu ớt, không có năng lượng, không thể tập trung làm việc thì hãy lưu ý nguyên nhân này nhé.

Đau ngực, khó thở

Hemoglobin giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Thiếu hụt sắt sẽ khiến huyết sắc tố thấp hơn và nồng độ oxy giảm xuống, phổi sẽ phải vận động nhiều hơn để cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Nhịp thở tăng lên nhiều hơn có thể khiến bạn cảm thấy khó thở và tức ngực.

Túc ngực, khó thở do thiếu sắt. (Nguồn: Internet)
Túc ngực, khó thở do thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Chóng mặt, đau đầu

Thiếu sắt có thể gây chóng mặt và đau đầu. Nguyên nhân là do nồng độ hemoglobin thấp khiến các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy đến não, kích thích các mạch máu giãn rộng ra, từ đó gây cảm giác chóng mặt và đau đầu.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây đau đầu, nhưng tình trạng đau đầu tái phát thường xuyên và chóng mặt có thể là dấu hiệu thiếu sắt.

Thiếu sắt gây chóng mặt, đau đầu. (Nguồn: Internet)
Thiếu sắt gây chóng mặt, đau đầu. (Nguồn: Internet)

Tim đập nhanh

Tim đập nhanh (đánh trống ngực) cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu sắt, dù ít phổ biến. Thiếu sắt khiến nồng độ hemoglobin thấp, các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy đi khắp cơ thể và tim phải làm việc mạnh hơn để khắc phục tình trạng này, và ta thấy tim đập nhanh hơn bình thường. Về lâu dài điều này có thể dẫn đến suy tim.

Thiếu sắt có thể khiến tim đập nhanh. (Nguồn: Internet)
Thiếu sắt có thể khiến tim đập nhanh. (Nguồn: Internet)

Khô da và tóc

Thiếu sắt có thể khiến da và tóc trở nên khô hơn bình thường. Nếu thấy da khô và tóc gãy rụng nhiều bất thường thì rất có khả năng bạn đã bị thiếu sắt.

Tóc rụng nhiều hơn do cơ thể thiếu sắt. (Nguồn: Internet)
Tóc rụng nhiều hơn do cơ thể thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Móng tay dễ gãy

Đây là triệu chứng ít gặp nhưng rất quan trọng khi cơ thể thiếu sắt. Ngoài hiện tượng dễ gãy, móng tay bạn cũng có thể trở nên khô và cong như hình chiếc thìa được gọi là tình trạng koilonychia.

Móng tay dễ gãy do thiếu sắt. (Nguồn: Internet)
Móng tay dễ gãy do thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Lưỡi và miệng nhợt nhạt, sưng, đau, nhức

Nồng độ huyết sắc tố thấp khiến miệng và lưỡi có màu nhợt nhạt hơn bình thường. Ngoài ra, tình trạng cơ thể thiếu oxy (do các tế bào hồng cầu không mang đủ oxy đến khắp cơ thể) sẽ làm cho myoglobin – một loại protein trong mô cơ của lưỡi gắn kết với oxy – bị suy giảm gây sưng và đau lưỡi.

Thiếu sắt có thể khiến lưỡi sưng và nhợt nhạt hơn. (Nguồn: Internet)
Thiếu sắt có thể khiến lưỡi sưng và nhợt nhạt hơn. (Nguồn: Internet)

Một số bài viết liên quan:

Hãy chăm sóc cơ thể mình mỗi ngày với những thông tin bổ ích từ BlogAnChoi bạn nhé!

Xem thêm

5 loại cây kiểng giúp bạn lọc không khí cho gia đình tốt nhất

Không khí ô nhiễm là vấn đề nan giải không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Hằng năm nhiều hoạt động trồng cây luôn được diễn ra nhằm giúp không khí bớt ô nhiễm, góp phần lọc không khí cũng như hạn chế lũ lụt nguy hiểm. Trong bài viết này BlogAnChoi ...
Theo dõi bình luận
Thông báo về
guest
5 Bình luận
Bình chọn nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
thuatthai

Mình cũng đang bị thiếu sắt, hay khó thở phải mua thuốc sắc mà uống với ăn gan, nấm mèo để bổ sung sắt

Phan Thanh Hoàng Yến

bình thường cứ nằm xuống là tim mình đập nhanh cực hic khó chịu…

Phan Thanh Hoàng Yến

ăn gì để bổ sung sắt ạ?

Phan Thanh Hoàng Yến

lâu lâu mình hay bị gãy móng tay lắm hic 🙁

stella

mình thấy nhiều người bị cái này nhưng ít ai quan tâm